Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 6, 2021

Khôn? … May thôi

Filed under: Chuyện một người cháu ngoại — phamquynh @ 1:52 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 2 tháng 9 năm 2021.

CHUYỆN MỘT NGƯỜI CHÁU NGOẠI – PHỤ LỤC 2:

KHÔN? … MAY THÔI!

Phạm Tôn

Có bạn nói: Thằng Thành lờ mờ thế mà khôn! Chọn ngày cưới là ngày 2/9 Quốc khánh của nước ta, không phải nhắc, ai cũng nhớ! Nói thế, nghe còn lọt tai. Chứ nói khôn quá, sinh đúng ngày rằm tháng giêng, cả nước mở hội thì thật … không ai chịu nổi.

Tối 14 tháng giêng Canh Thìn (1940), mẹ tôi được bà chị dâu là Nguyễn Thị Hy cùng tuổi sửu với mẹ và em gái là dì Phạm Thị Thức tuổi mão đến ngủ chung, để sớm hôm sau là đi lễ, vì “đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng”. Mà mẹ tôi thì có mang con thứ năm hơn tám tháng rồi, sắp đến ngày sinh. Đồ lễ đã chuẩn bị chu đáo đâu vào đấy. Nhưng đến nửa đêm, thì mẹ tôi đau bụng, rồi càng ngày càng đau hơn, hai bà phải đưa ngay đi bệnh viện Đặng Vũ Lạc (sau này là bệnh viện Việt Nam – Cu ba) gần ga Hàng Cỏ. Đúng 4 giờ 15 phút thì sinh ra tôi, con trai thứ hai của mẹ, càng củng cố thêm vị trí dâu cả của mẹ bên nhà chồng họ Tôn Thất xứ Huế vốn mong có con trai nối dõi. Đây là chuyện rõ như ban ngày, tôi có công gì đâu mà bảo là khôn.

Còn cưới  ngày 2/9 năm 1978 mà không như dự định là năm 1979. Vì hồi ấy có chiến dịch cải tạo tư sản thương nghiệp. Ông Lê Văn Nghiêm bố vợ tương lai của tôi vốn là thợ đóng giày chuyên nghiệp, sau chuyển sang buôn bán vật liệu xây dựng ở đường Thành Thái – Trần Bình Trọng quận 5 Sài Gòn. Cửa hàng nhỏ, bán xi măng, cát, vài dụng cụ vệ sinh và ít gạch, ống thoát nước phục vụ người xây sửa nhà. Nhà gái sợ cải tạo rồi đưa đi kinh tế mới, chưa biết thế nào, nhà cũng không còn, chẳng biết tổ chức đám cưới ở đâu. Nên bàn cưới trước một năm. Vợ tương lai của tôi là cô láng giềng bạn em gái, sống ở 20 Hàng Da Hà Nội từ nhỏ. Khi đất nước chia cắt, sống với hai chị và em trai. Tôi biết cô từ năm cô lên sáu, tôi lên mười. Đất nước thống nhất mới gặp lại bố, các em và dì là bà hai cũng là em ruột mẹ. Chị sinh năm con rồi em sinh chín con thành gia đình có đến 14 con. Một trai con bà chị sống với bố và bà hai ở Sài Gòn. Thành ra khi cưới, gia đình nhà gái hầu như đều ở Sài Gòn, còn tôi từ 1975 cũng về đây làm phóng viên thường trú báo Nhân Dân. Cho nên chọn cưới ở đây luôn. Gia đình tôi ngày ấy cũng hai miền Nam Bắc. Mẹ tôi đã vào sống với em gái ở Bạc Liêu quê chồng. Ngày cưới thì nhà gái cho nhà trai chọn, chỉ yêu cầu đừng cưới vào tháng ngâu, sợ đôi trẻ phải xa nhau, tội nghiệp. Tôi mới vào Sài Gòn ít bạn, chủ yếu là bạn cùng cơ quan. Nhưng báo ra hằng ngày, chỉ nghỉ ngày 2/9 vì bài vở làm và in xong trong ngày 1/9 rồi. Tra lịch, may quá lại đúng 1/8 ta, ra khỏi tháng 7 mưa ngâu rồi. Thế là chọn ngày đó là do không còn ngày nào khác có khách dự cưới mà thôi. Lai may là ngày ta cũng hợp ý nhà gái. Tóm lại là gặp may thôi. Chẳng khôn gì ở đây hết.

Chả thế mà dân gian thường nói: Ở đời, may hơn khôn. Đâu chẳng biết chứ vận vào trường hợp ngày sinh, ngày cưới của tôi thì đúng quá đi rồi!

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 2/9/2021,

đang giãn cách nghiêm ngặt, quyết thắng đại dịch Covid-19.

P.T

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d người thích bài này: