Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 3, 2021

Trên quê hương yêu dấu

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 6:11 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 2 tháng 11 năm 2021.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/11/2021

Mối quan hệ Việt – Nga vững bền theo năm tháng

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức LB Nga từ ngày 29/11 đến 2/12. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và LB Nga vừa kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020 và tổ chức Năm chéo tại mỗi quốc gia nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga và 20 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga. 

Với bối cảnh đặc biệt và đầy ý nghĩa nêu trên, chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, quan hệ song phương phát triển rất mạnh mẽ. Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước trên suốt chặng đường hơn 70 năm qua, có thể thấy, quan hệ Việt-Nga luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa-xã hội, khoa học-công nghệ…

Trải qua thử thách của thời gian và biến động của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước luôn nồng ấm và tin cậy. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân LB Nga trong thành phần Liên Xô (trước đây) dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trên các diễn đàn đa phương, hai bên đồng quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN…

Trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Nga có sự tin cậy cao và được củng cố thông qua các chuyến thăm các cấp cũng như các cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược hằng năm. Các chuyến thăm cấp cao được hai nước thực hiện khá thường xuyên, tạo xung lực mới cho các lĩnh vực hợp tác khác. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế-thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD.

Tính đến tháng 4/2021, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 144 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 944 triệu USD. Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách hai nước. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga hiện có khoảng 60-80 nghìn người, đã làm ăn, sinh sống tại Nga trong ba thập kỷ; có những đóng góp đáng kể cho đất nước, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện.

Đại dịch Covid-19 càng khẳng định sức mạnh của sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái giữa Việt Nam và Nga. Kể từ thời điểm bùng phát dịch bệnh đến nay, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong cung ứng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine phòng Covid-19. Trong giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát, Chính phủ Việt Nam, Quốc hội, các bộ, ngành của Việt Nam đã tặng Nga khẩu trang và một số vật tư y tế. Phía Nga đã viện trợ cho ta các liều vaccine Sputnik V và thuốc điều trị, vật tư y tế.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, từ đó mở ra cơ hội mới trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Chuyến thăm cũng góp phần khẳng định đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu.

Việc hai nước trao đổi đoàn cấp cao sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19 có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố sự tin cậy chính trị và tăng cường quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nga tiến hành bầu cử Duma quốc gia vào tháng 9/2021.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/11/2021

Dấu ấn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được những kết quả toàn diện, vừa cụ thể vừa có ý nghĩa chiến lược, tạo ra những dấu ấn lớn cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Tối 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về mục đích, ý nghĩa và những kết quả nổi bật của chuyến thăm.

Phóng viên (PV): Xin Bộ trưởng cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Từ ngày 22 đến 25/11/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản. Điểm đặc biệt chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ và Thủ tướng cũng là vị khách nước ngoài đầu tiên của Chính phủ mới của Nhật Bản.

Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là đối tác có ảnh hưởng ngày càng lớn trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Nhìn lại gần 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt hơn 30 năm đổi mới, Nhật Bản luôn tích cực tham gia hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội; đến nay, Nhật Bản là đối tác số 1 về cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA), số 2 về đầu tư, số 3 về du lịch, số 4 về thương mại của Việt Nam, là nơi cộng đồng gần 450.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc.

Mục đích chính của chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ là nhằm tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương hai nước, nhất là trong bối cảnh cả Việt Nam và Nhật Bản đang phải khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.

Có thể nói, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên 3 phương diện, đó là:

Chuyến thăm tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản đi vào chiều sâu, nâng tầm và thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất hơn, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh…

Trong bối cảnh cả hai nước có nhu cầu phục hồi kinh tế để khắc phục hậu quả tiêu cực của đại dịch COVID-19, chuyến thăm góp phần thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của hai bên trên các lĩnh vực về chuyển đổi số, hợp tác y tế, hạ tầng giao thông, chống biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh…

Chuyến thăm còn là minh chứng sinh động về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam là bạn bè tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết những kết quả nổi bật của chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ và những định hướng ưu tiên trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chúng ta có thể thấy những con số ấn tượng từ chuyến thăm. Chỉ trong hai ngày rưỡi, Thủ tướng Chính phủ đã có gần 50 hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Nhật Bản từ lãnh đạo Quốc hội, các Bộ trưởng trong chính quyền, các cựu lãnh đạo của Nhật Bản, lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Công Minh, lãnh đạo các địa phương, các trường đại học và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, đại diện trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Các thành viên của đoàn cũng có gần 20 cuộc gặp với đối tác để trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành và hợp tác giữa các địa phương.

Kết quả của chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ không chỉ thể hiện ở những con số mà còn ở ý nghĩa chiến lược lâu dài của chuyến thăm. Có thể khẳng định, chuyến thăm đã đạt được những kết quả toàn diện, vừa cụ thể vừa có ý nghĩa chiến lược, tạo ra những dấu ấn lớn cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Thứ nhất, hai bên đã xác định được những định hướng lớn và biện pháp cụ thể để làm sâu sắc quan hệ vốn đã rất chặt chẽ và sâu rộng giữa hai nước. Các kết quả đó thể hiện rõ nét, toàn diện và thực chất trong Tuyên bố chung “Mở ra giai đoạn mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh của châu Á”.

Hai bên thống nhất phương hướng lớn để tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác quan trọng như tăng cường quan hệ chính trị, hợp tác quốc phòng-an ninh, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, phát triển nguồn nhân lực, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp, chuyển đổi năng lượng, y tế, phối hợp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 -2023).

Hai nước sẽ đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bước vào giai đoạn phát triển mới sâu hơn, hiệu quả hơn, thực chất hơn; phối hợp để Nhật Bản giúp hỗ trợ Việt Nam thực hiện 03 đột phá chiến lược, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà đã đề ra. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực mà hai nước có nhu cầu và Nhật Bản có thể mạnh như: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hạ tầng chiến lược, nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thực hiện các cam kết mà hai bên đã công bố với mục tiêu giảm phát thải về 0 vào năm 2050.

Việt Nam và Nhật Bản sẽ phát huy tối đa các cơ chế hợp tác hiện có, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác an ninh – quốc phòng giữa hai nước trong các lĩnh vực như: An ninh mạng, quân y, tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, giải quyết hậu quả chiến tranh, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhằm đáp ứng những nhu cầu mới phát sinh và lợi ích của hai nước trong các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm: hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế và chuyển đổi số, có tính đến các ưu đãi, thủ tục tinh gọn.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên đạt nhận thức chung về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, chuyến thăm đã giúp củng cố niềm tin, thắt chặt tình hữu nghị, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, nhân dân hai nước.

Trong suốt chuyến thăm, thông điệp được nhắc đến nhiều lần, đó là Việt Nam luôn coi Nhật Bản là bạn, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung. Nhân dân hai nước dành sự tin cậy và tình cảm quý mến cho nhau. Trong suốt chuyến thăm, hai bên thống nhất cho rằng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử quan hệ lâu đời, sự tin cậy, hiểu biết giữa hai dân tộc là tài sản quý giá mà hai nước cần phát huy. Lãnh đạo cấp cao Nhật Bản cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo, các đảng phái, người dân Nhật Bản đã đón tiếp Đoàn hết sức chân tình, trọng thị, nồng ấm, thể hiện tình cảm quý mến với đất nước, con người Việt Nam. Phía Nhật Bản tin tưởng vào tiềm năng, khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam sau đại dịch.

Thứ ba, chuyến công tác đã đạt được những kết quả cụ thể, thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước đã ký kết và trao đổi hơn 50 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thỏa thuận hợp tác trị giá nhiều tỷ USD. Hai bên cũng thống nhất sớm mở lại đường bay giữa hai nước, áp dụng hộ chiếu vắc-xin, xử lý các vấn đề liên quan đến thực tập sinh, lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện vốn ODA, thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, Thủ tướng đã gặp gỡ với lãnh đạo của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Sau khi nghe Thủ tướng giới thiệu về nỗ lực kiểm soát COVID-19 và thích ứng phục hồi kinh tế của Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp đều cho rằng thời điểm chuyến thăm rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế sau đại dịch và đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Trong lúc khó khăn do dịch COVID-19, hai bên đã luôn hợp tác chặt chẽ trong phòng chống dịch bệnh. Tại chuyến thăm này, Nhật Bản công bố viện trợ bổ sung cho Việt Nam hơn 1,5 triệu liều vắc-xin và số vắc-xin này đã về cùng chuyên cơ của Thủ tướng, nâng tổng số vắc-xin Nhật Bản tặng Việt Nam lên hơn 5,6 triệu liều. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vắc xin và thiết bị y tế. Ngay trong chuyến thăm này, tập đoàn SMBC của Nhật Bản đã đóng góp 1 triệu USD cho công tác phòng chống COVID-19 của Việt Nam.

Tóm lại, chuyến thăm tiếp tục khẳng định vị thế vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động đa dạng, phong phú của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã một lần nữa thể hiện sự tự tin, năng động của Việt Nam. Cùng với các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, chuyến công tác tiếp tục khẳng định quyết tâm đẩy mạnh công cuộc hội nhập của đất nước, củng cố quan hệ đối ngoại với các nước, các đối tác, củng cố niềm tin của bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và nhân dân trong nước về chủ trương, đường lối phát triển đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!.

Mạnh Hùng

 Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/11/2021

Chủ tịch nước gửi Thư khen Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có Thư khen Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Thư khen của Chủ tịch nước.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lao động tại Việt Nam (1/5/1946-1/5/2021), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” trong đoàn viên công đoàn, công nhân, công chức, viên chức, người lao động của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước. Tôi nhiệt liệt biểu dương phong trào này.

Đây là Chương trình rất thiết thực vì lao động sản xuất là nguồn gốc tạo ra của cải và sự thịnh vượng của quốc gia. Những người có khả năng đóng góp tốt nhất cho công việc hằng ngày là những người lao động trực tiếp va chạm với công việc, biết rõ vướng mắc ở đâu và hiểu rõ cần làm gì để cải thiện hiệu suất của tổ chức trên từng khía cạnh nhỏ nhất. Chương trình giúp khơi dậy và thúc đẩy kiến tạo văn hóa mới trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: Mỗi nhân viên đều hăng say, nhiệt huyết, trăn trở, đóng góp vào sự phát triển của tổ chức nơi mình làm việc.

Tôi chúc mừng sự thành công của Chương trình với 250.177 sáng kiến tham gia (vượt 300% so với mục tiêu). Các sáng kiến có mặt ở mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội được trân trọng, ghi nhận và khích lệ kịp thời; rất nhiều sáng kiến đã ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn lao động, sản xuất và công việc của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao, như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc”.

Tôi tin tưởng và chúc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phát huy Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, tiếp tục có nhiều chương trình ý nghĩa và lan tỏa sâu rộng, góp phần nhân lên niềm tin và khát vọng phấn đấu cho một đất nước Việt Nam hùng cường, hạnh phúc.

Thân ái!

                                        Nguyễn Xuân Phúc

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/11/2021

Phát triển văn hóa đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc; xác định phát triển văn hóa đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội là một định hướng căn bản của quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Sáng 24/11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tuyến.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH T.Ư Đảng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Hội nghị cũng được kết nối trực tuyến tới 130 điểm cầu ở các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Trình bày báo cáo tóm tắt về việc kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, xây dựng, phát triển văn hóa sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, các định hướng, giải pháp chủ yếu nhằm phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Văn hóa Việt Nam là thành quả hàng nghìn năm lao động sáng tạo, đấu tranh kiên cường dựng nước và giữ nước của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là kết quả giao lưu và tiếp thu tinh hoa của nhiều nền văn minh thế giới để không ngừng hoàn thiện. Văn hóa Việt Nam đã hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc; hình thành nên những giá trị văn hóa Việt Nam cao đẹp, bền vững: Yêu nước, đoàn kết, cần cù, dũng cảm, tài trí, lạc quan, hiếu học, nghĩa tình, hòa hiếu, khoan dung…

Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, ngay từ khi ra đời và lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định ba mặt trận quan trọng của cách mạng nước ta là chính trị, kinh tế và văn hóa. Đề cương Văn hóa Việt Nam năm 1943 của Đảng xác định xây dựng nền văn hóa Việt Nam,  bao gồm cả tư tưởng, học thuật, nghệ thuật do cách mạng dân chủ giải phóng thắng lợi mà được cởi mở xiềng xích và sẽ đuổi kịp văn hóa tân dân chủ thế giới; khẳng định ba nguyên tắc vận động quần chúng xây dựng văn hóa là “dân tộc hóa”, “đại chúng hóa”, “khoa học hóa”. Tính chất của nền văn hóa mới Việt Nam được xác định là “dân tộc về hình thức, tân dân chủ về nội dung”. Tại hội nghị lần thứ 5, BCH Trung ương Đảng khóa VIII về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đề ra 5 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ cụ thể nhằm phù hợp với thực tiễn của đất nước trong giai đoạn mới. Còn hội nghị lần thứ 9, BCH T.Ư Đảng khóa XI ban hành Nghị quyết số 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu, phát triển bền vững đất nước khẳng định “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, sau 35 năm đổi mới đất nước, việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đạt được những kết quả quan trọng. Nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác văn hóa tiếp tục được đổi mới, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thực tiễn; hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước lĩnh vực này từng bước đước nâng cao. Việc xây dựng môi trường văn hóa, văn hóa chính trị, văn hóa kinh tế được gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Việt Nam đã chủ động mở rộng hợp tác văn hóa với các nước, đa dạng hóa các hình thức văn hóa đối ngoại; bản sắc, giá trị văn hóa, con người Việt Nam tiếp tục được kế thừa, phát huy cao độ khi đất nước gặp khó khăn, thử thách do thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 từ cuối năm 2019 đến nay.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đề nghị Ban Bí thư Trung ương, Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; nâng cao nhận thức về văn hóa và nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người Việt Nam, trước hết là cho cán bộ, đảng viên, các tổ chức Đảng; cần hoạch định chiến lược phát triển văn hóa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, bảo đảm việc bố trí nguồn lực đầu tư phù hợp, tạo cơ chế thuận lợi thu hút nguồn lực xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển. Cùng với đó, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và nhân văn trong hệ thống chính trị, trong từng cộng đồng thôn làng, khu dân cư, tổ dân phố, trường học, cơ quan, doanh nghiệp và mỗi gia đình. Tiếp tục kiên trì mục tiêu xây dựng con người văn minh, phát triển toàn diện, hình thành hệ giá trị văn hóa mới trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đất nước Việt Nam hơn 4 nghìn năm lịch sử, trải qua bao biến đổi, thăng trầm do thiên nhiên và con người đã tích luỹ, tạo ra và phát huy được nhiều giá trị, bản sắc văn hoá riêng của dân tộc, làm nên hồn cốt của dân tộc và góp phần đóng góp vào nền văn hoá chung của nhân loại. Từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta luôn luôn coi trọng vai trò của văn hoá và hết sức quan tâm đến công tác xây dựng văn hoá trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, nhất là trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, nhận thức của Đảng về văn hoá ngày càng toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn; luôn đặt con người luôn là chủ thể, giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong phát triển, bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa như: Phát triển văn hóa chưa đồng bộ, chưa xứng tầm với chiến lước phát triển của đất nước; sự chênh lệch về hưởng thụ văn hóa giữa các vùng, miền còn cao; nhiều di sản quý báu có nguy cơ mai một, xuống cấp, tiêu vong; công tác giới thiệu, quảng bá văn hóa ra nước ngoài chưa mạnh; công tác quản lý nhà nước lĩnh vực này ở một số nơi còn lỏng lẻo, thiếu quyết liệt, hiệu quả…

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là để chấn hưng, phát triển nền văn hóa trong bối cảnh hội nhập, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết số 33 của BCH Trung ương Đảng khóa XI là xây dựng và phát triển văn hóa, con người là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Cùng với đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc; xây dựng con người Việt Nam thời kỳ đổi mới. Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, bảo tồn, tiếp thu các tinh hoa văn hóa của nhân loại, xây dựng môi trường văn hóa văn minh, bảo vệ những giá trị chân – thiện – mỹ, khắc phục sự chênh lệch về sự phát triển, hưởng thụ văn hóa. Phát huy giá trị văn hóa của nhân dân, phát triển các giá trị văn hóa sâu rộng, bảo đảm công bằng, văn minh. Chú trọng xây dựng văn hóa trong chính trị, kinh tế, nhất là văn hóa trong Đảng trở thành tấm gương đạo đức cho xã hội; văn hóa doanh nghiệp trở thành hệ điều tiết cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Xây dựng môi trường văn hóa số phù hợp với xã hội số, công dân số, xây dựng thị trường văn hóa lành mạnh. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, bảo đảm văn hóa phải được ngang hàng với phát triển kinh tế. Đảy mạnh công tác sắp xếp, quản lý bộ máy quản lý hoạt động văn hóa từ Trung ương đến cơ sở, khơi thông các nguồn lực cho phát triển văn hóa; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ trí thức làm công tác văn hóa, nghệ thuật. Quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị văn hóa của dân tộc để người dân Việt Nam được hưởng thụ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/11/2021

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị quyết định phân công bà Trương Thị Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; ông Lê Minh Hưng giữ chức Ủy viên Ban Chỉ đạo.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quyết định về việc phân công kiêm giữ chức Phó Trưởng ban và Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tại Quyết định số 378-QĐNS/TW, Bộ Chính trị quyết định phân công bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiêm giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bà Trương Thị Mai sinh năm 1958, quê quán Quảng Bình. Bà là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII, XIII, Đại biểu Quốc hội liên tục 5 khóa, từ khóa X – XV.

Trước khi làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, bà Trương Thị Mai đã trải qua các chức vụ như: Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XI; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XII, XIII; Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Tại Quyết định số 379-QĐNS/TW, Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, kiêm giữ chức Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ông Lê Minh Hưng sinh năm 1970, quê quán Hà Tĩnh. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII, Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước khi giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, ông Lê Minh Hưng từng giữ các chức vụ như: Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam); Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau khi kiện toàn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gồm 18 thành viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban; ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương là Phó Trưởng Ban Thường trực và 5 Phó Trưởng ban khác.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/11/2021

Việt Nam tiếp tục nỗ lực vun đắp cho quan hệ ASEAN – Trung Quốc

Sáng 22.11.2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam, cùng các lãnh đạo ASEAN và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc (1991-2021).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN và Trung Quốc vừa nhất trí thiết lập là minh chứng cho thành quả hợp tác 30 năm qua, trên cơ sở tin cậy chính trị, hợp tác hữu nghị và toàn diện, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Hướng tới tương lai, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hợp tác toàn diện, nhân lên các thành tựu, hướng tới những mục tiêu cao hơn, những lợi ích rộng hơn cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Chia sẻ ủng hộ các định hướng hợp tác mà các Lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã nêu, Thủ tướng nhấn mạnh thêm những yếu tố cốt lõi trong hợp tác, cụ thể là: (i) cùng nhau giữ vững hòa bình, ổn định hợp tác phát triển trong môi trường còn nhiều bất định, và (ii) phát huy thành quả, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ứng phó hiệu quả với các thách thức mới, mang tính toàn cầu, góp phần phát triển toàn diện, bao trùm, thịnh vượng, an toàn, bền vững cho mỗi bên.

Thủ tướng nhấn mạnh, để bảo đảm hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực, nhất là ở Biển Đông, cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm của các quốc gia, cùng nhau nỗ lực hơn nữa thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC, tiếp tục thúc đẩy xây dựng và sớm đạt được Bộ Quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm khôi phục, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng đề xuất Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá xuất khẩu của ASEAN, bảo đảm cân bằng thương mại, tăng cường kết nối đầu tư công nghệ cao gắn với đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, sớm nối lại giao lưu nhân dân…

Thủ tướng khẳng định, trên nền tảng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp với Trung Quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần vun đắp cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc phát triển đúng tầm mức của đối tác chiến lược toàn diện, đóng góp quan trọng củng cố, tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi quốc gia và cho ấm no và hạnh phúc của mọi người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh

ASEAN và Trung Quốc đánh giá quan hệ hai bên là một trong những mối quan hệ đối tác cùng có lợi, năng động và thực chất. ASEAN và Trung Quốc công bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã minh chứng cho những kết quả quan trọng đạt được trong hợp tác toàn diện giữa hai bên trong 30 năm qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh những nguyên tắc cơ bản như tôn trọng lẫn nhau, đề cao các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế, hợp tác cùng có lợi, quan tâm chân thành và chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau và cùng đẩy mạnh hợp tác đa phương khu vực và thế giới; khẳng định Trung Quốc nhất quán coi trọng ASEAN như một trọng tâm trong chính sách đối ngoại láng giềng, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm, có vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN tăng cường hợp tác xây dựng ngôi nhà chung trên các khía cạnh hoà bình, an toàn, tươi đẹp và hữu nghị.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh 3 yếu tố cốt lõi tiếp tục mang tính quyết định đối với quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong tương lai là tin cậy chính trị, tinh thần hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN ứng phó dịch COVID-19, thúc đẩy sáng kiến “lá chắn y tế” để cùng hợp tác ứng phó dịch bệnh ở khu vực, hỗ trợ thêm 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước ASEAN, đóng góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất vaccine, nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị thiết yếu và hỗ trợ nâng cao năng lực y tế ứng phó bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Cùng với việc đề xuất những biện pháp như tận dụng hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA)…, Trung Quốc khẳng định sẽ mở cửa thị trường cho các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng, trong đó có các mặt hàng nông sản từ các nước ASEAN trị giá lên tới 150 tỉ USD trong 5 năm tới.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các nước nhất trí cần cùng xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác. Trên cơ sở đó, các nước tham gia Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Các bên cam kết triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, thúc đẩy xây dựng COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/11/2021

Truyền cảm hứng, niềm tin vào chủ nghĩa xã hội

Vừa ra mắt, cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam – Dư luận trong nước và quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Đây là vấn đề rất lớn, rất cơ bản và có nhiều cách tiếp cận.

Từ bài viết của Tổng Bí thư đã có hàng nghìn bài viết đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của nhiều nhà nghiên cứu trong nước và trên thế giới, của cán bộ, đảng viên, người dân ở mọi miền Tổ quốc, hưởng ứng và đánh giá cao. Tổng hợp, tuyển chọn các bài viết đó, cuốn sách góp phần làm sâu sắc thêm những quan điểm, tư tưởng của Tổng Bí thư, truyền cảm hứng, vững tin vào chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Bài viết của Tổng Bí thư được công bố vào trung tuần tháng 5/2021. Ngay sau đó và cho đến hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện ngày càng nhiều bài viết hưởng ứng và cho rằng, đây là một công trình nghiên cứu khoa học, công phu, tâm huyết, tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn về những vấn đề cơ bản nhất của cách mạng nước ta. Đọc các bài viết in trong cuốn sách càng thấy rõ, dù người viết là ai, có thể đề cập một hoặc nhiều nội dung, hay chỉ nêu một ý kiến ngắn, song đều có điểm chung là rất tâm đắc với cách nêu vấn đề, luận giải vấn đề thuyết phục của Tổng Bí thư.

Nhận thức rõ hơn con đường chúng ta đi, đích chúng ta đến

Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đã có không dưới hàng trăm bài viết, nhiều công trình nghiên cứu khoa học, nhưng chưa thể làm sáng tỏ hết mọi vấn đề đặt ra kể cả về lý luận và thực tiễn, nhất là từ khi Liên Xô và một số nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu sụp đổ, làm không ít người bi quan, dao động và hoài nghi về mô hình xã hội này. Với bao năm dày công nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và trực tiếp lãnh đạo đất nước tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, với tư duy khoa học và cách nhìn biện chứng, lịch sử, cụ thể, với tấm lòng thiết tha và niềm tin mãnh liệt vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và bằng chính thực tiễn sinh động của đất nước sau 35 năm đổi mới, Tổng Bí thư đã nêu, giải đáp thuyết phục, thỏa đáng đúng, trúng nhiều vấn đề đặt ra. Bài viết mang một tâm thế mới, có cách nhìn toàn diện, có ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc hơn. Những người có bài viết in trong cuốn sách đều ủng hộ và thể hiện sự đồng tình cao với những quan điểm của Tổng Bí thư, qua đó nhận thức đúng hơn về những thành tựu và khuyết tật cũng như các mâu thuẫn vốn có không thể giải quyết của chủ nghĩa tư bản; hiểu sâu sắc hơn về chủ nghĩa xã hội; vì sao Việt Nam lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đi lên bằng cách nào và những vấn đề cần giải quyết trong quá trình đổi mới.

Theo các tác giả có bài in trong cuốn sách, sức cuốn hút từ bài viết của Tổng Bí thư là ở chỗ vừa luận giải đúng, trúng những vấn đề bức thiết nhất của thời đại với những dẫn chứng sinh động thuyết phục từ thực tiễn, vừa có cách trình bày gần gũi, dung dị, như muốn chia sẻ với người đọc những điều tâm huyết nhất tự đáy lòng mình. Qua đó muốn giúp người đọc định hình về chủ nghĩa xã hội và định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể ở Việt Nam, nhận thức sâu sắc hơn về con đường chúng ta đi, đích chúng ta đến.

Làm phong phú thêm kho tàng lý luận về chủ nghĩa xã hội

Hiếm có bài viết nào được dư luận quốc tế quan tâm, đánh giá cao như bài viết lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vấn đề không mới, nhưng phải chăng, tư duy, tầm nhìn, cách thể hiện có nhiều điểm mới làm cho bài viết có sức hút lớn như vậy.

Qua 50 bài trao đổi, trả lời phỏng vấn, đánh giá của các học giả, người nghiên cứu, bạn bè quốc tế,… được tuyển chọn, in trong cuốn sách nói lên điều ấy. Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào Phuvông Ùnkhănxẻn chia sẻ: “Bài viết (bài viết của Tổng Bí thư) được ví như một giáo trình có giá trị khoa học cao, định hướng cho hoạt động của nhà tư tưởng, lý luận, chiến sĩ cách mạng, cán bộ, đảng viên của các nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa”. Chủ nhiệm Văn phòng nghiên cứu so sánh chính đảng thế giới, Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Tự Sinh đánh giá: “Đây là bài viết có giá trị lý luận và ý nghĩa thực tiễn quan trọng, định hướng cho Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân nỗ lực phấn đấu nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Trưởng Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia Keo Baphnom cho rằng, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “góp phần làm phong phú thêm kho tàng lý luận của chủ nghĩa Mác-Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”. Trưởng Ban Nghiên cứu châu Á-châu Đại Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính trị quốc tế (CIPI) của Cuba; Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam TS Ruvislei González Saez nhận định, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “có giá trị tham khảo cho các quốc gia đang trong giai đoạn quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội cũng như công tác nghiên cứu lý luận-thực tiễn”, “là tài liệu tham khảo cho các lực lượng tiến bộ trên thế giới phấn đấu cho sự phát triển của các xã hội công bằng nhất”. Viện trưởng Viện Đông Phương học, Trường đại học Sư phạm quốc gia A.I.Herzen, Liên bang Nga GS, TSKH Andrey Vassoevich cho rằng: “Quan điểm của Tổng Bí thư về phát triển kinh tế phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội là ý tưởng gần gũi không chỉ với hàng triệu người Việt Nam, mà còn với đông đảo người dân trên thế giới”…

Các bài viết in trong cuốn sách vừa thể hiện sự đồng tình, vừa biểu thị quyết tâm hành động, biến mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cũng là khát vọng của cả dân tộc thành hiện thực, hướng tới một xã hội mà trong đó sự phát triển là thật sự vì con người; một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn… Không cứ những bài viết chính luận mà có khi chỉ là một ý kiến ngắn nhưng đều là những điều tâm huyết mà người viết muốn chia sẻ với người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta cùng trả lời cụ thể hơn các câu hỏi đặt ra từ thực tiễn thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, để thống nhất nhận thức và hành động. Đó còn là những bài viết phản ánh ở các địa phương triển khai thực hiện tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư trong bài viết… Có khi một nội dung nhưng được nhiều bài viết tập trung phân tích dưới nhiều góc độ. Cụ thể như trong thời kỳ quá độ, phải không ngừng củng cố, tăng cường phát huy các nhân tố xã hội chủ nghĩa để các nhân tố đó ngày càng chi phối, áp đảo và chiến thắng các nhân tố phi xã hội chủ nghĩa; về phát huy sức mạnh Nhân dân – cội nguồn của sức mạnh; về phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội; về phát triển bền vững để bảo vệ môi trường sống trong lành; về xây dựng hệ thống chính trị mà quyền lực thật sự thuộc về Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ…

Đọc kỹ từng bài viết càng thấy cuốn sách là một tài liệu quý. Từ bài viết của mình, Tổng Bí thư đã làm lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta về khát vọng phát triển đất nước. Những bài viết trong cuốn sách đã góp thêm một tiếng nói làm cho niềm tin ấy, khát vọng ấy mãnh liệt hơn, để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn./.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/11/2021

Hoàn thiện đề án sửa đổi, bổ sung, thay thế một số Quyết định, Quy định của Bộ Chính trị

Thực hiện Chương trình công tác năm 2021 của Bộ Chính trị, chiều 16/11, tại Hà Nội, Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo một số đề án của Ban Tổ chức Trung ương. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, Phó Trưởng Tiểu ban; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy viên Tiểu ban; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực.

Tại hội nghị, các thành viên Tiểu ban thảo luận các báo cáo tổng kết, cho ý kiến vào nội dung dự thảo Quy định mới thay thế Quy định số 126-QĐ/TW, ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng” và dự thảo Quyết định mới thay thế Quyết định số 266-QĐ/TW, ngày 20/10/2014 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương cùng các văn bản liên quan khác.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu Tổ biên tập tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các đại biểu và tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo, tham mưu lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương trình Bộ Chính trị vào tháng 12/2021

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 30/11/2021

Mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 146/NQ-CP quyết nghị mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương và hợp nhất với cửa khẩu quốc tế đường sông Vĩnh Xương thành cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.

Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh An Giang và các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định tại Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức Lễ công bố khai trương thực hiện vào thời điểm và hình thức phù hợp.

UBND tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí lực lượng, trang thiết bị tại khu vực cửa khẩu nêu trên phù hợp với các quy định của pháp luật.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 19/11/2021

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Bình minh Đất Việt”, chào mừng Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam năm 2021.

Dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại Chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tới các đại biểu và toàn thể đồng chí, đồng bào nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Khẳng định Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” là hoạt động ý nghĩa trước thềm Hội nghị Văn hóa toàn quốc và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đồng chí nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng xây dựng, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc là hoạt động biểu dương các tấm gương tiêu biểu từ cộng đồng đồng bào các dân tộc trong cả nước, tôn vinh các hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đồng thời góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, lan tỏa những giá trị nhân văn, tinh thần tương thân tương ái, tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, ổn định, phục hồi và phát triển sản xuất; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao; động viên đồng bào các dân tộc phát huy truyền thống đoàn kết, gìn giữ các giá trị lịch sử, văn hóa đang được lưu giữ bằng trí nhớ, bằng chữ viết của các dân tộc.

Đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận các cấp và mọi tầng lớp nhân dân trong bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, các danh lam thắng cảnh, các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; Đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo, đồng bào trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài; chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân gặp nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò chủ trì hiệp thương, phối hợp giữa các tổ chức thành viên, hội tụ tối đa trí tuệ, tâm huyết của các nhà khoa học, các chuyên gia giàu kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân về các vấn đề quốc kế dân sinh, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của quần chúng nhân dân; chủ động phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao, ổn định xã hội để phát triển toàn diện và bền vững đất nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện có hiệu quả “Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2021 – 2025”, làm cho các giá trị văn hóa truyền thống thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Chương trình nghệ thuật “Bình minh Đất Việt” gồm ba phần: Bình minh trên bản; Vang vọng hồn thiêng sông núi; Miền đất câu hò điệu ví. Với các hoạt cảnh, diễn xướng, ca múa nhạc kết hợp nghệ thuật sắp đặt, các tiết mục trình diễn kết hợp giữa quan họ, hát văn, sử thi, dân ca… đã giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, đồng thời khích lệ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

NGỌC LIÊN

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 29/11/2021

Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến thể mới Omicron

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Công văn nêu: Gần đây trên thế giới đã ghi nhận biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và đang lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/11/2021

Gần 92% số người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Theo thông tin trên Cổng tiêm chủng Covid-19, tính đến chiều 26/11, cả nước đã tiêm được 116.430.866 liều vắc-xin phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin là 91,8% và tỷ lệ tiêm đủ hai liều vắc-xin là 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên. Theo khu vực, tỷ lệ này lần lượt ở miền bắc là 85,1% và 56,4%; miền trung là 89,8% và 48,2%; Tây Nguyên là 88,5% và 35%; miền nam là 97,9% và 77,6%.

Bên cạnh đó, đến nay đã có 36 tỉnh ,thành phố triển khai điều trị có kiểm soát bằng thuốc kháng vi-rút Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng. Bộ Y tế đã cung cấp miễn phí gần 250 nghìn liều thuốc này cho người bệnh sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: từ sáng nay (27/11), TP Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc-xin mà Bộ Y tế phân bổ. Sở Y tế Hà Nội vừa tiếp tục phân bổ 137.724 liều vắc-xin Pfizer cho 30 quận, huyện, thị xã để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em 14 tuổi (tương đương khối lớp 9) đang học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 25/11, toàn thành phố đã tiêm được 235.199 mũi cho học sinh lớp 10, 11 và 12.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ và Công ty Pfizer đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19 gồm: thuốc kháng vi-rút Molnupiravir và thuốc Paxlovid. Trên cơ sở đó, Cục Quản lý dược đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam sớm thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu liên hệ với Tập đoàn dược phẩm MSD, Công ty Pfizer hoặc Quỹ Bằng sáng chế thuốc để nộp hồ sơ nhằm trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc Molnupiravir và Paxlovid.

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 26/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.109 ca nhiễm mới, gồm 15 ca nhập cảnh và 13.094 ca ghi nhận trong nước (tăng 665 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố, có 7.288 ca trong cộng đồng. Ngoài ra cũng có 12.368 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh và 137 ca tử vong. Như vậy, trong bảy ngày qua trung bình mỗi ngày ghi nhận 11.162 ca nhiễm mới.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021-2022, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Sở Y tế Hà Nội có công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đã họp bàn giải pháp kéo giảm tỷ lệ người tử vong do nhiễm Covid-19. Theo báo cáo, đến nay tỉnh ghi nhận 340 ca tử vong, đứng thứ 6 trong cả nước về số ca tử vong. Theo ngành y tế, qua phân tích cho thấy, số ca tử vong xảy ra nhiều từ tháng 11 với trung bình mỗi ngày có 10 bệnh nhân tử vong, trong đó có 308 người chưa tiêm vắc-xin do họ bị bệnh nền, già yếu, bệnh ung thư, bệnh thần kinh nên từ chối tiêm. Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lê Hồng Quang yêu cầu ngành y tế và các huyện, thị xã tìm giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong, vận động, tuyên truyền để người dân hiểu nếu không tiêm vắc-xin thì khi bị nhiễm sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 24/11/2021

Lần đầu thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lấy gan từ người hiến sống

 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống để ghép gan. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam.

Đại tá, TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật gan-mật-tụy, phẫu thuật viên chính của ca mổ này chia sẻ, sau 5 giờ đồng hồ, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. Đây là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi hiện nay.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan, như can thiệp ít xâm lấn, giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao… trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày thì chức năng gan ghép cũng đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại và thực hiện các sinh hoạt cá nhân.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có một số ít các trung tâm gan-mật và ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Việc ứng dụng thành công phương pháp phẫu này tại Bệnh viện 108 là một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam, đồng thời tiếp tục mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo và giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, cả nước có 9 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan và đã có hơn 300 bệnh nhân được ghép gan. Riêng Bệnh viện 108 đã ghép gan từ người hiến sống cho 91 trường hợp (trên tổng số 94 trường hợp ghép gan đã thực hiện tại bệnh) trong 4 năm thực hiện ghép gan vừa qua.

Theo các chuyên gia, mặc dù Việt Nam thực hiện ghép gan muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng cho đến nay, các bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên theo từng năm. Chi phí ghép gan cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 21/11/2021

Bế mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22

Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ 22 đã hạ màn. Như thông lệ, giải thưởng quan trọng nhất quyết định thành công của LHP là phim truyện điện ảnh – “trái tim” của LHP. Nhiều người đã nghĩ đến một cái kết viên mãn cho phim “Bố già” với cặp đôi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – Trấn Thành với doanh thu khoảng 400 tỉ đồng là phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại, cũng như một cách kể chuyện khá đời, dễ xem, dễ cảm với đại chúng. Trong khi “Mắt biếc” của Victor Vũ vừa kém hơn về doanh thu vừa không thực sự “đã” về nghệ thuật. Thế nhưng “Mắt biếc” lại có ưu thế khác.

Cái lý của Mắt biếc

Chiếu theo tiêu chí của LHP “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” trong bối cảnh điện ảnh Việt gắn kết chặt chẽ với du lịch để vừa quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt vừa tạo nguồn thu thì “Mắt biếc” tuy doanh thu không bằng “Bố già” nhưng đã tạo ra hiệu ứng du lịch tốt cho Huế, khi nhiều địa điểm quay phim trở thành nơi “check in” cho giới trẻ và trở thành những điểm đỏ được các nhà làm phim đánh dấu trong đầu khi chọn bối cảnh cho phim.

LHP 22 lại diễn ra tại Huế và “Mắt biếc” trước đó đã giành được tình yêu của khán giả Huế khi công chiếu tại đây nên việc trao Bông sen vàng cho phim cũng là hợp lý.

Tuy nhiên, sòng phẳng về nghệ thuật thì “Mắt biếc” chỉ là “vàng” non, kết cấu phim, cách kể chuyện qua dựng phim chưa ấn tượng. Phim cũng chưa thể hiện được tay nghề xứng đáng của đạo diễn Victor Vũ, một “ông vua phòng vé” có khả năng làm những đề tài rất đa dạng.

Giải Đạo diễn xuất sắc gọi tên Trịnh Đình Lê Minh với bộ phim “Bằng chứng vô hình” và giải kịch bản xuất sắc cho nhóm tác giả Trấn Thành, Bùi Trương Hữu Nhi và Hồ Thúc An – phim “Bố già” là những lựa chọn ít gây tranh cãi.

Giải nam diễn viên chính cho Tuấn Trần trong “Bố già” là sự tưởng thưởng cho nỗ lực của một diễn viên trẻ. Trong khi giải nữ diễn viên chính làm người đoạt giải, NSND Lê Khanh (phim “Gái già lắm chiêu 5: Những cuộc đời vương giả”) bộc lộ cảm xúc vừa bất ngờ, vừa sung sướng với mẩu giấy trên tay, khi chị lâu lắm mới tái xuất màn ảnh. Sự ghi nhận cho NSND Lê Khanh cũng làm mất đi cơ hội cho Thu Trang đã thể hiện xuất sắc trong “Tiệc trăng máu” và “Chị Mười Ba 2: 3 ngày sinh tử” hay Kaity Nguyễn trong hai phim “Tiệc trăng máu” và “Gái già lắm chiêu 5”.

Những cái  tên quen và những cơ hội bị đánh mất

Ở mảng tài liệu – khoa học, vẫn là ba “ông lớn” giành các giải chính là Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và Điện ảnh Quân đội nhân dân.

Trong đó, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, một gương mặt quen thuộc giành cú đúp Bông sen vàng phim tài liệu dành cho bộ phim “Ranh giới” và giải đạo diễn xuất sắc cho “Ranh giới” và “Nẻo đường hội ngộ” là rất xứng đáng, nhất là khi “Ranh giới” đã tạo nên cơn sốt cho khán giả, gây hiệu ứng mạnh mẽ với những hình ảnh quay sống động trong bệnh viện mùa Covid-19. Phim khoa học, giải Đạo diễn xuất sắc cho Trịnh Quang Tùng – phim “Lũ miền núi – cũng là một cái tên quen thuộc.

Tương tự như vậy, mảng phim hoạt hình vẫn là Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam độc chiếm hết các giải, duy nhất chỉ có giải cá nhân Kỹ xảo hoạt hình xuất sắc dành cho hoạ sĩ Nguyễn Quang Trung – Bộ phim “Mảnh ghép của Rồng”, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam. Tiếc cho “Mảnh ghép của Rồng” đáng ra hoàn toàn xứng đáng giành một giải cao về phim, với cách kể khác biệt, sáng tạo.

Cũng như ở mảng phim truyện,“Miền ký ức” của nữ đạo diễn trẻ Bùi Kim Quy là 1 phim tốt, kinh phí vẻn vẹn khoảng 200 triệu đồng chững chạc với những tìm tòi thể nghiệm về kết cấu và cách kể bằng ngôn ngữ hình ảnh chưa được ghi nhận là điều đáng tiếc.

Đôi điều

LHP 22 thể hiện nỗ lực lớn của Ban tổ chức, đặc biệt là chủ nhà Huế trong thời điểm khó khăn về dịch bệnh, số ca COVID-19 tăng liên tục trong mấy ngày LHP, thời tiết bất lợi gần hai ngày đầu… nên khán giả đến xem phim ở 4 rạp chiếu chưa đông, có bữa chỉ trên chục người. LHP diễn ra nhìn chung suôn sẻ, ấm cúng và an toàn dù nhiều đại biểu tiếc muốn chương trình phong phú hơn, có thêm hội thảo về nghề…

Nếu như lễ khai mạc LHP được tổ chức suôn sẻ có nét riêng (dù phóng sự tài liệu hơi dài) thì lễ bế mạc chưa thực sự chuyên nghiệp. Việc lựa chọn các Ban giám khảo thực sự là nỗi đau đầu của Ban tổ chức, nhưng cần kiên quyết không để lọt các thành viên BGK có quan hệ người nhà với thí sinh dự thi, để tránh những lùm xùm không đáng có.

Câu chuyện về một ban tổ chức LHP chuyên nghiệp, chỉ tập trung cho LHP lại được đặt ra, để ngay từ bây giờ, việc đề ra một slogan LHP mới mẻ, lên kế hoạch cho việc tổ chức một LHP không chỉ là ngày hội của những nhà làm phim, của khán giả mà còn là chợ mua bán phim, giới thiệu dự án phim, hội thảo, và kết hợp các tour du lịch có chiều sâu để thực sự quảng bá cho tỉnh đó, địa phương đó.

LHP 22 – “nét dịu dàng pha lẫn trầm tư” -như lời trong bài hát nổi tiếng “Huế, tình yêu của tôi”

Việt Văn

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 20/11/2021

Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, vào lúc 20h hôm nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Buổi lễ diễn ra tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam và đài truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.

Điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, bao gồm nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện 50 gia đình có thân nhân mất vì COVID-19. Cùng với đó là một số điểm cầu truyền hình tại thành phố Thủ Đức, các quận, huyện của TPHCM, các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh… Điểm cầu thành phố Hà Nội tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), với khoảng 300 đại biểu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Tham dự tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất (TPHCM) có ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; đại diện các bộ, ngành Trung ương, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng trọng điểm phía nam cùng thân nhân, gia đình có người mất do COVID-19.

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quân huyện của TP. Hà Nội; đại diện các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; đại diện các tổ chức tôn giáo, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, các đại biểu tham dự lễ tưởng niệm được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định về 5K; đảm bảo đã tiêm đủ liều vaccine, liều sau cùng tối thiểu phải đủ 14 ngày, tính đến hết ngày tham gia buổi lễ; có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 tiếng, tính đến hết thời điểm tổ chức lễ tưởng niệm.

Mục đích của buổi lễ nhằm tưởng niệm hơn 2,3 vạn đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo chương trình buổi lễ, tại TPHCM, sau khi xem một số hình ảnh, phóng sự về những ngày tháng chống dịch, các đại biểu thực hiện nghi thức mặc niệm và thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch. Bên cạnh đó còn có các hoạt động như dâng hương, hoa tại hai điểm cầu, thả đèn hoa đăng trên tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (trước chùa Pháp Hoa, Q.3) và trên kênh Tàu Hủ – Bến Nghé (gần cầu Mống, Q.4). Xen kẽ chương trình, Ban tổ chức sẽ phát các phóng sự mang tên “Cuộc chiến sinh tử” và “Vượt lên đau thương” tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch, chia sẻ mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch bệnh, niềm tin bước vào giai đoạn bình thường mới.

Trong tinh thần hiệp thông của lễ tưởng niệm, lúc 20h30, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM khuyến nghị tất cả các chùa và cơ sở tự viện trên địa bàn dành một phút tưởng niệm với nghi thức thỉnh đại hồng chung, dừng mọi hoạt động để hưởng ứng.

Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận TPHCM cũng thông báo các nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng giáo phận đồng loạt đổ chuông sầu khoảng 5 phút, để cầu nguyện và tưởng nhớ đồng bào đã tử vong trong đại dịch.

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM đã gửi văn bản đến Cảng vụ Hàng hải và Cảng vụ Đường thủy nội địa thông báo các phương tiện như tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu trên tuyến kênh, sông, luồng hàng hải trên địa bàn kéo hồi còi tưởng niệm. TPHCM kêu gọi người dân tắt đèn và thắp nến vào thời điểm 20h30 ngày 19/11 tại các nơi công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân tưởng niệm đồng bào đã mất.

Tại Hà Nội cũng sẽ có những hoạt động và hình thức tưởng niệm phù hợp như đánh (thỉnh) chuông tại các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) trên địa bàn; tắt đèn và thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 18/11/2021

Bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021

Ngày 17.11, tại Nhà hát Tháng Tám (TP.Hải Phòng), Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 chính thức bế mạc sau 12 ngày diễn ra sôi nổi. 

Với 20 vở diễn đến từ 14 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, khán giả yêu mến sân khấu kịch nói đã có dịp thưởng thức những tác phẩm xuất sắc ghi dấu ấn của các đơn vị nghệ thuật thông qua hình thức thể hiện và đề tài phong phú như: Đề tài về chiến tranh cách mạng, hiện thực phê phán, cổ trang, tâm lý xã hội, kịch văn học, kịch đương đại…

Theo đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật, các đơn vị đầu tư thỏa đáng vào các khâu chính như kịch bản, đạo diễn, diên viên và các bộ phân kỹ thuật… Do đó người làm sân khấu có được những điều kiện tốt nhất để bộc lộ tài năng sáng tạo, người xem được thưởng thức một cách đồng bộ cái đẹp, cái hay, cái hấp dẫn của vở diễn. Người xem còn bắt gặp những hình tượng nhân vật của quá khứ lịch sử, những sự kiện và con người đương thời với nhiều tính cách dữ dội, mãnh liệt, được trải nghiệm những khoảnh khắc thăng hoa của diễn xuất.

Đề tài được phản ánh trong Liên hoan rất phong phú, mới và có giá trị dự báo. Nhiều vở diễn đầu tư xứng đáng cho âm nhạc, coi việc có nhạc, cần nhạc như hơi thở, giúp cho vở diễn có cảm xúc, đồng hành cùng nhân vật trong các sự kiện. Các vở diễn kịch nói trong liên hoan lần này được thể hiện rất đẹp, hợp lý và mới về chất liệu, về ánh sáng, về hình khối hội họa, tạo hình.

Hội đồng Nghệ thuật đánh giá tại liên hoan có một đội ngũ diên viên trẻ, giàu nhiệt huyết trong sáng tạo các hình tượng nhân vật. Hội đồng quan tâm nhận xét, thẩm định và đánh giá các diễn viên trong các vai thứ, vai phụ, tuy nhỏ nhưng nối được liền mạch những nhận thức, cảm xúc mà vở diễn tạo được với khán giả.

Kết quả, Hội đồng nghệ thuật Liên hoan trao Huy chương Vàng dành cho 6 tác phẩm xuất sắc nhất là: “Con đò của mẹ” (Nhà hát Công an nhân dân), “Điều còn lại”  và “Thiên Mệnh” (Nhà hát Kịch Việt Nam), “Làng song sinh” (Nhà hát Kịch Hà Nội), “Hố đen” (Nhà hát Kịch nói Quân đội), “Làm vua” (Công ty TNHH NTSK  Lệ Ngọc).

Huy chương Bạc được trao cho 3 vở diễn: “Đường Chân trời” (Đoàn Kịch nói Hải Phòng), “Hoạn thư ghen” (Câu lạc bộ Sân khấu “Biển hẹn”- Hội Sân khấu Hải Phòng – Hội Kiều học), “Ngược chiều gió” (Nhà hát Tuổi Trẻ).

Huy chương Đồng được trao cho 7 vở diễn: “Lau trắng” (Câu lạc bộ Sân khấu thử nghiệm, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam); “Non thiêng” (Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh); “Thiên định” (Trung tâm VHNT tỉnh Hải Dương); “Vầng sáng” (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn); “Cái …ao làng” (Nhà hát Tuổi trẻ); “Tình bạn và công lý” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ); “Tình mẹ” (Hội Sân khấu Hà Nội).

Về Giải cá nhân, Ban tổ chức trao tặng 28 Huy chương Vàng và 42 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng cho các nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc.

Ngoài ra, Liên hoan còn ghi nhận các thành phần sáng tạo với các giải thưởng gồm: Tác giả xuất sắc nhất cho TS.Nguyễn Đăng Cương với vở diễn “Điều còn lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho NSND Trung Hiếu với vở diễn “Làng song sinh” (Nhà hát Kịch Hà Nội), Nhạc sĩ xuất sắc nhất – nhạc sĩ Đức Trịnh với vở diễn “Hố đen” (Nhà hát Kịch nói Quân đội), Hoạ sĩ xuất sắc – NSƯT Doãn Bằng với vở diễn “Đường chân trời” (Đoàn Kịch nói Hải Phòng).

Mai Dung

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 18/11/2021

Chúc mừng Đại lễ Khai đạo Cao Đài năm 2021

Nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Khai đạo Cao Đài, ngày 17/11, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi thư chúc mừng tới các vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào theo đạo Cao Đài.

Thư viết: “Nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Khai đạo Cao Đài, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi thân ái gửi tới các vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào theo đạo Cao Đài lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc toàn đạo đón mừng đại lễ an lạc, đoàn kết và thành công. Trong thời gian qua, phát huy truyền thống “Phụng đạo yêu nước”, “Đồng hành cùng dân tộc” với phương châm “Nước vinh đạo sáng”, các hội thánh và tổ chức Cao Đài đã tích cực vận động tín đồ và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng và tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; các hoạt động xã hội hóa y tế, giáo dục; từ thiện và an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh và trật tự.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: Đặc biệt, trong bối cảnh đất nước Việt Nam đang nỗ lực phòng, chống, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, các vị chức sắc, chức việc, đồng bào đạo Cao Đài đã tích cực chung sức cùng nhân dân cả nước chủ động, tích cực tham gia việc phòng, chống dịch bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể ở các cộng đồng dân cư và cơ sở tôn giáo, góp phần hiệu quả kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trân trọng biểu dương và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các vị chức sắc, chức việc và đồng bào theo đạo Cao Đài đối với đất nước và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, đồng bào đạo Cao Đài tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc, hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, cùng toàn dân thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc…

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 22/11/2021

Hủy quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với Phan Sào Nam

Tòa cấp cao tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587, số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; quyết định Giám đốc thẩm tuyên Phan Sào Nam chấp hành bản án trở lại.

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.

Hội đồng Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Theo đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xác định, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra các quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Tòa cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; đồng thời quyết định Giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ban hành quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đối với phạm nhân Phan Sào Nam (cựu Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến), bị kết án về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” ngày 12/3/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm xét thấy, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Đối với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ pháp luật.

Theo quy định, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam mới được xếp loại khá quý 3/2019, quý 4/2019 xếp loại trung bình.

Ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là “lập công.”

Tuy nhiên, qua tài liệu xác minh về tình tiết “lập công” cho thấy, tại văn bản số 851 ngày 20/11/2019, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ, có nội dung: Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, vận động Phan Sào Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú.

Kết quả, sau khi được gia đình thông báo về việc Phan Sào Nam viết thư vận động Kiên về nước, cùng với sự tác động của Cơ quan an ninh điều tra… đến ngày 20/10/2019, Lê Văn Kiên đã về nước đầu thú.

Kết quả xác minh của Vụ 8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định, trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú.

Điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn như thế nào; không có tài liệu xác định quá trình giam giữ Phan Sào Nam gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú… Do đó, kháng nghị cho rằng việc xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ.

Với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho phạm nhân Phan Sào Nam ra trại ngày 6/2/2021.

Theo Viện Kiểm sát, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2019 trước đó được xác định không có căn cứ, dẫn đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Từ đó, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo thông tin từ cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 18/11/2021, Ban Chỉ đạo đưa vụ việc xử lý cán bộ, đảng viên tiêu cực trong việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù với Phan Sào Nam vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Liên quan việc giảm chấp hành hình phạt tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam có 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định sai phạm, tiêu cực bị xử lý và yêu cầu xử lý trách nhiệm.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật với Ban cán sự Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Ủy viên Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/11/2021

Thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Nam và một số cá nhân

Ngày 19/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021 và một số cá nhân là cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ lãnh đạo của Bộ Y tế và của tỉnh Hà Nam.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nghe đại diện tổ chức đảng, cá nhân vi phạm trình bày, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

 1. Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Đảng, Quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, một số đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và nhiều cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; trong cấp phép nhập khẩu thuốc, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế; để nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, một số cán bộ, đảng viên đã bị xử lý hình sự.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, Quỹ Bảo hiểm y tế, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng lớn đến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và ngành y tế.

 1. Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021đã vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh ủy: Không họp bàn, không báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương nhiều dự án thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, khai thác đá làm vật liệu xây dựng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Ủy ban nhân dân tỉnh và một số cơ quan có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, đầu tư, cải tạo nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn, gây hậu quả nghiêm trọng; để một số cán bộ, đảng viên bị kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính.
 2. Đối với một số cá nhân

(1) Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, với cương vị Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021 và Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nguyên tắc, quy chế, quy định của Đảng; vi phạm những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Bộ Y tế và một số cơ sở khám, chữa bệnh vi phạm có hệ thống, kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, ngành y tế và cá nhân đồng chí.

(2) Đồng chí Trương Quốc Cường, với cương vị Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế (từ ngày 21/11/2016 đến nay) và Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý dược các nhiệm kỳ 2010 – 2015, 2015 – 2020, Cục trưởng Cục Quản lý dược (từ ngày 1/8/2007 đến ngày 20/11/2016), đồng chí cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021; đồng chí đã vi phạm các nguyên tắc, quy chế, quy định của Đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật trong cấp phép cho thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ lưu hành, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, gây bức xúc xã hội, làm giảm uy tín tổ chức đảng, ngành y tế và cá nhân đồng chí; để nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự, cá nhân đồng chí bị xử lý hình sự.

(3) Đồng chí Nguyễn Xuân Đôngvới cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng chí chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chịu trách nhiệm cá nhân về vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc khi thực hiện nhiều dự án khai thác khoáng sản nhưng không chỉ đạo tổ chức họp bàn, thảo luận thống nhất trong Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, không báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm, nhiều tổ chức, cá nhân bị xử lý kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính; trực tiếp ký một số văn bản để các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, thực hiện dự án đầu tư trái quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

(4) Đồng chí Đinh Văn An, với cương vị là Tỉnh ủy viên nhiệm kỳ 2015 – 2020, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương (từ tháng 11/2018 đến tháng 9/2020), đồng chí chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Sở Công thương. Chịu trách nhiệm cá nhân về vi phạm quy chế, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện thủ tục cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều cán bộ cấp dưới có vi phạm, khuyết điểm, bị xử lý kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính.

Vi phạm của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021 và vi phạm của các đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyễn Xuân Đông, Đinh Văn An là nghiêm trọng, vi phạm của đồng chí Trương Quốc Cường là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại, thất thoát, lãng phí lớn tiền, tài sản, tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước, làm giảm uy tín của ngành y tế, của tổ chức đảng, chính quyền tỉnh Hà Nam và cá nhân mỗi đồng chí, gây bức xúc trong xã hội, phải được xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ các Quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, tinh thần tự phê bình và phê bình, kết quả khắc phục các vi phạm, khuyết điểm, những đóng góp của từng tổ chức đảng và từng cá nhân.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021; thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021; thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trương Quốc Cường; thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Xuân Đông; miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 đối với đồng chí Đinh Văn An.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 16/11/2021

Xử lý nhà thầu chậm bảo hành, sửa chữa quốc lộ 1 qua Phú Yên

Các đợt mưa lớn đã làm phát sinh nhiều vị trí ổ gà, sình lún, hư hỏng mặt đường gây mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Quốc lộ hư hỏng, tai nạn rình rập

Theo UBND tỉnh Phú Yên, Quốc lộ 1 qua TX. Đông Hòa (Phú Yên) hư hỏng nghiêm trọng, trong ba ngày liên tiếp đã xảy ra ba vụ tai nạn làm ba người tử vong, một người bị thương nặng.

UBND TX. Đông Hòa sau đó đã có công văn gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Phú Yên kiến nghị sửa chữa hư hỏng mặt đường quốc lộ 1, đèn tín hiệu giao thông đi qua địa phương này.

Theo UBND TX.Đông Hòa, hiện nay đang vào mùa mưa, mặt đường Quốc lộ 1 qua địa phương đã xuất hiện nhiều vị trí bong tróc, sụt lún gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, khi trời mưa lớn, ngập nước làm hạn chế tầm nhìn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Nội dung này đã được UBND và công an TX.Đông Hòa đã kiến nghị vào ngày 26, 27/10 vừa qua nhưng các đơn vị liên quan chưa có động thái khắc phục.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có Văn bản (số 6317) gửi Bộ GTVT nêu rõ, thời gian qua, do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn đã làm phát sinh nhiều vị trí ổ gà, sình lún hư hỏng mặt đường gây mất ATGT trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ban ATGT, Sở Giao thông vận tải Phú Yên đã nhiều lần làm việc, đôn đốc Cục Quản lý đường bộ III, Ban Quản lý dự án Thăng Long và các Nhà đầu tư tiếp tục duy trì công tác đảm bảo ATGT khi thời tiết bất lợi và tiến hành sửa chữa triệt để các hư hỏng ngay khi thời tiết thuận lợi.

“Để đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân, trên cơ sở đề nghị của Sở GTVT (tại Báo cáo số 446/BC-SGTVT ngày 03/11/2021), UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục duy trì công tác đảm bảo ATGT, bố trí đầy đủ biển báo, lực lượng điều tiết giao thông, đảm bảo tuyệt đối ATGT tại các vị trí hư hỏng; tập trung nhân vật lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa triệt để, đúng yêu cầu chất lượng của đường quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên”, văn bản nêu rõ.

Ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi quốc lộ 1 qua Phú Yên bị hư hỏng nặng, Bộ GTVT đã lấy mẫu đưa đi kiểm định và xác định 1 trong những nguyên nhân dẫn đến đường hư là do thành phần đá trộn trong bê- tông nhựa nóng có độ bám dính kém với nhựa, dẫn đến khi thấm nước bị bong tróc, gây nên ổ gà, ổ voi.

Bộ GTVT chỉ đạo nhà thầu khắc phục ngay

Sáng ngày 16/11, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho hay, UBND tỉnh đã nhận được Văn bản của Bộ GTVT, chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thăng Long sửa chữa hư hỏng mặt đường, đảm bảo ATGT tại gói thầu số 26, Dự án xây dựng công trình mở rộng QL1, tỉnh Phú Yên.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Ban Thăng Long khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện các hư hỏng để yêu cầu nhà thầu thi công gói thầu số 26 khẩn trương khắc phục, sửa chữa triệt để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn khai thác.

Quá trình thực hiện, chỉ đạo nhà thầu bố trí đầy đủ biển báo, lực lượng điều tiết giao thông đảm bảo tuyệt đối ATGT trước và trong suốt quá trình sửa chữa.

Ban Thăng Long chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất ATGT, sự cố công trình trên tuyến do việc chậm trễ khắc phục, sửa chữa các hư hỏng.

Trường hợp nhà thầu chậm trễ, không đảm bảo chất lượng trong việc thực hiện trách nhiệm bảo hành, Ban Thăng Long sử dụng tiền bảo hành công trình để thuê tổ chức, cá nhân khác có đủ năng lực để triển khai thực hiện, sửa chữa công trình theo quy định đảm bảo chất lượng, tiến độ yêu cầu và đảm bảo ATGT trong quá trình khai thác sử dụng; đồng thời, xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm theo đúng quy định hợp đồng và các quy định khác có liên quan; thống kê danh sách các nhà thầu vi phạm báo cáo Bộ GTVT để xem xét đánh giá về lịch sử không hoàn thành hợp đồng theo quy định của Luật Đấu thầu khi triển khai các dự án do Bộ GTVT quản lý.

Theo báo cáo của Cục quản lý đường bộ III, gói thầu số 26 (đang trong thời gian bảo hành) mặt đường còn hư hỏng, mới chỉ được xử lý đảm bảo giao thông bằng vật liệu tạm, dễ bị hư hỏng lại khi thời tiết mưa dài ngày dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

%d người thích bài này: