Pham Ton’s Blog

Tháng Một 13, 2022

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 1 năm 2022)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:53 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 1 tháng 1 năm 2022.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

  • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/1/2021

Đã tiêm hơn 165 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

Tính đến 14h30 ngày 14/1, cả nước đã tiêm 165.524.173 liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó ngày 13/1 tiêm 1.041.860 liều.

Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 150.253.014 liều, trong đó có 70.425.386 mũi 1; 65.511.252 mũi 2; 1.315.622 mũi 3 (vaccine Abdala); 3.792.525 liều bổ sung và 9.208.229 liều nhắc lại. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 100%, tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 93,4% và tỷ lệ tiêm liều nhắc lại là 13,1% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 39/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản trên 90%; 20/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản từ 80 đến dưới 90%; Có 4/63 tỉnh, thành phố còn lại có tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản dưới 80% là: Nghệ An (76,8%), Hà Giang (76,3%), Cao Bằng (78,9%) và Sơn La (75,4%).

Về triển khai tiêm chủng cho đối tượng từ 12 – 17 tuổi, Bộ Y tế cho biết các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm 14.229.299 liều, trong đó có 8.033.522 mũi 1 và 6.195.777 mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 90,1% và tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản là 69,5% dân số từ 12 – 17 tuổi.

Có 34 tỉnh, thành phố đã cơ bản bao phủ đủ liều cơ bản cho nhóm tuổi này là: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Nông, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Phước, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin, tổ chức tiêm an toàn, nhanh nhất.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh khẩn trương hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; không để sót, đặc biệt người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 – 18 tuổi trong tháng 1/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022, đặc biệt lưu ý các đối tượng thường xuyên di chuyển (18 – 50 tuổi) và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Chủ động có kế hoạch, phương án tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, thực tiễn thế giới và Việt Nam./.

  • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/1/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật đại biểu người cao tuổi

Chiều 13/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI.

Cùng dự buổi gặp mặt có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước đã dành cho người cao tuổi sự quan tâm sâu sắc. Các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã tạo điều kiện cho người cao tuổi, trong đó có hội viên của Hội có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn trong những năm qua. Mức trợ cấp cho Người cao tuổi khó khăn tăng 4 lần, 90% Người cao tuổi được hưởng y tế.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày càng phát triển, vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo người cao tuổi tham gia Hội. Cho đến nay, Hội Người cao tuổi đã có trên 9,7 triệu hội viên. 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội nơi hội viên trực tiếp sinh hoạt và các hoạt động thường xuyên.

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- Gương sáng” đã thu hút hàng triệu người cao tuổi tham gia. 650.000 người cao tuổi đã tham gia công tác xã hội ở cơ sở như: Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Tổ hòa giải, công tác mặt trận và các tổ chức xã hội góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Hàng triệu người cao tuổi vẫn làm việc theo khả năng và sở thích của mình góp phần không nhỏ trong quá phát triển kinh tế gia đình và xã hội.

Cả nước đã có 365.000 người cao tuổi được bầu là người cao tuổi làm kinh tế giỏi, có trên 3.000 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau do người cao tuổi làm nòng cốt đã góp phần đáng kể trong xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt với uy tín kinh nghiệm của mình, người cao tuổi thông qua tổ chức Hội đã tham gia tích cực có hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác phòng, chống tham nhũng, tích cực phòng chống tệ nạn xã hội; tham gia bảo vệ biên giới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật, trang trọng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, cảm ơn và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và các kết quả mà Hội Người cao tuổi Việt Nam đạt được trong 5 năm qua.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, văn hóa và đạo đức của người Việt Nam từ xưa đến nay là “Kính già, yêu trẻ”, “Kính lão đắc thọ”, “Kính già, già để tuổi cho”; người già luôn luôn được đề cao, được tôn trọng. Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, người cao tuổi có nhiều đóng góp to lớn cả trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Hội nghị Diên Hồng là biểu tượng của ý chí sắt đá, tinh thần quyết tâm, đồng lòng bảo vệ đất nước của các bậc phụ lão.

Nhắc lại truyền thống vô cùng quý báu của người cao tuổi Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, người cao tuổi đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói “Tuổi cao, ý chí càng cao”. Người cao tuổi nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Tổng Bí thư nêu rõ, trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hóa của dân số nước ta đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao, lực lượng người cao tuổi ngày nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Hội Người cao tuổi tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, tăng cường phát triển hội viên; nâng cao chất lượng hoạt động công tác, nhất là các Hội cơ sở; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc người cao tuổi; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò Người cao tuổi”, phấn đấu để người cao tuổi được sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc trong gia đình và xã hội.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội người cao tuổi lần thứ VI, thảo luận, quán triệt thật sâu sắc, cụ thể, triển khai thực hiện thật tốt các nội dung chính sách đối với người cao tuổi đã được ghi trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của người cao tuổi trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Kính trọng, bảo vệ và chăm sóc người cao tuổi. Bảo trợ, giúp đỡ người cao tuổi gặp khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, Hội Người cao tuổi cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả của Đại hội, góp phần nâng cao nhận thức và hoạt động của Hội; kịp thời nắm bắt tư tưởng, đời sống, nguyện vọng của người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao chất lượng công tác tổ chức, công tác cán bộ và phát triển hội viên.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội cần phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xây dựng, thực hiện và giám sát thực hiện Luật Người cao tuổi, Chương trình Hành động Quốc gia về người cao tuổi và các chính sách, chế độ đối với người cao tuổi. Hội Người cao tuổi làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng và nhân dân.

Lắng nghe các ý kiến phát biểu của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Ban Dân vận Trung ương chủ trì phối hợp với các ban, bộ, ngành nghiên cứu tổng kết, tham mưu xây dựng mô hình Hội người cao tuổi Việt Nam thống nhất trên phạm vi cả nước; tham mưu với Ban Bí thư tổng kết Chỉ thị 59/CT-TW, ngày 27 tháng 9 năm 1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VII “Về chăm sóc người cao tuổi”.

Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo, đưa vào chương trình kế hoạch sửa đổi bổ sung Luật Người cao tuổi Việt Nam. Các cơ quan truyền thông cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về vai trò của người cao tuổi và Hội Người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Các bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình về công tác chăm lo người cao tuổi và tổ chức Hội Người cao tuổi; lãnh đạo triển khai có hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các bộ, ngành cần dành sự quan tâm tạo điều kiện cần thiết cho Hội người cao tuổi Việt Nam hoạt động, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VI; các chính sách chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, bảo đảm cho người cao tuổi được sống vui, sống khoẻ, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Hội Người cao tuổi Việt Nam bức tranh “ Mái nhà xưa”, là tác phẩm thuộc Bộ sưu tập Tranh quê hương được chế tác vẽ tay thủ công bởi nghệ nhân Hà Nội ở làng gốm cổ truyền Bát Tràng. Bức tranh có vẻ đẹp giản dị, ấm áp gợi cho mọi người nhớ về tuổi ấu thơ – về bên mái nhà xưa trong một không gian thuần Việt./.

  • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 14/1/2022

Việt Nam coi trọng củng cố tình hữu nghĩ truyền thống, tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác toàn diện với Trung Quốc

Ngày 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2022).

Tại cuộc điện đàm, trong không khí tình cảm, cởi mở, tin cậy và thực chất, hai Thủ tướng đã cùng nhìn lại những thành quả của quan hệ Việt-Trung trong năm qua; đi sâu trao đổi các biện pháp thiết thực nhằm củng cố tình hữu nghị, tăng cường tin cậy chính trị và mở rộng hợp tác toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam xác định là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam; quan hệ song phương phát triển lành mạnh, hiệu quả có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước, có lợi cho duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ cũng đã thông báo, sau 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của nhiều thế hệ lãnh đạo và hiện nay là chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam tiếp tục xây dựng, bổ sung và ngày càng hoàn thiện lý luận về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng Lý Khắc Cường thể hiện đồng tình với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội; nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam; mong muốn củng cố tình hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc đánh giá cao và kiên định ủng hộ Việt Nam đi theo con đường Chủ nghĩa xã hội phù hợp với tình hình Việt Nam.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng và nhất trí cho rằng, năm 2021, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành quả tích cực. Giao lưu tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên, đặc biệt là hai đồng chí Tổng Bí thư đã tiến hành điện đàm hai lần trong năm. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kim ngạch thương mại song phương đạt kỷ lục mới, ước đạt trên 160 tỷ USD năm 2021; tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đi vào vận hành thuận lợi; đặc biệt, hai bên tích cực phối hợp tháo gỡ tình trạng ùn tắc nông sản ở khu vực cửa khẩu biên giới. Hợp tác phòng, chống dịch bệnh là điểm sáng trong quan hệ hai nước, nhất là hợp tác về vaccine phòng Covid-19. Hợp tác ASEAN-Trung Quốc đạt kết quả tích cực.

Về vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và áp dụng các biện pháp hiệu quả, quyết liệt để tiếp tục giải quyết tình trạng này, bảo đảm giao thương thông suốt nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giữa hai nước cũng như trong khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, để nhân dân và doanh nghiệp hai nước đón Tết ấm no, hạnh phúc; đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa và đẩy nhanh mở cửa thị trường đối với một số loại nông sản, hoa quả của Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam đang quyết liệt thực hiện phương châm “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh coi trọng và quan tâm những đề nghị của Việt Nam về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, coi đây là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác hai bên. Sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có thư gửi Thủ tướng Lý Khắc Cường và gặp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương Trung Quốc phối hợp giải quyết, đến nay tình hình giao thương hàng hóa tại cửa khẩu đã có cải thiện; đề nghị hai bên lập Nhóm công tác chung để tiếp tục phối hợp giải quyết vấn đề này, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước.

Về vấn đề biên giới lãnh thổ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, nhất là vấn đề nảy sinh; tiếp tục phát huy tốt các cơ chế đàm phán nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển theo tinh thần nhận thức chung cấp cao và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tích cực thúc đẩy đàm phán xây dựng, sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ mong muốn thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển giữa hai nước sớm đạt tiến triển thực chất, sẵn sàng cùng Việt Nam và các nước ASEAN tiếp tục nỗ lực sớm đạt COC.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì hiệu quả các kênh trao đổi về biên giới trên đất liền và vấn đề trên biển, thúc đẩy điểm đồng, xử lý các khác biệt, giữ gìn hòa bình, ổn định chung.

Ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo như sau: Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan và 7 tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc khẩn trương thành lập nhóm công tác do Thứ trưởng Công thương làm Tổ trưởng, cùng lãnh đạo các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh phối hợp với phía Trung Quốc tiếp tục giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, nâng cao hiệu suất thông quan, lưu thông hàng hóa ở cửa khẩu biên giới, duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khoa học, an toàn.

THANH GIANG

  • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/1/2022

Trách nhiệm, tâm huyết với những vấn đề cấp bách của đất nước, của nhân dân

Sau hơn bốn ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và tâm huyết, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Việc quyết định triệu tập kỳ họp này là quyết định rất quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc và nổi bật trong khi cả nước đang từng ngày, từng giờ nỗ lực không ngừng để vượt qua những thách thức, khó khăn trong đại dịch Covid-19. Kỳ họp bất thường được tổ chức cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của các đại biểu Quốc hội trong thực hiện nhiệm vụ của mình với đất nước, luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm của mọi quyết sách. Kỳ họp với bốn nội dung quan trọng được Chính phủ dày công nghiên cứu, xây dựng và trình Quốc hội xem xét, thông qua đã đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân về những quyết sách trong thời điểm dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ, khó dự báo, tạo thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế, đồng thời tác động sâu sắc mọi mặt kinh tế-xã hội, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trên tinh thần và ý nghĩa đó, tại các phiên làm việc, các đại biểu Quốc hội đã nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết, tập trung phân tích, làm rõ nhiều vấn đề, nội dung liên quan trực tiếp các nghị quyết, công việc được Chính phủ trình và đề xuất, đóng góp những ý kiến phản biện, xây dựng xác đáng. Đó là căn cứ pháp lý, sự cần thiết, cấp bách của từng chính sách và tổng thể các chính sách, sự phù hợp các chủ trương, định hướng lớn của Trung ương Đảng, các nghị quyết của Quốc hội; các quan điểm, định hướng lớn cần quán triệt để bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế… đối với dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2021-2025, Quốc hội đã thảo luận, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình thực hiện dự án trong giai đoạn 2017-2020; chỉ rõ những hạn chế, bất cập của giai đoạn trước làm bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tiếp theo.

Đồng thời, tập trung cho ý kiến về hồ sơ dự án; sự phù hợp của dự án đối với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch có liên quan và phạm vi, quy mô của dự án. Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự, các đại biểu thảo luận kỹ lưỡng sự cần thiết và những nội dung sửa đổi, bổ sung. Trong đó, lưu ý bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; cơ sở khoa học, thực tiễn của từng chính sách sửa đổi, bổ sung; các quy định phải chặt chẽ để bảo đảm việc áp dụng pháp luật trong thực tế cũng như các điều khoản chuyển tiếp và hiệu lực thi hành. Quốc hội đã dành thời gian cho ý kiến về từng chính sách, nhất là các chính sách lần đầu tiên được áp dụng thí điểm nhằm góp phần khơi dậy tiềm năng, tạo động lực để xây dựng và phát triển Cần Thơ thành thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, là đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với từng nội dung được trình tại kỳ họp này, các đại biểu đã nêu rõ những bất cập, hạn chế và vướng mắc có thể gặp phải trong quá trình triển khai, đồng thời đề xuất phương hướng khắc phục và đề nghị các cơ quan soạn thảo rà soát kỹ lưỡng, bổ sung kịp thời để sau khi được thông qua sẽ phù hợp thực tế, đáp ứng được những yêu cầu của cuộc sống.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất nhận được sự ủng hộ và nhất trí cao của các đại biểu Quốc hội, với việc thông qua bốn nghị quyết, một luật cùng hướng về những mục tiêu quan trọng. Đó là: Phục hồi, phát triển nhanh sản xuất, kinh doanh, nhất là ngành, lĩnh vực quan trọng, tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trên cơ sở thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, người lao động, nhất là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ban hành một luật sửa nhiều luật nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, khơi thông và phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội; đơn giản hóa thủ tục đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp, thật sự cần thiết đối với yêu cầu phát triển của thành phố Cần Thơ và thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhưng chưa có quy định hoặc khác với quy định của pháp luật hiện hành. Hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ tuyến đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông có năng lực lớn, an toàn giao thông, tốc độ cao; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ với các công trình hiện đại, tạo sức lan tỏa để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh…

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã kết thúc nhưng cũng cho thấy còn những vấn đề cấp bách khác trong thực tế cuộc sống cần tiếp tục được Quốc hội, Chính phủ quan tâm và đổi mới hoạt động để đáp ứng ngày càng tốt hơn chức năng, trọng trách của mình với nhân dân, với đất nước.

Hơn hai năm qua, cả thế giới và Việt Nam đã phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và gây ra rất nhiều tác động tiêu cực trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Thực trạng đầy thách thức đó đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục có những hành động quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao để có được những cơ chế, biện pháp hiệu quả đem lại sự bình yên cho nhân dân, cho đất nước.

  • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 14/1/2022

Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu người

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước. 

Anh Trung Văn Nam thân mến,

Đọc được tin Anh đã bất chấp hiểm nguy cứu cháu bé Vũ Hải Yến đang bị mắc kẹt ở trên tầng tum của ngôi nhà 3 tầng số 107, ngõ 51, Lương Khánh Thiện, đang bị lửa cháy dữ dội, Tôi thật sự cảm động.

Cảm ơn Anh, người có tấm lòng dũng cảm, và một trái tim nhân hậu, một sức khỏe tốt đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương. Tôi cũng xin chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng cũng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình. Tôi được biết căn nhà của ông bà đã bị ngọn lửa làm hư hỏng nặng nhưng tôi tin chắc chắn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ gia đình ông bà sửa sang lại chỗ ở cũng như động viên tinh thần, vật chất để vượt qua khó khăn.

Chúc mừng cháu Vũ Hải Yến vừa được anh Nam cứu sống. Đề nghị cơ quan Y tế chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cháu.

Cháu Yến thân mến, 

Bác biết cháu vừa trải qua một tai nạn khủng khiếp trong cuộc đời. Nhưng từ vụ việc này, bác muốn cháu sẽ mạnh mẽ hơn, trở thành một tuyên truyền viên trong gia đình, ngõ xóm, lớp, trường học của cháu về công tác phòng chống cháy nổ, cứu nạn.

Tôi cảm ơn và khen ngợi các cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu cháu bé, dập tắt đám cháy.

Nhân vụ việc này tôi đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, hộ gia đình phải kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc các phương tiện sản xuất, làm việc, sinh hoạt để không gây ra nguy cơ cháy; quan tâm hơn nữa đến việc phòng cháy theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ đến từng cá nhân trong xã hội, cả về kiến thức và kỹ năng cần thiết khi sự cố xảy ra. Nếu anh Nam có tấm lòng cứu cháu bé nhưng không có sức khỏe và không có kỹ năng cứu hộ cứu nạn thì tôi tin chắc kết quả đã không được như chúng ta đã thấy, vì vậy cần phát động phong trào tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe toàn dân.

Tôi cũng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời đưa tin để lan tỏa những tấm gương tốt trong xã hội.

Một lần nữa cảm ơn Anh Trung Văn Nam dũng cảm, tốt bụng đã xả thân vì cộng đồng, làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân-vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta.

Chúc Anh Nam và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Hãy dập tắt những nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng hãy lan tỏa ngọn lửa của tình yêu thương, của sự nghĩa hiệp đến cộng đồng.

Thân ái,

Nguyễn Xuân Phúc

  • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/1/2022

Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm giữ vững “vùng xanh”

Ngày 6/1, TP Hồ Chí Minh trở thành vùng có dịch nguy cơ thấp theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Ðể giữ vững vùng xanh, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin cho người dân, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị F0; tập trung bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ và giảm số ca tử vong.

Mô hình “bệnh viện chị” đi hỗ trợ trực tiếp cho “bệnh viện em” trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua. Ðây là mô hình mới của ngành y tế thành phố trong giai đoạn bình thường mới, góp phần điều trị kịp thời cho bệnh nhân mắc Covid-19, hạn chế các trường hợp chuyển nặng. Bệnh viện Nhân dân Gia Ðịnh được Sở Y tế phân công tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai bàn giao lại khi đã hoàn thành thời gian chi viện. Ngay sau khi tiếp nhận, Sở Y tế giao Bệnh viện Nhân dân Gia Ðịnh xây dựng mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng” để đáp ứng nhu cầu tiếp tục điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở cả 3 tầng, không phải chuyển người bệnh đi nơi khác. Tính đến nay, đã có nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch được cứu sống một cách ngoạn mục và được xuất viện tại bệnh viện dã chiến 3 tầng này. Công tác hỗ trợ tuyến trong cụm được phân công theo mô hình “bệnh viện chị-em”. Ngay từ lúc mới thành lập, Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 đã tổ chức các đoàn đến làm việc tại quận 7, quận 8 và huyện Cần Giờ để hỗ trợ chỉ đạo tuyến, cùng thống nhất chiến lược chăm sóc và quản lý F0 tại địa phương. “Khi các bệnh viện ở ngoài cụm bị quá tải và việc chuyển bệnh trong cùng cụm gặp khó khăn, hoặc khi có nhiều trường hợp tử vong, nhận được yêu cầu từ Tổ điều phối chuyển viện thuộc Sở Y tế thì Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 lập tức tổ chức nhóm chuyên gia đi tận nơi để hội chẩn và quyết định những trường hợp cần ưu tiên chuyển về khoa Hồi sức thuộc Bệnh viện dã chiến điều trị. Từ đó, giúp tăng khả năng cứu sống người bệnh; đồng thời giảm số bệnh nhân chuyển nặng tại các bệnh viện quận, huyện”- Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.

Cùng với việc xây dựng bệnh viện 3 tầng, mô hình “bệnh viện chị-em”, Sở Y tế thành phố đã chủ động triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc, giảm nguy cơ tử vong do Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn rà soát, lập danh sách hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ. Căn cứ vào danh sách, trung tâm y tế triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi-rút SARS-CoV-2 cho từng thành viên của các hộ gia đình nêu trên. Ðể hỗ trợ chiến dịch, Sở Y tế kêu gọi hàng nghìn nhà thuốc tham gia phát thuốc điều trị cho các F0 trên địa bàn. Thành phố cũng kích hoạt mạng lưới thầy thuốc đồng hành nhằm tư vấn, chăm sóc các F0. Sát cánh cùng với người dân trong suốt đợt dịch vừa qua, Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh tiếp tục có những chương trình chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là bệnh nhân F0 trong giai đoạn bình thường mới. Theo TS, BS Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố, dựa trên cơ sở dữ liệu về số người thuộc nhóm nguy cơ cao, người chưa tiêm vắc-xin, đội hình nhân viên y tế kết hợp cùng cán bộ địa phương đến từng nhà thăm hỏi sức khỏe và phổ cập kiến thức tiêm chủng cho người dân. “Từ thông điệp “y tế gần dân”, các hoạt động của Hội đã được triển khai thí điểm tại quận Phú Nhuận, quận 3; sau đó, nhân rộng ra các quận, huyện khác. Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tại nhà được thực hiện song song công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị F0… là những việc làm thiết thực của Hội Thầy thuốc trẻ thành phố trong chiến dịch chăm sóc, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao của ngành y tế thành phố”-TS, BS Phan Minh Hoàng chia sẻ.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của các quận, huyện, TP Thủ Ðức, với những giải pháp linh hoạt đã mang lại kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp dịch bệnh được kiểm soát tốt từ khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Quận Bình Tân từng là “điểm nóng” về lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12/2021 đến nay, tình hình chuyển biến khả quan, số ca mắc mới giảm sâu. Từ ngày 16/12 đến nay, quận được công nhận là “vùng xanh”. Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết: Ðây là kết quả của hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, quyết liệt bao gồm tuyên truyền cho người dân về ý thức phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho người dân; củng cố hệ thống chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; huy động các bệnh viện, phòng khám tư tham gia công tác phòng, chống dịch… Hiện nay, dù tình hình được kiểm soát nhưng quận Bình Tân vẫn duy trì 22 trạm y tế lưu động, 130 tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, hỗ trợ kịp thời các gói thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Mỗi phường chuẩn bị một đến hai xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển các ca bệnh nặng cần chuyển viện. Quận cũng phấn đấu hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 3 trong quý I/2022; tổ chức đội tiêm tận nhà cho người lớn tuổi, người có bệnh nền… Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh Phạm Ðức Hải cho biết: Ðến nay, thành phố đã đạt các chỉ số quan trọng trong công tác phòng, chống dịch về số ca mắc mới, số ca tử vong, số ca nhập viện đều giảm sâu. Ðến ngày 6/1, có 18 trong số 22 địa phương thuộc thành phố được “xanh hóa”. Thành phố đã chuyển từ “vùng vàng” trở thành “vùng xanh” sau một thời gian dài nỗ lực phòng, chống dịch.

Những ngày qua, học sinh từ khối lớp 7 đến lớp 12 ở thành phố được đi học trực tiếp trở lại. Nhiều trường đại học ở TP Hồ Chí Minh đã thông báo lịch giảng dạy, học tập trước và sau Tết Nhâm Dần. Cuộc sống bình thường đang dần trở lại. Tuy nhiên, trước tình hình biến thể Omicron đã xuất hiện, để chủ động ứng phó dịch bệnh và đón năm mới an bình, người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, biện pháp 5K; thực hiện các thói quen tốt trong đời sống hằng ngày như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên, giảm bớt việc tụ tập… để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: Trong năm 2022, Sở Y tế thành phố đề ra chín mục tiêu, chủ yếu kiểm soát dịch dựa trên những bài học kinh nghiệm thời gian qua. Một trong những mục tiêu quan trọng là, thành phố xây dựng Chiến lược y tế thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Mới đây, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết: Thực tiễn cho thấy, thành phố vẫn còn đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, thành phố xây dựng chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. An toàn phòng, chống dịch chính là điều kiện cần để thành phố có thể bứt phá mạnh mẽ trong năm 2022 và những năm tiếp theo; qua đó, giúp nhanh chóng bù đắp những mất mát gặp phải trong suốt thời gian dài phòng, chống dịch vừa qua.

Bài và ảnh: VÕ MẠNH HẢO

  • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 3/11/2022

Một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 31/12/ 2021 về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nghị quyết nêu rõ, dịch Covid-19 tại nước ta đang diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân. Việc bảo đảm các điều kiện để phòng, chống dịch Covid-19, nhất là về thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế là hết sức cần thiết và cấp bách. Thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các đơn vị có thẩm quyền được thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 là cơ sở tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị người nhiễm Covid-19 theo hình thức phù hợp.

Về cơ chế, chính sách đối với sản xuất, nhập khẩu, cung ứng thuốc trong tình hình dịch Covid-19, Nghị quyết nêu rõ, đối với các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc phục vụ trực tiếp cho phòng, chống dịch Covid-19 mà không cung cấp được bản chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định thì được thay thế bằng một trong các thông tin, tài liệu sau đây: Thông tin công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý dược chặt chẽ (SRA) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố; Xác nhận của cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ pháp lý theo đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam. Cho phép thay thế Giấy phép sản xuất của cơ sở sản xuất nguyên liệu quy định tại Ðiểm g Khoản 2 Ðiều 85 Nghị định số 54/2017/NÐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược bằng Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP).

Ðối với vắc-xin đã được WHO phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách, cho phép Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mà không phải thực hiện thủ tục phê duyệt quy định tại Ðiểm c Khoản 1 và miễn nộp giấy tờ quy định tại Ðiểm c Khoản 2 Ðiều 67 Nghị định số 54/2017/NÐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 155/2018/NÐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Nghị quyết đưa ra các quy định cụ thể đối với vắc-xin do Chính phủ các nước viện trợ cho Việt Nam đã được WHO hoặc các nước thuộc nhóm Cơ quan quản lý dược chặt chẽ (SRA) phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách; các vắc-xin do Chính phủ các nước viện trợ và đã được cấp phép nhập khẩu trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách…

Nghị quyết hướng dẫn việc kê khai, công bố giá đối với vắc-xin mua bằng nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm miễn phí cho nhân dân…; thủ tục nhập khẩu đối với thuốc điều trị Covid-19, vắc-xin phòng Covid-19 mua bằng nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 hoặc được viện trợ, tài trợ…

Ngày 2/1, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 16.948 ca nhiễm mới, gồm 34 ca nhập cảnh và 16.914 ca trong nước (tăng 2.092 ca so với ngày 1/1) tại 63 tỉnh, thành phố. Thành phố Hà Nội vẫn là địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày nhiều nhất, với 2.045 ca. Trong ngày có 14.420 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh và 221 ca tử vong tại 25 tỉnh, thành phố. Về công tác tiêm chủng, theo Bộ Y tế, trong tổng số 192 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 đã tiếp nhận, Bộ Y tế đã phân bổ tổng số khoảng 176,8 triệu liều, còn khoảng 15,2 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vắc-xin. Tính đến chiều 2/1, Việt Nam đã tiêm được hơn 152,8 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế tiếp tục có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường thông tin để người dân hiểu về chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới; không mặc cảm, kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Người dân về từ các địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: sau hai tuần cách ly, theo dõi giám sát chặt chẽ và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trường hợp người mắc Covid-19 biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện. Sau khi bệnh nhân ra viện, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục phối hợp với gia đình theo dõi và quản lý sức khỏe tại gia đình và bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Theo thông báo của UBND thành phố Hà Nội đến ngày 31/12/2021, trong phòng, chống dịch Covid-19, có thêm ba quận, huyện: Thanh Xuân, Gia Lâm, Thanh Trì từ cấp độ 2 (mầu vàng) chuyển sang cấp độ 3 (mầu cam). Ðể kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từ 12 giờ ngày 2/1, huyện Gia Lâm yêu cầu các gia đình, tổ chức trên địa bàn huyện không tổ chức các hoạt động hội họp, liên hoan cuối năm; dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 12, chuyển sang dạy và học theo trực tuyến… Huyện Thanh Trì yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng với dịch cấp độ 3 tại tám xã: Yên Mỹ, Tân Triều, Tứ Hiệp, Vĩnh Quỳnh, Tam Hiệp, Thanh Liệt, Ðại Áng và Hữu Hòa kể từ 12 giờ trưa 2/1. Quận Thanh Xuân áp dụng các biện pháp trên từ 12 giờ hôm nay 3/1.

  • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/1/2022

Văn học phải biến tinh hoa văn hóa dân tộc thành sức mạnh nội sinh cho sự phát triển đất nước

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo một số ban, ngành, Hội Nhà văn Việt Nam và các nhà văn.

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi dành cho hai thể loại: Văn xuôi và Thơ kéo dài trong 5 năm (từ cuối năm 2021 đến tháng 5/2025) và chia làm hai đợt (đợt một: từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023; đợt hai: từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025), hướng tới mục đích thông qua sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai. Hội đồng chung khảo là Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; Ban Tổ chức đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các em thanh, thiếu niên và nhi đồng.

Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm (xuất bản từ ngày 1/10 năm trước đến 30/9 năm trao giải) gồm bốn thể loại Thơ, Văn xuôi, Lý luận – phê bình và Văn học dịch của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống (tính tại thời điểm xuất bản sách), trị giá mỗi giải thưởng là 30 triệu đồng.

Các tác giả đoạt Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2021: Thơ: Lý Hữu Lương (tập thơ Yao), Phương Đặng (tập thơ Con người); Văn xuôi: Đinh Phương (tiểu thuyết Nắng thổ tang); Lý luận phê bình: Vũ Thị Trang (tác phẩm Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật); Văn học dịch: Nguyễn Bình (Bản dịch tiếng Anh tác phẩm Truyện Kiều).

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định, giải thưởng Tác giả trẻ góp phần khích lệ, động viên thế hệ các cây bút trẻ trong sự nghiệp tiếp bước các nhà văn đi trước, mở ra những giá trị mới mẻ, hiện đại với tinh thần nhân văn sâu sắc, lan tỏa mạnh mẽ tới đời sống. Sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thể hiện sự quan tâm tới các nhà văn, đó là sự đồng hành vô cùng quan trọng, quý báu, thúc đẩy sự phát triển của văn hóa nói chung và cụ thể nhất là hướng tới trẻ em, nhà văn trẻ hôm nay và ngày mai.

Tại buổi lễ, các nhà văn đã đóng góp nhiều ý kiến trên tinh thần xây dựng, mong muốn Hội Nhà văn Việt Nam có thêm nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực để cổ vũ, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ cống hiến thêm nhiều tác phẩm cho đời sống văn học.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị thế và vai trò của nhà văn và các tác phẩm còn ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những tác phẩm văn học có giá trị, có sức lan tỏa và trường tồn với thời gian; đồng thời đánh giá cao Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất; hoan nghênh và ủng hộ chiến lược của Hội Nhà văn Việt Nam nhằm tạo ra những tác phẩm văn chương xuất sắc cho trẻ em cũng như mang những tác phẩm văn chương ấy đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa.

Chủ tịch nước khẳng định văn học đích thực là nguồn suối trong lành, tươi mát trong tâm hồn, rũ bỏ bụi bẩn và mệt nhọc của cuộc sống. Sáng tác văn học thiếu nhi là một chủ đề thú vị và ý nghĩa, cần được khuyến khích và lan tỏa mạnh mẽ bởi con người cần được gieo những hạt giống tâm hồn, không ngừng ước mơ nuôi dưỡng những khát khao, tôi rèn ý chí hoài bão ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và văn học chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn, hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người, nhất là đối với thế hệ trẻ, thanh niên, thiếu niên, thiếu nhi, nhi đồng.

Những gì chứa đựng trong tâm hồn trẻ em hôm nay, chính là bản thiết kế quan trọng cho chân dung những công dân Việt Nam trong tương lai.

Nhấn mạnh những tác phẩm văn học nghệ thuật làm cho con người sống một đời sống có nhân phẩm, nhân văn và tâm hồn phong phú và nếu không gieo những hạt giống của cái đẹp và lòng nhân ái vào tâm hồn trẻ em hôm nay thì trong tương lai khó mà có được những mùa người nhân ái và các nhà văn là những người bền bỉ hết thế hệ này đến thế hệ khác đi gieo những hạt giống nhân văn ấy trên cánh đồng nhân cách của đời sống hằng ngày, Chủ tịch nước kêu gọi các nhà văn Việt Nam, toàn xã hội hãy vì tương lai của dân tộc dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em; các nhà văn trẻ hãy tiếp bước các thế hệ đi trước, viết bằng nét đẹp văn hóa dân tộc mình, bằng tâm thế của thời đại mình, bằng lương tri, bản lĩnh của con người Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước mong muốn Hội Nhà văn Việt Nam trên cơ sở chiến lược phát triển đất nước, các cơ quan có chức năng cần tạo ra một không gian sáng tạo để nhà văn sáng tạo nhưng không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, dân tộc và của Đảng; quan tâm và sớm khôi phục lại các trại sáng tác với những cách làm phong phú, tạo ra không gian tốt, hệ sinh thái tốt cho sự ra đời của các tác phẩm mới; đề nghị các cơ quan và nhà trường tạo không gian cho các em sáng tạo, nhất là các cuộc thi sáng tác trong trường học để các em được cất lên tiếng nói, thể hiện ước mơ, hoài bão của mình.

TUẤN ANH – LỮ MAI; Ảnh: ĐĂNG KHOA

  • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 14/1/2022

Kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 12 và 13/01/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 11. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

I- Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021, UBKT Trung ương nhận thấy:

Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND Thành phố và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp bệnh viện; nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền Thành phố. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

Cảnh cáo các đồng chí: Võ Thành Thống, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Văn Tâm, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và cảnh cáo Đảng ủy Sở Y tế thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020.

Khiển trách Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021 và các đồng chí: Nguyễn Văn Hồng, Thành ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Hồ Văn Gia, Giám đốc Sở Tư pháp, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Chánh Văn phòng UBND Thành phố; Lê Dương Cẩm Thúy, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ.

Khai trừ ra khỏi Đảng các đồng chí: Lương Tấn Thành và Hồ Phương Quỳnh, Cán bộ Ban Quản lý dự án các công trình y tế, Sở Y tế thành phố Cần Thơ.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Bùi Thị Lệ Phi, nguyên Thành ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Y tế; Cao Minh Chu, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và chỉ đạo, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm nêu trên.

II- Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và đồng chí Thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, UBKT Trung ương nhận thấy:

Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vi phạm nguyên tắc của Đảng và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có lãnh đạo chủ chốt và chỉ huy các đơn vị trực thuộc thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và lực lượng BĐBP. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng; Đại tá Đinh Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Đảng ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khiển trách các đồng chí: Đại tá Bùi Nam Đĩnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy; Đại tá Đào Quang Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng; Đại tá Trần Văn Trường, Đảng ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Đảng ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khai trừ ra khỏi Đảng đồng chí Trung tá Lương Văn Hoan, Chi ủy viên Phòng Hậu cần, Trưởng Ban Tài chính, BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Đại tá Phạm Văn Phong, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và chỉ đạo, xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm nêu trên.

III- Xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đồng chí Lương Thanh Hải, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu.

IV- Xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên, UBKT Trung ương nhận thấy:

1- Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2016-2021 bên cạnh những ưu điểm còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; công tác tổ chức, cán bộ; tham mưu xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách; cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp,… UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm; đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng cùng tập thể Ban cán sự đảng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra; báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

2- Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2018 – 2021 bên cạnh những ưu điểm còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; công tác cán bộ; trong mua sắm trang, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và trong quản lý nhà nước về đất đai; chưa thực hiện nghiêm túc các kết luận của UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm các kết luận của UBKT Trung ương; tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.

V- Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác./.

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d người thích bài này: