Pham Ton’s Blog

Tháng Chín 20, 2022

Trên quê hương yêu dấu

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 8:38 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười bốn, kỳ 1 tháng 9 năm 2022.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 14/9/2022

Kiên quyết phòng, chống tội phạm công nghệ cao

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng tiếp nhận khá nhiều trường hợp người dân đến trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng xã hội. Mặc dù đây không phải là thủ đoạn lừa đảo mới và đã diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương khác trong thời gian qua, nhưng nhiều trường hợp người dân do nhận thức cảnh giác chưa cao cho nên vẫn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây nên những bất ổn về an ninh xã hội.

Cuối tháng 6/2022, anh L.T.B.D, trú tại thành phố Pleiku trình báo đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai về việc mình là bị hại trong một vụ lừa đảo qua mạng. Theo anh D. ngày 12/5, anh nhận được điện thoại từ hai người phụ nữ tự xưng là nhân viên của Ngân hàng MB Bank. Hai phụ nữ này tư vấn và anh đồng ý thực hiện hủy thẻ tín dụng Mcredit của Ngân hàng MB Bank, sau đó theo yêu cầu của các đối tượng, anh D. gửi mã xác thực OTP để hủy thẻ và bị chiếm đoạt gần 70 triệu đồng.

Vào ngày 2/5, anh T.V.T. (SN 1992, trú thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa) đến Công an huyện Đắk Đoa trình báo việc trưa 1/5, anh T. thấy trên tài khoản “Facebook Minh Cường” đăng bán một xe Exciter đời 2017 với giá 30 triệu đồng. Anh T. liên lạc với Facebook Minh Cường để thống nhất phương thức mua xe và chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Lê Triệu Duy để làm thủ tục sang tên đổi chủ và giao xe cho anh T.

Đến tối cùng ngày, Facebook Minh Cường tiếp tục liên lạc với anh T. bảo chuyển thêm 30 triệu đồng với lý do “… giao dịch chuyển tiền trước đó bị lỗi”. Anh T. tin tưởng nên đã chuyển khoản tiếp 30 triệu đồng cho đối tượng. Sau khi chuyển tổng cộng 60 triệu, anh T. đợi không thấy xe giao đến cho mình theo cam kết, liên lạc với “Facebook Minh Cường” không được cho nên đã đến trình báo với cơ quan chức năng.

Ngày 19/4, chị N. trú tại thành phố Pleiku nhận được cuộc gọi của một người đàn ông xưng là cán bộ viễn thông tại Đà Nẵng, thông báo chị đang nợ cước điện thoại trả sau. Người này đã yêu cầu chị N. cung cấp thông tin cá nhân để kiểm tra, xác minh và yêu cầu chị N. trả lời điện thoại của nhiều người tự xưng là cán bộ công an, cán bộ viện kiểm sát… có liên quan vụ việc.

Trong lúc tâm lý hoảng loạn, sợ hãi, chị N. đã gửi số tài khoản, mã OTP ngân hàng và bị chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Theo chị N, những đối tượng này sử dụng nhiều số điện thoại gọi điện liên tục, yêu cầu phải nghe máy và làm theo, cũng như không được nói với ai, kể cả người thân. Chúng còn đe dọa, cho rằng chị đang liên quan “tội phạm xuyên quốc gia”(!), có hành vi rửa tiền đang bị truy nã cho nên phải hợp tác điều tra…

Tháng 4/2022, chị H. trú tại thành phố Pleiku, đọc tin quảng cáo trên Facebook “Nhận dạy việc làm 88” – tuyển cộng tác viên Shopee và hướng dẫn truy cập vào trang web lạ. Sau khi được nhân viên chăm sóc khách hàng tên My tư vấn việc làm với hình thức chọn đơn hàng để hưởng hoa hồng, chị H. tin tưởng làm theo. Khi chị H. chuyển hơn 180 triệu đồng thì mới biết mình đã bị lừa.

Theo ghi nhận của Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận hơn 30 trường hợp công dân đến trình báo về việc bị đối tượng sử dụng mạng điện tử, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền lên đến hơn 22 tỷ đồng; trong đó có những người bị chiếm đoạt số tiền lớn.

Thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo hay sử dụng là gọi điện đến số máy của các bị hại tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, hay mạo danh là nhân viên của công ty viễn thông, hoặc là người mời tham gia làm cộng tác viên bình chọn các nhãn hàng trên trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Nhiều bị hại do tâm lý lo sợ (nhất là những vụ việc liên quan các cơ quan đại diện pháp luật như công an, viện kiểm sát, tòa án…) đã cung cấp các thông tin, nộp tiền vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng và bị các đối tượng chiếm đoạt.

Trở lại trường hợp anh L.T.B.D bị lừa đảo chiếm dụng gần 70 triệu đồng, qua quá trình xác minh, điều tra, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định nhóm đối tượng thực hiện hành vi nêu trên đều trú tại đường 14, phường Phước Bình, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh nên phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh truy tìm và đến ngày 2/8, ba đối tượng là Nguyễn Văn Độ (SN 1995); Nguyễn Hoàng Khánh Linh (SN 1998); Nguyễn Ngọc Linh (SN 2001), cùng trú thành phố Thủ Đức đến công an trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo khai nhận, các đối tượng chủ động liên hệ với anh L.T.B.D tư vấn hủy thẻ tín dụng MB Bank (thực chất các đối tượng không làm được việc này) nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trung tá Đinh Văn Sơn, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hầu hết nạn nhân của các vụ lừa đảo công nghệ cao tại Gia Lai là phụ nữ. Số tiền bị chiếm đoạt của mỗi người từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng; trong đó có nạn nhân bị lừa lên tới 10,1 tỷ đồng.

Qua các vụ việc nêu trên, Trung tá Đinh Văn Sơn khuyến cáo người dân cần thường xuyên đề cao cảnh giác với những lời mời của các đối tượng trên mạng xã hội; cần nắm vững quy định của các cơ quan tiến hành tố tụng khi làm việc với công dân thì đều gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập, thông qua công an xã, phường, không gửi qua nền tảng mạng xã hội. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân; thường xuyên kiểm tra bảo mật của các tài khoản mạng xã hội, không cung cấp, chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng, mã xác nhận OTP của các giao dịch cho bất kỳ ai.

Phan Hòa

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/9/2022

Bộ Chính trị cho ý kiến về nhiều dự án quan trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị hoàn thiện các đề án báo cáo Bộ Chính trị trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII.

Trong các ngày 9 và 10/9/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về các đề án.

Cụ thể là các đề án “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới;” “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;” “Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 18/01/2002 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên thời kỳ 2001-2010 và Kết luận số 12-KL/TW, ngày 24/10/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX phát triển vùng Tây Nguyên thời kỳ 2011-2020;” “Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW, ngày 29/8/2005 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 và Kết luận số 27-KL/TW, ngày 02/8/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW.”

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án trình bày nội dung Tờ trình. Bộ Chính trị thảo luận, đánh giá Đề án “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” đã bám sát và thực hiện đúng Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Hiến pháp năm 2013, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; bám sát tình hình thực tiễn đất nước và thế giới; vừa kế thừa, phát huy những thành tựu đạt được trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau hơn 35 năm đổi mới, vừa tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế, từ đó xác định những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với thực tiễn, định hướng quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong giai đoạn mới, góp phần tạo động lực đưa đất nước ta phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ XXI.

Bộ Chính trị cho rằng các nội dung trong đề án là những vấn đề lớn, khó, phức tạp, đồng thời Bộ Chính trị khẳng định những nội dung gì đã chín, đã rõ, được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh là đúng, đa số đồng thuận thì đưa vào đề án và thống nhất thông qua đề án để trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương lần thứ sáu xem xét, ban hành Nghị quyết.

Về Đề án “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,” Bộ Chính trị khẳng định, công nghiệp hóa, hiện đại hóa là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của nước ta trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Trong hơn 35 năm đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, quy mô nền kinh tế tăng nhanh, cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực, đưa nước ta trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình; phát triển văn hóa, xã hội được quan tâm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu chiến lược đề ra, tốc độ có xu hướng giảm; nguy cơ tụt hậu và rơi vào bẫy thu nhập trung bình là hiện hữu nếu không quyết liệt đổi mới tư duy và hành động trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bộ Chính trị thống nhất thông qua đề án để trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương lần thứ sáu xem xét ban hành Nghị quyết với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành công nghiệp hóa và kết thúc giai đoạn đầu của quá trình hiện đại hóa; đến năm 2045, cơ bản hoàn thành quá trình hiện đại hóa, phấn đấu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao; là một trong những trung tâm lớn của khu vực châu Á về sản xuất thông minh và dịch vụ thông minh; xây dựng được nền nông nghiệp hiện đại, phát triển thuộc nhóm hàng đầu thế giới.

Về đề án vùng Tây Nguyên, Bộ Chính trị đánh giá vùng Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước; có tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp sản xuất hàng hóa lớn kết hợp với công nghiệp chế biến, phát triển công nghiệp năng lượng và công nghiệp khai khoáng; là địa bàn có đông đồng bào các dân tộc anh em cùng sinh sống với bản sắc văn hóa riêng, độc đáo, đa dạng.

Tuy nhiên, kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, quy mô kinh tế còn nhỏ, trình độ phát triển thấp, không đồng đều, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số đời sống còn khó khăn, thiếu đất ở và sản xuất; các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, đất đai để kích động, chống phá, do đó khu vực này cần được tiếp tục quan tâm tạo điều kiện, đầu tư để phát triển trong thời gian tới.

Bộ Chính trị nhất trí với mục tiêu vùng Tây Nguyên đến năm 2030 phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, hình thành một số sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn có thương hiệu quốc tế gắn với trung tâm chế biến; một số công trình kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng, hạ tầng số cơ bản được hình thành; đẩy mạnh việc giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học được bảo tồn và phát triển; an ninh nguồn nước được bảo đảm; an ninh khu vực biên giới được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường.

Về đề án “Vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam,” Bộ Chính trị khẳng định Vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam luôn là vùng kinh tế động lực, năng động, sáng tạo bậc nhất, đi đầu trong đổi mới và phát triển, là đầu tàu, đóng góp lớn vào tăng trưởng, kinh tế, xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm của cả nước.

Bên cạnh những kết quả, nhiều chỉ tiêu đặt ra chưa đạt được như tốc độ tăng trưởng kinh tế, tỉ trọng đóng góp vào GDP của cả nước, tốc độ tăng năng suất lao động; công nghiệp phát triển chưa bền vững; mạng lưới kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, y tế, giáo dục quá tải, thiếu đồng bộ; tiềm lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa đạt mục tiêu; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, nguy cơ mất ổn định.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đưa vùng Đông Nam Bộ là động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước và thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 đã được Đại hội XIII thông qua, Bộ Chính trị nhất trí với mục tiêu đến năm 2030 xây dựng Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước; trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế có tính cạnh tranh cao trong khu vực.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao sự chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, khoa học, cách làm đổi mới, sáng tạo có trách nhiệm cao với chất lượng tốt của các Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng các đề án; giao các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị và các cơ quan liên quan để hoàn thiện các đề án báo cáo Bộ Chính trị trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII; tiếp thu hoàn thiện, ban hành các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng Tây Nguyên để các ngành, địa phương triển khai thực hiện./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/9/2022

Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2022

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.

Các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý!

Nhân dịp Tết Trung thu, Bác thân ái gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, cùng các cháu người nước ngoài ở Việt Nam những tình cảm thương yêu nhất.

Năm nay, các hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân trên khắp đất nước ta đang trở lại trạng thái bình thường.

Tết Trung thu – Tết Thiếu nhi lại về với đúng ý nghĩa là Tết Đoàn viên, các cháu được quây quần bên gia đình cùng các bạn phá cỗ, trông trăng, rước những chiếc đèn lồng xinh xinh, chơi những trò chơi cổ tích và mơ ước những điều tốt đẹp.

Bác hiểu rằng, còn nhiều cháu thiệt thòi, kém may mắn trong cuộc sống không được hưởng một cái Tết Trung thu đúng nghĩa và trọn vẹn.

Song Bác tin các cháu dù ở hoàn cảnh nào đều luôn có tinh thần lạc quan, cố gắng vượt khó, vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Bác cũng rất xúc động và tự hào khi liên tục nhận được tin vui, các cháu đã vượt qua nhiều khó khăn, luôn tự giác trong học tập, chăm ngoan, biết giúp đỡ bố mẹ, ông bà, làm nhiều việc tốt.

Nhiều cháu giành giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế; nhiều cháu đã trở thành những công dân dũng cảm, quên mình cứu người bị nạn, là những bông hoa đẹp cho đời.

Bác gửi lời khen ngợi các cháu vì những thành tích cao trong học tập, sự cố gắng trong cuộc sống và những đóng góp cho cộng đồng. Mong các cháu tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam!

Các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý!

Trung thu năm nay, Bác mong mỗi trẻ em đều được vui Trung thu đầm ấm cùng những người thân yêu của mình.

Mỗi gia đình, các cấp, các ngành và toàn xã hội, bằng trách nhiệm, tình thương yêu cần tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, chăm lo cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong ngày Tết Trung thu, đặc biệt đối với các cháu nhỏ mồ côi, các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để tất cả các trẻ em đều được quan tâm phát triển toàn diện, được sống trong tình yêu thương, môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Các cháu hãy luôn cố gắng chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, cha, mẹ, thầy cô giáo, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, rèn đức, luyện tài, để mai này trở thành người công dân ưu tú cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước, làm rạng danh dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ đã đặt trọn niềm tin vào các cháu.

Mong các cháu cố gắng,

Thi đua học và hành.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ,

Tùy theo sức của mình…

Các cháu hãy xứng đáng:

Cháu Bác Hồ Chí Minh!

Cuối thư, Bác gửi đến các cháu muôn vàn tình thương yêu và hy vọng!

Thân ái

NGUYỄN XUÂN PHÚC

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 8/9/2022

Việt Nam khẳng định giá trị của hòa bình

Diễn đàn cấp cao với chủ đề “Văn hóa Hòa bình: Tầm quan trọng của công lý, bình đẳng và sự bao trùm đối với thúc đẩy xây dựng hòa bình” đã được Ðại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức ngày 6/9, với sự tham dự của đại diện các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và giới học giả, chuyên gia.

Tại diễn đàn, Việt Nam khẳng định giá trị của hòa bình, hữu nghị, tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ðại hội đồng Liên hợp quốc Abdullah Shahid (A.Sa-hít) nêu rõ: Ðại dịch Covid-19 và xung đột kéo dài tại nhiều khu vực trên thế giới khiến tình trạng phân biệt đối xử, bất ổn và nghèo đói diễn biến phức tạp hơn.

Các diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì hòa bình bền vững, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, cũng như thúc đẩy xây dựng xã hội hài hòa và bao trùm, trong đó không ai bị bỏ lại phía sau.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang cho biết, Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng và ủng hộ thúc đẩy văn hóa hòa bình và phi bạo lực trên thế giới.

Ðại sứ nhấn mạnh, là một nước trải qua chiến tranh để bảo vệ độc lập, chủ quyền, Việt Nam đặc biệt trân trọng giá trị của hòa bình và ổn định.

Các thế hệ người Việt Nam đã nỗ lực xây dựng nền tảng cho hòa bình, thông qua thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết xung đột và tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ và thực hiện luật pháp quốc tế.

Theo Ðại sứ, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục ủng hộ các nỗ lực xây dựng và duy trì hòa bình, tôn trọng trách nhiệm, tính độc lập và tính làm chủ của các quốc gia, phù hợp Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 7/9/2022

Tôn vinh đóng góp và giá trị di sản Hồ Chí Minh với nhân loại

Chiều 6/9, Bộ Ngoại giao phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết 24C/18.65 về việc kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh-Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Lễ kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước. Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay (A.A-du-lây); đại diện các đại sứ quán, cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, vào thời điểm Việt Nam đứng trước vô vàn khó khăn, việc UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao, tiếp thêm sức mạnh để cả dân tộc Việt Nam quyết tâm, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi thử thách.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Nhà ngoại giao lỗi lạc, là khởi nguồn cho niềm tin tất thắng của cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của nhân dân.

Đối với nhân dân thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn thân thiết, mẫu mực, thủy chung; là biểu tượng của khát vọng hòa bình, đấu tranh chống áp bức, bất công; là sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Người không chỉ là “Anh hùng giải phóng dân tộc”, đã truyền cảm hứng, cổ vũ cho các dân tộc bị áp bức, khát khao tự do, mà còn là “Nhà văn hóa kiệt xuất”, là hiện thân sinh động về việc coi trọng, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tôn trọng sự khác biệt, đa dạng và thúc đẩy sự hiểu biết, đoàn kết.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho rằng, di sản lớn nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại chính là việc Người đã có tầm nhìn đúng đắn về giáo dục đối với toàn dân. Việc kế thừa và phát triển một cách hiệu quả nhất di sản tốt đẹp này của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là sự hợp tác hiệu quả giữa UNESCO và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị về bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao cùng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách song ngữ Anh-Việt “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trong lời tựa viết cho cuốn sách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh tập thể tác giả đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm biên soạn và xuất bản tác phẩm song ngữ; nhấn mạnh, đây là một việc làm có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm dành thời gian tham quan triển lãm ảnh và sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Chiều cùng ngày, Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại” đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hai phiên: Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại; Các hoạt động lan tỏa di sản Hồ Chí Minh. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đều khẳng định giá trị trường tồn của di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 5/9/2022

Thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023

Nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có Thư gửi ngành giáo dục. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.

Thân ái gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Trong bức thư gửi vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng viết: “Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Hôm nay, ngày 5/9/2022, chúng ta lại cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt sau một khoảng thời gian bất thường, việc học tập bị gián đoạn thường xuyên bởi đại dịch Covid-19, thầy và trò lại được cùng nhau dự lễ khai giảng trực tiếp tại ngôi trường thân yêu, cùng nhau chia sẻ quyết tâm, niềm tin và hy vọng về một chặng đường mới trong học tập.

“Hết mưa là nắng hửng lên thôi” như ý nghĩa câu thơ của Bác Hồ, năm học 2021-2022, chất lượng giáo dục phổ thông đại trà và mũi nhọn tiếp tục nâng lên, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Chất lượng nền giáo dục của Việt Nam được nâng lên 5 bậc, đạt thứ hạng 59 trên bảng xếp hạng quốc tế năm 2021.

Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức thành công.

Giáo dục vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm mạnh mẽ.

Nhiều trường đại học Việt Nam có mặt trong các bảng xếp hạng đại học uy tín quốc tế.

Bên cạnh đó, những thành tích xuất sắc mà các em học sinh đã giành được trong các kỳ thi Olympic trong năm 2022 đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh, khả năng vươn lên trong học tập và trí tuệ Việt Nam trước bạn bè quốc tế…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn và những kết quả của ngành Giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua.

Các đồng chí, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên thân mến!

Một năm học bắt đầu, khởi nguồn cho những hy vọng mới. Tôi đánh giá cao ý nghĩa của chủ đề mà ngành giáo dục lựa chọn năm nay, đó là “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Tôi đề nghị toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục hãy nỗ lực, tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, làm tốt chức trách, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, với học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người vĩ đại.

Tôi mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến sự học của con cái, làm gương tốt, vì tương lai con trẻ, vì sự vẻ vang của gia đình, dòng tộc, quê hương, đất nước.

Toàn xã hội hãy cùng chung tay với ngành giáo dục, kiến tạo một xã hội văn minh, trật tự và mẫu mực, hình thành văn hóa, chuẩn mực xã hội tốt cho con em học tập và noi gương; xây dựng xã hội học tập, dễ tiếp cận đối với mọi trẻ em, trong đó có trẻ em yếu thế.

Đối với các em học sinh, sinh viên, hãy phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, có khát vọng cống hiến và tự cường, góp phần xây dựng đất nước ta thêm giàu mạnh và phồn vinh.

Nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục và các em học sinh, sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

Thân ái

NGUYỄN XUÂN PHÚC

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 7/9/2022

50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

Sáng 6/9, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp tỉnh Ninh Bình tổ chức kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972), với chủ đề “50 năm tới – Di sản thế giới, nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo”.

Tới dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO); lãnh đạo Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; đại sứ các nước là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới; đại diện các địa phương có di sản và cộng đồng dân cư trong vùng di sản ở Ninh Bình.

Phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh, Ninh Bình là vùng đất Cố đô, nơi phát tích 3 triều đại: Đinh-Tiền Lê-Lý; có truyền thống lịch sử, văn hóa; có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới giúp Ninh Bình thêm cơ hội giới thiệu về vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp; về con người Cố đô hiền hòa, thân thiện, thanh lịch và hiếu khách.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Công ước về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới, là công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch, phát triển địa phương; bảo vệ bền vững không chỉ di sản thế giới, mà còn bảo vệ di sản văn hóa quốc gia”.

Việt Nam là thành viên của tổ chức UNESCO từ năm 1976, tham gia Công ước di sản thế giới từ năm 1978. 35 năm qua, Việt Nam là thành viên tích cực tại các diễn đàn của UNESCO về di sản thế giới, đặc biệt đã ký kết bản ghi nhớ giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2016-2020.

Đồng chí yêu cầu, các địa phương có di sản cần thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiếp tục quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, cụ thể hóa các biện pháp triển khai thực hiện bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam-UNESCO, hướng tới mục tiêu gìn giữ và bảo tồn di sản cho thế hệ mai sau.

à Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định: “Lễ kỷ niệm được tổ chức với mục đích “kép”. Đó là kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản thế giới. Thứ hai là kỷ niệm 35 năm Việt Nam thực thi công ước này. 35 năm qua, Việt Nam có 8 di sản được ghi danh là Di sản thế giới”.

Bà Audrey Azoulay ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Ninh Bình đã kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn tôn trọng thiên nhiên.

Đây chính là lý do UNESCO chọn Tràng An, cùng với 3 di sản khác trên thế giới để thí điểm dự án về du lịch bền vững, nhằm tăng cường lợi ích cho cộng đồng ở địa phương, đặc biệt là cho phụ nữ.

Bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ; cần đặt văn hóa và di sản đúng tầm quan trọng đáng có; cần coi các chính sách văn hóa là đòn bẩy mạnh mẽ cho các hành động của quốc gia, như ở Việt Nam và như mô hình mẫu mực của Tràng An.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam và đại diện cộng đồng dân cư tại Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An phát biểu, tham luận cần làm rõ hơn trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực và thế giới.

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 5/9/2022

Hơn 73 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác dịp lễ Quốc khánh 2/9

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 1 đến 4/9), đơn vị đã đón tiếp 73.215 lượt khách vào Lăng viếng Bác.

Mặc dù số lượng khách đến viếng đông hơn so với những ngày thường, song Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng trong Cụm Di tích Lịch sử-Văn hóa Ba Ðình, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức đón tiếp, phục vụ chu đáo, an toàn đồng bào, khách quốc tế vào Lăng viếng Bác và tham quan các di tích, công trình văn hóa trong khu vực.

Ngày 2/9, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức phục vụ bánh ngọt, nước uống miễn phí cho đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác.

Theo lịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa đón nhân dân và khách quốc tế vào viếng Bác đến 10 giờ 30 phút. Tuy nhiên, trong ngày Quốc khánh 2/9, khi nhân dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đều chung niềm mong mỏi được nhìn thấy Bác, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kéo dài thời gian mở cửa Lăng để đón tiếp.

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 4/9/2022

Thăm hỏi gia đình nữ chiến sĩ cộng sản Raymonde Dien

Ngay khi được gia đình nữ chiến sĩ cộng sản Raymonde Dien đồng ý sau thời gian thu xếp việc hậu sự cho bà, sáng 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đến nhà riêng thăm hỏi và chia buồn với bà Catherine Dien, con gái bà Raymonde Dien, tại Saint Denis, ngoại ô thủ đô Paris.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng chuyển hoa và điện chia buồn của Ban Đối ngoại Trung ương thừa ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thư chia buồn của nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Đình Bin tới bà Catherine Dien. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Đối ngoại Trung ương đã gửi tới các đồng chí đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và gia quyến bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc; mong mọi người sớm vượt qua nỗi đau, mất mát để tiếp tục phát huy tinh thần chiến đấu của bà trong cuộc đấu tranh vì tiến bộ xã hội và lợi ích của nhân dân lao động.

Tiếp nhận những bức điện chia buồn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, bà Catherine Dien rất xúc động cho rằng, sự ra đi của mẹ là nỗi mất mát lớn của gia đình, nhưng sự chia sẻ tình cảm của người thân bạn bè Việt Nam và Pháp giúp gia đình được bù đắp. Bà nhờ Đại sứ chuyển lời cảm ơn tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Trong căn phòng lưu giữ nhiều di vật và kỷ niệm, bà Catherine Dien xúc động kể lại nhiều câu chuyện về mẹ, cũng như tình cảm mà bà Raymonde Dien dành cho nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/9/2022

Tinh thần ngày độc lập mãi soi đường chúng ta đi

Hôm nay, ngày 2/9, là ngày lịch sử có ý nghĩa trọng đại đối với mỗi người dân Việt Nam!

77 năm trước, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Thành tựu vĩ đại của cuộc Cách mạng do Bác Hồ và Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo là đã đưa nhân dân Việt Nam từ đêm trường nô lệ đứng dậy đập tan xiềng xích thực dân, phong kiến, khẳng định quyền tự do và độc lập, tự quyết định vận mệnh của mình.

“Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta” là động lực hiệu triệu muôn người như một thành bệ đỡ sức mạnh để một Đảng cộng sản mới 15 tuổi, với đường lối chính trị đúng đắn, tầm nhìn chiến lược, đã lãnh đạo cách mạng thành công, nắm chính quyền toàn quốc.

Tinh thần ấy từ những ngày đầu lập quốc chính là bài học về khơi dậy, phát huy sức mạnh toàn dân tộc để bảo vệ những giá trị nhân loại, thể hiện trong Quốc hiệu của nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ. Suốt 77 năm qua, cho dù là chính thể “Việt Nam dân chủ cộng hòa” theo Sắc lệnh số 49 ngày 12/10/1945 hay “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Quyết định của Quốc hội khóa VI từ ngày 2/7/1976 cho đến nay, khát vọng “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” vẫn không thay đổi, ngày một được mở rộng nội hàm, được nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về mục tiêu cao cả của cuộc cách mạng.

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9, chúng ta tưởng nhớ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam; không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Tổ quốc mãi mãi ghi công các Anh hùng, liệt sĩ, đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước; tới đồng bào và chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Suy ngẫm về Quốc khánh 2/9, trước hết là trở về nền tảng nhận thức vai trò và sức mạnh nhân dân, mục tiêu cách mạng là vì lợi ích của nhân dân; lẽ tồn tại của Đảng và bộ máy Nhà nước là vì dân phục vụ. Bổ sung mục tiêu “dân giám sát, dân thụ hưởng” theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng vào phương châm hành động “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ra đời từ Đại hội V của Đảng, là cả một bước chuyển dài nhận thức, khởi đầu từ Tuyên ngôn độc lập khẳng định “quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do” của dân tộc Việt Nam.

Qua hơn 35 năm đổi mới, thế và lực đất nước ngày một lớn mạnh, song nội hàm câu nói của Bác Hồ vẫn vẹn nguyên giá trị thôi thúc, dẫn dắt: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì” (Báo Cứu quốc, 17/10/1945). Dưới ánh sáng của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, việc thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa đã có thêm những tiếp cận mạnh mẽ, cụ thể hơn để tôn trọng, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, thực thi các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Với tăng trưởng GDP bình quân 7% trong 35 năm qua, sáu tháng đầu năm 2022 sau đại dịch, chúng ta vẫn nỗ lực đạt mức GDP tăng 6,42%. Việt Nam đã vào tốp 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất; tham gia 15 hiệp định FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới; thiết lập quan hệ ổn định lâu dài với 30 đối tác chiến lược và toàn diện. Chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021; tổ chức thành công SEA Games 31 giữa đại dịch; vừa tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế…

Tích cực chủ động hội nhập, nâng cao tiềm lực, sức cạnh tranh quốc gia, bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững an ninh quốc gia; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ… từ kinh tế đến văn hóa, đối nội đến đối ngoại, hợp tác song phương hay đa phương… trong tất cả đều lấp lánh khát vọng “tự do”, phương châm “độc lập” ở những chiều kích, kỳ vọng mới, vì lợi ích Tổ quốc, nhân dân.

Sau 77 năm ra đời nhà nước dân chủ nhân dân, tiến trình đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hiện nay vẫn tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cơ bản của cuộc cách mạng năm xưa trên những tầm cao mới. Đó là quá trình thiết lập và vận hành những nguyên lý, đặc trưng phổ quát, tiến bộ của Nhà nước pháp quyền hiện đại, mang định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trong bài viết quan trọng “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Chúng ta chủ trương không ngừng phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân, và vì nhân dân, trên cơ sở liên minh giữa công nhân, nông dân và trí thức do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.”.

Đó là nhà nước mà theo Hiến pháp năm 2013, “quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”.

Thực tiễn cách mạng mới đòi hỏi Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” phải tập trung nghiên cứu, giải quyết những vấn đề cơ bản như: Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền tư pháp và giữa các cơ quan, tổ chức trong hoạt động tư pháp; đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội; hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp…

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 càng có ý nghĩa khi chúng ta đang đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021.

Cùng với Kết luận 21, hàng loạt văn bản quan trọng như: Quy định 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền; Quy định 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm; Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; Hướng dẫn 25-HD/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực… đã thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng trong hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Giai đoạn 2012-2022, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 2.740 tổ chức đảng, hơn 167.700 cán bộ, đảng viên,170 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 4 Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; 29 Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương; 50 sĩ quan cấp tướng… Đó là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng; là quyết tâm nâng cao uy tín của Đảng, sức mạnh của chế độ, củng cố lòng tin của nhân dân.

Cuộc đấu tranh với suy thoái, tham nhũng, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chống chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, tệ “quan cách mạng” vô cảm trước khó khăn, bức xúc của nhân dân, đang ngày càng khẩn trương, quyết liệt. Sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ mới đòi hỏi điều đó! Nhu cầu đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên đòi hỏi điều đó! Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, giám sát điều đó!

Mùa thu năm 1945, chỉ với 5.000 đảng viên, hoạt động trong bí mật với muôn vàn gian khổ, Đảng đã lãnh đạo nhân dân làm cách mạng thành công! Với 5,2 triệu đảng viên trong vai trò đảng cầm quyền, lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay để đưa đất nước tới thịnh vượng, hùng cường, trách nhiệm nặng nề, song rất vinh quang.

Bài học và tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 mãi mãi cổ vũ, soi đường chúng ta đi!

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 2/9/2022

2.438 phạm nhân được đặc xá năm 2022

Sáng 31/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2022); căn cứ Điều 88, Điều 91 Hiến pháp năm 2013 và Luật Đặc xá năm 2018, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 1/7/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 766 về đặc xá năm 2022. Trong đó, quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện được đề nghị xét đặc xá.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà khẳng định: Ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, tất cả những phạm nhân được đặc xá lần này đều là những người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và đã bị Tòa án nhân dân các cấp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên phạt theo các chế tài được quy định tại Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Những phạm nhân này có đủ điều kiện được xem xét, đặc xá. Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được đặc xá.

Đáng chú ý, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so các lần đặc xá trước.

Đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Cũng như các đợt đặc xá trước, khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, đó là: đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việc Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặc xá tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn, mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng.

Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú (gồm cả những phạm nhân được đặc xá và những phạm nhân hết hạn tù) sớm hòa nhập cộng đồng.

Tại các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức các lớp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2022; tổ chức học nghề, học tập về kiến thức xã hội, pháp luật, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân… Cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, các cấp không được phân biệt đối xử với những người được tha tù trong thực hiện các chính sách xã hội như: tạo công ăn việc làm, vay vốn để kinh doanh, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo…

Dịp này, Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi công dân tiếp tục quan tâm, quản lý, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ những phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập cộng đồng.

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao thay mặt cơ quan chức năng trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí làm rõ thêm các nội dung liên quan công tác xét, đặc xá năm 2022.

Xét đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá và Chính phủ, ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 978 đặc xá cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và các phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Theo đó, đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngay 1/9/2022

Thân thương nhà Bác ở Thủ Đô

Hà Nội là nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ là nơi Bác sống, làm việc trong thời gian dài hoặc đến thăm nhân dân, mà có những khoảng thời gian, do điều kiện cách mạng, Bác Hồ phải lưu trú tạm trong nhà của người dân. Những nơi ấy nay thành di tích. Nhưng nhiều người, không gọi đó là di tích Bác Hồ, mà gọi là “nhà Bác”. Hai chữ “nhà Bác” thân thương, chính là biểu hiện đẹp nhất về tình cảm nhân dân Thủ đô với Bác Hồ.

 1. Mùa thu năm 1945, Bác Hồ từ chiến khu về Hà Nội để chuẩn bị cho Lễ Tuyên ngôn độc lập, Chính phủ Lâm thời cách mạng ra mắt quốc dân, đồng bào. Đó cũng là lần đầu Bác Hồ về Thủ đô. Gia đình đầu tiên ở Thủ đô được đón Bác, là nhà cụ Nguyễn Thị An ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội).

77 năm đã trôi qua kể từ mùa thu cách mạng, những nhân chứng của thời khắc lịch sử ấy, phần nhiều đã thành người thiên cổ. Nhưng may mắn, cụ Công Thị Thu, con gái của cụ Nguyễn Thị An, người trực tiếp gặp Bác vẫn còn minh mẫn, dù ở tuổi ngoài 90.

Cô bé Thu lúc ấy mới hơn 10 tuổi. Mẹ và anh trai đều theo cách mạng nên cô bé thường được các đồng chí lãnh đạo cách mạng gọi là “đồng chí thiếu nhi”. Buổi chiều 23/8/1945, bé Thu lẽo đẽo chạy theo mẹ đón “lãnh đạo cao cấp”… “Tôi được ông Hoàng Tùng nói là có một lãnh đạo cấp cao về nhà. Đó là một người cao, gầy nhưng đôi mắt rất sáng. Đồng chí ấy nói với mẹ tôi là cho các đồng chí mượn căn nhà này. Các đồng chí trò chuyện rất thân mật với gia đình. Tôi rất nhớ kỷ niệm hôm sau, gia đình làm ba mâm cơm. Mọi người bố trí đồng chí lãnh đạo cấp cao được ngồi mâm trên. Nhưng khi dọn ra, đồng chí bảo tất cả mọi người ngồi xuống cùng nhau rất hòa đồng”, cụ Công Thị Thu nhớ lại. Sở dĩ Trung ương quyết định chọn nhà cụ An làm nơi Bác dừng chân bởi đây là một cơ sở cách mạng.

Nhà cụ An nằm bên sông Hồng, là “cửa ngõ” từ Hà Nội đi lên vùng chiến khu và ngược lại. Nơi đây, các đồng chí lãnh đạo như: Hoàng Tùng, Trần Đăng Ninh… tổ chức nhiều cuộc họp. Cụ An và con trai là ông Công Ngọc Kha còn tham gia công tác thông tin, liên lạc, cung cấp lương thực, thực phẩm cho cán bộ. Đến ngày 2/9/1945, gia đình cụ An đại diện cho người dân Phú Thượng dự mít-tinh tại Quảng trường Ba Đình. Khi thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập từ xa, mọi người thấy rất quen. Nhưng không ai chắc đó là “đồng chí lãnh đạo cao cấp” đã về nhà mình. Chiều về đến nhà, các đồng chí lãnh đạo mới cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là đồng chí lãnh đạo đến gia đình hôm trước. Cả nhà mừng rơi nước mắt và reo lên: Hồ Chí Minh muôn năm.

Nơi bác dừng chân năm xưa ở phường Phú Thượng giờ đã là di sản vô giá. Đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh 2/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia cho di tích.

Người trực tiếp chăm nom ngôi nhà là ông Công Ngọc Dũng (con cụ Công Ngọc Kha, cháu gọi cụ Công Thị Thu bằng cô ruột). Một ngày mới của ông Dũng bắt đầu bằng việc chăm sóc từng hiện vật của ngôi nhà. Ông cẩn thận sắp lại lọ hoa, lau chùi chiếc ban thờ, nơi có ảnh Bác Hồ, một bên là lá cờ Đảng, bên kia là lá cờ Tổ quốc. Ông cẩn thận ngắm nghía xem việc bày biện có gì còn sơ sót không, rồi tiếp tục sang bộ trường kỷ, chiếc sập cổ. Mỗi động tác đều nghiêm cẩn như công việc của người thợ kim hoàn. Những đồ vật bằng gỗ để mộc, nhưng bóng lên nước thời gian. Tiếp đến là chiếc gương, chiếc chậu đồng…

Trước kia, ngôi nhà được gia đình ông Dũng giữ như một tài sản cha ông để lại. Nhưng khi Bác đi xa, mọi người trong gia đình chợt nhận thấy rằng, những hiện vật về Người là vô giá. Gia đình quyết tâm gìn giữ mọi hiện vật về Bác.

Ông Dũng chia sẻ thêm: “Gia đình tôi là gia đình cách mạng, nên hễ gặp nhau là nói chuyện cách mạng. Vì thế, tôi đều “thấm” mọi chuyện về Bác, về các đồng chí lãnh đạo cách mạng ngay từ nhỏ. Giờ gia đình tôi vẫn giữ nếp ấy, những hiện vật, câu chuyện về Bác từng đến nơi này, được truyền qua các thế hệ, đến trẻ nhỏ cũng thuộc lòng”.

 1. Hà Nội là nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ là nơi Bác sống, làm việc trong thời gian dài hoặc đến thăm nhân dân, mà có những khoảng thời gian, do điều kiện cách mạng, Bác Hồ phải lưu trú tạm trong nhà dân. Tất cả những ngôi nhà Bác lưu trú, dù chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó, nhân dân đã đặc biệt trân trọng giữ gìn. Câu chuyện gia đình ông Công Ngọc Dũng chỉ là một thí dụ. Năm 1996, gia đình ông đã quyết định hiến tặng toàn bộ ngôi nhà năm gian cho Nhà nước để thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn. Còn ông, tự nguyện chăm nom ngôi nhà hằng ngày, tự nguyện làm hướng dẫn viên cho bất kỳ đoàn khách nào.

Những ngày mùa thu lịch sử năm 1945 ấy, sau khi rời căn nhà của cụ Nguyễn Thị An, Bác đến ở và làm việc ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm) của gia đình cụ Trịnh Văn Bô-Hoàng Thị Minh Hồ. Đây chính là nơi Người viết bản Tuyên ngôn Độc lập. Trưởng Ban quản lý Di tích và danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn chia sẻ: “Chúng tôi là những người được thành phố giao trực tiếp quản lý di tích số 48 Hàng Ngang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Với những di tích về Bác, những người làm công tác bảo tồn di tích đều hành động bằng trách nhiệm và cả tấm lòng. Mỗi hiện vật, từ chiếc bàn Bác ngồi làm việc, cho đến chiếc giường Bác ngả lưng…, đều được chúng tôi giữ gìn. Vì đó chính là câu chuyện chân thực nhất về sự giản dị, về sự gắn bó với nhân dân của Bác, về tình cảm nhân dân với Bác. Có vị lãnh tụ nào ở trong dân mà luôn tuyệt đối an toàn dù chung quanh là sự theo dõi của quân thù?”.

Có những thời điểm, Bác sống cùng nhân dân khi đất nước ở trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Đó chính là thời điểm Bác về làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) cuối năm 1946. Thời điểm ấy, thực dân Pháp có dã tâm xâm lược nước ta lần thứ hai. Trước tình thế nguy cấp, Bác rời nội đô, đến ở và làm việc tại làng lụa Vạn Phúc, trong căn nhà của gia đình cụ Nguyễn Văn Dương.

Gia đình cụ Nguyễn Văn Dương vốn là một cơ sở cách mạng từ trước năm 1940, thường xuyên nuôi giấu cán bộ, trong đó có các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thụ… Để bảo đảm bí mật nên mọi người trong gia đình không ai được biết ông cụ ở trên gác hai, thường xuyên làm việc khuya, sống giản dị chính là Bác Hồ. Chủ tịch Hồ Chí Minh ở, làm việc từ ngày 3-19/12/1946. Đây cũng là nơi Người viết những lời lẽ đanh thép, hùng hồn, kêu gọi toàn dân đứng dậy bảo vệ nền độc lập, tự do trong Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Ngôi nhà vẫn đứng đó cùng thời gian, chiếc giường, bộ bàn ghế làm việc cùng các vật dụng sinh hoạt khác… vẫn vẹn nguyên và được giữ đúng vị trí như Bác mới ở đây hôm qua.

Ông Nguyễn Văn Hùng – cháu nội cụ Nguyễn Văn Dương tâm sự: “Thời điểm Bác về Vạn Phúc tôi chưa sinh ra, nhưng ông nội và bố tôi luôn kể lại câu chuyện về Bác đầy tự hào nên tôi biết từng chi tiết từ hồi bé. Trong lúc gấp gáp như thế, khi ngày 19/12/1946, cả dân tộc bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến, trước lúc đi, Bác vẫn gặp ông nội tôi để cảm ơn. Lúc chia tay, ông tôi đã hỏi Bác: Thưa cụ, giặc Pháp mạnh như vậy, liệu Việt Nam có thắng được địch không? Ông tôi kể lại rằng, Bác trả lời: Một khi lòng dân cả nước yêu nước như gia đình mình thì chiến thắng càng đến gần. Bác cũng khẳng định kháng chiến nhất định thắng lợi”.

 1. Trưởng ban Quản lý Di tích và danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn chia sẻ, xưa nhân dân bảo vệ Bác an toàn trước quân giặc, thì nay, nhân dân chung tay giữ gìn di tích về Bác. Ngoài một số di tích quan trọng do Trung ương quản lý, thành phố Hà Nội hiện quản lý các di tích như: Di tích nhà 48 Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm); Nhà cụ Nguyễn Thị An tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ); Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Vạn Phúc (quận Hà Đông); ngôi nhà tại xã Xuân Dương (huyện Thanh Oai) nơi Bác ở và làm việc sau khi dời Vạn Phúc; ngôi nhà Bác dừng chân ở Cần Kiệm (huyện Thạch Thất) hay chùa Trầm (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ)… là những nơi Bác đã lưu trú. Bảo tồn di tích ở nơi đất chật, người đông như Hà Nội luôn gặp không ít khó khăn, nhưng di tích về Bác Hồ là một ngoại lệ. Không một ai mảy may tơ hào. Mọi người còn lo lắng đến mất ăn, mất ngủ khi chẳng may di tích xuống cấp. Và tất cả những di tích ấy, đều trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng, về sự vĩ đại mà giản dị của Bác.
 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 13/9/2022

Diễn đàn nông dân quốc gia “Người nông dân chuyên nghiệp”

Ngày 12/9, tại Hà Nội, phát biểu tại Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ VII, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; coi nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, biểu dương những kết quả, đóng góp to lớn vào nền nông nghiệp nước nhà của 3,6 triệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, Phó Chủ tịch nước gợi mở nhiều nội dung thảo luận về duy trì tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, tăng thu nhập bình quân của người dân nông thôn, xây dựng thế hệ nông dân văn minh, giải pháp tháo gỡ bất cập thực tiễn, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã…

Phó Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sớm tổng hợp các kiến nghị của nông dân, doanh nghiệp, đại biểu dự Diễn đàn để phối hợp các ban, bộ, ngành liên quan đề xuất những chính sách hiệu quả nhằm giải quyết những vấn đề trước mắt cũng như lâu dài cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với chủ đề “Người nông dân chuyên nghiệp”, Diễn đàn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu, trong đó có 300 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2022; tập trung thảo luận về thúc đẩy liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, nông dân với nông dân để xây dựng chuỗi sản xuất hàng hóa; các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân thực hiện chuỗi liên kết, chi tổ hội nghề nghiệp, xây dựng nông nghiệp sinh thái, đào tạo nghề cho nông dân; hỗ trợ nông dân chuyển đổi số, quảng bá và tiếp thị nông sản…

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/9/2022

Phát động thi đua 120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án đường cao tốc

Ngày 10/9, tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), Bộ Giao thông vận tải tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc phía đông giai đoạn 2017-2020 gồm: Mai Sơn-Quốc lộ 45, Cam Lộ-La Sơn, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây”. Thời gian thi đua từ ngày 10/9/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Tham dự lễ có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ngành liên quan; chính quyền địa phương hai tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai; các đơn vị, doanh nghiệp tham gia thực hiện Dự án.

Theo kế hoạch, 4 dự án thành phần này phải hoàn thành trong năm 2022. Đến thời điểm hiện nay, cả 4 dự án đều chậm tiến độ.

Trong đó, dự án đoạn Cam Lộ-La Sơn, dài 98,3km, khởi công tháng 9/2019, sẽ cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2022, đưa vào khai thác trong năm 2022. Sản lượng thực hiện đạt khoảng 94,5% giá trị hợp đồng, chậm 0,8%.

Ba dự án còn lại gồm: Mai Sơn-Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây khởi công tháng 9/2020, kế hoạch hoàn thành vào tháng 12/2022, sản lượng thực hiện đạt chậm so giá trị hợp đồng, trong đó đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 (dài 63,37km) đạt 69,5% giá trị hợp đồng, chậm 1,5%; đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết (dài 100,8km) đạt 50,18% giá trị hợp đồng, chậm 2,96%; đoạn Phan Thiết-Dầu Giây (dài 99km) đạt 55,72% giá trị hợp đồng, chậm 1,19%.

Bộ Giao thông vận tải đánh giá, hầu hết các gói thầu tại ba dự án thành phần này đều đang chậm tiến độ so kế hoạch.

Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các Ban Quản lý Dự án thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ thi công; các Ban Quản lý Dự án và các nhà thầu đã ký cam kết hoàn thành dự án trong năm 2022; đang kiểm soát tiến độ thực hiện của các nhà thầu theo cam kết và huy động bổ sung nguồn lực để triển khai thi công đảm bảo cơ bản hoàn thành, thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022.

Việc phát động phong trào thi đua “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc phía đông giai đoạn 2017-2020” với mục tiêu kêu gọi, động viên, khích lệ toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các ban quản lý dự án; tư vấn giám sát; các nhà thầu thi công của 4 dự án nêu trên tranh thủ thời gian, nỗ lực vượt mọi khó khăn, quyết tâm cao, phát huy tinh thần trách nhiệm, truyền thống “đi trước mở đường” của ngành giao thông vận tải để đưa 4 dự án cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022.

Thời gian thi đua từ ngày 10/9/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Theo đó, phong trào thi đua được triển khai tại 4 dự án, bảo đảm thiết thực, hiệu quả và thực hiện đúng chế độ chính sách cho các cá nhân tham gia Phong trào thi đua. Ban Quản lý dự án, các nhà thầu phải cam kết và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ và hợp đồng đã ký kết.

Phát biểu tại buỗi Lễ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ đánh giá việc Bộ Giao thông vận tải phát động phong trào thi đua thực sự có ý nghĩa. Các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu đang triển khai một nhiệm vụ rất quan trọng, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra với ba nhiệm vụ đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về hạ tầng và trong giai đoạn hiện nay là tập trung cao độ cho phát triển đường cao tốc.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc Bộ Giao thông vận tải, các địa phương nhất là những người đứng đầu, sự cố gắng của các nhà thầu, các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế trực tiếp triển khai nhiệm vụ trên công trường nên tổng thể việc giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa, di chuyển hạ tầng kỹ thuật công trình toàn tuyến giai đoạn 1 đã cơ bản xong; một khối lượng rất lớn vật tư, nguyên liệu đất cát được đưa vào công trình; về sản lượng cơ bản đã bám sát được yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, tới nay, so mục tiêu đề ra là chưa đạt yêu cầu, mặc dù có một số nguyên nhân khách quan tác động đến tiến độ thực hiện dự án.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các Ban Quản lý dự án và các nhà thầu ký cam kết thi đua trước sự chứng kiến của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương thì phải giữ lời hứa cam kết của mình. Chất lượng công trình phải bảo đảm tuyệt đối; tiến độ phải thực hiện được theo yêu cầu. Nếu không hoàn thành được lời hứa, cam kết thì có khuyết điểm có lỗi với nhân dân.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với ngành điện lực, quyết tâm giải phóng các điểm thắt về đường điện cao thế trên tuyến Dầu Giây-Phan Thiết. Một số khu vực còn vướng mắc liên quan đến tới mỏ, vật liệu đất đắp thì phải rà soát và giải quyết cho bằng được.

Bộ Giao thông vận tải, các Ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, thiết kế làm đến đâu nghiệm thu đến đó để thanh toán kịp thời cho nhà thầu, bảo đảm chặt chẽ về quy trình theo quy định của pháp luật; rà soát, phát hiện kịp thời không để tình trạng mua đi bán lại các gói thầu trong xây dựng.

Nhà thầu chậm khối lượng thì Ban Quản lý dự án điều chuyển thay nhà thầu mới có năng lực vào làm. Các nhà thầu phải đoàn kết tạo thành một khối, có sự hỗ trợ lẫn nhau. Tăng thêm trang thiết bị, nhân lực, tổ chức nhiều ca, giải quyết dứt điểm những vướng mắc để công trình hoàn thành đúng tiến độ

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo các Ban quản lý dự án và đại diện các nhà thầu chính đã ký cam kết và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ và hợp đồng đã ký kết tại 4 dự án: Mai Sơn-Quốc lộ 45, Cam Lộ-La Sơn; Vĩnh Hảo-Phan Thiết; Phan Thiết-Dầu Giây.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 10/9/2022

Định danh gạo Việt Nam

Liên tục những ngày này, gạo Việt Nam đón tin vui khi được hàng loạt thị trường ưa chuộng lựa chọn nhập khẩu.

Gạo Việt được thị trường nước ngoài ưa chuộng

Gạo Ông Cua ST25 tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường thế giới khi ngày 8/9 vừa qua, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và EUTEK Group đã ký kết phân phối độc quyền gạo Ông Cua ST25 tại thị trường Anh. Đây là minh chứng cho việc khẳng định chất lượng và vị thế gạo Việt Nam trên thương trường thế giới.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Phát triển kinh doanh EUTEK Group, sau khi nhập lô hàng gạo Ông Cua ST25 đầu tiên vào thị trường Anh, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng người châu Á tại “xứ sở sương mù”.

Đây là minh chứng cho thấy chất lượng và sự ưa chuộng của thị trường với sản phẩm gạo ngon nhất thế giới. Do đó, sắp tới, chiến lược phát triển của EUTEK Group là tập trung quảng bá để phân phối các sản phẩm gạo và đặc sản từ Việt Nam tại thị trường Anh.

Không chỉ tại Anh mà tại thị trường Pháp, sản phẩm gạo Việt Nam mang thương hiệu “Cơm Vietnam” của Tập đoàn Lộc Trời cũng vừa được quảng bá tại đại siêu thị Carrefour Ormesson và E.Leclerc Viry Chatillon.

Sau sự kiện, sẽ có khoảng 860 tấn gạo Jasmine sẽ được bán trên toàn hệ thống của E.Leclers cho phân khúc vừa. Trong thời gian tới, E.Leclerc dự kiến sẽ nhập gạo chất lượng cao hơn để phục vụ phân khúc cao trong tuần hàng Việt Nam vào tháng 11 và dịp Tết Nguyên đán.

Việc gạo Việt Nam xuất hiện tại Pháp cho thấy sự nỗ lực của Việt Nam và Pháp trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại. Ngoài ra cũng cho thấy gạo Việt Nam đã đáp ứng được tiêu chuẩn ngặt nghèo của châu Âu.

Với gần 800 đại siêu thị và hơn 3.000 siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích trên toàn nước Pháp thuộc hệ thống phân phối Carrefour và E.Leclerc, đây là những bước tiến đầu tiên, mang tính lâu dài và đầy tiềm năng cho gạo Việt Nam khẳng định thương hiệu của mình trên trường thế giới. Châu Âu nói chung và Pháp nói riêng vốn là những thị trường khó tính với những yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm.

Tại Nhật Bản, ngày 2/9 vừa qua, món cơm chiên tại Văn phòng Nội các Nhật Bản đã được sử dụng nguyên liệu là gạo ST25 của Việt Nam.

Ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho hay, đây là thành quả sau một thời gian dài Công ty Nikkokutrust – một doanh nghiệp lớn chuyên cung cấp suất ăn tại các trường học, cơ quan công sở ở Nhật Bản – đã thành công khi đưa hạt gạo ST25 vào bếp ăn của Nội các Nhật Bản để sử dụng chế biến các món ăn cung cấp cho cán bộ của cơ quan này.

Dù sản lượng chưa nhiều, nhưng đây thực sự là tin vui cho hạt gạo Việt Nam bởi vì để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản.

Do đó, việc xuất khẩu gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản là một minh chứng cho thấy Việt Nam không chỉ xuất khẩu gạo nhiều mà còn xuất khẩu gạo ngon, đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao của thị trường Nhật Bản.

Việc gạo Việt Nam liên tục đón tin vui thời gian vừa qua đã góp thêm thành tích cho hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lũy kế đến trung tuần tháng 8, xuất khẩu gạo đạt hơn 2,3 tỷ USD, tăng 18,1% về lượng và tăng 8,1% về giá trị so cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, thời gian vừa qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ đạt 479 USD/tấn, giảm hơn 8,8% so cùng kỳ năm ngoái. Do đó, việc thị trường các thị trường cao cấp như Anh, EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản tăng nhập khẩu gạo Việt Nam, giá lúa gạo tại các thị trường này mà tăng, thì chắc chắn giá gạo xuất khẩu của chúng ta có nhiều thuận lợi.

Khi đó, xuất khẩu gạo không những đạt được những thành tích mà ngành lúa gạo cũng cần nhiều giải pháp để nâng cao sản lượng, chất lượng, xây dựng thương hiệu.

Tỏa sáng thương hiệu gạo Việt

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, đến thời điểm này, ngành trồng trọt và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn bảo đảm được kế hoạch sản xuất, gieo trồng khoảng 7,24 triệu ha, với sản lượng hơn 43 triệu tấn thóc.

Do đó, nếu không có bất thường thời tiết, dịch bệnh, chúng ta hoàn toàn có đủ sản lượng thóc để bảo đảm xuất khẩu gạo từ 6,5 triệu đến 6,7 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,2 đến 3,3 tỷ USD.

Đáng chú ý, việc các Hiệp định thương mại tự do (FTA) như FTA Anh-Việt Nam (UKVFTA), EVFTA, CPTPP có hiệu lực sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng thương mại nhanh chóng giữa Việt Nam các thị trường nói chung và thương mại gạo nói riêng.

Gạo Việt Nam khi được chấp nhận vào các thị trường khó tính, cộng thêm các chính sách giảm thuế từ các chương trình sẽ giúp hạt gạo Việt Nam đầy cơ hội ở thị trường các quốc gia này.

Ông Hồ Quang Cua, “cha đẻ” của thương hiệu gạo ST25 cho biết, trước đơn hàng với Vương quốc Anh, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng đã xuất khẩu 2 container gạo Ông Cua ST25 vào Australia và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

“Hiện, một số nước cũng đang đặt vấn đề mua gạo ST25. Tôi đang cân nhắc về sản lượng trước khi ký hợp tác”, ông Hồ Quang Cua cho hay.

Chất lượng gạo ST25 đã được công nhận trên thị trường quốc tế khi xuất sắc đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019” tại Philippines và giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ.

Hiện nay, gạo cũng là mặt hàng mũi nhọn được triển khai trong Chương trình thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia các mạng phân phối nước ngoài của Bộ Công thương. Do đó, trong thời gian tới, có thể kỳ vọng gạo mang thương hiệu Việt Nam sẽ có mặt ở nhiều thị trường lớn hơn nữa.

Hà Anh

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 6/9/2022

Đánh giá đúng vai trò của kinh tế tập thể

Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó kinh tế tập thể được xác định là động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên thời gian qua, trước một số hạn chế bất cập trong hoạt động kinh tế đã xuất hiện một số ý kiến bày tỏ sự hoài nghi, thậm chí một số đối tượng thiếu thiện chí tung ra những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận, đòi xóa bỏ mô hình kinh tế tập thể. Thực tế này đặt ra yêu cầu mỗi chúng ta cần nhận thức rõ hơn những điểm nổi trội của nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta cũng như đánh giá đúng đắn vai trò của kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay.

Kinh tế tập thể ở nước ta hiện nay là thành phần kinh tế có hình thức đa dạng (tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã…) với nòng cốt là hợp tác xã phát triển dựa trên sở hữu riêng của thành viên và sở hữu chung của tập thể.

Đây là thành phần kinh tế có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao đời sống mọi mặt cho người lao động, góp phần làm giảm sự phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng trong xã hội bởi kinh tế tập thể tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc các thành viên cùng góp vốn, góp tài sản, góp sức trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế tập thể còn có ý nghĩa rất quan trọng bởi chính sự liên kết, hợp tác thông qua các mô hình hợp tác xã, liên minh hợp tác xã đã dẫn đến sự ra đời của các khu sản xuất tập trung, các vùng nguyên liệu, cánh đồng mẫu lớn và các chuỗi liên kết sản xuất… tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng thành tựu khoa học-công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm, từ đó nâng cao số lượng, chất lượng hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Điều này giúp khắc phục những khó khăn, hạn chế, thiếu sót mà mô hình kinh tế hộ nhỏ, lẻ gặp phải, qua đó góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản; bảo vệ môi trường, sinh thái; nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn theo tinh thần của Quyết định số 255/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/2/2021.

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, thời kỳ đổi mới Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển thành phần kinh tế này, điển hình như: Ngày 18/3/2002, Hội nghị Trung ương 5 khóa IX của Đảng đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Luật Hợp tác xã năm 2012,… đã tạo ra hành lang pháp lý chặt chẽ, minh bạch, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hợp tác xã-nòng cốt của kinh tế tập thể.

Mới đây, sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX, ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, trong đó nhấn mạnh: “Kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập quốc tế, phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xuất phát từ nhu cầu thiết thực, bảo vệ lợi ích và tạo điều kiện cho thành viên sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững”.

Nhờ chủ trương, chính sách đúng đắn cùng sự chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, kinh tế tập thể đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã hoạt động hiệu quả xuất hiện và ngày càng được nhân rộng đã mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên, người lao động, đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, hiện thực hóa chủ trương xóa đói, giảm nghèo đồng thời góp phần vào đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế nhất là kinh tế nông nghiệp hướng đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo đảm sự phát triển bền vững.

Tính đến cuối năm 2021 cả nước có 26.823 hợp tác xã, 120.319 tổ hợp tác và 106 liên hiệp hợp tác xã, thu hút 33% tổng số hộ gia đình ở địa bàn nông thôn tham gia, gần 60% số hợp tác xã hoạt động có hiệu quả; doanh thu, lợi nhuận của hợp tác xã tăng dần qua các năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, khu vực kinh tế tập thể vẫn còn nhiều hạn chế, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mình. Nhìn chung số lượng hợp tác xã có tăng nhưng số lượng các thành viên trong hợp tác xã lại có xu hướng giảm.

Tỷ trọng đóng góp vào GDP của kinh tế tập thể còn thấp chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Phần lớn hợp tác xã, tổ hợp tác vẫn có quy mô nhỏ, vốn ít, hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh không cao do đó lợi ích đem lại cho các thành viên còn thấp, có sự chênh lệch đáng kể về tốc độ phát triển của các hợp tác xã giữa các địa phương, vùng miền, trong các lĩnh vực khác nhau. Số lượng liên hiệp hợp tác xã còn ít, các hoạt động liên doanh, liên kết giữa các hợp tác xã với nhau hay giữa hợp tác xã với các tổ chức kinh tế khác còn nhiều hạn chế…

Những hạn chế, yếu kém trong phát triển kinh tế tập thể ở nước ta hiện nay do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến đó là: Nhận thức về bản chất, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa đúng, đủ và thống nhất, còn chịu sự chi phối bởi những định kiến về mô hình hợp tác xã kiểu cũ, thậm chí còn có tư tưởng hoài nghi về sự thành công của kinh tế tập thể. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy đảng, chính quyền trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể ở nhiều nơi còn thiếu kiên quyết.

Công tác hướng dẫn, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể chưa cao. Công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để bổ sung, hoàn thiện khung khổ pháp lý cho sự phát triển của kinh tế tập thể, hợp tác xã còn nhiều vướng mắc, bất cập. Công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể ở một số nơi còn xảy ra tình trạng hoặc là buông lỏng quản lý hoặc là can thiệp quá sâu, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để phát triển kinh tế tập thể chưa có trọng tâm, trọng điểm còn dàn trải, phân tán cho nên chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Đội ngũ cán bộ hợp tác xã còn yếu, chưa được đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đặt ra…

Từ thực tế hạn chế, yếu kém của thành phần kinh tế tập thể trong thời gian qua đặt ra vấn đề: Để tiếp tục củng cố, phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững cùng với kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân cần phải đề xuất và triển khai thực hiện đồng bộ một số giải pháp.

Trước hết cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để thống nhất và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là những người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay. Tiến hành rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi khuyến khích, hỗ trợ kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã phát triển mạnh mẽ, trong đó cần đặc biệt chú trọng hoàn thiện các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến hiệu quả của kinh tế tập thể như chính sách: phát triển nguồn nhân lực, đất đai, tài chính, tín dụng, bảo hiểm xã hội, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, khoa học-công nghệ…; bổ sung, sửa đổi Luật Hợp tác xã năm 2012.

Đồng thời cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước đối với kinh tế tập thể trên cơ sở xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về kinh tế tập thể tập trung, thống nhất, quản lý, chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có đủ năng lực, phẩm chất, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó phải tăng cường tính minh bạch trong quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những điển hình tiên tiến, mô hình hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm cũng như kịp thời phát hiện, tháo gỡ các vướng mắc, rào cản trong quá trình phát triển kinh tế tập thể.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các tổ chức (tổ hợp tác, hợp tác xã, liên minh hợp tác xã) trong kinh tế tập thể gắn liền với việc giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc. Đi đôi với đó cần có những biện pháp phát huy tinh thần tự chủ, tự nguyện, tự giác của các thành viên trong các tổ chức của kinh tế tập thể. Ngoài ra, cần đẩy mạnh sự liên kết, liên hiệp giữa các tổ chức trong kinh tế tập thể với nhau và với các doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước để hỗ trợ nhau cùng phát triển hiệu quả.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội để bảo đảm kinh tế tập thể phát triển đúng định hướng, bền vững và có hiệu quả cao. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển kinh tế tập thể trong đó phải đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường hợp tác với các tổ chức hợp tác xã hoạt động hiệu quả ở các nước trên thế giới cũng như liên minh hợp tác xã quốc tế để học hỏi kinh nghiệm, tranh thủ kêu gọi sự đầu tư, hỗ trợ về vốn, tài chính, máy móc, trang thiết bị, thành tựu khoa học-công nghệ hiện đại; đồng thời đẩy mạnh liên kết, mở rộng, đa dạng hóa thị trường tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển mạnh mẽ.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 5/9/2022

Thương vụ Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp các nhà nhập khẩu và nhà phân phối bán lẻ tổ chức Tuần lễ Trung thu Việt Nam, nhằm quảng bá tới đông đảo người dân địa phương về văn hóa ẩm thực Việt Nam và Tết Trung thu. Trong khuôn khổ hoạt động này, sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Vietnam” lần đầu được giới thiệu tới người tiêu dùng Pháp.

Theo TTXVN, đại siêu thị E.Leclerc Viry Châtillon được trang trí rực rỡ trong buổi lễ khai trương Tết Trung thu và ra mắt sản phẩm gạo Lộc Trời mang thương hiệu “Cơm Vietnam”, lần đầu được giới thiệu tại chuỗi siêu thị của E.Leclerc, một trong những tập đoàn phân phối bán lẻ hàng đầu nước Pháp. Theo Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Pháp Vũ Anh Sơn, Tuần lễ Trung thu Việt Nam nằm trong khuôn khổ kế hoạch dài hạn được Thương vụ xây dựng để quảng bá văn hóa, ẩm thực và hình ảnh Việt Nam tại thị trường Pháp. Gạo là mặt hàng mũi nhọn được triển khai trong Ðề án thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia các mạng lưới phân phối nước ngoài.

Về phía đại diện Tập đoàn Lộc Trời, Tổng Giám đốc tập đoàn Nguyễn Duy Thuận cho biết, cách đây hai năm, Lộc Trời là đơn vị xuất khẩu gạo đầu tiên vào châu Âu trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), nhưng đây là lần đầu gạo Lộc Trời lên kệ các siêu thị E.Leclerc tại Pháp.

Tổng Giám đốc E.Leclerc Viry Châtillon, ông Thierry Jodet (T.Giô-đê) cho biết, năm nay, Tập đoàn E.Leclerc quyết định lựa chọn giới thiệu gạo Lộc Trời của Việt Nam vì sản phẩm này đáp ứng yêu cầu cả về chất lượng, hương vị và giá cả. Tập đoàn chọn gạo Việt Nam vừa để giới thiệu tới khách hàng Pháp, vốn chưa biết nhiều đến loại gạo này, vừa góp phần đa dạng hóa các sản phẩm châu Á trong chuỗi siêu thị của tập đoàn. Chương trình Tết Trung thu Việt Nam và lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Vietnam” tiếp tục được tổ chức vào ngày 6/9 tại Carrefour, một trong những hệ thống phân phối uy tín hàng đầu của Pháp.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 2/9/2022

Chính thức thông xe tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Móng cái

Sáng 1/9, tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn-Móng Cái tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức. Công trình giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội về thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ còn 3 giờ đồng hồ, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Quảng Ninh và toàn bộ vùng đồng bằng sông Hồng.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công thương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh, tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái là tuyến cuối cùng được hoàn thành của tuyến đường cao tốc xuyên tỉnh Quảng Ninh với tổng chiều dài là 176km; chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176km/1046km). Quá trình lập dự án, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thi công gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc như thể chế, cơ chế chính sách chưa được hoàn thiện (vừa làm, vừa xây dựng đề xuất); các cơ quan chức năng còn có ý kiến khác nhau (phải mất nhiều thời gian thương lượng, trao đổi, thống nhất); đường quốc lộ nhưng do địa phương, doanh nghiệp làm (theo quy định thì quốc lộ chỉ do Trung ương đầu tư).

Các vấn đề kỹ thuật khác như vấn đề độ cao cầu, tĩnh không thông thủy cầu cũng mất nhiều thời gian thương lượng, trao đổi; vấn đề khai thác của nhà đầu tư thế nào khi địa phương cùng đầu tư; việc triển khai đoạn cuối của tuyến cao tốc trong điều kiện có dịch Covid-19, vấn đề giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; vấn đề thu phí, sụt lún…

Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đó đã được tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu đề xuất và Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các nhà tư vấn, nhà đầu tư, nhà thầu, Hội đồng thẩm định nhà nước cùng nhau chung tay tháo gỡ, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật,… để rồi ngày hôm nay chúng ta khánh thành và thông xe toàn tuyến kết nối 3 cửa khẩu Quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc từ Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn-Móng Cái và Lào Cai-Hà Nội-Lạng Sơn (3 cửa khẩu: Lào Cai, Hữu Nghị và Móng Cái).

Tuyến đường cao tốc kết nối vùng dài nhất Việt Nam (tổng cộng 571,5km gồm: Hà Nội-Lào Cai 265km; Hà Nội-Hải Phòng 105,5km; Hải Phòng-Hạ Long 25 km; Hạ Long-Móng Cái 176km). Đây là tuyến cao tốc liên vùng dài nhất, đưa Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực Đông Á – Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc, Khu vực hợp tác “hai hành lang một vành đai kinh tế” Việt – Trung, hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy liên kết vùng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng.

Việc hoàn thành tuyến đường cao tốc cuối cùng để kết nối vùng có những ý nghĩa quan trọng như: Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về phát triển hạ tầng giao thông nhất là xây dựng hệ thống đường cao tốc; góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về giao thông. Tạo động lực, không gian phát triển mới cho vùng trung du miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện thành công mô hình hợp tác công tư về đầu tư phát triển hạ tầng ở một địa phương. Lấy nguồn vốn nhà nước làm vốn mồi, dẫn dắt các nguồn vốn khác. Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, phát triển khu công nghiệp, khu đô thị nơi có đường cao tốc đi qua.

Phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và các tỉnh, thành phố có tuyến cao tốc đi qua; tái cơ cấu đầu tư công. Góp phần nâng cao năng lực, quản lý, điều hành của các cán bộ, nhân viên liên quan đến công trình, dự án đường bộ cao tốc và của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh – cơ quan nhà nước có thẩm quyền; góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân nơi có đường cao tốc đi qua. Góp phần xây dựng khu vực phòng thủ về quốc phòng, an ninh; phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế ở khu vực biên giới. Kết nối vùng trong ba cực tăng trưởng, phá thế độc đạo của tỉnh Quảng Ninh khi có đường cao tốc, có sân bay, có bến cảng thì tự nó sẽ phát triển và vươn lên mạnh mẽ. Các doanh nghiệp đầu tư, thiết kế, giám sát, nhà thầu, có thêm nhiều kinh nghiệm khi tham gia xây dựng đường cao tốc.

Thủ tướng nêu rõ một số bài học qua việc đầu tư công trình này:

Nguồn lực bắt đầu từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, sức mạnh của lòng dân. Trung ương, Chính phủ, các bộ, ngành tin tưởng, phân cấp, phân quyền, giao nhiệm vụ cho địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện việc xây dựng đường cao tốc và thiết kế công cụ để kiểm tra giám sát, kiểm soát quyền lực. Địa phương phải vươn lên, không trông chờ ỷ lại, tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, lợi ích của vùng, của đất nước; đồng thời cũng phải tranh thủ được sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương. Góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Đẩy mạnh hợp tác công tư để phát triển hạ tầng giao thông là rất cần thiết trong điều kiện nguồn lực nhà nước còn hạn chế (với tuyến cao tốc của Quảng Ninh, các doanh nghiệp đã đóng góp 64,5% tổng vốn đầu tư, Quảng Ninh chỉ có 35,5%). Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Các nhà đầu tư phải tuân thủ pháp luật, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, kiên trì, kiên quyết thực hiện nhất là khi gặp khó khăn, phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách.

Tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng, nhất là chăm lo, bảo đảm cuộc sống của nhân dân ít nhất phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Đầu tư hợp tác công tư bước đầu có giá thành rẻ hơn so đầu tư của Nhà nước; các cơ quan chức năng cần tổng kết việc này. Các tỉnh cùng chung tay vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, đoàn kết để thực hiện công tác này.

Về công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu: Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để nghiệm thu quản lý tuyến cao tốc 176km theo quy định của pháp luật. Các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật; hoàn thiện các cơ chế, chính sách để vận dụng hiệu quả, tránh thất thoát. Các địa phương phải tiếp tục phối hợp với nhau.

Tuyên bố chính thức thông tuyến cao tốc này, Thủ tướng khẳng định công trình góp phần quan trọng vào tăng trưởng nhanh, xanh và bền vững.

Là trục giao thông xương sống của tỉnh Quảng Ninh, cao tốc Vân Đồn-Móng Cái sẽ kết nối và thúc đẩy sự phát triển của các khu kinh tế trọng điểm trong tỉnh. Về mặt giao thương quốc tế, việc kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư, để phát huy thế mạnh kinh tế vùng biên, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái – nơi thông thương với thị trường hơn 1 tỷ dân… Đây còn là tuyến cao tốc kết nối giữa hệ thống cảng hàng không, cảng biển, các khu du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa tâm linh… trên toàn tỉnh Quảng Ninh, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa cũng như đi lại tham quan của khách du lịch theo đường bộ, thu hút nhà đầu tư đến Quảng Ninh.

Cao tốc cũng sẽ góp phần thu hút khách du lịch quốc tế, mở ra những cơ hội phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Về cảnh quan – kiến trúc, cao tốc Vân Đồn-Móng Cái là một trong những tuyến đường sở hữu nhiều cây cầu vượt biển, vượt sông suối nhất cả nước với 35 cây cầu trên tuyến chính, tương đương tổng chiều dài hơn 7,9km (chiếm 10% tổng chiều dài toàn tuyến). Trong đó, mỗi cây cầu đều được chú trọng đầu tư về kiến trúc, thẩm mỹ để tạo ra những cung đường có cảnh quan đẹp; vừa bảo đảm tính thẩm mỹ, vừa giữ nguyên hiện trạng môi trường sinh thái, môi trường xung quanh. Nổi bật nhất phải kể đến cầu Vân Tiên dài hơn 1,5km, rộng 25,5m. Đây là cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh được xây dựng nơi cảnh quan biển trời hùng vĩ, lập kỷ lục mới về thi công cầu vượt biển trong thời gian 330 ngày đêm.

Ngay khi thông xe, tuyến cao tốc này hoàn thành đã kết nối đồng bộ với cao tốc Vân Đồn-Hạ Long-Hải Phòng-Hà Nội-Lào Cai, tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam với gần 600km. Từ đó, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có số km đường cao tốc lớn nhất cả nước với 176km; chiếm tỷ lệ 18% chiều dài cao tốc đã đưa vào sử dụng trong cả nước. Đây cũng là tuyến cao tốc duy nhất ở Việt Nam kết nối 3 sân bay (Nội Bài-Cát Bi-Vân Đồn), kết nối 7 khu kinh tế với 1 cửa khẩu quốc tế.

Việc thu phí trên tuyến cao tốc này thực hiện theo phương thức thu phí kín và triển khai thu phí theo hình thức không dừng (ETC). Nhằm tạo điểm nhấn, công trình chiếu sáng trên tuyến cao tốc được đầu tư với chiều dài khoảng 110km, tạo nên tổng chiều dài chiếu sáng trên cao tốc tại tỉnh Quảng Ninh khoảng 176km. Đây cũng là đường cao tốc có hệ thống chiếu sáng được đầu tư dài nhất Việt Nam.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 15/9/2022

Sức mạnh của văn hóa và luồng sinh khí mới

Hội nghị Văn hóa toàn quốc (11/2021) đánh dấu mốc son mới trong sự nghiệp phát triển chấn hưng văn hóa nước nhà, từ đó tạo động lực nguồn sinh khí mới tại các địa phương để văn hóa thật sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân tố “văn hóa trong phát triển” ghi dấu ấn đậm nét trong văn kiện đại hội đảng bộ các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Là tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía bắc, Yên Bái đang đặt ra những mục tiêu cao, bước đi đột phá trong phát triển kinh tế, đồng thời đưa nội dung văn hóa thành một yếu tố trong chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Các lễ hội truyền thống ý nghĩa được phục dựng, hàng loạt hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc diễn ra gần đây như ngày hội văn hóa các dân tộc; hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm truyền thống, sản phẩm OCOP địa phương; giới thiệu trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc của các dân tộc được gắn liền với các tổ chức, hình thành các tour du lịch cộng đồng.

Sự kiện nêu trên có sự tham gia của tám tỉnh Tây Bắc, những địa phương đang có chương trình hợp tác phát triển du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là mô hình hiệu quả để hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa-lịch sử, tài nguyên du lịch của từng địa phương. Lượng khách du lịch đến Tây Bắc tăng mạnh. Riêng sáu tháng đầu năm, các tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh đã đón 20 triệu lượt khách du lịch, trong đó, riêng khách du lịch đến từ các địa phương trong nhóm hợp tác đạt khoảng 10 triệu lượt…

Cùng chủ đề này, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho biết, tỉnh đang tập trung thực hiện tốt công tác bảo tồn di sản văn hóa để gìn giữ và làm giàu thêm tài nguyên du lịch, thúc đẩy du lịch, đồng thời thông qua hoạt động du lịch tác động trở lại đối với di sản văn hóa, góp phần bảo tồn, gìn giữ, nâng cao giá trị di sản văn hóa. Năm 2022, thành phố Hà Tĩnh chọn là năm đột phá về văn hóa-giáo dục.

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng trao đổi, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Tĩnh xác định gồm 5 chủ đề, 30 nội dung về lĩnh vực văn hóa, 9 nội dung về lĩnh vực giáo dục-đào tạo. Các trọng tâm là: nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, xây dựng hệ sinh thái văn hóa của thành phố, hướng tới sự đa dạng bản sắc, tạo sức mạnh nội sinh để phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện nay, “du lịch văn hóa” đang trở thành xu thế chủ đạo trong phát triển du lịch. Chính vì vậy, lãnh đạo nhiều địa phương cho rằng: Việc phát huy giá trị di sản văn hóa phải gắn với phát triển du lịch bền vững, vừa bảo đảm lợi ích kinh tế-xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà nước-nhà đầu tư-nhân dân.

Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện các chuẩn mực giá trị về văn hóa và con người Nghệ An qua các hoạt động văn hóa, giáo dục, khoa học, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhiều chương trình, đề án được tỉnh ban hành, triển khai: Phát huy giá trị tốt đẹp của các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; phát triển thể lực, tầm vóc con người; xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới; xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.

Qua đó, nhiều mô hình mới, cách làm hay được nhân rộng như: Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông; làng văn hóa tiêu biểu Khối Bắc, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu và mô hình xây dựng, tổ chức tốt các hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin và thể thao xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương… đã cổ vũ và huy động các nguồn lực trong nhân dân để xây dựng đời sống, môi trường văn hóa.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo gắn liền với hoạt động thực tiễn ở Nghệ An đã hướng mạnh vào mục tiêu xây dựng con người, gia đình văn hóa, phát huy truyền thống bản sắc các dân tộc gắn liền quá trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng trên địa bàn.

Tại Bắc Ninh, chủ đề và nhiệm vụ mang tính chiến lược về “Xây dựng con người Bắc Ninh phát triển toàn diện với những đức tính, phẩm chất cụ thể đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã ghi dấu ấn mới trong nhận thức và hành động của tỉnh trong lĩnh vực này. Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung, tỉnh tăng cường đầu tư các nguồn lực cho phát triển văn hóa, phát huy các nguồn lực văn hóa, con người tương xứng với tăng trưởng kinh tế.

Nhờ đó, Bắc Ninh là tỉnh thực hiện sớm và tốt cơ chế, chính sách chăm lo, đãi ngộ nghệ nhân, hỗ trợ các làng, các câu lạc bộ quan họ… tác động trực tiếp đến bảo tồn phát huy di sản phi vật thể.

Đặc biệt, Bắc Ninh đã và đang hình thành phong trào khuyến học, khuyến tài, để xây dựng xã hội học tập. Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bắc Ninh Trịnh Nam Điền cho biết, hiện tỉnh có hơn 400 nghìn hội viên khuyến học, chiếm 1/3 số dân. Cả hệ thống chính trị của tỉnh tham gia đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng, đơn vị khuyến học, các mô hình học tập hiệu quả. Đồng thời, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên toàn tỉnh được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo nghệ thuật của nhân dân.

Nguồn lực đầu tư cho văn hóa chưa tương xứng và dàn trải; nguồn nhân lực hoạt động văn hóa chưa được quan tâm đúng mức. Một số địa phương tư duy về phương thức bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị văn hóa truyền thống thiếu đồng bộ, chưa có bước đột phá; chưa bảo đảm xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng con người và phát triển kinh tế-xã hội.

Đáng nói là ở một số địa phương, ngành, việc đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật còn hạn chế. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự chú trọng xây dựng nền văn hóa công vụ văn minh, hiện đại; còn tiềm ẩn nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Thực tế nêu trên đòi hỏi, trước hết cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quán triệt triển khai, cụ thể hóa quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa, mới nhất từ văn kiện Đại hội XIII của Đảng và tinh thần, nội dung chỉ đạo từ Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021; huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nâng cao vai trò chủ thể văn hóa của mỗi công dân trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người.

Cần quán triệt, thể hiện rõ quan điểm “không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội để lấy phát triển kinh tế” thành nguyên tắc trong công tác lãnh đạo quản lý, điều hành, bảo đảm hiện thực hóa trong đời sống xã hội.

ĐẶNG NAM HẢI và TRẦN BÍCH THỦY

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/9/2022

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.100 tỷ đồng học phí năm học 2022-2023

Sáng 9/9, Ban Văn hoá-Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã họp thẩm tra các nội dung thuộc lĩnh vực văn hoá-xã hội sẽ được trình tại kỳ họp thứ chín (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, diễn ra vào ngày 12/9/2022 .

Về Quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố, nội dung này dự kiến được xem xét tại kỳ họp thứ bảy Hội đồng nhân dân thành phố, nhưng đã được lùi lại để rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm việc hỗ trợ thể hiện được sự ghi nhận, quan tâm của thành phố trước sự đóng góp, cống hiến của công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố; phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Đây là chủ trương, việc làm tiếp tục đồng hành cùng cán bộ y tế khắc phục khó khăn trong giai đoạn phòng, chống đại dịch Covid-19, qua đó giúp cán bộ y tế yên tâm công tác, phục vụ tốt nhất chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ khoảng 257 tỷ đồng.

Về mức học phí năm học 2022-2023, Hội đồng nhân dân Thành phố sẽ thảo luận và quyết định trên cơ sở tờ trình của Ủy ban nhân dân thành phố, với dự kiến nội dung như sau: xác định việc áp dụng học phí theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ là việc bắt buộc thực hiện theo lộ trình nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo, nhưng tại thời điểm này Thành phố quy định theo mức sàn (là mức thấp nhất) của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, đồng thời dùng ngân sách để bù đắp phần chênh lệch để phụ huynh sẽ không phải đóng góp.

Đặc biệt trong bối cảnh sau 2 năm diễn ra đại dịch, đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn, Thành phố tiếp tục hỗ trợ 50% học phí cho cả năm học 2022-2023 như mức hỗ trợ năm học 2021-2022 và cho rà soát 100% đối tượng, mở rộng thành phần học sinh thuộc diện yếu thế, gia đình chính sách, gia đình khó khăn để thực hiện chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Dự kiến tổng mức ngân sách Thành phố hỗ trợ năm học 2022-2023 khoảng 1.133 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp Chính phủ quyết định giữ nguyên hoặc miễn giảm mức học phí năm học 2022-2023 thì thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Ban Văn hoá-Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhận định, đây là những chính sách đặc thù, kịp thời, thiết thực của Thành phố trong suốt 2 năm phòng, chống đại dịch Covid-19, qua đó tiếp tục chia sẻ với nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tạo sự đồng thuận để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô sau đại dịch.

Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 12/9, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ tổ chức kỳ họp thứ chín (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Nội dung dự kiến xem xét, thông qua tại kỳ họp bao gồm: Phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố; Cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và định hướng kế hoạch đầu tư công năm 2023 của Thành phố; Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của Thành phố; Quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố; Quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2022-2023; Quy định cơ chế hỗ trợ học phí đối với một số đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023; Quy định một số nội dung chi và mức chi thuộc thẩm quyền; Điều chỉnh tổng biên chế hành chính sự nghiệp năm 2022 và phân bổ biên chế giáo viên năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

An Trân

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 14/9/2022

Trao giải Cánh diều 2021

Tối 13/9, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), đã diễn ra lễ trao giải Cánh diều 2021. “Đêm tối rực rỡ” của đạo diễn Aaron Toronto đã giành chiến thắng ở hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc. Giải thưởng cao nhất hạng mục dành cho Phim truyện truyền hình đã gọi tên 2 phim “Thương ngày nắng về” và “11 tháng 5 ngày”.

Đến dự lễ trao giải có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành và địa phương, đông đảo các nghệ sĩ và người hâm mộ điện ảnh ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên giải Cánh diều được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang. Đối với Khánh Hòa, lễ trao giải là một sự kiện nghệ thuật nổi bật rất được chờ đợi trong năm 2022. Đây không chỉ là ngày hội của giới nghệ sĩ, người làm phim và công chúng yêu mến nghệ thuật thứ bảy cả nước mà còn là sự kiện văn hóa lớn để quảng bá cho tỉnh Khánh Hòa. Tỉnh cũng mong giải thưởng Cánh diều trong tương lai sẽ được tổ chức thường niên tại đây”.

PGS,TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho biết, giải Cánh diều năm nay quy tụ 417 tác phẩm điện ảnh dự thi ở các thể loại phim truyện điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu, khoa học và phim hoạt hình.

Giải thưởng đầu tiên được xướng danh tại lễ trao giải Cánh diều 2021 là các giải ở hạng mục phim Khoa học: đạo diễn Nguyễn Tài Văn (giải Đạo diễn xuất sắc nhất, phim “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh”), Nguyễn Tài Văn, Nguyễn Tài Việt, Nguyễn Đình Hoàn (Quay phim xuất sắc nhất, phim “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh”). Giải Cánh diều vàng dành cho phim “Ghép tạng, biến điều không thể thành có thể” của đạo diễn Nguyễn Hồng Việt.

Ở hạng mục Phim tài liệu, giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Đặng Thị Linh (phim “Hai bàn tay”), giải Quay phim xuất sắc nhất thuộc về Kiều Phong (phim “Ngày cò con chào đời”). Giải Cánh diều vàng dành cho Phim tài liệu xuất sắc nhất thuộc về phim “Hai bàn tay” của đạo diễn Đặng Thị Linh.

Ở hạng mục Diễn xuất, các giải Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của phim truyền hình thuộc về Hương Giang vai Tuyết phim “Mùa hoa tìm lại”, Võ Hoài Nam vai ông Sinh phim “Hương vị tình thân”.

Giải Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh thuộc về Phạm Bảo Hân (phim “Bình minh đỏ”), Xuân Trang (phim “Đêm tối rực rỡ”). Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao giải Diễn viên Triển vọng phim truyện điện ảnh cho diễn viên Phạm Quỳnh Anh (phim “Bình minh đỏ”).

Các giải Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của phim truyền hình được trao cho Thanh Sơn (phim “11 tháng 5 ngày”), Khả Ngân (phim “11 tháng 5 ngày”). Phim “11 tháng 5 ngày” cũng giành giải đồng Cánh diều vàng 2021 hạng mục Phim truyền hình xuất sắc nhất cùng với phim “Thương ngày nắng về”. Năm nay, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC lại tiếp tục thắng lớn ở giải Cánh diều khi các phim “11 tháng 5 ngày”, “Thương ngày nắng về”, “Mùa hoa tìm lại”, “Hương vị tình thân” đều do Trung tâm sản xuất.

Giải Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của phim truyện điện ảnh thuộc về Lại Trường Phú (phim “Maika, cô bé đến từ hành tinh khác”) và Lý Nguyễn Nhã Uyên (phim “Đêm tối rực rỡ”).

“Đêm tối rực rỡ” của đạo diễn Aaron Toronto cũng là bộ phim gặt hái thành công lớn ở lễ trao giải Cánh diều vàng 2021 với liên tiếp hai giải thưởng nữa gồm Biên kịch xuất sắc nhất cho Lý Nguyễn Nhã Uyên và Phim xuất sắc nhất.

Giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về các đạo diễn: NSND Nguyễn Thanh Vân và Trần Chí Thành phim “Bình minh đỏ”.

Một số giải thưởng khác đáng chú ý như giải Phim ngắn xuất sắc nhất: “Thành phố thẳng đứng” của đạo diễn Nguyễn Bích Ngọc, Phim hoạt hình xuất sắc nhất: “Bà của đậu đỏ” của đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Linh, Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất: NSƯT Phạm Hồng Sơn (phim “Sương mù”), đồng họa sĩ chính xuất sắc nhất đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Linh và NSƯT Lê Bình (phim “Bí mật của khu vườn”), Âm nhạc xuất sắc nhất: nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc (phim “Bình minh đỏ”), Quay phim xuất sắc nhất: Nguyễn Khắc Nhật (phim “Đêm tối rực rỡ”), Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ (phim “Bình minh đỏ”), Âm thanh xuất sắc: Hoàng Thu Thủy, Nguyễn Đình Cảnh (phim “Bình minh đỏ”).

Linh Khánh

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 12/9/2022

Người cầm bút phải dùng sức mạnh ngôn từ đem tới giá trị nhân văn cao quý

Lần đầu tôi được gặp nhà văn Phan Hồng Giang là ở thủ đô Moskva quãng năm 1985, khi ông mới ngoài 40 tuổi. Ông đeo kính, đội mũ nồi, vóc người cao lớn, hơi đậm, mặc chiếc áo khoác rộng và luôn cho tay vào túi áo. Từ ông toát ra dáng vẻ của một nhà khoa học: giản dị, điềm đạm, đôi khi lơ đãng, ít nói, nhưng khi nói ra điều gì thì thường thâm thúy, uyên bác.

Ông đưa tôi lên phòng nghiên cứu của mình trong Trường đại học Tổng hợp Lomonosov. Một căn phòng nhỏ, cổ kính và uy nghiêm, chứa rất nhiều sách vở, nơi ông chuẩn bị hoàn thành luận án Tiến sĩ khoa học Ngữ văn: “Tính cách quốc tế của văn học Nga” – một đề tài sau này được các học giả Nga và quốc tế đánh giá rất cao từ cách phát hiện, tiếp cận vấn đề cũng như sự am hiểu sâu sắc của ông về văn học Nga.

Phong thái trò chuyện nhỏ nhẹ, thân ái, bình đẳng của ông trái ngược với hình dung của tôi về một dịch giả văn học nổi tiếng, khiến tôi hoàn toàn bị chinh phục. Sau này tôi còn được gặp ông nhiều lần, nhưng lần nào ấn tượng về sự ấm áp, tin cậy, luôn được bao dung và giải đáp, vẫn vẹn nguyên như lần đầu.

Nhà văn Phan Hồng Giang (tên khai sinh là Nguyễn Ðức Hân) sinh ngày 2/3/1941, con trai của tác giả Thi nhân Việt Nam, nhà văn Hoài Thanh (Nguyễn Ðức Nguyên) và em trai của nhà văn Từ Sơn (Nguyễn Ðức Dũng). Trong khoảng nửa thế kỷ công tác, ông đã trải qua nhiều công việc: lý luận phê bình, biên tập báo chí, xuất bản, dịch thuật văn học, giảng dạy, nghiên cứu văn hóa… Có lần tôi hỏi ông: Nếu được lựa chọn một trong rất nhiều danh xưng từ những công việc kể trên, ông thấy danh xưng nào phù hợp nhất? – “Nhà nghiên cứu văn hóa. Ðây là công việc của tôi những năm cuối cùng khi còn tại chức và là công việc bây giờ tôi vẫn làm khi đã 80 tuổi”.

Nhưng nói đến Phan Hồng Giang, trước hết phải nhắc đến danh xưng dịch giả. Nhiều độc giả yêu văn chương hẳn sẽ nhớ ngay đến những bản dịch tuyệt vời các kiệt tác văn học Nga như “Truyện ngắn Chekhov”, “Daghestan của tôi” (Raxun Gamzatov), “Một mình với mùa thu” (Paustovsky), “Nàng Lika” (Ivan Bunhin), “Cánh buồm đỏ thắm” (Alexandr Grin)…

Biết tiếng Nga, lại là tiếng Nga văn học, từ rất sớm (những năm 1960-1964, Phan Hồng Giang là sinh viên khoa Ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Lomonosov), ông có điều kiện nghiên cứu nhiều tác phẩm văn chương Nga, đặc biệt là giai đoạn thế kỷ XIX, vốn được coi là thời kỳ đỉnh cao của văn học Nga.Ông dịch vì muốn chia sẻ những kiệt tác này với độc giả, đặc biệt là người viết văn trong nước.

Theo ông, đó không chỉ là kiến thức, tình yêu văn chương, sự truyền cảm hứng, mà đọc những áng văn tuyệt diệu ấy rồi, hẳn người viết sẽ phải tự nâng bút lực của mình lên. Quả thật, nhiều thế hệ cầm bút ở Việt Nam đã được “hưởng lợi” từ những tác phẩm dịch này. Ðây có thể coi là đóng góp quan trọng của Phan Hồng Giang cho văn học nước nhà. Qua những bản dịch của ông, đất nước, văn hóa và nền văn học vĩ đại của Nga đã đến với độc giả Việt Nam bằng đôi cánh kỳ diệu của ngôn từ. Ông đã đem lại một vẻ đẹp khác cho ngôn ngữ Việt thông qua việc chuyển ngữ các văn bản văn chương Nga.

Từng trải qua nhiều cương vị công tác và “thành danh” trong lĩnh vực dịch thuật, nhưng Phan Hồng Giang chỉ nhận danh xưng là một người nghiên cứu văn hóa. Từ năm 1997 đến lúc nghỉ hưu vào năm 2002, ông đảm đương cương vị Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia.

Ông tham gia vào những đề án lớn của Trung ương về văn hóa; nghiên cứu, chấp bút nhiều văn kiện về Chiến lược phát triển văn hóa, từ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng con người, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của xã hội, đất nước trong đó tập trung vào xây dựng đạo đức, lối sống; xây dựng môi trường văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; chủ động hội nhập quốc tế, tiếp thu tinh hoa văn hóa nước ngoài và quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới; xây dựng thể chế và các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân…

Sau khi rời Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, ông tiếp tục công việc nghiên cứu văn hóa, là Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch (Hội nhà văn Việt Nam), Ủy viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du…

Ông đã được nhận nhiều giải thưởng văn học: Bằng khen của Hội nhà văn Liên Xô cho dịch giả có nhiều đóng góp giới thiệu văn học Xô-viết; Giải thưởng văn học dịch của Hội nhà văn Việt Nam cho cuốn “Daghestan của tôi” (1987); Tặng thưởng cho dịch phẩm hay nhất của nhà xuất bản Tác phẩm mới cho cuốn “Nàng Lika” (1988); Giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật (2012) cho các cuốn sách “Ghi chép về tác giả và tác phẩm”, “Chung quanh một số vấn đề về văn hóa, nghệ thuật”… Chia sẻ suy nghĩ về nghề văn, ông viết: “Trước và trong khi cầm bút, người viết văn cần phải là một công dân biết buồn, vui, lo toan cùng đất nước, cùng mỗi số phận con người và biết dùng sức mạnh ngôn từ góp phần đem tới cho người đọc giá trị nhân văn cao quý”.

Về đời tư, ông có một người con trai cũng từng học Ngữ văn tại Trường đại học Tổng hợp Lomonosov, nay định cư tại Liên bang Nga. Người bạn đời của ông là nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. Tình yêu văn chương và thi ca đã gắn bó ông bà với nhau trong một tình yêu lớn, như những câu thơ bà viết tặng ông cách đây đúng 30 năm: “Cảm ơn ngày ta tìm lại được nhau/Tìm lại được mình sau quãng đời mất mát/Mưa đã tạnh và trái tim lại hát/Muôn bài ca chỉ riêng tặng cho mình”.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, vào hồi 6 giờ 57 phút ngày 10/9, đúng Rằm Trung thu năm 2022, nhà nghiên cứu văn hóa, dịch giả Phan Hồng Giang đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, hưởng thọ 81 tuổi. Tang lễ của ông được tổ chức vào ngày 12/9/2022 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354, Hà Nội/

Nhà văn Phan Hồng Giang (tên khai sinh là Nguyễn Ðức Hân) sinh ngày 2/3/1941, con trai của tác giả Thi nhân Việt Nam, nhà văn Hoài Thanh (Nguyễn Ðức Nguyên) và em trai của nhà văn Từ Sơn (Nguyễn Ðức Dũng).

Từng trải qua nhiều cương vị công tác và “thành danh” trong lĩnh vực dịch thuật, nhưng Phan Hồng Giang chỉ nhận danh xưng là một người nghiên cứu văn hóa. Từ năm 1997 đến lúc nghỉ hưu vào năm 2002, ông đảm đương cương vị Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia.

Hữu Việt

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 1/9/2022

Tôn vinh 13 tập thể, cá nhân trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam”

Với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”, Chương trình “Vinh quang Việt Nam 2022” vinh danh 13 tập thể và cá nhân tiêu biểu. Họ đều là những tấm gương có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, là đại diện cho những con người Việt Nam bản lĩnh, đang từng ngày góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Ngày 7/9 tại Hà Nội, Ban Tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam 2022” đã tổ chức Họp báo giới thiệu về chương trình với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”.

Năm 2022, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, tình hình kinh tế – xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm nay cũng là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm thứ hai thực hiện các nghị quyết, chương trình của Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong bối cảnh đó, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” tiếp tục được thực hiện với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”.

7 tập thể, 6 cá nhân được vinh danh năm nay thể hiện được khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, dũng cảm hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan toả năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn, khẳng định bản lĩnh Việt Nam là tinh thần chủ đạo của Chương trình Vinh quang Việt Nam 2022 – Bản lĩnh Việt Nam.

Chương trình được tổ chức  vào 8h30 ngày thứ Bảy – 10/9 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

“Vinh quang Việt Nam” là sự kiện văn hóa chính trị đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, các anh hùng; gương điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình được sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự phối hợp của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, do Báo Lao Động trực tiếp tổ chức thực hiện.

Được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1/5/2004, sau đó tổ chức thường niên, tính đến năm 2022 là lần thứ 17 chương trình được tổ chức. 258 tập thể, cá nhân được vinh danh qua 17 kỳ “Vinh quang Việt Nam”, trong đó có 95 tập thể, 163 cá nhân.

13 tập thể, cá nhân được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2022”:

7 tập thể

-Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

-Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

-Trung tâm Xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư – Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an.

-Các chiến sĩ Đội PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

-Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn Sabeco.

-Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel.

-Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

6 cá nhân

-Đại tá, AHLLVT ND Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh.

-Ông Vũ Gia Luyện. – CEO Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ quốc tế ITS.

-Em Nguyễn Đức Thuận – cựu học sinh trường THPT Chuyên Bắc Ninh, sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học quốc gia Hà Nội.

-Vận động viên Nguyễn Thị Oanh – Đội tuyển Điền kinh Quốc gia.

-Bà Thạch Thị Chal Thy – Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm

-Thạc sĩ Đỗ Doãn Bách – Phòng C3, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

Cẩm Linh

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/9/2022

Khai trương gian trưng bày Việt Nam tại Hội báo L’Humanité

Ngày 9/9, Báo Nhân Dân tổ chức lễ khai trương gian trưng bày về Việt Nam tại Hội báo L’Humanité (Nhân đạo) lần thứ 87 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Plessis-Pâté, thuộc ngoại ô phía nam Paris. Đông đảo bạn bè Pháp và quốc tế đã tới thăm gian trưng bày.

Dự lễ khai trương có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Lào tại Pháp Kham-Inh Khitchadeth, Ủy viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân Nguyễn Thị Thu Hà, đại diện báo L’Humanité, các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện các hội đoàn Pháp-Việt cùng đông đảo bạn bè Pháp và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai trương, Trưởng đoàn Báo Nhân Dân tham dự Hội báo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ vui mừng chung vui trong không khí của ngày hội truyền thống đầy tự hào và vô cùng sôi động của những người cộng sản, công nhân và lao động Pháp.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: 77 năm đã qua kể từ ngày 2/9/1945, nhân dân Việt Nam luôn tự hào về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Kể từ khi tuyên ngôn độc lập, nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giữ vững nền độc lập, thống nhất đất nước và đạt nhiều thành tựu xây dựng và phát triển đáng tự hào. Công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo từ năm 1986 đã đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được bảo đảm, đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Những thành công của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận đã chứng tỏ đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam là đúng đắn, sáng tạo; đi lên chủ nghĩa xã hội là lựa chọn phù hợp quy luật khách quan và thực tiễn cách mạng Việt Nam.

Mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam và giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đã được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đó là một xã hội mà trong đó sự phát triển là thực sự vì con người, sự phát triển về kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Mọi thắng lợi của Việt Nam trong thời gian qua đều bắt nguồn từ sự kiên định của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ sức mạnh, khát vọng và niềm tin của nhân dân Việt Nam đối với chủ nghĩa xã hội – con đường phát triển mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đã lựa chọn và kiên định, kiên trì theo đuổi.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, trên mỗi chặng đường đã qua, Việt Nam luôn nhận được sự đồng tình, đóng góp chân tình và ủng hộ tích cực của những người cộng sản và bạn bè Pháp, cũng như cộng đồng quốc tế. Tình đoàn kết, hữu nghị và tình cảm sẻ chia quý báu đó được nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Pháp sẽ tiếp tục khẳng định vị thế trong đời sống chính trị của nước Pháp, có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre nêu bật tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc, cũng như giữa hai Đảng cộng sản Việt Nam và Pháp. Hội báo là dịp để Đảng Cộng sản Pháp thể hiện tinh thần đấu tranh vì hòa bình và đoàn kết quốc tế, đó cũng là tinh thần quý báu mà Việt Nam luôn nỗ lực phát huy.

Đồng chí Denis Rondepierre cho rằng, sự hiện diện của gian trưng bày Việt Nam tại Hội báo L’Humanité hằng năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường đoàn kết giữa hai Đảng và nhân dân hai nước, cũng như tăng cường tình hữu nghị, giao lưu giữa Việt Nam với bạn bè thế giới, để cùng phấn đấu vì một thế giới bình đẳng, công bằng, tiến bộ, hòa bình và hạnh phúc.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá nỗ lực của Đảng Cộng sản Pháp trong việc duy trì truyền thống của Hội báo để phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị và chia sẻ những giá trị tốt đẹp giữa các nước. Đại sứ cho biết, Việt Nam và Pháp sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm các sự kiện quan trọng, như 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023). Quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục có những bước khởi sắc mới, trong đó có sự đóng góp tích cực của Đảng Cộng sản Pháp.

Cũng tại lễ khai trương, các đại biểu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ bà Raymonde Dien, đảng viên Ðảng Cộng sản Pháp, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần quốc tế vô sản cao cả, người bạn Pháp thủy chung hết lòng đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.

Tại Làng Quốc tế của Hội báo, gian trưng bày của Báo Nhân Dân giới thiệu tới bạn bè Pháp và quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, những thành tựu nổi bật của Việt Nam, đất nước, con người và các ấn phẩm báo chí của Việt Nam.

Khải Hoàn – Minh Duy

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/9/2022

Trao giải thông tin đối ngoại tặng nhà sử học người Pháp

Ngày 8/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã diễn ra lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII cho nhà sử học người Pháp Alain Ruscio, đoạt giải Khuyến khích thuộc hạng mục báo điện tử với bài viết “Năm 1945 Việt Nam mở đường phi thực dân hóa,” đăng trên báo L’Humanité (Nhân đạo) ở Pháp ngày 4/9/2020.

Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho những năm tháng nghiên cứu miệt mài của ông Alain Ruscio về Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và cũng là nhân vật được UNESCO vinh danh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam” vào năm 1987.

Bài báo được xuất bản cách đây 2 năm, đề cập đến kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Pháp, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những thành viên sáng lập.

Sự kiện chính trị này đã khơi dậy ý tưởng và khát vọng cho chiến sĩ cách mạng Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930.

Tháng 9 là thời điểm có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam, gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam và Bác Hồ kính yêu.

Ngay sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trên Quảng trường Ba Đình, ngày 2/9 cùng năm, Tuyên ngôn Độc lập do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng cho độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc, của cộng đồng quốc tế. Đó là lý do tại sao cách đây 35 năm, trong Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 24 của Đại hội đồng năm 1987, UNESCO đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”.

Đây là sự ghi nhận của quốc tế đối với những đóng góp của nhân dân Việt Nam, trong đó Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân xuất sắc nhất, vì sự nghiệp giải phóng các dân tộc và các giá trị tiến bộ của nhân loại. Sự kiện lớn này sẽ được tổ chức kỷ niệm vào tháng 10 tới tại trụ sở UNESCO ở Paris.

Cũng giống như nhiều sử gia-nhà báo quốc tế khác, ông Alain Ruscio là người đã dành nhiều thời gian trong cuộc đời mình để nghiên cứu về Việt Nam, đến với Việt Nam, nhằm hiểu sâu về đất nước mang dáng hình chữ S.

Ở nơi đó, dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam đã viết nên những câu chuyện lịch sử hào hùng, vang dội khắp năm châu, như một tấm gương lớn trước cộng đồng quốc tế trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Trong quan điểm của mình, nhà báo Alain Ruscio đánh giá rất cao thành quả cách mạng của nhân dân Việt Nam trong những ngày mùa thu lịch sử của năm 1946.

Trong bối cảnh thế và lực còn nhiều khó khăn, có tới 1/3 các dân tộc trên thế giới vẫn đang phải chịu sự áp bức, bóc lột của thực dân, việc tiến hành cách mạng thành công đã trở thành chiến tích phi thường và đầy tính biểu tượng đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1978 với tư cách là phóng viên thường trú duy nhất của nhật báo L’Humanité (Nhân đạo) và ở lại đây cho đến năm 1980, nhà báo-nhà sử học Alain Ruscio đã có khoảng 20 lần trở lại với Việt Nam.

Nhà báo người Pháp đã được nhiều lần gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các nhà lãnh đạo đáng kính khác của Việt Nam.

Cây bút Alain Ruscio là tác giả của nhiều nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về đất nước Việt Nam, đặc biệt liên quan tới thời kỳ phi thực dân hóa.

Đã rất nhiều lần, ông Alain Ruscio, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ sự kính trọng và lòng ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người cộng sản vĩ đại, anh hùng dân tộc kiệt xuất, chiến sĩ quốc tế lỗi lạc đấu tranh không mệt mỏi cho Tổ quốc, nhân dân, vì độc lập, tự do của các dân tộc, hòa bình và công lý trên thế giới.

Trước đó, ông Alain Ruscio đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm với đề tài chống thực dân như “Những người cộng sản Pháp và cuộc chiến tranh Đông Dương 1944-1954” và “Việt Nam, lịch sử, đất nước và con người” do Nhà xuất bản L’harmattan phát hành lần lượt vào năm 1985 và năm 1989…

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà sử học người Pháp đã cho ra đời cuốn sách “Võ Nguyên Giáp, một cuộc đời”, xuất bản năm 2011.

Thông qua những công trình nghiên cứu, tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, phải kể đến như “Hồ Chí Minh”, “Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh”, “Hồ Chí Minh – Hồ Chí Minh – Những bài viết và những cuộc tranh đấu”, Alain Ruscio hy vọng công chúng quốc tế sẽ hiểu thêm về các cuộc kháng chiến trường kỳ đầy gian khó của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và một người bạn lớn của quốc tế.

Phát biểu tại lễ trao giải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng gửi lời chúc mừng tới nhà báo Alain Ruscio được trao giải thưởng danh giá của ngành báo chí-thông tin Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự trân trọng tới từng công trình nghiên cứu của ông về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam trong suốt sự nghiệp cầm bút của ông.

Theo Đại sứ, đây không chỉ là phần thưởng cho bài báo mà cho cả sự nghiệp nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam trong suốt thời gian qua của ông.

Sự kiện càng có ý nghĩa hơn vì tác giả là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người có mối quan hệ gắn bó lâu đời với đất nước Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Giải thưởng này dành cho Alain Ruscio cũng là phần thưởng cho những nhà nghiên cứu và các phóng viên báo chí tại Pháp đã có một thời gian gắn bó và đang có những công trình nghiên cứu về Việt Nam.

Đây là một sự động viên kịp thời để các nhà báo, học giả Pháp tiếp tục có những bài báo, công trình nghiên cứu về Việt Nam để đóng góp nghiên cứu về lịch sử, đồng thời cũng đóng góp và tiếp tục xây dựng củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp hiện nay, hướng tới mối quan hệ chặt chẽ hơn, sự hợp tác đa dạng và hiệu quả hơn giữa hai nước thời gian tới.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng đoàn Báo Nhân Dân tham dự Hội báo Nhân đạo diễn tại Pháp từ ngày 9 đến 11/9 – đã trao tặng nhà báo-nhà sử học Alain Ruscio món quà lưu niệm của Báo Nhân Dân.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 9/9/2022

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 8/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự.

Hội chợ lần này với chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” có sự góp mặt của hơn 1.500 đại biểu đến từ 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 28 quốc gia, vùng lãnh thổ là cán bộ cơ quan quản lý, các chuyên gia hàng đầu về du lịch, các công ty lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các thương hiệu điểm đến tham quan, vui chơi, giải trí trong nước và quốc tế.

Trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch Covid-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một sự kiện thương mại du lịch quốc tế uy tín hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mekong, qua đó giúp ngành du lịch tăng tốc, bứt phá sau đại dịch.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù Việt Nam chỉ chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3 nhưng đã có bước tăng trưởng ấn tượng với hơn 81 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế trong 8 tháng đầu năm 2022. Trong đó, khách du lịch nội địa là 79,8 triệu lượt, tăng 155,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước đạt 356.600 nghìn tỷ đồng, tăng 161,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 8 tháng đầu năm 2022 đã đón 18,15 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, trong đó, khách du lịch nội địa tăng 216% so với cùng kỳ năm 2021, tổng thu du lịch ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90,6% so với cùng kỳ năm 2021.

“Vì vậy, với vai trò là sự kiện du lịch quốc tế hàng đầu Việt Nam và khu vực, Hội chợ ITE HCMC 2022 sẽ góp phần tích cực thúc đẩy đà phục hồi của du lịch Việt Nam và khu vực từ nay đến cuối năm”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Hội chợ ITE HCMC 2022 là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình người mua quốc tế, mang đến cơ hội để các doanh nghiệp du lịch quốc tế mở rộng thị trường, cũng như tìm kiếm các đối tác du lịch tại Việt Nam và khu vực hạ nguồn sông Mekong.

Trải qua quá trình tham vấn từ các doanh nghiệp hàng không, du lịch hàng đầu Việt Nam, Hội chợ ITE HCMC 2022 đã lựa chọn và mời 150 người mua quốc tế từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam như: Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nga, Romania, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore…

Qua đó, Hội chợ ITE HCMC lần thứ 16 kỳ vọng mở ra hơn 6.000 cuộc hẹn thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Trước và sau Hội chợ, ban tổ chức đã phối hợp với các địa phương tổ chức các chương trình khảo sát điểm đến dành cho người mua và báo chí quốc tế để trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới của Thành phố Hồ Chí Minh và sản phẩm liên kết vùng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố nhằm quảng bá các chương trình du lịch trải nghiệm “Một hành trình-nhiều điểm đến”.

Hội chợ ITE HCMC 2022 sẽ diễn ra nhiều diễn đàn, hội thảo lớn như: Diễn đàn du lịch cấp cao “Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế bền vững”; các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch…

Du khách tham quan tại ngày hội tiêu dùng dành cho công chúng còn nhận được các ưu đãi hấp dẫn từ các doanh nghiệp lữ hành, hàng không, nhà hàng, khách sạn như mua tour kích cầu, săn vé máy bay giá rẻ và nhận ngay quà tặng trực tiếp.

Hội chợ dự kiến thu hút hơn 22.000 khách tham quan, trong đó 10.000 lượt khách thương mại và 12.000 lượt khách công chúng.

Linh Bảo

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/9/2022

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 8-9, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8-9).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh, đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là sự kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam.

Để đưa Ngày Tôn vinh tiếng Việt trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã phát động, kêu gọi các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn, đặc biệt là các hội đoàn, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt; tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt…

Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chủ yếu hướng tới ba nhóm đối tượng chính, gồm: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, nhất là thế hệ trẻ tại các địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống, các địa bàn mà tiếng Việt và văn hóa Việt có nguy cơ bị mai một; các chuyên gia giáo dục, giáo viên dạy tiếng Việt, sinh viên, thế hệ trẻ trong nước quan tâm đến hoạt động văn hóa, xã hội, giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, các thân nhân của kiều bào; người nước ngoài trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thiện cảm, đang sử dụng và có nhu cầu sử dụng tiếng Việt.

Tại buổi lễ, thông tin về việc triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, ngay trong năm 2023, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dự kiến tổ chức các hoạt động, như: Hành trình tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; hoạt động “Tri ân” các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng; Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương”; Hội nghị Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023; Xây dựng tủ sách tiếng Việt…

Những hoạt động trên sẽ góp phần lan tỏa phong trào dạy và học tiếng Việt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy sự trong sáng, giá trị ngôn ngữ của dân tộc. Việc giữ gìn và tôn vinh tiếng Việt cũng sẽ góp phần vào thành công của Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030, song hành phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH

 • Trâng 8 báo Nhân Dân ngày 7/9/2022

Bóng hình di sản qua những nếp áo dài

200 chiếc áo dài mang theo hình ảnh danh lam thắng cảnh, tinh hoa văn hóa Việt Nam và cả những câu chuyện đời thường xúc động vừa được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến công chúng trong một triển lãm truyền cảm hứng mang tên “Áo dài trên con đường di sản”.

Giữa hàng nghìn cây gai xanh tươi tốt được trang trí trong sân Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), những bộ áo dài đa sắc nổi bật trên mành tre mộc mạc và thân thiện với môi trường. Triển lãm thu hút người xem nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp đa dạng… bởi áo dài từ lâu nay không chỉ là một loại trang phục mà còn là sản phẩm văn hóa hiện diện trong nhiều hoạt động của đời sống.

Trên những tà áo dài, người xem được chiêm ngưỡng nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam thông qua các bộ sưu tập “Cánh buồm Quảng Ninh”, “Vịnh Hạ Long”, “Phong Nha-Kẻ Bàng”, “Rừng trúc Yên Tử”, “Nhã nhạc cung đình Huế”, “Thổ cẩm dân tộc Tày-Dao”… Bên cạnh đó là các bộ sưu tập lấy cảm hứng từ những ngành nghề, nhân vật đặc biệt, mang đậm hơi thở đương đại, như hình ảnh các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong bộ sưu tập “Hy vọng”, “Bộ đội giúp dân”; hay hình ảnh người thợ mỏ, người lính biển qua các bộ sưu tập “Kim cương đen”, “Nụ cười biển”, “Hải quân”…

Đó là những hình tượng đã được thể hiện qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, song qua chất liệu đặc biệt là tà áo dài, vẫn hiện lên độc đáo và đầy tính nhân văn. 200 chiếc áo dài này đến từ 20 nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trong và ngoài nước, như nhà thiết kế Minh Hạnh, Ngọc Hân, Cao Minh Tiến, Trần Thanh Mẫn, Hoài Nguyễn, Giang Đoàn, Phương Thảo, Trần Thiện Khánh, Diego Chula (người Tây Ban Nha)… và đã được trình diễn trong các sự kiện văn hóa như Festival Áo dài Quảng Ninh năm 2020, Festival Huế năm 2019, chương trình nghệ thuật “Những thiên thần áo trắng” năm 2021…

Tham dự triển lãm và phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh khẳng định: “Những bộ áo dài là tác phẩm nghệ thuật chứa đựng niềm đam mê, nhiệt huyết, tình cảm trân trọng và sự sáng tạo tuyệt vời dành cho di sản văn hóa dân tộc. Tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng của đất nước và hình ảnh những con người Việt Nam thuần hậu, giàu chất nhân văn trên các bộ áo dài”.

Còn nhà thiết kế, hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân thì chia sẻ niềm vinh dự khi được đóng góp bộ sưu tập áo dài “Các di tích quốc gia đặc biệt”, thể hiện trên tà áo không chỉ là cảnh đẹp mà còn là truyền thống lịch sử hào hùng và bản sắc văn hóa để giới thiệu tới khách tham quan trong nước lẫn quốc tế. Ngọc Hân cho biết, sẽ “cố gắng tạo ra thật nhiều bộ sưu tập áo dài đẹp, tiện dụng để mọi người nói chung và các nghệ sĩ nói riêng sẽ sử dụng tà áo dài nhiều hơn nữa trong các sự kiện ngoại giao, nghệ thuật, giải trí… nhằm góp phần tôn vinh di sản áo dài của Việt Nam và hy vọng có thể trở thành di sản của thế giới”.

Là một khách mời đặc biệt tại triển lãm, bà Laura Fontan, đồng sáng lập thương hiệu Chula, là vợ của cố nhà thiết kế Diego Chula, mang đến những thiết kế áo dài Việt Nam với phom dáng truyền thống kết hợp hoa văn hiện đại, độc đáo. Áo dài cũng chính là điều gắn kết gia đình nhà thiết kế Tây Ban Nha với Việt Nam suốt 17 năm qua, từ những ấn tượng trong một chuyến du lịch mà họ quyết định ở lại và xây dựng thương hiệu thời trang có tiếng trên thị trường quốc tế, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu của Việt Nam như tơ, đũi, thổ cẩm…

Nhà thiết kế Minh Hạnh, một thành viên ban tổ chức cũng chia sẻ về một số sự kiện tôn vinh áo dài và nghề thủ công Việt Nam trong năm 2023 như: trình diễn thời trang và tơ lụa Việt Nam tại thành phố Como (Italia)-địa danh nổi tiếng châu Âu với nghề tơ lụa, trao tặng thêm 1.000 bộ áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…

Đáng chú ý, tại không gian triển lãm, khách tham quan có dịp tìm hiểu và trải nghiệm chân thực toàn bộ quy trình ươm tơ, rút sợi… do nghệ nhân làng nghề lụa đũi Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) thực hiện tại chỗ. Từng có lúc tưởng như mai một, nghề dệt truyền thống Nam Cao hiện nay đang dần phục hồi, trở thành nguồn nguyên liệu của nhiều hãng thời trang cao cấp.

Nghệ nhân Trần Ngọc Thụ cho biết: “Rút đũi sợi thô được làm thủ công hoàn toàn, mỗi ngày một thợ lành nghề cũng chỉ thu được 1,5-2 lạng sợi, để tạo nên những tấm vải may áo dài có đặc điểm mát mùa hè, ấm mùa đông, thân thiện với sức khỏe người dùng và môi trường. Những năm gần đây, trong xu hướng tôn vinh giá trị xưa và lối sống xanh, các loại vải truyền thống như tơ tằm, đũi… cũng được quan tâm nhiều hơn”.

Theo nhiều chuyên gia, áo dài Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, là trang phục truyền thống trong tâm thức của mọi người Việt Nam và được nhận diện bởi đông đảo du khách, bạn bè quốc tế. Chung quanh áo dài là chuỗi hoạt động đa dạng và giàu bản sắc như: trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, thiết kế, may đo… Áo dài cũng góp phần trong rất nhiều thực hành tín ngưỡng hoặc thực hành nghệ thuật.

Nếu như áo dài phụ nữ tôn vinh vẻ kín đáo, dịu dàng, duyên dáng, thanh lịch, thì áo dài nam lại mang nét trang trọng, nghiêm cẩn. Bên cạnh các giá trị truyền thống, cốt lõi, thì trang phục này, đặc biệt là áo dài phụ nữ đã luôn được sáng tạo, không ngừng biến đổi về kiểu dáng lẫn chất liệu, phụ kiện, bổ sung những giá trị mới phù hợp với xã hội.

Thời gian qua, với mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị tà áo dài truyền thống, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các nhà thiết kế áo dài đồng hành tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa như: “Áo dài của chúng ta” (2014); “Xuân Canh Tý: Áo dài và hoa” (2020) … Và triển lãm “Áo dài trên con đường di sản” tiếp tục là một nỗ lực bắc nhịp cầu đưa di sản đến gần hơn với công chúng. Ngay sau triển lãm, toàn bộ áo dài được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tại đây, những chiếc áo sẽ còn “kể” tiếp nhiều câu chuyện, lan tỏa tình yêu áo dài, văn hóa và con người Việt Nam đến với mọi người.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/9/2022

Lễ đón Bằng ghi danh thực hành Then là di sản văn hóa của nhân loại

Tối 3/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ đón Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và đại diện 11 tỉnh có di sản Then, đại diện Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam.

Ngày 12/12/2019, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Then vừa là một loại hình văn nghệ dân gian, vừa là một biểu hiện của tín ngưỡng dân gian. Thực hành Then là nghi lễ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía bắc của Tổ quốc. Một trong những điểm đặc sắc của Then là ngôn ngữ ẩn chứa chiều sâu văn hóa. Nội dung các khúc hát then – một loại hình diễn xướng dân gian, tích hợp nhiều loại hình nghệ thuật đều toát lên tư tưởng nhân văn sâu sắc, chứa đựng tình yêu thiên nhiên, tình yêu đôi lứa, nghĩa vợ chồng, răn dạy đạo lý làm người, ca ngợi làng bản, quê hương…

Giai điệu Then sâu lắng, có sức truyền cảm, lay động lòng người, âm thanh đàn Tính – nhạc cụ chính được sử dụng trong hát Then mượt mà, rạo rực, tạo nên hồn dân ca, dân vũ đặc sắc.

Với những giá trị nghệ thuật độc đáo của mình, Then đã góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí, khát vọng vươn lên, xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chủ tịch nước khẳng định, việc ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” chính là thương hiệu quốc gia mà thế giới dành cho chúng ta, qua đó góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế về những di sản văn hóa đặc sắc miền núi phía bắc của Việt Nam, làm cho khu vực này tăng thêm sức hấp dẫn, cuốn hút đối với du khách.

Đồng thời, việc ghi danh giúp đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái và cộng đồng các dân tộc của 11 địa phương có di sản Then nhận thức đầy đủ hơn về giá trị của Then trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, để từ đó có những biện pháp thiết thực và hiệu quả bảo tồn và phát huy giá trị của di sản gắn với phát triển ngành kinh tế du lịch nước nhà.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, bằng tài năng, nỗ lực và cả máu xương, đã sáng tạo, bồi đắp và trao truyền cho con cháu tài sản quý báu này; nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các cấp ủy, chính quyền và nhân dân 11 tỉnh có di sản Then Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, đặc biệt là các nghệ nhân đã có nhiều nỗ lực, chung sức đồng lòng thực hành, truyền dạy, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa quý giá và độc đáo để di sản ngày càng có sức sống bền vững, lan tỏa sâu rộng như ngày hôm nay.

Chủ tịch nước cũng trân trọng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn đã dành cho Việt Nam sự hợp tác, sự giúp đỡ quý báu trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa; và đặc biệt là ủng hộ, vinh danh di sản rất đặc sắc này của Việt Nam, của nhân loại.

Chủ tịch nước nêu rõ, đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đối với các bậc tiền nhân, tổ tiên người Việt và cả trước cộng đồng quốc tế, với nền văn minh nhân loại. Việc phát huy vai trò và trách nhiệm không chỉ của Nhà nước, của các cơ quan, tổ chức mà của cả cộng đồng, nhất là cộng đồng người Tày, Nùng, Thái – những chủ thể di sản văn hóa và là người thực hành, trao truyền loại hình di sản đặc sắc này để Then luôn toả sáng xứng đáng với một đất nước anh hùng, giàu truyền thống văn hóa và ngàn năm văn hiến, để thế giới biết nhiều hơn, hiểu sâu hơn về đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp và giàu bản sắc.

Cùng với đó, các địa phương cần quan tâm đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân Then truyền dạy về thực hành Then trong cộng đồng; tiếp tục sưu tầm, lưu giữ, xuất bản tư liệu Then cổ; chú ý đến tính đa dạng trong tổng thể của Then ở mỗi dân tộc và mỗi địa phương trong quá trình bảo tồn và phát triển…

Chủ tịch nước cũng ghi nhận và biểu dương tỉnh Tuyên Quang đã duy trì tổ chức Lễ hội Thành Tuyên – một Lễ hội đặc sắc, riêng có, do chính nhân dân Tuyên Quang khởi xướng, duy trì và phát triển từ nhiều năm nay, được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là “Lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam”.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu, phát triển Lễ hội Thành Tuyên ngày càng đặc sắc, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước, trở thành thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Tại buổi lễ, các nghệ sĩ đã trình diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Để điệu Then còn mãi”.

Tin: TUẤN ANH – HẢI CHUNG; Ảnh: THÀNH ĐẠT

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/9/2022

Văn hóa là điểm tựa tăng trưởng doanh nghiệp

Từ năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Với tầm quan trọng của vấn đề này, ngày 10/11 đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định 248/QĐ-TTg thành lập Ban tổ chức triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam vào năm 2018.

Từ cuộc vận động này đã hình thành một phong trào rộng khắp, là kim chỉ nam trong hoạt động của nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh. Song với không ít doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc xây dựng và hình thành văn hóa doanh nghiệp còn những hạn chế, trở ngại nhất định.

Văn hóa doanh nghiệp đang được xây dựng và vận hành gồm hai tiêu chí chủ yếu là đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Việc phát huy vai trò của văn hóa doanh nghiệp cũng được xem là một trong những giải pháp góp phần phục hồi nền kinh tế đất nước trong giai đoạn sau dịch Covid-19.

Điều này đã được khẳng định mạnh mẽ trong thực tế hai năm chống chọi với đại dịch vừa qua. Những doanh nghiệp có nền tảng văn hóa mạnh có thể “sống chung” với đại dịch và vượt qua sóng gió để phục hồi và phát triển. Bên cạnh các doanh nghiệp lao đao, sản xuất đình trệ, doanh thu sụt giảm, thậm chí phá sản, nhiều doanh nghiệp nỗ lực vượt khó với sự chung tay của tập thể và nhận thức của từng cá nhân trong tuân thủ các quy định nội bộ hay quy định phòng, chống dịch của ngành y tế và địa phương; chủ động thích ứng, linh hoạt thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh như làm việc theo ca, làm việc trực tuyến, ba tại chỗ, một cung đường hai điểm đến, thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ-thông tin trong sản xuất, cung ứng dịch vụ. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thể hiện trách nhiệm với đơn vị, với cộng đồng đã được vận dụng trong hoạt động kinh doanh, gia tăng sức mạnh thương hiệu, đẩy mạnh và phát huy sức mạnh doanh nghiệp, đồng hành cùng quốc gia vượt qua đại dịch.

Có thể thấy, trong khó khăn dịch bệnh, văn hóa doanh nghiệp với nền tảng là niềm tin và sự đoàn kết đã giúp doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng và phát triển, thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động từ thiện, thiện nguyện; quan tâm chăm lo sức khỏe, chế độ cho người lao động; chung tay đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19; xây dựng cây ATM gạo, trạm ATM ô-xy, siêu thị 0 đồng, hỗ trợ lương thực…

Thực tế cho thấy, văn hóa doanh nghiệp trở thành điểm tựa tạo đà cho tăng trưởng, phát triển kinh doanh, tuy nhiên chủ yếu chỉ tập trung tại các tập đoàn hoặc các công ty có bề dày phát triển, có quy mô và uy tín, thể hiện qua nhiều hoạt động… Còn ở phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân thì việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp vẫn hạn chế, một phần do nhận thức, chưa coi văn hóa doanh nghiệp là động lực thúc đẩy phát triển.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp còn mải chạy theo lợi ích kinh tế, tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, chưa chú trọng các giá trị đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Liễu, Viện trưởng Viện Văn hóa kinh doanh nhận định: Khái niệm văn hóa doanh nghiệp chưa được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rõ, thấu đáo. Cũng vì vậy, họ chưa biết cách làm như thế nào để triển khai xây dựng văn hóa doanh nghiệp, do đó không có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể.

Theo các chuyên gia và nhà nghiên cứu, việc lan tỏa thông điệp tích cực và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của văn hóa doanh nghiệp, chính là điểm tựa giúp các đơn vị tạo lập những giá trị phát triển bền vững, song không thể để doanh nghiệp “đơn thương độc mã” tự mày mò làm manh mún, tản mạn. Có thể thấy, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân không phải câu chuyện của riêng doanh nghiệp mà cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó có vai trò quan trọng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý, hiệp hội liên quan doanh nghiệp các tỉnh, thành phố.

Để văn hóa doanh nghiệp phát huy tốt hơn sức mạnh và hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh, cần nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của người lao động, nhất là chủ doanh nghiệp về tầm quan trọng, sự cần thiết và lợi ích của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, từ đó đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát. Doanh nghiệp nên xây dựng những mô hình văn hóa đơn vị phù hợp chiến lược và những giá trị cốt lõi riêng.

Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội, hiệp hội doanh nghiệp cần đẩy mạnh tuyên truyền những chương trình, sự kiện để phổ biến, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu về văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân; thực hiện thường xuyên các tọa đàm, hội thảo về phát triển và xây dựng tiêu chí văn hóa doanh nghiệp; tôn vinh kịp thời các công ty, đơn vị có thành tích xây dựng và phát huy tốt văn hóa doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội.

Ngọc Liên

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/9/2022

Thông cáo báo chí kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ ngày 06 đến ngày 08/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 19. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

I- Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016 – 2021, UBKT Trung ương nhận thấy:

Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số tập thể, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ; xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; thực hiện một số dự án đầu tư công; trong biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và năm 2021, một số cán bộ, đảng viên trong Ngành bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đồng chí: Phùng Xuân Nhạ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng; Nguyễn Hữu Độ, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng và một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về giáo dục và đào tạo; nguy cơ gây thất thoát, lãng phí lớn tiền, tài sản của Nhà nước, nguồn lực của xã hội; gây bức xúc trong Nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Giáo dục, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

II- Thực hiện kết luận của UBKT Trung ương tại Kỳ họp thứ 18; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020 – 2025; Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương các nhiệm kỳ 2016 – 2021, 2021 – 2026 và các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh; Lương Văn Cầu, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh; Phạm Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Trọng Hưng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hải Dương.

III- Xem xét kết quả kiểm tra việc thi hành kỷ luật đảng, UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi xử lý kỷ luật nghiêm các tập thể, cá nhân có vi phạm ở Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh.

IV- Xem xét kết quả kiểm điểm của Bộ Nội vụ về việc đề nghị khen thưởng tập thể, cá nhân liên quan trong thực hiện Đề tài khoa học công nghệ cấp Quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm phát hiện chủng virus Corona mới 2019”, UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ chỉ đạo khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm; rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

V- Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/9/2022

Bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lsy sau khi bị kỷ luật

Ngày 8/9, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật (Thông báo số 20-TB/TW). Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thông báo kết luận.

Xem xét đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương về chủ trương phân công, bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật (Tờ trình số 02-TTr/BTCTW, ngày 10/8/2022), Bộ Chính trị kết luận như sau:

 1. Việc bố trí công tác đối với cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật nhằm thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng và Quy định của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; kịp thời thay thế những cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm, thực hiện phương châm “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ bị kỷ luật có cơ hội sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện; góp phần tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng và chế độ.
 2. Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức. Nếu không tự nguyện xin từ chức thì cấp có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm theo quy định.
 3. Việc bố trí cán bộ sau khi từ chức, miễn nhiệm thực hiện theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và theo định hướng như sau:

3.1. Cán bộ tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc xin nghỉ công tác thì cấp có thẩm quyền xem xét theo nguyện vọng.

3.2. Cán bộ có nguyện vọng tiếp tục công tác thì cấp có thẩm quyền xem xét bố trí như sau:

 1. a) Trường hợp thời gian công tác còn dưới 5 năm:

– Cán bộ là Ủy viên Trung ương Đảng thì Bộ Chính trị xem xét, bố trí công tác phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

– Cán bộ ở cơ quan Trung ương và địa phương thì cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí làm công tác chuyên môn (không làm công tác lãnh đạo, quản lý), được giữ nguyên ngạch công chức đã được bổ nhiệm.

 1. b) Trường hợp thời gian công tác còn từ 5 năm trở lên:

– Cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí công tác theo nguyên tắc như Khoản a nêu trên.

– Cán bộ sau khi bị kỷ luật tự nguyện xin từ chức thì được cấp có thẩm quyền căn cứ tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét từng trường hợp cụ thể để bố trí công tác theo hướng giảm một cấp so với chức vụ khi bị kỷ luật. Sau 24 tháng công tác ở vị trí mới, nếu khắc phục tốt những sai phạm, khuyết điểm, được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện thì được cấp có thẩm quyền xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử lại chức danh đã đảm nhiệm hoặc tương đương.

 1. Giao Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn, chủ trì phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện Thông báo kết luận này bảo đảm đồng bộ, thống nhất; tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.
 2. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương căn cứ Thông báo kết luận này cụ thể hóa và tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

 

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

%d người thích bài này: