Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 16, 2021

Trên quê hương yêu dấu

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:23 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 1 tháng 11 năm 2021.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/11/2021

Đưa công tác mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân

Việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư nhân kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã trở thành nét đẹp truyền thống, đưa công tác mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng tới từng gia đình và mỗi người dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn 5.

Ngày 14/11, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Cùng dự, có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo Thành ủy, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc thành phố, huyện Hoài Đức và xã Yên Sở.

Vui mừng được về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với cán bộ và nhân dân thôn 5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, mục đích của ngày hội là nhằm xây dựng, củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tăng cường sức mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Kết quả của ngày hội sẽ đem lại những giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội ở từng thôn, bản, làng, tổ dân phố, cụm dân cư,… trong cả nước. 

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang chung sức, đồng lòng vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, vừa tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. 

Đây là dịp để chúng ta phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong các khu dân cư; đồng thời cũng phải truyền cho được tinh thần, khí thế của ngày hội đến từng xã, từng làng và mỗi người dân trong cả nước, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính của địa phương.

Biểu dương, đánh giá cao kết quả các mặt công tác của xã Yên Sở và thôn 5, Tổng Bí thư mong các cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức, cấp ủy chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể xã Yên Sở nói chung, thôn 5 nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu mới đạt được, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; tiếp tục động viên nhân dân tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương. 

Đồng thời, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, khích lệ động viên các điển hình tiên tiến, những tập thể và cá nhân tiêu biểu, tạo đà thi đua mới. Tiếp tục huy động các nguồn lực từ cộng đồng để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người dân khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Động viên nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa dịch, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ, giúp đỡ, cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Tổng Bí thư cho rằng, việc xây dựng đời sống văn hóa ở mỗi gia đình, ở từng thôn xóm có thành công hay không là do chính mỗi chúng ta; xây dựng khu dân cư lành mạnh bình yên và giàu đẹp là để cho chúng ta hưởng thụ. Đồng chí đề nghị và tha thiết mong bà con tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm phấn đấu và xây dựng thôn 5, xã Yên Sở cũng như tất cả các khu dân cư trong thành phố Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với truyền thống vẻ vang xã Anh hùng của Thủ đô Anh hùng,…

Báo cáo của thôn và các ý kiến của bà con trong thôn 5 nêu rõ, thôn có 320 hộ gia đình với gần 1.300 nhân khẩu; chi bộ có 47 đảng viên, nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ; các chi hội đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên khen thưởng. 

Thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân thôn 5 đã phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, phát triển sản xuất với nhiều ngành nghề, chuyển giao và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, kinh tế hộ gia đình, góp phần ổn định đời sống, an sinh xã hội, trong năm có nhiều gia đình xây nhà mới, khang trang, sạch đẹp, đến nay thôn chỉ còn 5 hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo. 

Năm 2021 có 99,4% số hộ trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, thôn giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã thực hiện theo mô hình Bác sĩ gia đình; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Ban Công tác Mặt trận luôn xác định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là cơ sở để xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và thực hiện chương trình phối hợp, thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể đã bám sát nhiệm vụ chính trị ở địa phương, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương,… 

Nhân dịp này, các đồng chí Đinh Tiến Dũng, Đỗ Văn Chiến và Lê Minh Hưng đã tặng quà cho xã Yên Sở, các hộ gia đình tiêu biểu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,…

Văn Bắc

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 16/11/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu

Sáng 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cùng dự cuộc gặp mặt có Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 60 cán bộ, nhà giáo tiêu biểu.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/11/2021

Quyết tâm cao nhất bảo đam an sinh xã hội và phục hồi phát triển kinh tế

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội (QH) khóa XV diễn ra trong bối cảnh toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng. Nền kinh tế toàn cầu hồi phục nhưng đang chậm lại… Ở trong nước, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới, lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn, diễn biến rất phức tạp, đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân.

Trước thực trạng đó, QH, Ủy ban Thường vụ QH đã sâu sát thực tế cuộc sống, có những quyết sách quan trọng góp phần cùng cả nước ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, duy trì sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bước đầu vượt qua khó khăn, thử thách. Các đại biểu QH đã tập trung nghiên cứu, thẳng thắn thảo luận và thống nhất cùng Chính phủ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để bảo đảm tốt hơn nữa an sinh xã hội cho nhân dân và phục hồi phát triển kinh tế trong những tháng cuối năm 2021.

Theo đó, tập trung cao nhất phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát với tình hình thực tế; quyết liệt hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo phương châm nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, bình tĩnh, kịp thời với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết. Thúc đẩy viện trợ, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất trong nước, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, chuẩn bị thuốc điều trị cần thiết, nâng cao năng lực y tế, nhất là công tác điều trị ở cơ sở…

QH cùng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Rà soát, tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc về thể chế; giảm thủ tục và chi phí sản xuất kinh doanh. Ðẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu; kiểm soát chặt chẽ giá cả, thị trường. Tập trung ưu tiên triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp; nhanh chóng khôi phục thị trường lao động do bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19…

Tại kỳ họp này, các đại biểu QH đã thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong quá trình điều hành, phát triển kinh tế, xã hội cũng như phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, đồng thời phân tích những nguyên nhân khách quan, chủ quan của thực trạng đó. QH đã đề xuất, hiến kế với Chính phủ nhiều giải pháp nhằm khắc phục bất cập cũng như những hướng đi mới trong thời gian tới.

Thực hiện chức năng lập pháp của mình, QH xem xét, thông qua hai dự án luật, cho ý kiến năm dự án luật khác, ban hành 12 nghị quyết… QH đã dành thời gian thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, quy hoạch sử dụng đất quốc gia; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm y tế; Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số địa phương…

Ðây đều là những vấn đề tác động trực tiếp đối với sự phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm an sinh xã hội của người dân. Chính vì vậy, trong các phiên họp của QH, mỗi ý kiến của đại biểu ở 62 điểm cầu hay tại Nhà QH đều xuất phát từ lợi ích cao nhất của đất nước, của cộng đồng.

Ðây là kỳ họp đầu tiên của QH khóa XV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Trong hơn hai ngày làm việc, các đại biểu QH và các thành viên Chính phủ cùng Thủ tướng Chính phủ đã đi sâu, hỏi đúng, trả lời trúng các vấn đề trọng tâm, thời sự mà cử tri cả nước quan tâm. Trong đó, các đại biểu QH đã nắm chắc thực tiễn, đặt câu hỏi với tinh thần xây dựng cao, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề xuất giải pháp khắc phục. Qua đó gợi ý, bổ sung giải pháp để Chính phủ, các bộ, ngành có các quyết sách phù hợp trong quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước. Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ với ý thức, trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu. Ðồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn hạn chế của ngành, lĩnh vực, cam kết khắc phục, tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Sau 16 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khoa học, kỳ họp thứ hai của QH khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, với những quyết sách quan trọng sẽ tiếp thêm sức mạnh để cả nước thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. QH và các đại biểu QH tiếp tục thể hiện là một QH hành động, tiếp nối truyền thống khát khao đổi mới và cống hiến, luôn đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/11/2021

Cầu nối tích cực giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước

Chiều tối 8/11, dự Lễ công bố các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Công tác đối ngoại của Quốc hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, được tiến hành đồng thời và gắn bó chặt chẽ với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và ngoại giao Nhân dân.

Đến dự lễ công bố có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải và Trần Quang Phương.

Theo Nghị quyết số 414/NQ-UBTVQH15 ngày 8/11/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch gồm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam gồm 45 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với các nước.

Tại Nghị quyết số 409/NQ-UBTVQH15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Khóa XV do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Chủ tịch. Tại Nghị quyết số 405/NQ-UBTVQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV do Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Quốc hội Việt Nam thiết lập quan hệ nghị viện với khoảng 180 quốc gia trên thế giới và là thành viên của nhiều tổ chức, cơ chế hợp tác nghị viện đa phương khu vực và thế giới.

“Công tác đối ngoại của Quốc hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, được tiến hành đồng thời và gắn bó chặt chẽ với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và ngoại giao Nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua đã có nhiều cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc song phương theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo nghị viện các nước, qua đó, lãnh đạo nghị viện các nước đều mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam từ lãnh đạo cấp cao đến các cơ quan của Quốc hội, các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất trong hoạt động nghị viện của mỗi nước.

Gần đây nhất, bên lề Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Tổng Thư ký IPU đều đánh giá rất cao vai trò, vị thế và những đóng góp hiệu quả của Quốc hội Việt Nam cho diễn đàn nghị viện đa phương lớn nhất thế giới này. Đồng thời, lãnh đạo các tổ chức nghị viện, lãnh đạo Quốc hội/nghị viện nhiều nước đánh giá cao Việt Nam có nhiều kinh nghiệm tổ chức các hoạt động nghị viện đa phương quy mô lớn, bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam có thể đăng cai tổ chức một số hoạt động ở cấp độ toàn cầu của IPU.

Việc thiết lập quan hệ hợp tác nghị viện với các nước và là thành viên của các tổ chức, cơ chế hợp tác nghị viện đa phương là điều kiện để Việt Nam, Quốc hội Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào các cơ chế nghị viện đa phương khu vực và quốc tế, đa dạng hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với nghị viện các nước, cũng như tiếp tục phát huy vai trò là một kênh quan trọng, hiệu quả trong thực thi, hoạch định đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam và 45 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị có vai trò quan trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước, xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, sự tin cậy giữa Việt Nam và các nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước.

Đối với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội nữ, đại biểu Quốc hội trẻ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động Quốc hội, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan bình đẳng giới, các chính sách cho giới trẻ…

“Các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động, đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội và đối ngoại của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các cơ quan của Trung ương đã thường xuyên quan tâm, giúp cho công tác đối ngoại của Quốc hội gắn kết chặt chẽ với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và ngoại giao Nhân dân.

Tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Nghị quyết và tặng hoa chúc mừng Đoàn Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, Ban Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Ban Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ./.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/11/2021

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sáng 7-11, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức trực tuyến Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (7-11-1981 – 7-11-2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. 

Tham dự Đại lễ tại điểm cầu Hà Nội, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương… Dự lễ, qua các điểm cầu có các vị chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự; Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, tăng ni tại nhiều địa phương trên cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hồ Chí Minh đã tuyên đọc Thông điệp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh gửi tăng ni, cư sĩ Phật tử nhân Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội. Thông điệp mong muốn các cấp Giáo hội, các ban, Viện ở Trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, tăng ni, cư sĩ Phật tử hãy tiếp tục nêu cao truyền thống nhập thế của Phật giáo Việt Nam, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại Nhân dân, ngoại giao văn hóa, tôn giáo, chăm lo đời sống văn hóa tâm linh cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thông qua đó giới thiệu tới bạn bè quốc tế sâu rộng hơn về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định nhằm xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả quan trọng mà GHPGVN và tăng ni, phật tử cả nước đã đạt được trong những năm qua; đồng thời khẳng định, tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận Nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng CNXH ở nước ta; đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là điểm tương đồng để gắn bó đồng bào các tôn giáo với sự nghiệp chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với đất nước và Nhân dân, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Chủ tịch nước mong mốn và đặt nhiều niềm tin GHPGVN cùng tăng ni, Phật tử cả nước sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo; phát huy sức mạnh của tôn giáo, của tín ngưỡng, của văn hóa để phát triển đất nước; tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa đồng bào Phật giáo ở trong và ngoài nước trong ngôi nhà chung Giáo hội; thực hiện đoàn kết giữa đồng bào Phật giáo với đồng bào các tôn giáo khác và Nhân dân cả nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng; tiếp tục chung tay đóng góp để xây dựng phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng MTTQ Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo. Hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng hoạt động tuân thủ pháp luật, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trong cả nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng GHPGVN.

Tại điểm cầu Thanh Hóa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh đã tặng lẵng hoa tươi thắm tới Ban trị sự GHPG tỉnh. Đồng thời, gửi tới các vị đại biểu, các Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, ni sư cùng toàn thể tăng ni và đồng bào phật tử tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy đã trao Bằng khen của Bộ Nội vụ tặng Thượng tọa Thích Tâm Đức, Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPG tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều thành tích trong công tác từ thiện xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng 22 cá nhân có thành tích trong công tác Phật sự, giai đoạn 2106-2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 7/11/2021

Khẳng định thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam chủ động, tích cực

Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao TÔ ANH DŨNG có cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả và ý nghĩa của chuyến công tác. Xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng đánh giá về ý nghĩa và kết quả dự Hội nghị COP26 của Ðoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu?

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng: COP26 là sự kiện quốc tế lớn quan trọng hàng đầu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tác động ngày càng trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của các nước và sinh kế của người dân, đòi hỏi các quốc gia hành động khẩn trương, mạnh mẽ và tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp hành động để đạt được mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 200 quốc gia thành viên, trong đó có 120 nguyên thủ và Thủ tướng các nước cùng khoảng 36 nghìn đại biểu. Chính vì vậy, việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ðoàn Việt Nam tham gia hội nghị mang nhiều ý nghĩa quan trọng và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Thứ nhất, đây là bước triển khai cụ thể ở cấp cao chủ trương, đường lối đối ngoại của Ðại hội Ðảng lần thứ XIII về “Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế” và Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về “Ðẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”. Với việc tham gia đóng góp tại hội nghị, chúng ta đã một lần nữa khẳng định thông điệp mạnh mẽ tới tất cả bạn bè quốc tế về một Việt Nam trách nhiệm, chủ động, tích cực trong tham gia xử lý một trong những thách thức chung toàn cầu lớn nhất và được quan tâm cao nhất hiện nay là biến đổi khí hậu; qua đó thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, thông qua sự tham gia chủ động, tích cực với những thông điệp sâu sắc thể hiện trong các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị, đặc biệt là cam kết liên quan việc đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tham gia Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu và Tuyên bố Glasgow các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất, cộng đồng quốc tế thấy rõ hơn chủ trương, quyết tâm, nỗ lực và cam kết chính trị của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong tiếp xúc song phương nhân dịp hội nghị, lãnh đạo các nước chia sẻ những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu cũng như những khó khăn, thách thức chúng ta đang gặp phải trong ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời cũng coi Việt Nam là hình mẫu về một nước đang phát triển còn nhiều khó khăn nhưng đã có những đóng góp đi đầu về ứng phó biến đổi khí hậu. Các đề xuất của Thủ tướng được các nước hoan nghênh, ủng hộ; điều này mở ra nhiều cơ hội để chúng ta tăng cường hợp tác với các nước, các đối tác về tài chính, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực để hỗ trợ các nỗ lực của ta nhằm ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ ba, sau gần hai năm dịch bệnh làm ảnh hưởng đến các hoạt động đối ngoại và giao lưu quốc tế, nhân dịp tham dự COP26, Thủ tướng Chính phủ và Ðoàn Việt Nam đã có hơn 20 cuộc gặp, tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước ở tất cả các châu lục, trong đó có các đối tác chiến lược, đối tác lớn và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế, năng lượng mới, môi trường… để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước và các đối tác, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần tích cực củng cố cục diện đối ngoại vững chắc và thuận lợi để giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Ðây cũng là dịp chúng ta triển khai ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế, vận động thu hút nguồn lực bao gồm cả tài chính, công nghệ, góp phần tích cực phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững, xanh, bao trùm hơn và dựa trên đổi mới sáng tạo, tăng cường khả năng chống chịu, nâng cao năng lực thích ứng của người dân và của các thành phần kinh tế.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả nổi bật của các hoạt động song phương tại Anh và chuyến thăm chính thức tại Pháp của Thủ tướng Chính phủ?

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng: Anh và Pháp đều là hai nước lớn trên thế giới, là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành viên Nhóm G7 và là đối tác chiến lược của Việt Nam. Pháp sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2022. Cả hai nước đang điều chỉnh chính sách hướng đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó coi trọng ASEAN và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, kết quả thực chất và có ý nghĩa chiến lược.

Cả hai nước dành cho Thủ tướng và Ðoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị và nồng hậu. Mặc dù phải tập trung cao cho Hội nghị COP26, tiếp đón hàng trăm nhà lãnh đạo nhưng cả Hoàng gia và Chính phủ Anh đều coi trọng sự tham dự của Việt Nam. Thủ tướng Boris Johnson, Thái tử Charles, Thủ hiến ba vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland đều dành thời gian, kể cả ngày nghỉ để hội kiến và tiếp xúc riêng với Thủ tướng ta. Pháp dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ðoàn Việt Nam các nghi lễ hơn cả thông lệ, trọng thị và rất thân tình: cả Tổng thống, Thủ tướng hội đàm và chiêu đãi trọng thể, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện đều hội kiến với Thủ tướng ta.

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, lãnh đạo các nước bày tỏ coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam, thống nhất những định hướng lớn, giao cho các bộ, ngành triển khai các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm tăng cường lòng tin chiến lược, quyết tâm đưa các khuôn khổ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng ta và lãnh đạo các nước thống nhất sớm thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, đẩy mạnh hợp tác qua các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân, sớm nối lại các cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương cũng như giao thương, đi lại giữa hai nước; đồng thời cùng nỗ lực tăng cường hợp tác trong phục hồi và phát triển kinh tế, tạo điều kiện để hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, khai thác lợi thế của các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với EU (EVFTA) và Vương quốc Anh (UKVFTA), tập trung thúc đẩy các chương trình, dự án năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế số, đổi mới sáng tạo…

Bàn về các vấn đề đa phương, lãnh đạo Anh, Pháp chia sẻ và ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quốc tế như ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp gỡ bạn bè của Việt Nam như Ðảng Cộng sản Pháp, Hội hữu nghị Pháp – Việt và các đối tác quốc tế như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)… nhằm đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức này. Ngoài ra, đại diện của Quốc hội, các ban đảng và một số lãnh đạo các bộ có gặp gỡ với các đối tác Anh, Pháp để thúc đẩy hợp tác qua kênh nghị viện, kênh đảng và các Bộ chuyên ngành.

Kết quả ấn tượng của các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong chuyến đi là với sự chứng kiến của Thủ tướng, gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thoả thuận, tổng giá trị đầu tư cam kết lên đến hơn 30 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng, chống dịch, giáo dục, nông nghiệp, du lịch…, là những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam. Gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu tham dự trực tiếp và trực tuyến hai diễn đàn doanh nghiệp ở Anh và Pháp bày tỏ được khích lệ bởi thông điệp của Thủ tướng là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn cảm ơn Chính phủ đã có các biện pháp mạnh mẽ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trước tác động của Covid-19; khẳng định cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, dành các nguồn vốn và công nghệ cao để đồng hành với Việt Nam đưa kinh tế khởi sắc và đón bắt các xu thế phát triển mới. Ngoài ra Thủ tướng Chính phủ đã có gần 40 cuộc tiếp xúc, trao đổi với hơn 60 lãnh đạo các tập đoàn, ngân hàng, trường đại học hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu. Lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Ðầu tư, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế cũng đã làm việc riêng với khoảng gần 50 tập đoàn, doanh nghiệp lớn để trao đổi về các dự án đầu tư cụ thể và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hợp tác y tế và công tác ngoại giao vaccine, vận động các đối tác hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh là một trọng tâm của chuyến thăm lần này. Các nước chia sẻ khó khăn của Việt Nam và đáp ứng tích cực đề nghị của ta: Pháp công bố viện trợ thêm gần 1,4 triệu liều vaccine chống Covid-19 qua kênh song phương và cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vaccine Pháp hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn hai triệu liều; Anh khẳng định sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19; Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam và Công ty AstraZeneca ký hợp đồng mua 25 triệu liều, nâng tổng số thỏa thuận lên hơn 55 triệu liều và cam kết trong tháng 11 và tháng 12/2021 toàn bộ số vaccine sẽ được đưa về Việt Nam, kịp thời thực hiện nhanh chóng mục tiêu tiêm vaccine toàn dân của Chính phủ.

Với tinh thần triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Thủ tướng đã có hai cuộc gặp với gần 100 kiều bào Anh, Ireland và hơn 200 đại diện kiều bào tiêu biểu Pháp, châu Âu, thông báo với bà con tình hình mọi mặt của đất nước, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Bà con rất xúc động khi Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng là bộ phận không thể tách rời và là động lực của dân tộc; Ðảng, Nhà nước và Chính phủ có trách nhiệm chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con; giao ngay cho các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đáp ứng thuận lợi kiến nghị của kiều bào về dạy và học tiếng Việt, tạo cơ chế khuyến khích sự đóng góp của chuyên gia trí thức kiều bào, nối lại các chuyến bay thương mại để bà con về thăm quê hương…

Nhìn chung, với chương trình làm việc dày đặc, tiếp xúc trên cả kênh Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, bạn bè và kiều bào, chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, đạt kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể, hiện thực hóa đường lối đối ngoại của Ðại hội Ðảng lần thứ XIII đề ra là độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/11/2021

Xây dựng pháp luật, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, quản lý hiệu quả mọi nguồn lực

Phát biểu bế mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV là nhiệm vụ chính trị trọng tâm không chỉ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ này mà còn là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên hàng đầu của tất cả các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Đây là lần đầu tiên, Bộ Chính trị có kết luận cho định hướng xây dựng pháp luật cho cả một nhiệm kỳ, là định hướng hết sức quan trọng để Quốc hội và các cơ quan chủ động hơn, vào cuộc từ sớm, từ xa, phối hợp chặt chẽ bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng pháp luật. 

Quốc hội khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự tham gia đông đủ, trách nhiệm của các đại biểu đại diện cho các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương và đông đảo các đại biểu Quốc hội tại Hội nghị quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đảng đoàn Quốc hội đã xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai Kết luận và Đề án. Sau hội nghị này, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư và trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, tổ chức, địa phương tại Hội nghị, Đảng đoàn Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan sớm hoàn thiện kế hoạch để ban hành ngay trong tuần này.

Nhấn mạnh thể chế và hiệu lực của thể chế có vai trò quan trọng và quyết định đối với sự phát triển của tất cả các quốc gia, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, vai trò của thể chế phụ thuộc lớn vào chất lượng của hệ thống pháp luật.

Cùng với yêu cầu tập trung xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đại hội XIII của Đảng cũng xác định cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, có sức cạnh tranh quốc tế… trong tình hình mới.

“Như vậy, Nghị quyết Đại hội yêu cầu cả về hình thức, nội dung và chất lượng hệ thống pháp luật phải bảo đảm. Hình thức thể hiện các văn bản phải đồng bộ, thống nhất, tránh chồng chéo, trùng lặp giữa các đạo luật, bảo đảm tính khả thi, công khai, minh bạch, có tính ổn định, có khả năng tiên liệu và tuổi thọ tương đối lâu dài”- Chủ  tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đề cập đòi hỏi “chất lượng các dự án luật phải đặt lên hàng đầu, chất lượng các đạo luật cuối cùng là phải phản ánh được thực tế cuộc sống, phải đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phát triển kinh tế – xã hội bền vững và bảo đảm yêu cầu hội nhập quốc tế, các yêu cầu về quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội, trật tự an toàn của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Cuộc sống mà không được thể hiện trong các văn bản pháp luật thì pháp luật cũng khó lòng đi vào cuộc sống”.

Ưu tiên hoàn thiện các đạo luật “trọng điểm, then chốt”

Với 8 nhóm định hướng lớn, 70 định hướng cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Đề án của Đảng đoàn Quốc hội đã bám sát chủ trương, đường lối Đại hội XIII và các văn kiện khác của Đảng, đề ra 137 nhiệm vụ lập pháp cụ thể cần thực hiện trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV nhằm hoàn thiện đồng bộ, có chất lượng hệ thống pháp luật, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển.

Các định hướng và nhiệm vụ lập pháp được đề ra trong Đề án đã bao quát toàn diện các lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, đồng thời, quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV.

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Quốc hội không quyết định chương trình lập pháp 5 năm mà chỉ quyết định chương trình lập pháp hằng năm. “Kết luận 19 của Bộ Chính trị là lần đầu tiên Bộ Chính trị có kết luận về định hướng xây dựng pháp luật cho cả một nhiệm kỳ. Đây là định hướng hết sức quan trọng để Quốc hội xem xét, quyết định chương trình xây dựng pháp luật hằng năm, trên cơ sở định hướng dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Như vậy, chúng ta chủ động hơn, vào cuộc từ sớm, từ xa, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan để bảo đảm tiến độ, chất lượng của công tác xây dựng pháp luật, tránh tình trạng “bắc nước sôi chờ gạo”- Chủ tịch nói rõ hơn, đó là “cái đang cần thì không có để xem xét, thông qua, cái mà các cơ quan trình thì lại chưa thực sự cấp thiết, hoặc cấp thiết nhưng chuẩn bị chưa kỹ lưỡng…”.

Chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, các đại biểu Quốc hội cần quan tâm lưu ý một số vấn đề lớn.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần không ngừng đổi mới, tìm tòi, cải tiến quy trình, thủ tục để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, ban hành pháp luật; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức tham gia quy trình lập pháp để nâng cao chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội.

Trong quá trình nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới luật, pháp lệnh, nghị quyết theo yêu cầu của các nhiệm vụ lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm tuân thủ chặt chẽ quy trình, thủ tục luật định.

 “Cần quan tâm chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật, không để xảy ra việc lồng ghép “lợi ích nhóm”, “lợi ích cục bộ” của cơ quan quản lý nhà nước trong văn bản luật; quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”- Chủ tịch Quốc hội nói.

 Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: “Kiên quyết không trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án, dự thảo không bảo đảm chất lượng và tiến độ. Với tinh thần làm việc ngày đêm, cố gắng đến mức tối đa, có thể làm ngoài giờ để đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển nhưng tất cả các dự án luật, dự thảo nghị quyết không bảo đảm chất lượng thì dứt khoát trả lại”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp gắn với trách nhiệm của tập thể, tổ chức và cá nhân, nhất là của người đứng đầu trong công tác xây dựng pháp luật; coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, “là căn cứ để xem xét, đánh giá mức tín nhiệm khi tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn”.  

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 13/11/2021

Gấp rút lập trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp

Với 31 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tỉnh Đồng Nai hiện có số khu công nghiệp nhiều nhất cả nước. Tuy nhiên, từ đầu tháng 11 đến nay, bình quân mỗi ngày, Đồng Nai ghi nhận gần 1.000 ca mắc Covid-19 mới, nguồn lây phần lớn liên quan doanh nghiệp đang sản xuất. Do vậy, địa phương đang gấp rút thiết lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp, ngăn chặn phát sinh thành ổ dịch lớn.

Việc triển khai trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp chưa có tiền lệ. Mặc dù vậy, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đang quyết tâm thực hiện bằng được, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Mỗi khu công nghiệp một trạm y tế

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng, lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp là tất yếu trong tình hình hiện nay nhằm thích ứng linh hoạt, chủ động kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời, tránh được tình trạng doanh nghiệp tự ý cho công nhân nhiễm bệnh về địa phương khi xuất hiện ổ dịch lớn như từng xảy ra. Mỗi khu công nghiệp phải thành lập ít nhất một trạm y tế lưu động phục vụ người lao động làm việc tại các công ty sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp đó. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, sẽ lập thêm trạm y tế để bảo đảm mỗi trạm y tế lưu động phụ trách từ khoảng 500 đến 1.000 F0.

Mỗi trạm y tế lưu động có một trạm trưởng là nhân viên thuộc trung tâm y tế hoặc trạm y tế, còn lại là nhân viên y tế của các công ty trong khu công nghiệp, số lượng từ năm nhân viên y tế hoặc nhiều hơn tùy theo quy mô, số lượng người lao động làm việc tại khu công nghiệp. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp đơn vị kinh doanh hạ tầng chọn một cơ sở phù hợp để bố trí trạm y tế lưu động, như nhà xưởng, ký túc xá công nhân. Nếu khu công nghiệp không chọn được các công trình sẵn có thì có thể làm nhà tạm, nhà di động để trạm y tế hoạt động.

Thống nhất cao với chủ trương triển khai trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp, nhưng đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng tại Đồng Nai cũng nêu những vướng mắc cần tháo gỡ. Giám đốc Ban Quản lý dự án khu công nghiệp Tín Nghĩa Vũ Văn Luyến cho biết: Đơn vị đang quản lý bảy khu công nghiệp trên địa bàn. Triển khai trạm y tế lưu động cần được ngành y tế hướng dẫn chi tiết về quy mô, hình thức hoạt động, tránh trường hợp mỗi địa phương thực hiện một kiểu như khu cách ly tạm trước đây. Ngoài ra, cần tính toán quy mô trạm y tế lưu động đối với các khu công nghiệp lớn, nhỏ khác nhau.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp Nguyễn Thị Hạnh cho rằng: Nên tận dụng cơ sở vật chất khu cách ly tập trung thu dung F0 trong khu công nghiệp để triển khai trạm y tế lưu động. Về lâu dài, cần tìm vị trí khác phù hợp hơn, vì rất khó cho doanh nghiệp hạ tầng nếu vừa có khu cách ly tập trung, vừa có một trạm y tế lưu động trong một khu công nghiệp. Đại diện một số đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp cũng băn khoăn về cán bộ y tế của doanh nghiệp hạn chế về chuyên môn, một cán bộ y tế khó bảo đảm được khi bùng dịch trong doanh nghiệp. Quy mô trạm y tế lưu động trong từng khu công nghiệp như thế nào; trang thiết bị, nhân lực ra sao và hoạt động trong thời gian bao lâu… Tất cả những nội dung này cần có hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Khó nhưng quyết tâm làm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hữu Tài, trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp chỉ đáp ứng nhiệm vụ trong một giai đoạn nhất định, cho nên không cần thiết xây dựng cơ sở vật chất kiên cố, mà nên tận dụng cơ sở vật chất hiện có. Trong bối cảnh chưa đủ điều kiện như hiện nay thì làm từng bước. Trạm y tế lưu động trực thuộc trung tâm y tế nhưng hoạt động theo hình thức xã hội hóa. Về nhân sự, ngoài việc Nhà nước phụ trách công tác đào tạo, huấn luyện chuyên môn, có thể huy động nhân lực y tế từ các công ty, cơ sở y tế tư nhân. Trang thiết bị, máy móc cũng có thể huy động xã hội hóa. Sở Y tế sẽ bổ sung hướng dẫn các trạm y tế lưu động hoạt động theo hình thức xã hội hóa: “Dù nhiều khó khăn, nhưng không thể không lập trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp. Do đó, các đơn vị liên quan nỗ lực để triển khai sớm, đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay”, ông Tài nhấn mạnh.

Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Lê Văn Danh cho rằng, hiện TP Long Khánh là địa phương đầu tiên đã triển khai được trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp. Do vậy, các đơn vị liên quan cùng nhau nỗ lực triển khai nhanh các trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp dựa trên cơ sở vật chất sẵn có để sẵn sàng xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh.

Quá trình thực hiện, đơn vị sẽ phối hợp ngành chức năng tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phải quyết tâm làm bằng được. Bước sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cùng với trạm y tế cơ sở, trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng trong xử lý dịch bệnh ngay từ khi mới phát hiện, không để lây lan rộng trong khu công nghiệp.

Bên cạnh trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp, Đồng Nai đang tiếp tục thành lập các trạm y tế lưu động tại tất cả các xã, phường trong tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp các ngành chức năng, chính quyền địa phương thiết lập bằng được trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp để xử lý ngay từ đầu những ca bệnh phát sinh. Ngoài ra, các trạm y tế lưu động này có nhiệm vụ phối hợp thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch xâm nhập vào khu công nghiệp.

Thiên Vương

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 12/11/2021

Đường sắt bán vé nguyên khoang, nguyên toa

Từ ngày 12-11, lần đầu tiên ngành đường sắt thực hiện bán vé nguyên khoang, nguyên toa cho nhóm khách đi tàu với giá giảm từ 10 – 15%.

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và nhu cầu hành khách muốn có không gian riêng để đảm bảo an toàn cao khi đi tàu trong mùa dịch, ngành đường sắt chính thức cung cấp dịch vụ mới.

Từ ngày 12-11 đến 31-12-2021, ngành đường sắt sẽ bán vé nguyên khoang (khoang 4 giường và khoang 6 giường), nguyên toa đối với hành khách đi tàu với cự ly từ 300km trở lên.

Khách có nhu cầu đưa, đón tại nhà, ngành đường sắt sẽ phục vụ. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tài xế đưa, đón hành khách tại nhà được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định.

Hành khách mua vé nguyên khoang, nguyên toa được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng tại nhà ga và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu.

Trong thời gian đầu triển khai dịch vụ, ngành đường sắt thực hiện việc giảm 10%  giá vé với hành khách mua nguyên khoang và 15% giá vé với hành khách mua nguyên toa. Hành khách có vé này được miễn phí 100% suất ăn trên tàu.

Ngành đường sắt chỉ phục vụ hành khách mua nguyên khoang, nguyên toa trực tiếp tại các nhà ga và qua tổng đài: 19000109 (Hà Nội), 19001520 (TP.HCM).

Từ ngày 15-11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ triển khai bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 theo các phương thức mua trực tiếp tại ga, mua trực tuyến hoặc qua tổng đài bán vé. Đợt đầu tiên mở bán vé tết gồm các đoàn tàu Thống Nhất Bắc – Nam số hiệu SE1, SE2, SE3, SE4, SE5, SE6, SE7, SE8 và các đoàn tàu địa phương với 36.000 chỗ.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 12/11/2021

Nhớ về thầy Lê Mậu Hãn

PGS, Nhà giáo Nhân dân Lê Mậu Hãn là một trong những nhà sử học hàng đầu trên lĩnh vực nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, nghiên cứu Hồ Chí Minh cũng như lịch sử Việt Nam hiện đại. Ông để lại nhiều công trình sử học có giá trị, đồng thời là tấm gương cả đời toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” và nghiên cứu khoa học.

Cống hiến trọn đời cho ngành sử

PGS, Nhà giáo Nhân dân Lê Mậu Hãn sinh ngày 1/10/1932, ở làng Bích La Đông (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị), cùng làng với Tổng Bí thư Lê Duẩn. Từ làng Bích La Đông gió lào cát trắng, sau Hiệp định Geneva (7/1954), ông tập kết ra Bắc và vào học tại khoa Lịch sử, Đại học Tổng hợp vừa mới thành lập. Tháng 8/1959, PGS Lê Mậu Hãn cùng với các GS Phan Đại Doãn, GS Vũ Dương Ninh, PGS Vũ Văn Bân… là những sinh viên tốt nghiệp khóa 1 được giữ lại bổ sung cho đội ngũ cán bộ giảng dạy của Đại học Tổng hợp Hà Nội. PGS Lê Mậu Hãn đã cùng với Khoa Lịch sử vượt qua những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để hoàn thành nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu. Sau khi đất nước thống nhất, PGS Lê Mậu Hãn được bổ nhiệm là Chủ nhiệm Khoa Lịch sử. Ông cũng đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm khoa với thời gian dài nhất trong lịch sử Khoa Lịch sử (1976 – 1990).

Mảng chuyên môn sâu được PGS Lê Mậu Hãn dành cả cuộc đời để nghiên cứu và giảng dạy cho nhiều lớp học trò là những vấn đề lịch sử hiện đại của dân tộc, của cách mạng Việt Nam, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông tham gia biên soạn nhiều giáo trình, nhiều công trình sử học. Các thế hệ người nghiên cứu lịch sử tiếp theo còn nhớ những công trình tiêu biểu của PGS Lê Mậu Hãn như: Lịch sử Quốc hội Việt Nam (Chủ biên, tập 1, 2, 3), Lịch sử Chính phủ Việt Nam (Chủ biên, tập 1), Việt Nam đất nước anh hùng (đồng tác giả), 40 năm nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (đồng tác giả), Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Chủ biên, tập 1, 2), Góp phần tìm hiểu tư tưởng độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đồng tác giả), Thắng lợi kháng chiến chống Mỹ và hai mươi năm xây dựng đất nước sau chiến tranh (đồng tác giả), Cách mạng Tháng Tám – Một số vấn đề lịch sử (đồng tác giả), Lịch sử Đảng bộ thành phố Hà Nội (1954-1975) (Chủ biên), Đảng Cộng sản Việt Nam – Các Đại hội và Hội nghị Trung ương (Chủ biên), Đại cương Lịch sử Việt Nam (Chủ biên, tập 3), Các cương lĩnh cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam… Nhiều công trình đã được tái bản nhiều lần. Những nghiên cứu của PGS Lê Mậu Hãn đã góp phần quan trọng xây dựng Chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng, khoa Lịch sử và Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói chung. Tinh thần và phương pháp tôn trọng sự thật lịch sử khách quan, đánh giá đúng sự thật lịch sử đã làm cho các công trình, những bài viết của ông được đồng nghiệp và các thế hệ học trò coi như những mẫu mực về tinh thần khoa học nghiêm túc khi tiếp cận và nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử hiện đại Việt Nam.

Chuyên gia nghiên cứu Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến những nghiên cứu về sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến PGS Lê Mậu Hãn là một chuyên gia hàng đầu. Đọc những bài viết, những cuốn sách PGS Lê Mậu Hãn viết về Hồ Chí Minh, người ta có thể thấy cả tình cảm của ông với một con người vĩ đại – là đối tượng nghiên cứu của ông. Có thể nói không quá rằng ông đã “say mê Hồ Chí Minh” và qua những luận giải sâu sắc của ông về tư tưởng “Độc lập tự do – Giải phóng dân tộc” của Hồ Chí Minh có thể thấy được một tư duy sử học sắc sảo để định vị những vấn đề, những sự kiện, đồng thời phân tích làm nổi rõ vị trí, vai trò của tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam trong những giai đoạn lịch sử cách mạng và cả trong tương lai phát triển đất nước. Những bài viết tâm huyết của PGS Lê Mậu Hãn tập hợp trong cuốn Sức mạnh dân tộc của cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh (NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2001) đã được nhiều người nghiên cứu Hồ Chí Minh tham khảo và trích dẫn.

Tấm gương tận tụy với công việc cùng những đóng góp của PGS Lê Mậu Hãn được nhiều thế hệ học trò ngưỡng mộ. Những lời nhắc nhở: “Khoa học lịch sử là một trong những công cụ quan trọng nhất có thể nâng cao hiểu biết từ quá khứ để góp phần nhận thức hiện tại và định hướng tương lai” của PGS Lê Mậu Hãn đã truyền cảm hứng yêu sử và ham học sử với các thế hệ sinh viên. Trong trí nhớ của nhiều lớp sinh viên (không chỉ ở Khoa Lịch sử), PGS Lê Mậu Hãn là người thầy rất nghiêm khắc trong kỷ luật, nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học. Khi về với gia đình và cuộc sống thường ngày PGS Lê Mậu Hãn lại là một người giản dị, thân mật đến mức xuề xòa trong cuộc sống hằng ngày, bình dị, hồ hởi vui với con cháu và với những chậu lan mà ông đặc biệt yêu quý và có bí quyết chăm cây cho nở hoa đúng ngày Tết.

PGS Lê Mậu Hãn (1/10/1932 – 12/11/2021) tốt nghiệp đại học chuyên ngành Lịch sử Việt Nam cận hiện đại tại Khoa Lịch sử (Trường đại học Tổng hợp Hà Nội) năm 1959; được công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 1984; được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 1990; được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2002; Huân chương Kháng chiến hạng nhì; Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Ngô Vương Anh

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 11/11/2021

Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Sáng 23-3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học-công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2012; Kỷ niệm 20 năm Thành lập Quỹ VIFOTEC (1992 – 2012) và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng nhì.

Ðến dự có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư;  Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể…

Năm 2012, Ban tổ chức giải thưởng nhận được 105 công trình tham gia và quyết định trao giải cho 41 công trình thuộc sáu lĩnh vực: cơ khí – tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Giải thưởng WIPO (của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới) được trao cho ba cá nhân, doanh nghiệp.

  Trải qua 20 năm, với 18 lần tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ (KH và CN), Quỹ VIFOTEC đã trao giải cho gần 700 công trình đoạt giải. Các công trình này đều được áp dụng vào sản xuất và đời sống, đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, giữ vững an ninh – quốc phòng, thúc đẩy phát triển KH và CN và chuyển giao công nghệ vào cuộc sống.

 Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Ðinh Thế Huynh chúc mừng các nhà hoa học, các nhà sáng chế đã đoạt Gải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam năm 2012; chúc mừng Quỹ VIFOTEC được Ðảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Ðộc lập hạng nhì, ghi nhận những đóng góp to lớn của Quỹ trong 20 năm qua.

 Ðồng chí Ðinh Thế Huynh nhấn mạnh, Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành T.Ư khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HÐH đất nước chỉ rõ: Ðến năm 2020, xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, đạt chất lượng cao, số lượng và cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, từng bước tiến lên ngang tầm với trình độ của trí thức các  nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XI đã đề ra phương hướng phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu “Ðến năm 2020, khoa học và công nghệ Việt Nam đạt trình độ phát triển của nhóm các nước dẫn đầu ASEAN; đến năm 2030 có một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến thế giới; tiềm lực khoa học và công nghệ đáp ứng các yêu cầu cơ bản của một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Từ thực tiễn của sự nghiệp CNH, HÐH đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta càng thấy rằng công tác bồi dưỡng nhân tài, đẩy mạnh hoạt động khoa học – công nghệ, hoạt động phát minh, sáng chế để thực hiện mục tiêu đưa đất nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 là nhiệm vụ quan trọng của Ðảng, Nhà nước, cũng như của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Các cơ quan, đơn vị cần quan tâm, khuyến khích các nhà khoa học tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học, công nghệ có tính ứng dụng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các bộ, ban, ngành, các cơ quan T.Ư liên quan và các địa phương cần coi việc tổ chức Giải thưởng VIFOTEC là công việc thường xuyên; có biện pháp khuyến khích các nhà khoa học, các nhà sáng chế kỹ thuật trong cả nước xuất phát từ lòng yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, sáng tạo có nhiều công trình xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cho đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/11/2021

Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ từ bãi phóng Uchinoura (Nhật Bản) đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam. Chứng kiến giây phút tự hào, xen lẫn niềm kiêu hãnh này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã gọi điện chúc mừng các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: “Tôi có cảm giác như đang bay theo trái tim của Tổ quốc, bay cùng vệ tinh NanoDragon để lên quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon là hình ảnh tương lai cho nền công nghiệp vũ trụ Việt Nam…”.

Vệ tinh NanoDragon là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận

hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020. 

Vệ tinh “made in Vietnam”

Sự kiện phóng vệ tinh NanoDragon thành công được đánh giá là bước ngoặt lớn trên lộ trình tự chủ về công nghệ làm vệ tinh cỡ nhỏ của  các kỹ sư Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, đến nay, Việt Nam đã phóng thành công lên quỹ đạo ba vệ tinh. Vệ tinh PicoDragon (năm 2013) được làm hoàn toàn ở Việt Nam, nhưng còn đơn giản và được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiều của Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Vệ tinh MicroDragon (năm 2019) được làm bởi 36 kỹ sư người Việt Nam nhưng tại Nhật Bản, nơi có nền công nghiệp vũ trụ đã phát triển. Đến vệ tinh NanoDragon, từ thiết kế, gia công chế tạo, lắp ráp tích hợp đến thử nghiệm chức năng đều thực hiện ở Việt Nam và không cần sự giúp đỡ nào đáng kể về mặt công nghệ. Dự án phát triển vệ tinh NanoDragon cũng là một dự án rất trọn vẹn vì có đủ cả chế tạo vệ tinh, phóng và vận hành điều khiển vệ tinh.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển để chứng minh có thể dùng chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (cho mục đích tránh va chạm và phối hợp dữ liệu để theo dõi giám sát phương tiện trên biển), đồng thời chụp ảnh mặt đất để xác định độ chính xác của hệ thống điều chỉnh tư thế vệ tinh. Mỗi ngày, vệ tinh sẽ bay qua Việt Nam khoảng hai lần. Trạm mặt đất tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ gửi lệnh, giao tiếp với vệ tinh, tiếp nhận, xử lý những thông tin vệ tinh gửi về. Nhóm 20 kỹ sư trực tiếp làm vệ tinh NanoDragon đã được đào tạo tại Nhật Bản, được các chuyên gia nước bạn hỗ trợ, tư vấn trong quá trình thiết kế, chế tạo hai vệ tinh trước đây. Đây là thành quả của sự hợp tác với quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ vũ trụ; từ học hỏi, từng bước làm chủ, giờ đây chúng ta đã tự phát triển được vệ tinh cỡ nhỏ cho riêng mình. 

Chia sẻ niềm vui sau khi vệ tinh đã làm việc trên quỹ đạo, kỹ sư Nguyễn Văn Thức cho biết, ai cũng hồi hộp chờ “trái tim” vệ tinh đập sau bốn năm thiết kế, chế tạo. Tiếp cận vệ tinh ban đầu khá nhẹ nhàng vì kiến thức thiết kế vệ tinh của các kỹ sư đã cao hơn, nhưng càng đi vào chi tiết càng gian nan. Thử thách nhất là thiết bị mua của nhiều hãng, với những tiêu chuẩn riêng khiến quá trình tích hợp vệ tinh rất vất vả; công nghệ của máy tính trung tâm và các thiết bị của vệ tinh cũng không tương thích. Theo kỹ sư Nguyễn Văn Thức, sáng tạo và tùy cơ ứng biến đã giúp nhóm vượt qua mọi trở ngại. Chẳng hạn, phần cứng đã được “chế” thêm các nhiệm vụ để hỗ trợ các kết nối giữa các thiết bị, phần mềm cũng phải lập trình để giao tiếp trơn tru. Chưa có thiết bị mô phỏng ánh sáng mặt trời trên quỹ đạo để thử nghiệm pin mặt trời thì nhóm đem pin phơi dưới nắng để thử…

Tiếp tục nhiệm vụ chinh phục bầu trời 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, việc phát triển công nghệ vũ trụ mà trước hết là làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vệ tinh rất quan trọng. Mỗi quốc gia có cách tiếp cận công nghệ vũ trụ khác nhau, có thể mua ảnh dữ liệu vệ tinh của các nước khác, hoặc từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ. Việt Nam tiếp cận theo cách từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ. Hướng đi này đòi hỏi thời gian, sự đầu tư và nhiều thử thách, nhưng bền vững, nhất là trong điều kiện Việt Nam cần chủ động giám sát tài nguyên thiên nhiên, hỗ trợ ra quyết định ứng phó với biến đổi khí hậu. Xu hướng của thế giới cũng làm vệ tinh cỡ siêu nhỏ, tích hợp nhiều công nghệ và tiết kiệm chi phí.

Chiến lược Phát triển và Ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 2/2021 đã đề ra nhiệm vụ: Đầu tư phát triển năng lực quan sát Trái đất dựa trên vệ tinh nhỏ có độ phân giải cao, siêu cao, bằng công nghệ cảm biến quang học, radar. Do đó,  việc phóng thành công vệ tinh NanoDragon là cơ sở để thực hiện nhiệm vụ của Chiến lược, hoàn toàn có thể tự thiết kế, chế tạo chùm vệ tinh quan sát Trái đất phát triển những vệ tinh lớn hơn, dần làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất ở mức độ cao hơn. 

Theo các chuyên gia, chế tạo vệ tinh là ngành công nghệ cao tập hợp các ngành công nghệ cao khác (như mạch điện tử, sản xuất pin mặt trời…) do đó, là biểu tượng sức mạnh công nghệ của mỗi quốc gia. Hiện, Việt Nam đang ở top 4 nước ở ASEAN về công nghệ vệ tinh (cùng Singapore, Indonesia, Malaysia). Trong lộ trình phát triển ngành công nghệ vũ trụ, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang thực hiện dự án chế tạo hệ thống vệ tinh LOTUSat-1, sử dụng công nghệ radar khẩu độ tổng hợp do Nhật Bản thiết kế, chế tạo. Đây là vệ tinh có tính ứng dụng cao, dự kiến phóng vào cuối năm 2023.

Trong tám năm qua, những “con rồng nhỏ” của Việt Nam lần lượt sánh vai, bay vào quỹ đạo cùng những vệ tinh khác của các nước. Các nhà khoa học cho rằng, thời gian tới, cần có đầu tư dài hạn, xây dựng các dự án tầm quốc gia và chính sách ưu đãi cho cán bộ trẻ lĩnh vực này để tạo nguồn lực bền vững thực hiện Chiến lược Phát triển và Ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030.

 

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 10/11/2021

Kỷ niệm 115 ngày sinh họa sĩ Mai Trung Thứ

Một tấm lòng với quê hương Việt Nam

Họa sĩ Mai Trung Thứ (nghệ danh Mai-Thu), sinh ngày 10/11/1906 tại Hải Phòng, mất ngày 10/10/1980 tại Pháp. Là một họa sĩ nổi danh từ những năm 30 của thế kỷ trước ở các nước châu Âu, ông còn là một nhà quay phim, làm phim tài liệu lưu giữ được nhiều thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Pháp.

Theo tài liệu Hội người Việt Nam tại Pháp, Mai Trung Thứ sang Pháp từ năm 1937  và tham gia Hội từ khoảng năm 1940. Ông là hội viên trong Nhóm trí thức Việt kiều tại Pháp, trong  đó có 105 người nổi tiếng, tiêu biểu như nhà hóa học Bửu Hội, luật sư Phan Nhuận, kỹ sư Phạm Quang Lễ, họa sĩ Vũ Cao Đàm, họa sĩ Lê Phổ…, đã cùng nhau ký tên trong bản Tuyên ngôn về vấn đề Nam Bộ ngày 11/5/1946 gửi Quốc hội Pháp và gửi về trong nước để: “Phản đối mọi âm mưu để chia xé lãnh thổ, vi phạm chủ quyền của nước Việt Nam” và khẳng định: “Nhiệt liệt tín nhiệm và ủng hộ Chính phủ Hồ Chí Minh và thành tâm tán thành công cuộc phục hưng và kiến thiết quốc gia do chính phủ Hồ Chí Minh lãnh đạo”. 

Tham gia Hội Ái hữu Việt Nam, họa sĩ Mai Trung Thứ, khi đó còn là Giám đốc Xưởng phim Tân Việt do chính ông sáng lập ở Paris, đã cùng với một nhóm nghệ sĩ và nhà chuyên môn Việt Nam tại Pháp sản xuất một số phim tài liệu về Việt Nam trong đó có bộ phim “Sức sống của 25.000 dân Việt Nam trên đất Pháp” và “Hồ Chủ tịch và đại biểu Chính phủ Việt Nam sang Pháp” cùng hàng trăm bức ảnh về hành trình thăm Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946 do chính Mai Trung Thứ chụp, làm hậu kỳ rồi chuyển giao để các phái đoàn đem về nước công bố rộng rãi gần như cùng lúc cả ở Việt Nam và trong cộng đồng người Việt Nam ở Pháp. Đến nay, có thể nói đó là những tác phẩm điện ảnh đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Là thành viên tham gia phái đoàn Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Pháp, Mai Trung Thứ đã theo suốt hành trình chín mươi chín ngày trên đất Pháp của Người (từ ngày 12/6/1946 đến 18/9/1946), thực hiện việc ghi hình và sản xuất bộ phim tài liệu mà ông gọi là “phóng sự đặc biệt” về chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phái đoàn Việt Nam tại Hội nghị Fontainebleau (Phông-ten-nơ-blô). Những hình ảnh trong phim đã kể lại một cách trung thực tiến trình đối thoại, thương lượng nhằm bảo vệ nền độc lập thống nhất của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng ngôn ngữ phim tài liệu, một cách làm còn rất mới mẻ, xa lạ với trong nước khi đó. 

Năm 1974, nhà báo Hồng Hà (sau này là Tổng Biên tập Báo Nhân Dân) nhận nhiệm vụ sang Paris làm bộ phim “Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh” từng kể lại: Hội người Việt Nam tại Pháp đã  giới thiệu và cho chúng tôi biết ông Mai Trung Thứ là một nhà điện ảnh lâu năm. Chúng tôi tìm đến nhà số 16, đường Công viên, thị xã Văng-vơ. Họa sĩ Mai Trung Thứ cho biết, ông là người đã quay toàn bộ những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm chính thức nước Pháp năm 1946. Máy quay của ông đã ghi rất nhiều hình ảnh của Bác Hồ trên đất Pháp: những hoạt động ngoại giao chính thức, tiếp các chính khách nước ngoài; gặp gỡ Việt kiều và bạn bè quốc tế và cảnh sinh hoạt ngày thường của Người trên đất Pháp… Họa sĩ Mai Trung Thứ nói: “Tôi xin tặng trong nước toàn bộ những cuộn phim 35 li quay chuyến đi thăm Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với 11 chiếc đĩa ghi tiếng nói của Người ở các buổi nói chuyện với Việt kiều”. Rồi ông viết giấy giới thiệu chúng tôi đến nhà người bạn của ông là bác sĩ Ngô Thuần Phương giao cho chúng tôi nhận gần một tạ phim và 11 chiếc đĩa ghi tiếng nói Bác Hồ ở Pháp.

Năm 1974, lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng, họa sĩ Mai Trung Thứ về Việt Nam theo lời mời của Chính phủ ta. Những người cùng đi trong đoàn Việt kiều về nước năm đó kể rằng: Lúc đặt chân lên sân bay Gia Lâm, họa sĩ Mai Trung Thứ đã khóc. Gần nửa thế kỷ sống xa quê hương với tài năng, tấm lòng yêu nước cùng với con tim luôn hướng về Tổ quốc, họa sĩ Mai Trung Thứ, một nghệ sĩ đa tài, một thành viên Hội người Việt Nam tại Pháp đã âm thầm gìn giữ, sáng tạo ra những giá trị đỉnh cao của tinh hoa văn hóa Việt hòa nhập và sánh vai cùng năm châu. Cùng đó, với sự cẩn trọng và khiêm nhường của một trí thức yêu nước, thấu hiểu tinh hoa văn hóa Việt, cũng là người Việt duy nhất ở Paris khi đó biết kỹ thuật và tự mua máy quay  phim, họa sĩ Mai Trung Thứ đã góp phần giữ lại cho lịch sử Việt Nam những thước phim tư liệu với những hình ảnh quý giá về lịch sử Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh với biết bao gian khó của những tháng năm đầu lập nước.

Tháng 2/2019, theo ước nguyện của họa sĩ lúc sinh thời, hài cốt của danh họa Mai Trung Thứ đã được đưa về Việt Nam và được an vị tại khu lăng mộ của dòng tộc Mai Trung ở xã Tân Tiến, An Dương, thành phố Hải Phòng. Ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của ông, thành phố Hoa phượng đỏ đã lấy tên của họa sĩ Mai Trung Thứ đặt tên cho một con đường. Ở Pháp, những ngày này đang diễn ra một cuộc triển lãm tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ tại Bảo tàng Ursulines de Mâcon, thành phố Mâcon, miền trung nước Pháp, nơi họa sĩ Mai Trung Thứ đã từng có thời gian sống và sáng tác. Cùng một lúc, 140 tác phẩm của ông đã được trưng bày trong triển lãm có tên gọi “Mai Thứ – Tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ” (Mai Thu- Écho d’un Vietnam rêvé), thời gian từ ngày 7/7/2021 đến ngày 2/1/2022. Cùng với đó tại bảo tàng còn có một số hoạt động nhằm quảng bá tôn vinh văn hóa Việt Nam, quê hương của danh họa Mai Trung Thứ. Trước đó, từ ngày 21/6/2021, như để “đánh thức” sự quan tâm của công chúng, một cuộc triển lãm “bên lề” đã giới thiệu 30 bức tranh sao từ bản gốc của tranh Mai Trung Thứ  trưng bày ở tiền sảnh nhà ga Lyon, một đầu mối giao thông quan trọng, và là cửa ngõ chính đi đến thành phố Mâcon từ Paris. Với các hoạt động đó, một lần nữa tài năng và những giá trị của tranh Mai Trung Thứ có cơ hội được khẳng định và tỏa sáng đúng vào dịp danh họa Mai Trung Thứ tròn 115 tuổi.

NGUYỄN VĂN BỔN, KHÁNH AN

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 8/11/2021

Điểm sáng từ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 22 được tổ chức từ ngày 18 đến 20/11 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế với khẩu hiệu: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”. LHP là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030. 

Do tình hình của đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, LHP được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trong đó các chương trình, sự kiện, hoạt động sẽ rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm, nhưng vẫn bảo đảm trang trọng và an toàn phòng, chống dịch. Từ 141 bộ phim gửi hồ sơ tham dự, Ban Tổ chức chọn được 127 phim của 41 đơn vị tham dự LHP Việt Nam lần thứ 22 ở chương trình phim dự thi và chương trình toàn cảnh, gồm: 25 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 31 phim hoạt hình. Trong đó, chương trình phim dự thi có 92 bộ phim, bao gồm 17 phim truyện, 37 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 23 phim hoạt hình; chương trình toàn cảnh có 35 bộ phim bao gồm 8 phim truyện, 19 phim tài liệu, 8 phim hoạt hình.

Tại LHP năm nay, thể loại phim tài liệu chiếm số lượng lớn (56 phim). Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương là đơn vị gửi nhiều phim tài liệu tham gia LHP nhất (24 phim). Bên cạnh đề tài chiến tranh cách mạng, nhân vật lịch sử… phim tài liệu năm nay còn nổi bật ở đề tài phòng, chống dịch bệnh với các bộ phim tạo ấn tượng mạnh cho khán giả, trong đó có phim “Ranh giới” (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất). Phim truyện vẫn là một trong những mảng được quan tâm nhất LHP. So với kỳ trước, phim truyện năm nay giảm về số lượng (25 phim so với 30 phim tham dự năm 2019). Bên cạnh 5 phim Nhà nước đặt hàng sản xuất, trong đó có phim của Điện ảnh Quân đội nhân dân thì 20 phim do các đơn vị tư nhân sản xuất, chủ yếu gồm các thể loại: Tâm lý, kinh dị, hành động… Một số phim ra rạp đã đạt doanh thu cao, như: “Bố già”, “Gái già lắm chiêu V”, “Mắt biếc”, “Tiệc trăng máu”. Các phim đề tài chiến tranh, hậu chiến… chưa có cơ hội ra rạp cũng tham dự LHP lần này, như các bộ phim “mới tinh” do Nhà nước đặt hàng là “Cơn giông” (đạo diễn Trần Ngọc Phong) và “Bình minh đỏ” (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), “Khúc mưa” (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng), “Lính chiến” (đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà).

Theo quy định của Ban Tổ chức, phim tham dự LHP năm nay là những bộ phim được cấp phép phổ biến và phân loại phim trong khoảng thời gian từ ngày 11/9/2019 đến 15/8/2021. Như vậy, hầu hết các phim đều được sản xuất, phát hành trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19. Đây là thời điểm ngành điện ảnh gặp nhiều khó khăn, khủng hoảng. Tuy nhiên, ở những thời điểm thích hợp, một số đơn vị vẫn nắm bắt cơ hội, phát hành tốt. Bộ phim “Bố già” (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Trấn Thành) đạt mức doanh thu khoảng 400 tỷ đồng sau một tháng công chiếu. Ngoài thị trường trong nước, phim còn được phát hành ở Malaysia (Ma-lai-xi-a), Singapore (Xin-ga-po), Mỹ… Một số phim khác cũng đạt doanh thu cao như “Mắt biếc” của đạo diễn Victor Vũ (172 tỷ đồng sau hơn một tháng công chiếu), “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (177 tỷ đồng sau hơn một tháng công chiếu). Đáng chú ý ở LHP Việt Nam lần thứ 22 là sự góp mặt của các nhà làm phim độc lập với những tác phẩm: “Ròm”, “Miền ký ức”.

Năm nay, bên cạnh hệ thống giải thưởng như thông lệ, lần đầu tiên LHP có thêm hai giải thưởng: Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc và Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc. Theo thống kê từ Ban Tổ chức, LHP có ba đạo diễn phim truyện đầu tay, gồm: Mai Thu Huyền phim “Kiều”, Nguyễn Mạnh Hà phim “Lính chiến”, Trần Thanh Huy phim “Ròm”. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành chia sẻ, đây là điểm mới góp phần ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ của điện ảnh Việt Nam, đồng thời khích lệ các tài năng mới.

Lữ Mai

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 8/11/2021

Sân khâu lịch sử nhắc nhở chuyện hôm nay

Trị giặc nội xâm, tạo nên thế nước vững bền, câu chuyện của hơn tám trăm năm trước vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay đã được các nghệ sĩ thể hiện qua vở Thiên mệnh vừa được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng.

Vở diễn tái hiện một thời hào khí Đông A, khắc họa đậm nét hình tượng Thái sư Trần Thủ Độ, người góp phần quan trọng mở ra triều đại ghi dấu những chiến công oanh liệt trong lịch sử dân tộc. Không sa đà luận giải về cuộc đời và sự nghiệp của ông, vở Thiên mệnh (tác giả Hoàng Thanh Du, đạo diễn, NSƯT Đỗ Kỷ) như một lát cắt nhỏ trong cuộc đấu tranh nội bộ triều chính, nhưng cho thấy phần nào tư tưởng trị quốc của vị Thái sư Thượng phụ và cũng là tư tưởng xuyên suốt của triều Trần sau này: Đề cao kỷ cương, phép nước, trọng dụng người tài đức và biết đoàn kết, phát huy sức mạnh dân tộc. Ở thời điểm nhà Lý suy tàn, thế nước chông chênh, loạn lạc, sự thay thế của nhà Trần với vai trò của Trần Thủ Độ là vấn đề tất yếu của lịch sử, như một “Thiên mệnh” được trao. Bằng tài năng và tư duy chính trị kiệt suất, ông đã tạo nền tảng vững vàng cho triều đại nhà Trần cũng là cơ sở để vực dậy thế nước, đoàn kết nhân tâm, đủ sức đứng vững trước cơn bão xâm lăng của đế quốc Nguyên Mông đang cận kề bờ cõi.

Những việc làm của Trần Thủ Độ còn nhiều tranh cãi, đánh giá khác nhau, thậm chí là chê trách vì sự quyết liệt, nhưng vở Thiên mệnh lại nhìn nhận ông dưới góc độ của một nhà trị quốc lấy giang sơn làm trọng, “thượng tôn pháp luật” và đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Quyền cao, chức trọng “dưới một người mà trên muôn người”, nhưng ông không hề lạm dụng và thực hiện nghiêm ngặt kỷ cương, phép nước, không nương nhẹ với bất kỳ ai, dù đó là người thân hay các đại thần uy danh trong triều. Khi Vua Trần Thái Tông muốn phong anh trai của Trần Thủ Độ là Trần An Quốc làm Tể tướng, ông đã can Nhà vua bởi không muốn tình riêng xen vào việc công, dễ dẫn đến tình trạng lộng quyền, kéo bè cánh gia đình. Không chỉ nghiêm trị những kẻ dưới lợi dụng quyền trên để lộng hành như thuộc hạ của Trần An Quốc mà ngay cả khi vị tướng này vì bất mãn mà cấu kết với Trần An Hạ, một người anh khác của Trần Thủ Độ để dấy quân làm phản, ông cũng quyết không nương tay. Người xem sẽ còn nhớ mãi cảnh diễn đầy cảm xúc khi vị Thái sư Thượng phụ đầu triều khảng khái trước bệ rồng: “Sẽ không có vùng cấm cho bất cứ kẻ nào dám giẫm đạp lên kỷ cương phép nước. Đó cũng chính là con đường của muôn dân Đại Việt, hun đúc nên hào khí mãi ngàn năm”. Trị giặc nội xâm cũng là để tạo thế nước vững bền, đó là điều ông thường nhắc nhở quan lại trong triều và nhấn mạnh sự đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân: “Đại dương mênh mông khó có thể nhấn chìm con tàu lớn nếu con tàu đó không tự mình làm rò rỉ để nước tràn vào”.

Vào vai diễn Thái sư Trần Thủ Độ trong vở Thiên mệnh, NSƯT Tạ Tuấn Minh đã thể hiện nổi bật chiều sâu tính cách của nhân vật, những mâu thuẫn giằng xé nội tâm khi đứng trước các lựa chọn ngang trái, nhưng trên hết là sự khoan dung, nhân từ ẩn chứa bên trong một tấm lòng luôn vì nước, vì dân. Trần Thủ Độ đã biết gạt qua những khúc mắc mâu thuẫn trong dòng tộc để nuôi dưỡng, dạy dỗ Trần Quốc Tuấn (con trai của Trần Liễu từng dấy quân chống triều đình), bởi ông hiểu giang sơn, xã tắc và triều Trần cần người đủ tài đức để nối nghiệp. Và cũng chỉ có Trần Quốc Tuấn mới hiểu rõ những tư tưởng lớn của Trần Thủ Độ, không những thế còn phát huy ở mức cao hơn bằng tài năng của mình để làm nên những chiến thắng lẫy lừng trước quân Mông Nguyên sau này. Đó là bài học về cách dùng người, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài của người xưa mà vở diễn muốn nêu.

Dựng vở Thiên mệnh để tham gia Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021, đạo diễn, NSƯT Đỗ Kỷ cho rằng anh không quá chú tâm đưa vào các yếu tố thử nghiệm. Tuy nhiên, nhiều yếu tố mới cùng kỹ thuật điện tử, ánh sáng đã được đưa vào vở diễn kết hợp nghệ thuật múa và âm nhạc, tạo hiệu ứng mạnh mẽ, góp phần thể hiện được tâm trạng nhân vật cũng như không gian rộng mở hơn của sân khấu. Ấn tượng đối với người xem là trường đoạn thủy chiến, đánh đàn, lồng ghép video và các động tác múa của diễn viên, tạo ra khung cảnh binh đao, lửa cháy hay cảnh sông nước mộng mơ đêm trăng nơi bến đò sông Luộc để trở về một thuở sông nước tuổi trẻ của hai vợ chồng Thái sư Trần Thủ Độ. Bên cạnh trang phục được đầu tư công phu, thiết kế sân khấu tuy đơn giản, nhưng đã làm nổi bật sự uy nghi của các buổi triều chính, dinh phủ. Trong một số cảnh diễn ở thái ấp của An Quốc, nơi dấy binh làm loạn, còn xuất hiện những chiếc cối đá nặng nề xếp chồng, xếp lớp tạo nên bối cảnh không gian đè nén, nặng nề, quẩn quanh trong những toan tính nhỏ mọn, hẹp hòi để rồi phải trả giá.

Là một vở diễn đề tài lịch sử, nhưng Thiên mệnh không khô khan bài học cho hậu thế mà sinh động với nhiều tuyến nhân vật đan xen, các mảng miếng hấp dẫn, thu hút người xem. Sau khi ra mắt trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vừa qua, vở diễn sẽ có buổi biểu diễn tại Rạp Tháng Tám (TP Hải Phòng) ngày 9/11 trong khuôn khổ Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021.

Tiến Cường

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 4/11/2011

Khánh thành nhà văn hóa cộng đồng tại Hà Tĩnh

Ngày 3/11, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kiểm tra, dự lễ khánh thành các công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ, gắn biển công trình nhà ở cho các hộ khó khăn và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về kết quả thực hiện chương trình Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ và nhà ở cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai trên địa bàn.

Dự lễ khánh thành các công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, gắn biển công trình nhà ở cho các hộ khó khăn tại các huyện: Lộc Hà, Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, thành phố Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng và đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã có sáng kiến và quyết tâm rất lớn trong việc kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ xây dựng những công trình ý nghĩa thiết thực, vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, đây không chỉ là những mái nhà ấm cúng, an toàn cho cộng đồng dân cư mỗi khi có bão lụt mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng hữu ích, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, là những ngôi nhà của tình dân – nghĩa Đảng. Đặc biệt, đây cũng là những công trình góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng tỉnh nông thôn mới của Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ có quy mô hai tầng, diện tích sàn hơn 400 m2, trị giá hơn 2 tỷ đồng, với thiết kế tầng 1 để trống phục vụ nhu cầu vui chơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên, khi bão lũ xảy ra thì tầng 1 có thể là nơi tránh trú cho gia súc, gia cầm; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ, sân khấu, bếp, kho và khu vệ sinh chung.

Dịp này, tại huyện Đức Thọ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dự lễ khởi công hạ tầng và nhà ở cho các hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ). Quang Vĩnh là xã ngoài đê của huyện Đức Thọ, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Đặc biệt, thôn Tiền Phong đang có 24 hộ dân vạn chài chưa có nhà ở, phải sinh sống trong những con thuyền nhỏ bé, chật chội trên sông nước nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

Được sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cấp ủy, chính quyền các cấp, ước mơ được an cư của người dân vạn chài Tiền Phong sắp trở thành hiện thực. Theo đó, công trình gồm nhà ở kết hợp tránh trú bão lụt liền kề gồm 24 căn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo đảm có tổng mức đầu tư 7,9 tỷ đồng (chưa tính xây dựng hạ tầng giao thông). Quy mô thiết kế mỗi căn 2 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 113 m2, trong đó: tầng 1 diện tích 51 m2; tầng 2 diện tích 62 m2.

Ngô Tuấn

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 1/11/2021

Ấn tượng gốm nghệ thuật Việt Nam 2021

Hơn 100 tác phẩm gốm đặc sắc được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) từ ngày 20 đến 27/10 (thuộc Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam – 2021) đã mang đến những sắc thái mới mẻ, độc đáo của nghệ thuật gốm Việt.

Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam – 2021 cũng đánh dấu sự mở màn cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật ở Thủ đô trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 sau thời gian giãn cách xã hội.

Theo đơn vị chủ trì tổ chức là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, đã có 278 tác phẩm của 120 tác giả thuộc 25 tỉnh, thành phố tham gia sau hơn bốn tháng phát động. Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập tuyển chọn 107 tác phẩm, bộ tác phẩm tiêu biểu của 56 tác giả để trưng bày. Trong điều kiện tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, triển lãm đón khá đông khách đến tham quan, tìm hiểu các tác phẩm gốm được sáng tạo trong thời gian gần đây, kế thừa và phát huy tinh hoa gốm truyền thống.

Có sáu tác phẩm xuất sắc trao giải thưởng đồng hạng ở loại hình gốm nghệ thuật và gốm ứng dụng, đó là: “Bình thường mới” của tác giả Nguyễn Khắc Quân; “Cao nguyên trắng” của Phan Thanh Sơn; “Vũ môn 3” của Hoàng Mai Thiệp; “Ngựa – Bạch mã” của Nguyễn Bảo Toàn; “Câu chuyện trẻ thơ” của Lê Văn Khuy và “Hà Nội trong tôi” của Nguyễn Danh Tú.

Do tình hình dịch bệnh nên nhiều tác giả ở địa phương khác không thể góp mặt tại triển lãm. Đặc biệt, chủ đề sự ảnh hưởng của Covid-19 tới cuộc sống con người hiện đại cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm, gây ấn tượng với người xem. Chẳng hạn như hình ảnh virus Corona đầy gai góc xen vào giữa đôi tình nhân đang âu yếm dựa vào nhau trong tác phẩm “Xâm nhập” của tác giả Nguyễn Văn Đô. Hoặc tạo hình vi-rút cũng có trong tác phẩm “Ngăn chặn” của Nguyễn Xuân Đệm. Tác phẩm “Bình thường mới” của Nguyễn Khắc Quân được sáng tác năm 2020 trong những làn sóng Covid-19 đầu tiên, khắc họa những khuôn mặt được che kín sau lớp vải, chỉ lộ ra đôi mắt. Đó cũng là hình ảnh mang tính biểu tượng, ghi lại một thời đại thay đổi nhanh chóng của nhân loại trước bệnh dịch. Một số đề tài quen thuộc khác như vẻ đẹp người phụ nữ, trẻ em, các loài động vật (trâu, ngựa, dê, khỉ, cá…) được thể hiện qua nhiều góc nhìn sáng tạo, khơi gợi cảm xúc và suy tưởng.

Bên cạnh gốm nghệ thuật, các tác phẩm thuộc loại hình gốm ứng dụng (có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau ngoài trưng bày riêng lẻ) cũng phong phú và được đánh giá tốt. Tác phẩm đèn sứ thấu quang “Hà Nội trong tôi” của nghệ nhân Nguyễn Danh Tú từ làng nghề Bát Tràng kết hợp nhiều thắng cảnh, di tích của Thủ đô trên chất liệu sứ trong suốt, toát lên vẻ sang trọng mà vẫn gần gũi.

Còn bộ trang sức mang tên “Mùa hoa” của Trần Thị Thu Hồng lại uyển chuyển, nữ tính với gốm phối ngọc trai và kim loại… Rất nhiều tác phẩm, bộ tác phẩm chọn chất liệu đất nung cổ truyền nhưng có kỹ thuật tạo hình cao và ý tưởng mới lạ, không đóng khung trong những khuôn mẫu thường thấy. Ngoài ra còn có nhiều chất liệu đa dạng như gốm men mầu, gốm phủ bạc, gốm kết hợp đồng và gỗ, vẽ trên gốm.

Đáng chú ý trong triển lãm lần này, không chỉ có tác phẩm của các họa sĩ, nhà điêu khắc mà còn có cả nghệ nhân của nhiều làng gốm lâu đời ở khắp các vùng miền. Đứng cùng các tác phẩm gốm trang trí đẹp mắt là những tác phẩm giàu tính nghệ thuật, có nội dung xã hội, triết lý nhân sinh sâu sắc, có cấu trúc điêu khắc rõ rệt. Sự kết hợp các yếu tố mầu men, hình khối, trang trí… đã tạo nên những tác phẩm gốm hiện đại, mang giá trị thẩm mỹ cao, có tính ứng dụng trong đời sống.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo triển lãm cho biết, do gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 nên triển lãm chưa thể tập hợp, giới thiệu được đầy đủ thành quả sáng tạo của tất cả các nghệ sĩ, nghệ nhân chuyên về gốm, tuy nhiên các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng đã thể hiện được nhiều tìm tòi mới, cởi mở, có chất lượng tốt, xứng đáng đại diện cho gốm Việt Nam hiện nay. Đó là tâm huyết đáng trân trọng của các tác giả trong việc thúc đẩy sự phát triển của gốm đương đại, đồng thời góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/11/2021

Quy định về việc miễn nhiệm từ chức đối với cán bộ

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Quy định số 41- QĐ/TW, ngày 3/11/2021, về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Trong đó nêu rõ nguyên tắc, thẩm quyền, căn cứ, quy trình xem xét việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý; áp dụng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị. Quy định này thay thế Quy định số 260-QĐ/TW, ngày 2/10/2009 của Bộ Chính trị.

Nội dung Quy định số 41- QĐ/TW nêu rõ, việc xem xét miễn nhiệm cán bộ được căn cứ vào một trong các trường hợp sau: Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách nhưng uy tín giảm sút không thể đảm nhiệm chức vụ được giao. Bị kỷ luật khiển trách 2 lần trở lên trong cùng một nhiệm kỳ hoặc trong thời hạn bổ nhiệm. Có hơn 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định. Có 2 năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ. Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi đang công tác. Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng đến mức phải miễn nhiệm.

Đối với cán bộ xin từ chức, việc xem xét được căn cứ vào một trong các trường hợp sau: Do hạn chế về năng lực hoặc không còn đủ uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Để cơ quan, đơn vị mình quản lý, phụ trách xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Có hơn 50% số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định. Vì lý do chính đáng khác của cá nhân.

Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu khi cấp có thẩm quyền kết luận để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách xảy ra tham nhũng, tiêu cực, việc xem xét miễn nhiệm, từ chức căn cứ vào một trong các trường hợp sau: Miễn nhiệm đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng. Người đứng đầu lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực thì tùy tính chất, mức độ sai phạm để xem xét cho từ chức. Cho từ chức đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng.

Khi có đủ căn cứ miễn nhiệm, từ chức, chậm nhất trong thời gian 10 ngày làm việc thì cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị sử dụng cán bộ hoặc cơ quan tham mưu về công tác cán bộ có trách nhiệm trao đổi với cán bộ và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, cho từ chức trong thời gian 10 ngày làm việc; trường hợp cần thiết vì lý do khách quan thì có thể kéo dài không quá 15 ngày làm việc. Căn cứ quyết định của cấp có thẩm quyền, các cơ quan có liên quan thực hiện quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, điều lệ, quy chế hoạt động của từng tổ chức.

Cán bộ sau khi từ chức nếu có nguyện vọng tiếp tục công tác thì cấp có thẩm quyền có thể căn cứ vào năng lực, đạo đức, kinh nghiệm để xem xét, bố trí công tác phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Cán bộ đã từ chức và bố trí công tác khác, nếu được cấp có thẩm quyền đánh giá tốt, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và khắc phục được những yếu kém, sai phạm, khuyết điểm thì có thể được xem xét để quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử theo quy định.

Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng, Ban cán sự đảng, Đảng đoàn, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo cụ thể hóa Quy định này phù hợp với từng cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp và không trái với Quy định này.

Hạnh Nguyễn

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 8/11/2021

Long An: Xe quá tải làm sập cầu dây văng

Khoảng 3 giờ sáng 7/11, xe tải mang biển kiểm soát 60C-566.58, chở 48 tấn bê-tông nhựa đã làm sập cầu dây văng Bình Phong Thạnh bắc qua sông Vàm Cỏ Tây, nằm trên tỉnh lộ 817. 

Đây là cây cầu độc đạo nối trung tâm hành chính huyện Mộc Hóa với trung tâm thị trấn Bình Phong Thạnh và các xã của huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. 

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Long An Nguyễn Hoài Trung cho biết: Vào khoảng 3 giờ sáng 7/11, Nguyễn Duy Sỹ, (sinh năm 1991, tạm trú phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) điều khiển xe tải, biển kiểm soát 60C-566.58, chở 48 tấn bê-tông nhựa lưu thông qua cầu Bình Phong Thạnh, nằm trên tỉnh lộ 817 chỉ cho phép tải trọng 5 tấn. Khi xe tải di chuyển đến nhịp đầu tiên, sát chân cầu đã bị gãy nhịp. Vụ tai nạn không thiệt hại về người nhưng đã làm tê liệt tuyến đường bộ độc đạo nối thị trấn Bình Phong Thạnh với trung tâm hành chính huyện Mộc Hóa và các xã Bình Hòa Đông, Bình Hòa Trung, Bình Hòa Tây và Bình Thạnh. 

Cầu dây văng Bình Phong Thạnh nối thị trấn Bình Phong Thạnh với trung tâm hành chính của huyện Mộc Hóa (Long An) có vốn đầu tư hơn 24 tỷ đồng, đưa vào sử dụng vào ngày 31/8/2016. Đây là công trình do huyện Mộc Hóa làm chủ đầu tư, với thiết kế tải trọng 5 tấn, rộng 3,8 m, dài gần 190 m; tĩnh không thông thuyền rộng 60 m, cao 7 m. 

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An cùng các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông, bố trí phà tạm cách cầu dây văng Bình Phong Thạnh khoảng 1 km để phục vụ nhu cầu qua, lại của người dân khu vực bờ sông Vàm Cỏ Tây. Ngành chức năng tiến hành lấy lời khai của tài xế, điều tra sự việc và tiến hành khắc phục để sớm nối lại giao thông. 

Thanh Phong

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 5/11/2021

Khởi tố bị can đối với Thứ tưởng Y tế Trương Quốc Cường

Ngày 4/11, Bộ Công an cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế)”, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế bị khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định nêu trên đối với bị can Trương Quốc Cường.

Trước đó, vào năm 2019, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc giả xảy ra tại công ty VN Pharma, để làm rõ các vấn đề của vụ án, Hội đồng xét xử quyết định triệu tập các thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế. Công ty VN Pharma, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh và Cục Quản lý dược cũng được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng. Trong số những người bị triệu tập có ông Trương Quốc Cường. Thời điểm vụ án xảy ra, ông Cường đang giữ cương vị Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Lê Tú

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 4/11/2021

Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV

Ngày 3/11, Bộ Công an cho biết, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV (CNS). 

Sau khi thu thập đủ chứng cứ tài liệu, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam và ra Lệnh khám xét đối với hai bị can về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, vi phạm Điều 219 Bộ luật Hình sự. 

Các bị can gồm: Chu Tiến Dũng, sinh năm 1962 tại Hà Nội, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Giám đốc CNS; Đỗ Văn Ngà, sinh năm 1967 tại Bình Định, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, Kế toán trưởng, kiêm Trưởng phòng Tài chính – Kế toán của CNS. 

Được biết, các bị can đã có có các sai phạm trong hoạt động thoái vốn gây thất thoát tài sản của nhà nước là nhiều lô “đất vàng” có trị giá hàng nghìn tỷ đồng. 

Vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Tú

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/11/2021

Nhiều khuyết điểm, sai phạm trong bảo vệ môi trường và quản lý đất đai tại Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ vừa cho biết, tại Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì việc công bố công khai Kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoảng sản và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường và làm việc về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 465/KL-TTCP ngày 24/3/2021, về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại tỉnh Ninh Bình, thời kỳ 2011-2018. Trong đó nêu rõ: Đối với công tác bảo vệ môi trường, việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đề án cải tạo phục hồi môi trường đối với một số dự án chưa chặt chẽ. 

Giai đoạn từ năm 2012 đến  tháng 4/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình không ban hành văn bản quy định hệ số quy đổi từ khoáng sản thành phẩm sang khoáng sản nguyên khai để tính phí bảo vệ môi trường. Do đó, các doanh nghiệp vẫn nộp phí bảo vệ môi trường theo khối lượng khoáng sản thành phẩm là vi phạm quy định của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường và Thông tư của Bộ Tài chính về phí bảo vệ môi trường…

Đối với các chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, có nhiều dự án đã khai thác khoáng sản trong thời gian dài nhưng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp, công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, như hệ thống nước tưới, phun sương tại khu vực khai thác; chế biến chưa bảo đảm được việc ngăn ngừa, giảm thiểu bụi; xây dựng hồ lắng thu gom nước mưa chảy tràn chưa đúng về thể tích, quy cách; rãnh nước thoát và hố ga chưa được nạo vét thường xuyên; trồng cây xanh tại khu vực mỏ chưa bảo đảm mật độ; quan trắc môi trường nước, môi trường không khí chưa đúng về tần suất, vị trí;  xe vận chuyển khoáng sản trước khi ra khỏi khu vực không được che phủ bảo đảm theo quy định; việc quản lý và báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ hằng năm chưa thực hiện đầy đủ… là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. 

Bên cạnh đó, một số dự án khai thác khoáng sản vượt công suất với khối lượng lớn trong nhiều năm, dẫn đến các biện pháp, phương án bảo vệ môi trường đã thực hiện không đáp ứng được, nhưng chủ đầu tư không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc không xin phép cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là vi phạm quy định Luật Bảo vệ môi trường và quy định của Chính phủ về bảo vệ môi trường. 

Có 18/20 dự án chưa có trạm cân tại khu vực khai thác, dẫn đến không quản lý được khối lượng khoáng sản khai thác thực tế, không quản lý được trọng tải của xe vận chuyển khoáng sản khi ra khỏi khu vực mỏ như yêu cầu của báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt là vi phạm quy định của Chính phủ…

Thanh tra Chính phủ cho biết: Hằng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản có vi phạm các quy định của luật bảo vệ môi trường, luật khoáng sản. Tuy nhiên, chưa có biện pháp giám sát thường xuyên, sau khi bị xử phạt một số chủ đầu tư vẫn chưa nghiêm túc khắc phục các sai phạm hoặc thực hiện mang tính đối phó. 

Công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn hạn chế, dẫn đến nhiều doanh nghiệp đã kê khai, quy đổi khối lượng để tính phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên không đúng quy định của pháp luật và quy định của tỉnh, gây thất thu ngân sách nhà nước. Công tác bảo đảm an toàn lao động tại một số dự án khai thác khoáng sản chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mức, tại một số mỏ khai thác không đúng thực tế dẫn đến nguy cơ về tai nạn lao động. Bên cạnh đó, phần lớn người lao động tại các mỏ là lao động phổ thông, ít kinh nghiệm, chủ quan, lơ là, thiếu ý thức phòng ngừa tai nạn lao động.

Về công tác quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường, Thanh tra Chính phủ cho biết: Trước đây, do việc giao đất cho các nông, lâm trường quốc doanh quản lý, sử dụng được thực hiện trên bản đồ, không đo đạc, xác định ranh giới cụ thể, vì vậy diện tích đất do các nông, lâm trường quản lý, sử dụng chênh lệch nhiều so với thực tế, do đó việc quản lý, sử dụng đất không cụ thể và gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Sau khi thực hiện việc sắp xếp, chuyển đổi các nông trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chưa quan tâm đúng mức công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ các nông trường; không chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các trình tự, thủ tục để quản lý đất đai. Không kịp thời tiến hành rà soát, phân loại các loại diện tích đất, đo đạc, cắm mốc, xác định ranh giới, lập hồ sơ địa chính, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất chi tiết của các công ty được giữ lại sử dụng; không ban hành quyết định giao đất và chuyển sang hình thức thuê đất đối với diện tích công ty được tiếp tục sử dụng; không ban hành quyết định thu hồi đối với các điện tích đất công ty không còn nhu cầu sử dụng, dẫn đến có nhiều diện tích đất không quản lý được, phát sinh tình trạng lấn, chiếm, chuyển nhượng đất trái phép, không ký hợp đồng thuê đất đầy đủ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư khai thác khoáng sản có vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản và các quy định về an toàn lao động; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhiều lần có hệ thống. 

Đồng thời, chỉ đạo tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan các tồn tại, vi phạm đã nêu tại kết luận này để có hình thức xử lý theo đúng quy định… Giao thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp cơ quan thuế tiến hành kiểm tra, rà soát lại việc áp dụng hệ số quy đổi khối lượng của tất cả các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh để truy thu phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên đối với các doanh nghiệp đã thực hiện quy đổi chưa đúng quy định, chưa nhân hệ số khai thác lộ thiên…

 

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d người thích bài này: