Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Một 17, 2022

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 11 năm 2022)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 3:19 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười bốn, kỳ 1 tháng 11 năm 2022.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 15/11/2022

Không thể phủ nhận tự do internet ở Việt Nam

Kể từ khi chính thức hòa mạng internet vào năm 1997, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là luôn tôn trọng và bảo vệ quyền phát triển của mỗi người dân, quyền được tự do thông tin, tự do internet. Việt Nam chỉ nghiêm cấm những hành vi lợi dụng hệ thống kết nối toàn cầu này để gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, đồng thời xác định trong kỷ nguyên số, tự do internet là một trong những tiền đề quan trọng để phát huy dân chủ và phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Dù hòa mạng internet muộn hơn so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên Việt Nam đã thu về nhiều thành tựu vượt bậc về tốc độ phát triển, là động lực quan trọng để thúc đẩy sự đi lên của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Tuy nhiên, vì mục đích riêng, vẫn có cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí cố tình phớt lờ mọi nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, quyền tự do internet, đưa ra những đánh giá phiến diện, định kiến, sai sự thật, bỏ qua những điểm sáng, mặt tích cực để xếp Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia không có tự do internet.

Điển hình là Báo cáo thường niên Freedom on the Net 2022 (Tự do trên mạng 2022) được tổ chức Freedom House (FH) công bố ngày 18/10/2022, trong đó xếp hạng Việt Nam là một trong năm quốc gia kém tự do internet nhất trên thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên FH đưa ra những đánh giá phiến diện, tiêu cực, sai sự thật về vấn đề tự do, dân chủ tại Việt Nam. Ngày 2/6/2022, tổ chức này đã ra cái gọi là “Báo cáo bảo vệ nền dân chủ khi sống lưu vong” với nhiều nội dung xuyên tạc tình hình thực tế của Việt Nam, nổi lên là cáo buộc vô căn cứ “chính quyền đang tiến hành thực hiện đàn áp xuyên quốc gia nhằm bịt miệng người đấu tranh ngay cả khi họ rời quê hương”; “tiến hành tấn công mạng vào các tổ chức hỗ trợ người Việt tị nạn và thúc đẩy nhân quyền”. Vào tháng 3 năm nay, FH cũng xếp Việt Nam ở vị trí áp chót khu vực Đông Nam Á về mức độ tự do. Nhìn lại quá khứ, tổ chức này đã 7 lần liên tiếp cho rằng Việt Nam không có tự do internet.

Tự mô tả mình là “tiếng nói cho dân chủ và tự do trên toàn thế giới”, phương thức đánh giá, tiêu chuẩn xếp hạng của FH cũng như nhiều tổ chức nhân quyền khác lại hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của họ. Các báo cáo của FH cho thấy tổ chức này không hề dựa trên các cuộc khảo sát, điều tra xã hội học tại các quốc gia được xếp hạng mà chỉ thu thập thông tin từ những nguồn thất thiệt, không chính thống.

Thêm vào đó, tiêu chí xếp hạng nhân quyền của FH chỉ dựa trên ý chí của một hoặc vài cá nhân, nhưng không hề có cơ sở khoa học. Thậm chí trong giai đoạn 1970-1988, nhiều nhà nghiên cứu và báo chí phát hiện ra rằng giám đốc Freedom House, Raymond Duncan Gastil đã một mình soạn thảo các báo cáo thường niên Freedom in the World (Tự do trên thế giới) mà không hề có sự trao đổi, bàn bạc với các học giả, nhà nghiên cứu uy tín.

Trong bài viết The Politics of Rating Freedom: Ideological Affinity, Private Authority, and the Freedom in the World Ratings (tạm dịch Chính trị của xếp hạng tự do: Mối quan hệ tư tưởng, Quyền lực tư nhân và Quyền tự do trong xếp hạng thế giới) trên tạp chí Perspectives on Politics (thuộc nhà xuất bản Cambridge, Anh) xuất bản ngày 18/8/2017, học giả Sarah Sunn Bush bình luận: nhiều nhà phê bình đã nhận thấy sự thiếu sót trong phương pháp luận của Raymond Gastil trong các báo cáo của FH trước năm 1990.

Sau khi tổ chức này thuê một nhóm chuyên gia khác thực hiện báo cáo, tình hình có được cải thiện nhưng FH vẫn vấp phải nhiều sự chỉ trích. Bởi lẽ, các định nghĩa, phương pháp luận của FH về dân chủ có mối liên hệ chặt chẽ với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ thường được FH chấm điểm cao hơn so với các nước khác. Hơn nữa, theo ghi nhận của Sarah Sunn Bush, báo cáo của FH có ý nghĩa quan trọng, là nguồn tham khảo với các nhà lập pháp và chính trị gia Hoa Kỳ. Bởi vậy, các quốc gia yếu thế đang tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc ưu ái của Hoa Kỳ buộc phải có những động thái mỗi khi FH tung ra các báo cáo mới.

Trên thực tế, không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới đã từng gay gắt phản đối các báo cáo về tình hình nhân quyền của FH như Cuba, Trung Quốc, Nga, Sudan, Uzbekistan,… Chẳng những vậy, nhiều tổ chức xã hội dân sự tại Hoa Kỳ cũng thường xuyên lên án FH.

Ngày 16/2/2018, trên website chính thức của mình, tổ chức The Heritage Foundation nhận định: “Không có lý do gì khiến những người theo chủ nghĩa bảo thủ ở Hoa Kỳ và khắp phương Tây phải quan tâm đến các báo cáo của Freedom House vì chúng không khác biệt với những tuyên truyền của Tổ chức Ân xá quốc tế, Tổ chức Theo dõi nhân quyền hoặc các nhóm bình phong của George Soros (tỷ phú người Mỹ gốc Hungary, người bị cáo buộc thường xuyên tài trợ cho các tổ chức nhân quyền vì động cơ chính trị và đảng phái)”.

Tại Việt Nam, tháng 3/2021, hàng chục nghìn tài khoản facebook đã truy cập vào fanpage của FH để phản đối tuyên bố “Việt Nam không có tự do internet” do tổ chức này đưa ra. Trong đó, nhiều người đã thẳng thắn đề xuất FH nên để cho chính người Việt Nam chấm điểm về tự do trên internet của đất nước mình. Dù vậy, FH đã bỏ ngoài tai những yêu cầu chính đáng của nhân dân Việt Nam để tiếp tục tung ra các luận điệu xuyên tạc sự thật qua những báo cáo mới đây.

Cách đây khoảng ba thập kỷ, việc hòa mạng internet từng là “thử thách rất lớn trong quá trình đổi mới bởi đây là vấn đề rất nhạy cảm” (theo nhận định của ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện). Bởi lẽ, quá trình đưa internet vào Việt Nam không chỉ đòi hỏi sự nâng cấp đáng kể về mặt cơ sở hạ tầng kỹ thuật, mà còn yêu cầu sự đổi mới tư duy của nhà làm luật.

Tại thời điểm ấy, còn tồn tại nhiều luồng ý kiến e ngại về việc hòa mạng toàn cầu có thể dẫn đến nguy cơ gây mất an ninh quốc gia. Mặc dù vậy, trong giai đoạn 1997-2008, bất chấp nhiều khó khăn, thiếu thốn và hạn chế khi mới hòa mạng toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm và phát huy quyền tự do của người sử dụng dịch vụ internet. Tiêu biểu như Nghị định số 55/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày 23/8/2001 về Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet đã khẳng định không ai được ngăn cản quyền sử dụng hợp pháp các dịch vụ internet (Điều 9).

Hay Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/8/2008 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet đưa ra hàng loạt chính sách phát triển internet quan trọng như: khuyến khích việc ứng dụng internet trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội để nâng cao năng suất lao động; mở rộng các hoạt động thương mại; Thúc đẩy việc ứng dụng internet trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, trường học, bệnh viện, các cơ sở nghiên cứu, đưa internet đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; hỗ trợ cải cách hành chính, tăng tiện ích xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm an ninh, quốc phòng; Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp và sử dụng dịch vụ internet, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn pháp luật về internet.

Có biện pháp để ngăn chặn những hành vi lợi dụng internet gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, vi phạm các quy định của pháp luật và để bảo vệ trẻ em khỏi tác động tiêu cực của internet; Phát triển internet với đầy đủ các dịch vụ có chất lượng cao và giá cước hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (khoản 1,2,3,4 Điều 4 Nghị định).

Còn tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/7/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhấn mạnh người sử dụng internet có quyền được sử dụng các dịch vụ trên internet trừ các dịch vụ bị cấm theo quy định của pháp luật (khoản 1, Điều 10).

Bên cạnh đó, từ quan sát và phân tích sự tăng trưởng về lượng người sử dụng internet tại Việt Nam và thế giới, các nhà hoạch định chính sách, nhà lập pháp đã nhận ra mối liên hệ mật thiết giữa quyền tự do trên internet với quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền riêng tư trên không gian mạng,…

Từ đây, Quốc hội cùng các cơ quan chức năng đã tổ chức xây dựng các giải pháp pháp lý phù hợp nhằm bảo đảm các quyền này cũng như phòng, chống, ngăn chặn các hành vi lợi dụng tự do trên internet gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục. Đây là cơ sở để hình thành một hệ thống văn bản pháp luật tương đối hoàn chỉnh của Việt Nam về internet nói riêng, an ninh mạng nói chung như: Luật Viễn thông, Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng,…

Qua đó, Nhà nước Việt Nam đã xây dựng được một hành lang pháp lý quan trọng, góp phần tạo ra một môi trường mạng lành mạnh, an toàn, phát huy quyền tự do, dân chủ của công dân. Song song với quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật phù hợp sự phát triển của internet tại Việt Nam, Chính phủ đã phê duyệt hàng loạt đề án phát triển internet với các chỉ tiêu phát triển cụ thể theo từng giai đoạn.

Theo Báo cáo mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông, trung bình cứ 100 người dân Việt Nam có 83 thuê bao internet di động, trong khi thuê bao cố định là 21. Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 của Bộ Công thương cho thấy người Việt dành 6 giờ 38 phút mỗi ngày để truy cập internet. Đây đều là những thống kê cao hơn mức trung bình của thế giới. Việt Nam cũng nằm trong nhóm các quốc gia có giá cước internet rẻ nhất thế giới. Hiện tại, Việt Nam có 1.952 trang thông tin điện tử tổng hợp và 935 mạng xã hội trong nước đã được cấp phép hoạt động, là những diễn đàn trực tuyến để người dân có thể tự do chia sẻ, bày tỏ thông tin, quan điểm cá nhân.

Thực tế nêu trên cho thấy quyền tự do trên internet tại Việt Nam luôn được bảo đảm, phát huy, trái với luận điệu xuyên tạc của một số cá nhân, tổ chức không thiện chí. Không những vậy, là một đất nước văn minh, dân chủ, tiến bộ và thân thiện, Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức quốc tế có thể tìm hiểu, nghiên cứu một cách trung thực, khách quan về công tác bảo đảm quyền con người ở Việt Nam, bao gồm quyền tự do trên internet, tự do ngôn luận, tự do báo chí trên không gian mạng.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/11/2022

Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc trong tình hình mới

Phát biểu chỉ đạo tại phiên bế mạc Hội nghị “Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc”, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, báo Đảng phải luôn nêu cao tính trung thực, dám nhìn thẳng vào sự thật, có tiếng nói phản biện mạnh mẽ, mang tính xây dựng; không vì là cơ quan chủ quản, là cơ quan cấp trên mà tô hồng quá mức, không dám phản ánh, đấu tranh với những vi phạm khuyết điểm, những hạn chế, yếu kém trong công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; xử lý hài hòa giữa thực hiện thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị với đáp ứng nhu cầu của độc giả, khán giả.

Chiều 12/11, tại Đà Nẵng, Hội nghị “Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc” do Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc.

Trong 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với nhiều phiên thảo luận chuyên đề sôi nổi, hữu ích, hội nghị đã thành công tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay của các cơ quan báo Đảng.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng; Điểu K’ré, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông.

Dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận; Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của 64 tờ báo Đảng trong cả nước; các chuyên gia về quản lý báo chí, về hoạch định chính sách báo chí và về công nghệ thông tin, báo chí hiện đại.

Thông qua 6 phiên thảo luận chuyên đề tại hội nghị, các diễn giả tham luận cùng khách mời thảo luận bàn tròn đã tập trung làm rõ những yêu cầu đổi mới, sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng, cũng như cách thức tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng.

Nâng cao vai trò, vị trí báo Đảng

Phát biểu chỉ đạo tại phiên bế mạc hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, hệ thống báo Đảng có bề dày lịch sử, truyền thống, thành tích vẻ vang. Là lực lượng quan trọng, tiên phong, nòng cốt trong hệ thống báo chí cách mạng, những năm qua, báo Đảng luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, tích cực đổi mới, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, là phương tiện quan trọng tuyên truyền, giới thiệu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh sinh động những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới; định hướng, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là kênh thông tin quan trọng để nhân dân tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Báo Đảng bám sát thực tiễn đời sống, phát hiện những nhân tố tích cực, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; những hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cấp ủy, tổ chức đảng; thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia tích cực vào công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch…

Tuy nhiên, Thường trực Ban Bí thư cũng chỉ rõ, báo Đảng cũng còn nhiều hạn chế, bất cập. Quy mô, tốc độ phát triển của một số cơ quan báo chí chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thông tin trên báo Đảng chưa đa dạng, trình bày theo lối mòn, chưa hấp dẫn độc giả, nặng về phản ánh tình hình, thiếu những bài chính luận, phóng sự, điều tra sắc sảo; tính dự báo trong các tác phẩm báo chí chưa cao.

Một số cơ quan báo chậm đổi mới, chưa làm tốt chức năng định hướng tư tưởng, văn hóa và dư luận xã hội. Vẫn còn những sản phẩm báo chí thiếu nhạy bén chính trị; chưa chú ý đúng mức tới việc phát hiện, cổ vũ, nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; chưa chủ động xây dựng những tuyến bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thông tin còn một chiều, thiếu tính chiến đấu, tính phản biện, không dám, không quyết liệt trong phản ánh, đấu tranh với những sai phạm, vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, nặng về thông tin lễ tân của lãnh đạo, tô hồng, ca ngợi một chiều…

Một số cơ quan báo chí chưa chú trọng ứng dụng công nghệ làm báo hiện đại, chưa theo kịp sự phát triển của dòng chảy thông tin. Một số cán bộ, phóng viên chưa nắm vững, hiểu không đầy đủ, sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, thiếu kiến thức nền tảng về công tác tư tưởng. Cơ chế, chính sách đối với báo Đảng còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng nhân lực và cơ sở vật chất…

Trước những yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nhất là trong bối cảnh khoa học-công nghệ phát triển không ngừng, cạnh tranh thông tin diễn ra quyết liệt, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, thực tế này đòi hỏi báo Đảng phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là vũ khí sắc bén, ngọn cờ đầu, nòng cốt trong cả 3 hình thái chủ yếu của công tác tư tưởng là lý luận, tuyên truyền và cổ động; góp phần động viên, khích lệ, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đồng chí yêu cầu phải quán triệt, nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí báo Đảng trong công tác tư tưởng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xứng đáng là tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, báo Đảng phải tiếp tục đổi mới, ngày thêm “chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”, không chỉ phản ánh đầy đủ, sinh động tình hình thực tế, mà phải vươn lên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội; không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng, mà phải định hướng công chúng, động viên, cổ vũ triệu người như một đồng lòng xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Với vai trò là vũ khí tư tưởng của Đảng, báo Đảng phải nắm chắc, dự báo đúng, định hướng chính xác, xử lý đúng đắn, kịp thời các vấn đề tư tưởng trong Đảng, trong xã hội, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, cổ động, đề cao tính đảng, tính nhân dân, tính tư tưởng, tính chiến đấu, tính thuyết phục trong các tác phẩm báo chí.

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu báo Đảng phải chủ động, tích cực tham gia vào việc tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận; tăng cường những bài viết có tính lý luận, chuyên sâu, các tuyến bài trọng điểm về tổng kết thực tiễn.

Mỗi tác phẩm trên báo chí của Đảng phải phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả, sinh động kết quả thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng ở các cấp, các ngành; phát hiện được các cá nhân, tập thể thực hiện tốt hoặc chưa tốt, lý giải thấu đáo nguyên nhân thành công hoặc chưa thành công; chỉ ra những nội dung trong chủ trương, đường lối của Đảng chưa phù hợp, cần bổ sung, sửa đổi, qua đó cung cấp những chất liệu quý từ thực tế, góp phần tổng kết thực tiễn, khái quát thành lý luận.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, báo Đảng phải tiên phong, gương mẫu trong triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Lãnh đạo các cơ quan báo chí phải luôn tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, thể hiện rõ trách nhiệm chính trị trong việc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền.

Đồng chí yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phóng viên các cơ quan báo Đảng có bản lĩnh chính trị, phẩm chất và đạo đức của người làm báo cách mạng, có năng lực chuyên môn, trình độ nghiệp vụ vững vàng, thực sự là những người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức, bộ máy cơ quan báo Đảng thích ứng với xu thế phát triển của báo chí. Mỗi cơ quan báo Đảng phải thực sự là một cơ quan văn hóa tiêu biểu, có môi trường làm việc “chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”, đồng chí nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của cơ quan chủ quản, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực của công tác thông tin, tuyên truyền; quan tâm lãnh đạo công tác tổ chức và cán bộ của cơ quan báo chí; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực, cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho báo Đảng hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, đủ năng lực chiếm lĩnh mặt trận thông tin trong bối cảnh mới.

Trước yêu cầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, phát triển đất nước trong thời kỳ mới, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh hệ thống báo chí của Đảng cần tiếp tục phát huy truyền thống, nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò là “xương sống” của nền báo chí cách mạng Việt Nam, không ngừng đổi mới, chủ động thông tin, tuyên truyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tăng cường sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhận diện thách thức, vượt qua khó khăn

Phát biểu tại phiên bế mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, Hội nghị “Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức lần đầu tiên trên cơ sở nhu cầu cấp thiết tìm giải pháp đổi mới nội dung, cải tiến hình thức, tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, tìm kiếm các giải pháp công nghệ để tăng sự tương tác với độc giả của các cơ quan báo Đảng.

Để các đơn vị có thể tham dự nhiều phiên thảo luận, Ban Tổ chức đã thiết kế 6 phiên thảo luận với các chủ đề: Đổi mới, sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; Tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng; Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng.

Diễn giả tham gia các phiên thảo luận là các nhà quản lý báo chí, đại diện các cơ quan hoạch định chính sách, đại diện các ban, bộ, ngành, lãnh đạo cấp ủy địa phương, các nhà báo giàu kinh nghiệm và các chuyên gia.

Kết quả 6 phiên thảo luận đã phân tích sâu những hạn chế, khó khăn, đồng thời đề xuất những giải pháp từ kinh nghiệm thực tiễn của chính các cơ quan báo Đảng hoặc từ nghiên cứu của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đối với những vấn đề nóng nhất của hệ thống báo Đảng toàn quốc hiện nay.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, đổi mới, sáng tạo là yêu cầu cấp thiết, cũng là nhu cầu tự thân của mỗi cơ quan báo Đảng. Để thích ứng và phát triển, bên cạnh việc theo kịp sự phát triển của công nghệ truyền thông thì các cơ quan báo Đảng cần phải đổi mới mạnh mẽ về nội dung theo xu hướng làm báo hiện đại.

Đồng chí chỉ rõ, trên thực tế, đổi mới, sáng tạo tại các cơ quan báo Đảng hiện đang gặp một số khó khăn: nhân lực thiếu trong khi vẫn phải cắt giảm theo yêu cầu; trình độ nhân lực không đồng đều, thiếu những cây bút sắc sảo, thiếu cơ chế để giữ chân những người làm báo giỏi; nguồn lực hạn chế, phụ thuộc vào sự quan tâm, cơ chế, chính sách khác nhau của các địa phương; đầu tư cho công nghệ chưa tương xứng…

Từ đó, theo đồng chí Lê Quốc Minh, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng các báo Đảng cần nhiều giải pháp, trong đó có những giải pháp có thể triển khai ngay tại các tòa soạn, đó là cần quán triệt việc nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và thể hiện chính xác, sinh động trong tuyên truyền, có phương pháp tổ chức tòa soạn linh hoạt, để phóng viên sâu sát hơn trong nắm bắt thực tiễn, có ưu tiên các tuyến bài có tính chiến đấu, phản ánh sinh động quá trình triển khai đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, vừa truyền đạt được “ý Đảng” và phản ánh được “lòng dân”.

Các báo Đảng cần chủ động tìm kiếm cách thể hiện mới mẻ, tăng hình ảnh, số liệu, dữ liệu, đồ họa, đầu tư nhiều hơn cho các thể loại báo chí thu hút độc giả như phóng sự, phóng sự điều tra. Trong tuyên truyền, cần chủ động đưa thông tin chân thật, đúng bản chất sự việc đến với bạn đọc, định hướng dư luận xã hội; đồng thời, góp phần đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.

Báo Đảng cũng cần chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại cán bộ, phóng viên, xây dựng đội ngũ những người làm báo Đảng bảo đảm tính kế thừa, chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn, sớm xây dựng kế hoạch và chiến lược tiếp cận đối tượng độc giả trẻ tuổi. Về lâu dài, hệ thống báo Đảng cần được quy hoạch, sắp xếp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, phát triển thành những tổ hợp truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại của Đảng.

Một giải pháp quan trọng để đổi mới, sáng tạo được đề cập nhiều trong các phiên thảo luận là đẩy mạnh thực hiện chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái số của cơ quan báo Đảng, trong đó có việc tận dụng tối đa ưu thế của các nền tảng mạng xã hội, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng như những thành tựu của khoa học công nghệ vào hoạt động, trên cơ sở nắm bắt, thu thập, xử lý cơ sở dữ liệu để cá nhân hóa trải nghiệm của độc giả.

Chủ động tương tác chính là bản chất của các nền tảng số, vì vậy theo đồng chí Lê Quốc Minh, cơ quan báo Đảng cần tận dụng được những đặc điểm khác với truyền thống để có tư duy sản xuất sản phẩm phù hợp và tạo ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo, chất lượng cao.

Để giải quyết khó khăn về nguồn lực tài chính trong hoạt động, đồng chí cho rằng các cơ quan báo Đảng cần các giải pháp để đa dạng nguồn thu. Theo đồng chí Lê Quốc Minh, với thực tế hiện nay và mô hình cụ thể tại một số cơ quan báo chí, có 3 giải pháp, cách làm mới để đa dạng nguồn thu và có thể triển khai sớm tại các tòa soạn báo Đảng, đó là: Tổ chức sự kiện; Tạo thêm nguồn thu từ nội dung số và Thu phí trực tuyến.

Đồng chí nêu rõ, đổi mới, sáng tạo của các cơ quan báo Đảng rất cần sự đồng hành, chia sẻ và ủng hộ của các cơ quan chức năng. Trong đó, nhu cầu quan trọng, cấp thiết, được sự quan tâm của tất cả các cơ quan báo Đảng hiện nay là tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách.

Theo đó, các giải pháp về cơ chế, chính sách được đề xuất là xây dựng và củng cố nhận thức mới về vai trò của Nhà nước trong việc chủ động truyền thông chính sách, và thực hiện một phần việc này thông qua báo Đảng. Nhà nước phải là “khách hàng lớn” của cơ quan báo chí, giao thêm nhiệm vụ (cùng nguồn lực, kinh phí) và đặt hàng, qua đó giúp cho hệ thống báo Đảng địa phương có đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, cần có cơ chế thông tin thông suốt trong hệ thống báo Đảng từ Trung ương tới địa phương để hình thành hệ thống báo chí dữ liệu; có sự phân vai trong thông tin tuyên truyền, tránh để tất cả các báo Đảng cùng chung một “phong cách làm nội dung” từ văn phong cho đến đề tài.

Nêu rõ lần đầu tiên hội nghị các báo Đảng được tổ chức thảo luận những chủ đề đúng và trúng đối với báo Đảng hiện nay, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, việc nhìn ra được những vấn đề này và tìm các giải pháp khắc phục sẽ góp phần giúp các cơ quan báo Đảng nâng cao chất lượng, giữ vững vị thế, vai trò của mình trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 10/11/2022

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Mỹ và Pháp

Chiều 9/11, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, hiệu quả, thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tiếp tục đóng góp cho an ninh, phát triển của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Chính phủ Mỹ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Mỹ sinh sống, làm việc, học tập ổn định.

Bộ trưởng mong muốn, Mỹ tăng cường hợp tác chuyên ngành với Bộ Công an; thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự, Hiệp định Dẫn độ, Hiệp định Chuyển giao người bị kết án phạt tù, nhằm tạo khuôn khổ pháp lý góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật giữa hai bên.

Bộ trưởng cũng đề nghị hai nước tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác điều tra, truy bắt, bàn giao tội phạm phục vụ công tác truy tố, xét xử của mỗi nước, trên nguyên tắc phù hợp với luật pháp hiện hành của mỗi nước và các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, không để các đối tượng phạm tội, đặc biệt là tội phạm về kinh tế, lợi dụng Mỹ làm địa bàn lẩn trốn.

Đại sứ Marc Knapper khẳng định, quan hệ hợp tác Mỹ-Việt Nam phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện; tin tưởng, sự phối hợp giữa các cơ quan hữu quan Mỹ với Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

* Sáng cùng ngày, Đại tướng Tô Lâm tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Ngài Đại sứ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và cấp chuyên viên, cũng như phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm và khủng bố.

Về hợp tác về an ninh mạng, Việt Nam đặc biệt quan tâm và đánh giá cao sáng kiến hợp tác về an ninh mạng của Pháp, nhất là sự hỗ trợ chuyên môn của Pháp trong xây dựng Chính phủ điện tử, trí tuệ nhân tạo phục vụ quản lý xã hội dân sự, quản lý dân cư, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đảm bảo trật tự an ninh, xã hội.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Pháp với Bộ Công an Việt Nam trên cơ sở tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 9/11/2022

Gặp gỡ hữu nghị các cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ

Ngày 8/11, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, Hà Nội, Ban Biên tập Báo Nhân Dân tổ chức gặp gỡ cựu chiến binh Mỹ Steve Edmunds, Giám đốc dự án và điều phối các nỗ lực nhân đạo của cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và Ban liên lạc cựu chiến binh tìm đồng đội Trung đoàn 209-Sư đoàn 1, nhân dịp ông Steve Edmunds cùng phu nhân có chuyến thăm Hà Nội.

Tham dự buổi gặp gỡ có đồng chí Ðinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo cùng lãnh đạo các ban, vụ, trung tâm của Báo Nhân Dân; ông Steve Edmunds cùng phu nhân; Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm, nguyên Phó Cục trưởng Cục Tác chiến-Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng đại diện Ban liên lạc cựu chiến binh tìm đồng đội Trung đoàn 209-Sư đoàn 1.

Ðồng chí Ðinh Như Hoan đánh giá cao những nỗ lực nhân đạo, hàn gắn vết thương chiến tranh của cựu chiến binh Mỹ Steve Edmunds nói riêng, các cựu chiến binh Mỹ nói chung. Ðồng chí hoan nghênh tinh thần hòa giải, hòa hợp dân tộc, khép lại quá khứ, cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh và những nỗ lực tìm hài cốt đồng đội của các cựu chiến binh Trung đoàn 209-Sư đoàn 1; thân nhân liệt sĩ Phạm Tuấn Tài, ở xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Ông Steve Edmunds và các cựu chiến binh Trung đoàn 209 chia sẻ những trải nghiệm trong hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ và lính Mỹ mất tích. Nhiều năm qua, ông Steve Edmunds rất tâm huyết với công việc tìm kiếm các nhân chứng, hồ sơ, thông tin, tư liệu về các hố chôn tập thể liệt sĩ. Từ những thông tin ông Steve Edmunds cung cấp, các cựu chiến binh Trung đoàn 209 phối hợp Huyện đội Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã quy tập được 81 hài cốt liệt sĩ, 77 người trong số đó được an táng chung trong một ngôi mộ lớn tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy, 4 hài cốt liệt sĩ có thông tin được người thân đưa về Hà Nội.

Trong buổi gặp gỡ, ông Steve Edmunds đã bày tỏ mong muốn thông qua Báo Nhân Dân để trao lại một số kỷ vật thu trên thi thể bộ đội Việt Nam hy sinh tại chiến trường Tây Nguyên năm 1967 và được một cựu chiến binh lưu giữ trong hơn 50 năm qua cho thân nhân liệt sĩ. Ðó là cuốn sổ nhật ký và những bức ảnh đen trắng khổ nhỏ. Cuốn sổ nhật ký có ghi nhiều lưu bút của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài và một bức thư chưa kịp gửi về cho gia đình.

Anh Phạm Văn Sự, cháu ruột của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến Báo Nhân Dân đã tìm kiếm, kết nối thông tin để gia đình anh gặp được cựu chiến binh Mỹ Steve Edmunds, người đã mang kỷ vật của liệt sĩ trở lại Việt Nam để trao trả cho thân nhân.

Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội theo đúng quy định để di vật được trao lại cho thân nhân gia đình liệt sĩ.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 8/11/2022

Đặt hoa tưởng niệm lãnh tụ V.I.Lênin và tọa đàm về Cách mạng Tháng Mười Nga

Hoạt động này thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2022), sáng 7/11, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã tới dâng hoa tại Tượng đài V.I.Lênin ở Công viên Lênin (quận Ba Đình, Hà Nội).

Cùng tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.

Trước tượng đài V.I.Lênin, lãnh đạo TP Hà Nội bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của V.I.Lênin, nhà lý luận chính trị kiệt xuất, vị lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, người bảo vệ và phát triển chủ nghĩa Mác trong điều kiện chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, người sáng lập Nhà nước Xô Viết – nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới và lãnh đạo nhân dân Liên Xô bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực.

Đồng thời, nguyện tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đoàn kết một lòng, kiên định thực hiện lý tưởng và con đường cách mạng vô sản, xây dựng thủ đô Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Cách đây 105 năm, ngày 7/11/1917, Cách mạng Tháng Mười Nga đã đi vào lịch sử với tính chất đột phá mở đường và dẫn đường, là một thành tựu lớn trong tiến trình của lịch sử nhân loại với lý tưởng vô cùng cao đẹp là xóa bỏ chế độ người bóc lột người, thực hiện hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Ngay trong đêm 7/11/1917, Đại hội các Xô Viết được triệu tập, thành lập Chính quyền Xô Viết do V.I.Lênin đứng đầu

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Bôn-sê-vích Nga, đứng đầu là V.I. Lênin, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã tiến hành cuộc khởi nghĩa vũ trang, lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản, lập nên Nhà nước Xô Viết – nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới.

Tư tưởng của V.I.Lênin và Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra những chân trời mới, soi đường, chỉ lối cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong quá trình lãnh đạo Cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn vận dụng sáng tạo tư tưởng của V.I.Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam để tiến hành Cách mạng Tháng Tám thành công, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

* Cùng ngày, tuổi trẻ Thủ đô, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị của TP Hà Nội đã đến dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài V.I.Lênin./.

 • Trang 11 báo Nhân Dân ngày 7/11/2022

Xây dựng đội ngũ cán bộ theo tinh thần của V.I.Lênin – “Thà ít mà tốt”

Cách mạng Tháng Mười thành công, khi xây dựng hệ thống chính quyền Xô viết, V.I.Lênin đã nhấn mạnh phương châm “Thà ít mà tốt”. Những chỉ dẫn của V.I.Lênin vẫn sống động bởi những giá trị sâu sắc, tính định hướng có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc và đã được Ðảng Cộng sản Việt Nam quán triệt vận dụng.

Nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền cách mạng

V.I.Lênin viết xong tác phẩm Thà ít mà tốt (1) ngày 2/3/1923. Báo Sự thật công bố trong số 49, ngày 4/3/1923. Thà ít mà tốt được V.I.Lênin viết cùng với nhiều tác phẩm khác, đặc biệt là các bức thư gửi Ðại hội XII của Ðảng, gửi các đồng chí lãnh đạo khác về nhiều vấn đề, trong đó nhấn mạnh những trọng tâm là công tác cải tổ bộ máy nhà nước, công tác xây dựng đảng.

Với nhạy cảm chính trị đặc biệt, bằng sự phân tích và đánh giá về thực trạng bộ máy của Bộ dân ủy thanh tra công nông, V.I.Lênin đã nhìn thấy những yếu kém chung của bộ máy Nhà nước Xô viết lúc đó – mà theo Người, sự yếu kém đó là kết quả của một quá trình cải tiến bộ máy không hiệu quả. Khi viết về phương hướng, cũng là phương châm và yêu cầu trong việc giải quyết mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng các viên chức, V.I.Lênin yêu cầu phải vứt bỏ những tiêu chí chung về số lượng. Một bộ máy nhà nước mạnh mẽ và hiệu quả không phải do số lượng và quy mô mà chủ yếu do chất lượng hoạt động.

Bộ máy nhà nước phải được tổ chức một cách hợp lý, không chồng chéo, trùng lặp về chức năng nhiệm vụ giữa các bộ phận. V.I.Lênin nhấn mạnh cần phải tỏ ra đặc biệt keo cú về mặt số lượng. Phải chọn lựa và đào tạo được những nhân viên nhà nước có chất lượng không chê vào đâu được thì nhân dân mới tín nhiệm họ. Nhân viên của bộ máy đó phải có chất lượng cao và thật sự gương mẫu – Thà ít mà tốt. Công việc cải tổ bộ máy nhà nước cần phải có thời gian nhưng đồng thời lại phải làm ngay từng bước, sẽ rất khó khăn nhưng không thể không làm.

Ðể xây dựng hệ thống chính quyền và đội ngũ cán bộ theo tinh thần “Thà ít mà tốt”, V.I.Lênin đã đề ra những quy định nghiêm khắc trong sinh hoạt Ðảng, mà về sau đã trở thành quy định đối với toàn bộ hoạt động của Ðảng. Người chỉ rõ rằng mối quan hệ trong Ðảng không thể dựa trên quan hệ bạn bè hoặc trên “lòng tín nhiệm” thiếu suy nghĩ và vô căn cứ, mà phải dựa trên Ðiều lệ Ðảng, “chỉ có sự chấp hành nghiêm chỉnh điều lệ đó mới giúp chúng ta tránh được sự độc đoán và tùy hứng biểu hiện trong các tiểu tổ, tránh được những sự cãi vã ở tiểu tổ, những sự cãi vã mà người ta gọi là “quá trình” tự do của cuộc đấu tranh tư tưởng”(2).

Theo quan điểm của V.I.Lênin, thương yêu, bồi dưỡng cán bộ là điều không thể thiếu, tuy nhiên không vì thế mà buông lỏng kỷ luật đối với cán bộ. Người nêu quan điểm rất rõ ràng: phải gạt bỏ ra khỏi đảng những phần tử đã “quan liêu hóa”. Trước đó, trong Thư gửi Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản (b) Nga viết ngày 18/3/1922, V.I.Lênin yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, nếu các thẩm phán xét xử vụ án đó mà không chấp hành chỉ thị của Ðảng, sẽ bị đuổi việc, đồng thời sẽ khai trừ ra khỏi Ðảng những ai có ý định can thiệp vào việc xét xử của tòa án.

Một trong những bệnh mà những người cộng sản thường mắc phải khi đã nắm chính quyền là bệnh quan liêu. Bệnh này gây ra nhiều tai hại cho cách mạng, gây ra sự trì trệ trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Ðảng và những chỉ thị của chính quyền Xô viết. V.I.Lênin đã chỉ ra rằng: “bộ máy của chúng ta còn nhiều thiếu sót, nhiều hiện tượng xấu vì nó đã bị tệ quan liêu tiêm nhiễm nhiều, rất nhiều”(3). Nhận diện được bệnh quan liêu đã khó nhưng đấu tranh chống bệnh quan liêu còn khó hơn. V.I.Lênin cho rằng: “Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quan liêu đòi hỏi hàng chục năm. Ðấy là cuộc đấu tranh cực kỳ khó khăn và nếu có người nào nói với các đồng chí rằng chúng ta sẽ lập tức thoát khỏi chủ nghĩa quan liêu nếu chúng ta thông qua các cương lĩnh chống chủ nghĩa quan liêu, thì đó chỉ là một kẻ bịp bợm, một kẻ thích nói cho văn hoa mà thôi”(4). Bên cạnh đó, những vi phạm pháp luật của nhiều cán bộ, đảng viên, đặc biệt là nạn hối lộ cần phải được xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn tệ nạn này, không để chúng phát triển thành dịch bệnh sẽ khó chữa.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng của V.I.Lênin

Từ năm 1923, V.I.Lênin đã không khoan nhượng với những yếu kém, khuyết điểm của bộ máy chính quyền cách mạng dù lúc đó các nước đế quốc đang tìm mọi cách bôi nhọ, xuyên tạc bản chất của Nhà nước Xô viết. Ðây là sự thừa nhận rất dũng cảm, rất cách mạng mà ngay cả về sau chính những người cộng sản kế thừa di sản của V.I.Lênin trên đất nước của Người không có được. Gần 70 năm sau, lịch sử đã chứng kiến cái giá phải trả cho sự thiếu dũng cảm, thiếu khách quan khi nhìn nhận và sửa chữa những khuyết điểm sai lầm của Ðảng Cộng sản Liên xô và các nước Ðông Âu là sự sụp đổ cả một mô hình chế độ.

Việc xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và trí tuệ là vấn đề then chốt nhất quyết định vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và sự tồn vong của chế độ trong sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam hôm nay. Việc nghiên cứu và vận dụng sáng tạo những tư tưởng của V.I.Lênin về xây dựng hệ thống chính quyền và đội ngũ cán bộ theo tinh thần “Thà ít mà tốt” vẫn nguyên giá trị và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Việc quán triệt và vận dụng những tư tưởng của V.I.Lênin về xây dựng hệ thống chính quyền và đội ngũ cán bộ theo tinh thần “Thà ít mà tốt” giúp Ðảng lựa chọn đúng cán bộ có đủ năng lực và phẩm chất, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng, đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên.

Trong cả quá trình xây dựng Ðảng, quan điểm “Thà ít mà tốt” của V.I.Lênin đã được Ðảng Cộng sản Việt Nam quán triệt và vận dụng. Khi viết Sửa đổi lối làm việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu: “Những người mắc phải bệnh quan liêu, bệnh bàn giấy, không làm được việc, phải thải đi”(5). Hôm nay, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, “Ðảng Cộng sản Việt Nam đặt ra yêu cầu phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, đấu tranh chống chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, thoái hoá… trong nội bộ Ðảng và trong toàn bộ hệ thống chính trị”(6). Ðảng xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ “then chốt của then chốt” và đã kiên quyết thực hiện quan điểm mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch”. Ðó cũng là sự vận dụng trung thành quan điểm của V.I.Lênin về xây dựng đội ngũ cán bộ theo tinh thần “Thà ít mà tốt”. Chúng ta tiếp tục triển khai với đòi hỏi cao về chất lượng và hiệu quả việc cải cách hành chính. Ðồng thời với việc cải tiến bộ máy là cải tiến chế độ công vụ, công chức, tài chính công; thực hiện nguyên tắc công khai minh bạch trong các hoạt động; xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong các hoạt động của bộ máy. Một điều cần nhấn mạnh là kiên quyết tinh giản biên chế trong cả hệ thống chính trị, không tăng thêm biên chế để có điều kiện cải cách chính sách tiền lương…

(1) V.I.Lenin – Toàn tập – Nxb Tiến bộ, Matxcơva, 1977, tập 45, tr.442 – 460.

(2) V.I.Lenin (1979) – Toàn tập – Sđd, tập 8, tr.462.

(3) V.I.Lenin (1979) – Toàn tập – Sđd, tập 42, tr.456.

(4) V.I.Lenin (1979) – Toàn tập – Sđd, tập 42, tr. 309.

(5) Hồ Chí Minh (2011) – Toàn tập – Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, tập 5, tr.326.

(6) Nguyễn Phú Trọng (2022) – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam – Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, tr.30.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 2/11/2022

Tầm vóc và sự gắn kết của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30/10 đến 1/11, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Phóng viên: Xin ông cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam và Trung Quốc, được dư luận hai nước và quốc tế rất quan tâm. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện.

Đây là hoạt động đối ngoại chính thức trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo cao nhất nước ngoài đầu tiên mà Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp ngay sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc-sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và nhân dân Trung Quốc.

Điều này thể hiện sự coi trọng lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước, nhất là sự trân trọng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Tổng Bí thư Đảng ta, thông qua việc đón Tổng Bí thư Đảng ta với mức lễ tân cao nhất và có nhiều thu xếp đặc biệt.

Chuyến thăm lần này là sự tiếp nối các cuộc trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước những năm qua. Riêng trong năm 2020 và 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bốn lần điện đàm, hai bên cũng thường xuyên trao đổi thư, điện mừng nhân các sự kiện lớn của mỗi bên.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay, công cuộc đổi mới, cải cách mở cửa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước bước vào giai đoạn mới, chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc trong giai đoạn mới; củng cố tin cậy chính trị, góp phần tạo nền tảng chính trị vững chắc và thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực giữa hai nước; tăng cường tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Chuyến thăm góp phần thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn coi trọng và ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, vì lợi ích căn bản, lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của thế giới và khu vực. Chuyến thăm cũng nhằm thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Phóng viên: Trong chuyến thăm chính thức lần này, hai bên đã đạt được những kết quả cụ thể gì?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Đây là sự kiện chính trị đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với cả hai Đảng, hai nước. Thông qua chuyến thăm, hai bên tăng cường tình cảm, sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau, góp phần tích cực vào việc phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Trong chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung gồm 13 điểm, bao gồm cả những nội dung mang tính chiến lược định hướng cho phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian tới; nhất trí tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Đồng thời, hai bên cũng đạt được nhất trí trong nhiều nội dung hợp tác thực chất, như thúc đẩy kết nối giữa Khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, mở các văn phòng thương mại Việt Nam tại Trung Quốc.

Hai bên sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, kinh tế-thương mại, hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt. Ngoài ra, hai bên cũng thể hiện quyết tâm trong việc nỗ lực nhằm giảm bớt vấn đề mất cân bằng thương mại giữa hai nước, tìm kiếm các biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa duy trì thông quan thuận lợi.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí cho rằng, kiểm soát thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông vô cùng quan trọng, đồng ý tiếp tục thúc đẩy thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương, nhất trí, sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp.

Nhân dịp này, các bộ, ngành, địa phương của hai bên đã ký kết 13 văn kiện và thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đây là cơ sở và tiền đề để các bộ, ngành, địa phương hai nước triển khai hợp tác một cách hiệu quả trong những năm tiếp theo, góp phần đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Phóng viên: Một trong những kết quả quan trọng trong chuyến thăm lần này là hai bên đã ra Tuyên bố chung và ký kết các văn kiện quan trọng. Vậy để thực hiện tốt kết quả chuyến thăm chính thức lần này, thời gian tới, hai bên sẽ triển khai những biện pháp cụ thể nào thưa ông?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: “Tuyên bố chung về việc tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc” và 13 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực đã phản ánh một cách chân thực và sinh động về tầm vóc cũng như mức độ gắn kết của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của hai Đảng, hai nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Để triển khai những nhận thức chung quan trọng đạt được của hai đồng chí Tổng Bí thư và thành quả của chuyến thăm, trong thời gian tới hai bên sẽ tập trung thúc đẩy trên các phương diện sau:

Một là, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố và lan tỏa tin cậy chính trị với việc duy trì thường xuyên hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cấp.

Hai bên tiếp tục duy trì và tăng cường truyền thống tốt đẹp giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai nước thông qua các hình thức như thăm lẫn nhau, cử đặc phái viên, điện thoại đường dây nóng, trao đổi thư điện, gặp gỡ thường niên và tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương để kịp thời trao đổi ý kiến về các vấn đề lớn trong quan hệ hai nước, định hướng và chỉ đạo từ tầm cao chiến lược nhằm duy trì quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh.

Tiếp tục phát huy tốt vai trò của các cơ chế trao đổi, hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các bộ, ngành, lĩnh vực quan trọng như ngoại giao, công an, quốc phòng…; đẩy mạnh giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương, làm vững chắc nền tảng xã hội và tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Việt-Trung.

Hai là, tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư cũng như các lĩnh vực khác, mang lại lợi ích thiết thực và tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hai nước.

Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp thiết thực giảm bớt vấn đề mất cân bằng thương mại giữa hai nước, tạo thuận lợi về thông quan hàng hóa, thúc đẩy an toàn, ổn định chuỗi sản xuất và duy trì thông suốt chuỗi cung ứng giữa hai nước; thúc đẩy xuất, nhập khẩu nhiều hơn nữa các sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng cao của hai nước, trong đó tích cực thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường Trung Quốc cho các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, bao gồm việc tạo điều kiện để doanh nghiệp đường sắt hai nước tăng cường hợp tác nâng cao lượng vận chuyển hàng hóa Việt Nam quá cảnh qua Trung Quốc; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, khoa học-công nghệ, y tế, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước; tích cực nghiên cứu hợp tác trên các lĩnh vực như phát triển xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, kinh tế số; tiếp tục quản lý tốt biên giới trên đất liền, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ba là, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Hai bên tuân thủ nghiêm nhận thức chung cấp cao; tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; tiếp tục sử dụng hiệu quả cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc và các Nhóm công tác về vấn đề trên biển; cùng với các nước ASEAN thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, phấn đấu sớm đạt được COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với việc triển khai đầy đủ, toàn diện, hiệu quả các nhận thức chung cấp cao và kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, như mong muốn của hai đồng chí Tổng Bí thư hai nước là đưa quan hệ song phương bước sang giai đoạn phát triển mới với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn và bất đồng được kiểm soát tốt hơn.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 12/11/2022

Tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2023

Theo Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2023.

Chiều 11/11, với 451/456 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 90,56% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Dự toán thu ngân sách nhà nước hơn 1,62 triệu tỷ đồng

Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, dự toán tổng số thu ngân sách nhà nước năm 2023 là 1.620.744 tỷ đồng, trong khi tổng số chi ngân sách nhà nước được xác định là 2.076.244 tỷ đồng.

Điều này đồng nghĩa với dự toán mức bội chi ngân sách nhà nước là 455.500 tỷ đồng, tương đương 4,42% tổng sản phẩm trong nước (GDP); trong đó, bội chi ngân sách trung ương là 430.500 tỷ đồng, tương đương 4,18% GDP, bội chi ngân sách địa phương là 25.000 tỷ đồng, tương đương 0,24% GDP.

Ngoài ra, Quốc hội cũng phê duyệt dự toán tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 648.213 tỷ đồng.

Cùng với việc thông qua dự toán thu, chi ngân sách nhà nước cho năm tới, Quốc hội quyết định bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022 tương ứng 1.707,58 tỷ đồng từ nguồn thu từ Quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí đang theo dõi tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam theo kiến nghị của Chính phủ.

Đồng thời, bổ sung 7.265 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 cho Bộ Giao thông vận tải từ nguồn ngân sách trung ương chưa phân bổ, để bố trí cho 1 dự án do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam làm chủ đầu tư đã được Quốc hội cho phép chuyển từ vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước tại Nghị quyết số 63/2022/QH15.

Bên cạnh đó, bổ sung 31.392 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài cho Bộ Giao thông vận tải, đồng thời tăng tương ứng bội chi ngân sách nhà nước năm 2022 để bố trí kế hoạch vốn năm 2022 cho 5 dự án, gồm: 1 dự án do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam làm chủ đầu tư và 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư đã được Quốc hội cho phép chuyển từ vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước tại Nghị quyết số 63/2022/QH15.

Cũng theo Nghị quyết, Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư và sự nghiệp của ngân sách trung ương trong nước năm 2022 của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ tại Nghị quyết số 517/NQ-UBTVQH15 ngày 22/5/2022 chưa giải ngân đến hết ngày 31/12/2023.

Chưa thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương trong năm 2023

Về thực hiện chính sách tiền lương, Quốc hội quyết định chưa thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương khóa XII trong năm 2023.

Từ ngày 1/7/2023, thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng; tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp; tăng mức chuẩn trợ cấp người có công bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị và tăng 20,8% chi các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Ngoài ra, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề từ ngày 1/1/2023 đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù đối với các cơ quan, đơn vị đang thực hiện các cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở Trung ương được cấp có thẩm quyền quy định đối với một số cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước cho tới khi thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương.

Mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2023 theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm bình quân năm 2022.

Cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước bảo đảm tính bền vững

Theo Nghị quyết, Quốc hội giao Chính phủ tập trung điều hành chính sách tài khóa phù hợp, hiệu quả, kịp thời ứng phó với biến động phức tạp của tình hình trong nước và ngoài nước, bảo đảm mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thu ngân sách nhà nước, tăng cường quản lý thu, cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thể chế quản lý thuế, đặc biệt trong một số lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh mới phát sinh trong nền kinh tế số, giao dịch xuyên biên giới,… bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, khẩn trương xây dựng các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp thực hiện giai đoạn 2021-2025, gắn với trách nhiệm người đứng đầu; sớm phê duyệt, điều chỉnh đề án tái cơ cấu doanh nghiệp; ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn để tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện.

Văn Toản

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 12/11/2022

Khởi công Khu công nghiệp Gilimex (Thừa Thiên Huế)

Chiều 11/11, tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Gilimex tổ chức lễ khởi công Khu công nghiệp Gilimex tại Thừa Thiên Huế.

Đến dự lễ khởi công có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan của Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Gilimex tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), cách TP Huế 15km, do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Gilimex là nhà đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 10/3/2021 và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập Khu công nghiệp tại Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 9/11/2021. Khu công nghiệp có quy mô sử dụng đất của Dự án: 460,85ha, thuộc Khu công nghiệp Phú Bài, thị xã Hương Thủy; tổng vốn đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng; số lượng thu hút công nhân: 20.000-30.000 lao động.

Khu công nghiệp Gilimex tại tỉnh Thừa Thiên Huế có vị trí thuận lợi, gần Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (cách 2km), nằm dọc trên tuyến đường Quốc lộ 1A và nối thẳng từ sân bay Phú Bài đến TP Huế, là điểm đầu của Hành lang Kinh tế Đông Tây; cách Cảng Chân Mây 50km; cách Cảng Đà Nẵng và trung tâm thành phố Đà Nẵng 80km.

Khu công nghiệp Gilimex được chia làm 2 phân khu: A và B. Đến nay, phân khu A đã san lấp mặt bằng được 50% và hoàn thành hạ tầng kỹ thuật là 10%, dự kiến hoàn tất và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp trong quý IV/2022. Sau khi hoàn tất phân khu A, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex sẽ tiến hành ngay việc san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật phân khu B.

Ông Lê Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Gilimex cho biết: Khu công nghiệp Gilimex hướng đến thu hút các nhà đầu tư với những ngành nghề chính: sản xuất sản phẩm điện, điện tử; máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô-tô, phương tiện và thiết bị vận tải; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy, sản phẩm từ cao-su và plastic; sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác.

Theo ông Hùng, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex (có cổ đông sáng lập là Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh) là nhà phát triển Khu công nghiệp xanh-sạch-công nghệ hiện đại, với hạ tầng đồng bộ nhằm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước. Tại Thừa Thiên Huế, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Gilimex cam kết chú trọng vào đầu tư hạ tầng, cảnh quan và không ngừng đổi mới nhằm duy trì tính bền vững và mang lại lợi ích cao nhất cho mỗi nhà đầu tư khi lựa chọn Khu công nghiệp Gilimex làm điểm đến.

            Phát biểu chúc mừng tại lễ khởi công, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết: trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 6 khu công nghiệp với quy mô diện tích 2.400ha; trong đó, Khu công nghiệp Phú Bài có diện tích 744ha. Hiện nay, Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn 1, 2 đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng, thu hút các Nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy 96%, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động, nộp ngân sách nhà nước hằng năm hơn 2.500 tỷ đồng, chiếm gần 1/4 ngân sách toàn tỉnh. Dự án Khu công nghiệp Gilimex (thuộc Khu công nghiệp Phú Bài) khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển vùng công nghiệp phía nam tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh trong giai đoạn tới và giải quyết nhu cầu việc làm tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận sự nỗ lực của các sở, ngành, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp, thị xã Hương Thủy, nhà đầu tư và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng dự án để dự án hoàn thành theo kế hoạch; đồng thời, hoan nghênh chủ đầu tư, các nhà thầu đã quyết tâm hoàn thành các thủ tục để tổ chức lễ khởi công dự án đúng tiến độ.

Để dự án hoàn thành đúng kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn, cảnh quan, môi trường công trình, khu vực và cộng đồng bị tác động bởi dự án; xây dựng chương trình thu hút đầu tư, ưu tiên các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Công Hậu

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 9/11/2022

Các doanh nhân trẻ tiêu biểu phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt khó, vươn xa

Sáng 8/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.

Cùng dự có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; lãnh đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Top 10 Doanh nhân trẻ đoạt Giải thưởng Sao Đỏ 2022.

Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 bắt đầu triển khai từ tháng 7/2022. Trải qua ba vòng bình chọn khoa học, chặt chẽ, công phu gồm sơ tuyển, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp của ứng viên và chung tuyển, 86 gương mặt doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 đã được lựa chọn, trong đó 10 doanh nhân xuất sắc nhất được trao tặng Giải thưởng Sao Đỏ 2022.

Doanh nghiệp của 86 doanh nhân trẻ đoạt giải năm nay đã tạo ra doanh thu 102 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 6.550 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.990 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 29.300 lao động. Riêng doanh nghiệp của 10 Sao Đỏ 2022 đã tạo ra doanh thu 58,5 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 1.955 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.050 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 10.600 lao động. 10 Sao Đỏ 2022 đều là những cái tên ấn tượng, những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết, những hình mẫu Doanh nhân trẻ trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nhân tiêu biểu đại diện cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Doanh nhân trẻ được trao Giải thưởng Sao Đỏ 2022 đã phát biểu ý kiến và đề xuất một số sáng kiến, kiến nghị với Chủ tịch nước để phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vững mạnh, làm động lực để phát triển kinh tế đất nước, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước chúc mừng các doanh nhân trẻ tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đặc biệt là Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2022. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với gần 12 nghìn hội viên, đang tạo việc làm cho hơn ba triệu lao động, doanh thu hằng năm khoảng hơn 30 tỷ USD.

Giải thưởng Sao Đỏ được xem là giải thưởng cao quý vinh danh những doanh nhân trẻ tiêu biểu năng động, sáng tạo, có ý chí tự lực, tự cường, luôn có khát vọng vươn lên. Chủ tịch nước đánh giá cao truyền thống của những doanh nghiệp Sao Đỏ có trách nhiệm xã hội cao, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, cùng hợp tác, cùng nhau phát triển. Nhiều doanh nhân đoạt giải Sao Đỏ những giai đoạn đầu nay đã trở thành những doanh nhân lớn, hội tụ đủ đức-tài, có khát vọng phát triển, xây dựng doanh nghiệp thành tập đoàn lớn, thương hiệu lớn của đất nước, là tấm gương sáng cho lớp trẻ. Nổi bật trong các hoạt động xã hội, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đồng hành cùng với Trung ương Đoàn hăng hái, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng đất nước vượt qua đại dịch.

Nhắc lại tinh thần quan trọng tại Nghị quyết số 10-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XII), Chủ tịch nước nhấn mạnh kinh tế tư nhân cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể là nòng cốt để xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách thể chế pháp luật để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân; cam kết luôn đồng hành, hậu thuẫn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp; tạo sự bình đẳng với các thành phần kinh tế thông qua những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong giới trẻ…

Đề cập trong thời gian tới, kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động phức tạp, kinh tế trong nước có thể còn nhiều khó khăn, do đó các doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, đòi hỏi không được bi quan, thoái chí, biến nguy thành cơ, nỗ lực vượt khó vươn lên. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các bộ ngành tiếp tục quan tâm, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hội Doanh nghiệp trẻ, của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân trẻ. Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân tiêu biểu nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội, kinh doanh liêm chính, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; tiên phong ứng dụng công nghệ, quản trị hiện đại; hun đúc, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, khích lệ tinh thần khởi nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải phấn đấu tự nâng cấp mình, có khả năng cạnh tranh quốc tế, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, chú trọng xây dựng uy tín và thương hiệu Việt trên thị trường toàn cầu với khát vọng vươn xa.

Nhấn mạnh Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất, Chủ tịch nước cho rằng doanh nghiệp Việt Nam đang có đầy đủ khát vọng, quyết tâm và môi trường để hiện thực hóa điều đó, để trở thành đối thủ cạnh tranh ngang tầm, đối tác kinh doanh bình đẳng, có khả năng nắm bắt xu hướng, chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Dù trước mắt có nhiều khó khăn, Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp trẻ sẵn sàng đảm nhận sứ mệnh này, củng cố niềm tin khát vọng Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng bởi những điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định, Việt Nam đang đứng vững trước nhiều thách thức và tiếp tục vươn lên nhờ sự ổn định chính trị xã hội, sự tích lũy của nền kinh tế khi liên tục xuất siêu, vượt thu ngân sách, thu hút mạnh FDI và đạt tăng trưởng GDP cao trong nhiều năm kể từ 2017 trở lại đây. Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ hàng đầu khu vực, được đào tạo cơ bản, kỹ năng tốt, có năng lực tiếp thu và nắm bắt các tiến bộ công nghệ nhanh chóng; hiện đang trở thành một công xưởng của thế giới và là điểm tựa cho các tập đoàn lớn của thế giới cạnh tranh toàn cầu. Cùng với đó, các hiệp định thương mại đang giúp Việt Nam mở rộng cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu. Việt Nam cũng đang là quốc gia hàng đầu ASEAN về phát triển kinh tế số, là nước thu hút đầu tư quốc tế hàng đầu về công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghệ cao, phát triển dịch vụ đa dạng; nhiều nông sản của Việt Nam liên tục giữ vị trí top đầu trên thế giới.

Cho rằng các doanh nhân trẻ tiêu biểu không chỉ đang gánh trên vai áp lực kinh doanh, trách nhiệm với xã hội, với đất nước mà còn trách nhiệm trước lịch sử, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nhân cần có ý thức trách nhiệm bản thân với đất nước nhiều hơn, phát huy lòng tự tôn dân tộc, tinh thần đổi mới-sáng tạo, vượt lên chính mình, có sức bền, ý chí vượt khó lớn hơn, luôn biết chắt chiu từng cơ hội để không ngừng vươn lên. Chủ tịch nước mong muốn mỗi thành viên Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ sẽ là tấm gương sáng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, góp phần làm rạng danh dân tộc trên thương trường quốc tế, và ngày càng xuất hiện nhiều hơn những doanh nghiệp Sao Đỏ, những doanh nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực mang tính thời đại như đổi mới sáng tạo, công nghệ, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số.

Chủ tịch nước tin tưởng doanh nhân trẻ tiêu biểu được trao Giải thưởng Sao Đỏ năm nay không ngừng phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu được trao tặng, gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong hoạt động doanh nghiệp, góp phần đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Tối 8/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Chiều cùng ngày, cũng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra Hội thảo Doanh nhân trẻ Việt Nam – Chuyển mình đổi số với sự tham dự của 300 đại biểu – chương trình trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.

Tin: TUẤN ANH; Ảnh: TTXVN

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 9/11/2022

Cấp đủ vốn cho doanh nghiệp xăng dầu

Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 7881/NHNN-TD về triển khai công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11 về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tại công văn số 1509/NHNN-TD ngày 15/3/2022 về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Các ngân hàng cần chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu theo hạn mức đã được giao, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng. Thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu theo biểu mẫu tại Công văn số 1509 đối với ngân hàng phát sinh dư nợ, theo định kỳ hàng tháng (vào ngày 12 của tháng tiếp theo sau kỳ báo cáo) về Ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương triển khai, thực hiện; trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét, xử lý.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt doanh nghiệp và người dân. Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Hồng Anh

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 7/11/2022

Lọc dầu Dung Quất tăng công suất lên mức kỷ lục

Ngày 6/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất) cho biết, Nhà máy lọc dầu Dung Quất vừa nâng công suất hoạt động lên 112% để góp phần giảm áp lực nguồn cung xăng, dầu cho đất nước.

Trong thời gian vừa qua, tại thị trường trong nước có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu tại một số địa phương đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế đã gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã có nhiều chỉ đạo để bảo đảm thị trường xăng, dầu hoạt động ổn định, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Ngay sau khi Bộ Công thương chỉ đạo về việc tăng công suất sản xuất xăng, dầu trong nước, ngày 18/10, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tăng công suất vận hành từ 107% lên 109%.

Trong thời gian qua, BSR luôn chủ động bám sát diễn biến thị trường, duy trì công suất vận hành ở mức cao, đẩy nhanh công tác bán hàng và xuất bán tối đa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu nội địa.

Trong 10 tháng qua, BSR đã xuất bán gần 6,6 triệu m3 xăng dầu, cung cấp cho các đầu mối tiêu thụ vượt hơn 450 nghìn m3 so với khối lượng đã cam kết, tồn kho của Nhà máy lọc dầu Dung Quất thường xuyên duy trì ở mức thấp.

Ngày 2/11, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Công điện số 1039/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ: Công thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Trong cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối mới đây, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khuyến khích, động viên các doanh nghiệp sản xuất xăng, dầu là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục tăng sản lượng sản xuất và sản lượng cung ứng ra thị trường.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR đã triển khai đàm phán ngay với các chủ mỏ về khả năng gia tăng sản lượng khai thác và bổ sung thêm nguồn dầu thô tháng 11 và 12/2022 cho nhà máy; nhập khẩu thêm các lô nguyên liệu trung gian; rà soát, đánh giá các giải pháp kỹ thuật, an toàn hướng tới mục tiêu tăng công suất vận hành tối đa.

Theo đánh giá, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể tăng và giữ ổn định ở 112% công suất nếu bảo đảm nguồn nguyên liệu bổ sung và điều kiện thời tiết thuận lợi.

THANH GIANG – HOÀNG ANH

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 3/11/2022

172 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam là chương trình duy nhất của Chính phủ tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ).

Tối 2/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022. Đây là những sản phẩm đáp ứng hệ thống các tiêu chí của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam và là những sản phẩm tiêu biểu, đại diện cho Thương hiệu Việt Nam.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự, phát biểu ý kiến chỉ đạo và trao biểu trưng cho các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2022.

Đây là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn nhằm xây dựng, quảng bá tên thương mại, chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia với mục đích xây dựng hình ảnh Việt Nam là quốc gia có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ hấp dẫn, uy tín và chất lượng cao, số doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia liên tục tăng qua các năm.

Năm 2022, mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình địa chính trị bất ổn trên thế giới đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, kỳ xét chọn Thương hiệu quốc gia lần thứ 8 tiếp tục thu hút được sự quan tâm tham gia của hơn một nghìn doanh nghiệp thuộc các ngành nghề lĩnh vực khác nhau trên cả nước.

Sau hơn chín tháng phát động và triển khai hoạt động xét chọn, ngày 29/9 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã có quyết định công nhận 172 doanh nghiệp, với tổng số 325 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022. So năm 2020, năm nay, cả nước có thêm 48 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức hút và tầm ảnh hưởng của Chương trình đối với doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Đặc biệt, 172 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia năm 2022 có kết quả kinh doanh ấn tượng với tổng doanh thu năm 2021 khoảng 1.570 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 129 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập cho gần 600 nghìn lao động, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng 172 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2022, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Việc xây dựng Thương hiệu quốc gia là một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa có tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược, có phạm vi rộng, nhiều việc phải làm với tác động, ảnh hưởng lớn, đòi hỏi sự vào cuộc và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Đây là nguồn lực của từng doanh nghiệp, nhưng cũng là của quốc gia, nên việc xây dựng và giữ gìn thương hiệu quốc gia có tầm quan trọng chiến lược đối với doanh nghiệp và đất nước.

Trong bối cảnh khó khăn thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bằng bản lĩnh, trí tuệ, tư duy sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với đất nước, cùng đội ngũ người lao động đoàn kết, gắn bó, vẫn luôn vững vàng, nỗ lực vượt khó, duy trì, thúc đẩy sản xuất, giữ vững thị trường nội địa và xuất khẩu, góp phần quan trọng cho những thành quả chung của đất nước. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia nói riêng không chỉ thể hiện xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho hàng triệu lao động mà còn nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay với cả nước phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân khắc phục bão lụt và nhiều hoạt động, nghĩa cử cao đẹp khác.

Các doanh nghiệp đã thể hiện giá trị nhân văn, văn hóa doanh nghiệp, góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín quốc gia Việt Nam trên trường quốc tế. Qua đó, có thể thấy kết quả đạt được trong việc thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam là đáng trân trọng, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm và có quyết tâm cao hơn, nỗ lực hơn, cố gắng hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Tạo được thương hiệu rất khó, duy trì thương hiệu khó gấp trăm nghìn lần”.

Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong thời gian tới cần tập trung khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh, phát triển mạnh mẽ thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu thông qua các biện pháp nâng cao giá trị thương hiệu, kết hợp xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp với thương hiệu quốc gia Việt Nam, tạo ra giá trị cho xã hội.

Các doanh nghiệp cần tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Hình ảnh đẹp của mỗi thương hiệu quốc gia sẽ là hình ảnh đẹp về thương hiệu của đất nước, truyền thống, văn hóa, con người Việt Nam. Không ngừng củng cố, nâng cao uy tín, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm, thương hiệu Việt thông qua hệ thống sản xuất, quản trị kinh doanh tiên tiến và hoạt động tài chính công khai, minh bạch, lành mạnh; không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng các cải tiến kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đào tạo đội ngũ người lao động có trình độ, kỹ năng, chuyên nghiệp, nhất là nhân lực chất lượng cao, phục vụ kịp thời yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, hội nhập trên các lĩnh vực…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó vì lợi ích của doanh nghiệp gắn với lợi ích quốc gia, dân tộc, nỗ lực vượt khó, từng bước cải thiện vững chắc năng lực cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Với tinh thần trách nhiệm cao, khí thế và niềm tin của cả nước cũng như đội ngũ doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam sẽ có hơn 1.000 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam, góp phần khẳng định Việt Nam là quốc gia có hàng hóa và dịch vụ chất lượng, có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 15/11/2022

Khởi công xây dựng Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi tại Hà Nội

Sáng 14/11, tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín (Hà Nội), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức khởi công Dự án Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Tới dự có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Theo Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh, để vinh danh Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín tổ chức khởi công xây dựng công trình Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi trên diện tích 27.000m², tổng mức đầu tư 144 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện. Dự án gồm ba khu, gồm các hạng mục như cổng chính, cổng phụ, lầu chiêng, gác trống, nhà trưng bày, nhà tám mái, hồ bán nguyệt, tượng đài… Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2024.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu phát lệnh khởi công xây dựng dự án, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, Dự án xây dựng Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi là công trình có ý nghĩa to lớn về văn hóa và nơi giáo dục tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Để dự án được thực hiện thành công, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, nhất là người đứng đầu cấp ủy các cấp cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án, bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật. Đặc biệt, đối với một dự án văn hóa-lịch sử, cần có phương pháp khoa học và thực hiện nghiêm túc các quy định và yêu cầu trong quản lý về văn hóa-lịch sử của các bộ, ngành Trung ương.

Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi có quê gốc tại xã Chi Ngại, huyện Phượng Sơn, nay là thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đến thời ông nội của Nguyễn Trãi thì chuyển đến làng Nhị Khê sinh sống. Thời thơ ấu, Nguyễn Trãi sống, học chữ ở Nhị Khê. Sau vụ thảm án Lệ Chi Viên, năm Quang Thuận thứ 5 (1464), vua Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

Để ghi nhớ và tôn vinh công lao của ông, hậu duệ của dòng tộc đã lập nhà thờ Nguyễn Trãi ở xóm Trù Lý, đến thời Minh Mạng mới chuyển ra địa điểm hiện nay là thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín. Năm 1964, nhà thờ Nguyễn Trãi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Mặc dù công trình thường xuyên được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm tu bổ, tôn tạo và đã khôi phục một số hạng mục, tuy nhiên quy mô còn nhỏ, chưa tương xứng với công lao của Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Do vậy, huyện Thường Tín đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương xây dựng công trình Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi trên diện tích 2,7ha khu Ao Huê-Trại Ổi – nơi trước đây cụ Nguyễn Phi Khanh, thân sinh của Nguyễn Trãi, mở trường dạy học.

Quốc Toản

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 14/11/2022

Hà Nội FC lần thứ sáu vô địch quốc gia

Chiều 13/11, trên các sân cỏ trong cả nước đồng loạt diễn ra sáu trận đấu của vòng 25 V.League 1- 2022. Đây là vòng đấu áp chót của mùa giải và được người hâm mộ trông chờ bởi gần như sẽ chính thức quyết định các đội bóng vô địch, á quân và thứ ba của giải.

Mặc dù chỉ cần một trận hòa trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là đủ điểm vô địch sớm một vòng đấu, nhưng Hà Nội FC vẫn vào sân với quyết tâm có một chiến thắng đẹp mắt nhằm tri ân các cổ động viên Thủ đô trong trận cuối thi đấu trên sân nhà Hàng Đẫy.

Thi đấu với tâm lý thoải mái, đội chủ nhà nhanh chóng kiểm soát thế trận và liên tục triển khai các pha tấn công vây hãm khung thành của thủ môn Quang Tuấn.

Trong nửa đầu hiệp một, lần lượt là Tuấn Hải, Văn Hậu, Xuân Tú dứt điểm nguy hiểm, song may mắn không đến với họ, trong khi đội khách lùi hẳn về sân nhà để phòng thủ.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ có duy nhất một tình huống của ngoại binh Machado sút bóng dội cột dọc của Hà Nội FC. Sức ép của đội chủ nhà đã được cụ thể hóa thành bàn thắng ở phút 27 từ một pha đánh đầu của Lucas sau cú dứt điểm trước đó không thành của Tonci.

Tuy có phần giảm nhịp thi đấu trong hiệp hai, nhưng các cầu thủ Hà Nội vẫn duy trì được thế trận tấn công và có bàn thắng thứ hai ở phút 65 do Văn Kiên lập công từ cú sút căng sát vạch 16m50. Với chiến thắng 2-0, Hà Nội FC có 50 điểm sau 23 trận đấu và chính thức lần thứ sáu lên ngôi vô địch quốc gia.

* Xác định chỉ giành ngôi á quân ở lượt trận chiều qua bởi đá nhiều trận hơn và kém điểm so với Hà Nội FC, Hải Phòng đã biến trận đấu trên sân Lạch Tray thành một “bữa tiệc” mỹ mãn để chia tay cổ động viên đất cảng ở mùa giải năm nay. Đội quân của huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã có chiến thắng thuyết phục 4-1 trước Sông Lam Nghệ An. Có 48 điểm sau 24 trận, Hải Phòng chính thức đoạt ngôi á quân mùa giải năm nay.

* Ở các trận đấu còn lại chiều qua, Thành phố Hồ Chí Minh hòa Viettel 0-0, SHB Đà Nẵng thua Topenland Bình Định 0-1, Hoàng Anh Gia Lai thắng Đông Á Thanh Hóa 3-2.

Đáng chú ý là chiến thắng của Nam Định trên sân Thiên Trường trước Sài Gòn FC nhờ cú hat-trick của ngoại binh Rodrigo, qua đó giúp đội bóng thành Nam có 23 điểm và chính thức trụ hạng.

Vòng 26, vòng đấu cuối cùng của V.League 1-2022 vào ngày 19/11 tới sẽ chỉ còn là cuộc đua tranh tấm vé trụ hạng của hai đội bóng cuối bảng và áp chót là Sài Gòn FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Một đội sẽ ở lại với V.League 1-2023 và đội kia sẽ xuống chơi ở V.League 2 mùa tới.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 13/11/2022

Tuyên dương 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương

Tối 12/11, tại Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III-năm 2022. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí quan trọng, xác định giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước.

Đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã triển khai hiệu quả Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, Phó Chủ tịch nước mong muốn các thầy giáo, cô giáo trẻ có mặt tại lễ tuyên dương, cũng như đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ trong cả nước tiếp tục phát huy tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích, đi đầu khắc phục những bất cập, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; tiếp cận nhanh và thích ứng với những xu thế mới của thời đại, ứng dụng vào hoạt động nghiên cứu, giảng dạy. Các nhà giáo chú trọng hơn nữa việc giáo dục đạo đức, nhân cách, tinh thần yêu nước, năng lực sáng tạo, trách nhiệm xã hội của học sinh.

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương nhận được 333 hồ sơ ứng viên trên cả nước gửi giới thiệu để Trung ương Đoàn xét chọn. Các ứng viên được giới thiệu là những tấm gương điển hình tại mỗi tỉnh đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 11/11/2022

Thương nhớ tác giả “Thời xa vắng”

Người lính Lê Lựu (ảnh), nhà văn Lê Lựu, anh nông dân Giang Minh Sài, nhà ngoại giao nhân dân Lê Lựu, người làm văn hóa doanh nghiệp, ba bốn “nhà” trong một nhà văn – chiến sĩ vừa mới đi xa, để lại trong bạn đọc gần xa biết bao thương nhớ!

Lê Lựu là tác giả tiểu thuyết “Thời xa vắng” (Nhà xuất bản Tác phẩm mới, 1986). Cuốn sách nổi tiếng này được viết khi công cuộc đổi mới đất nước vừa được bắt đầu. Ông viết như viết về mình, kể chuyện mình, nhưng là chuyện của nhiều người, chuyện của một thời. Gọi là chuyện “thời xa vắng” nhưng cũng là chuyện cho thời nay. Ðó là cái thời nhân vật Giang Minh Sài sống không phải là mình, sống cho cái mình không có, sống chạy theo cái không phải của mình. Giang Minh Sài là một kiểu người, một kiểu sống, rất riêng, rất khác. “Thời xa vắng” đã được đón đọc nồng nhiệt và được giới phê bình xem là tác phẩm mở đầu cho một xu hướng của văn học đổi mới – xu hướng nhận thức lại thực tại…

“Thời xa vắng” sau đó được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1986 và được chuyển thể thành phim… Và rồi nhanh chóng, Sài – anh nông dân Giang Minh Sài trở thành “đặc sản”, thành “ảnh đại diện” của Ðại tá – nhà văn Lê Lựu!

Khác với nhiều nhà văn khi tác phẩm của mình được đưa lên màn bạc đều “hồi hộp, nóng lòng” muốn xem nhân vật của mình mặt mũi ra sao? Lê Lựu bảo, ông không phải hồi hộp, cũng chẳng phải nóng lòng chờ đợi có phim có phiếc gì để được “xem” nhân vật của mình bởi ông chỉ việc “dòm” vào cái gương là… thấy luôn anh Sài – nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết!

Bè bạn thân gần những lúc vui gọi nhà văn Lê Lựu là Sài đã đành một lẽ, nhiều bạn đọc ở đẩu ở đâu xa lắm cũng gọi vậy! Tôi nhớ có lần cùng ông về một trường trung học phổ thông, khi Lê Lựu vừa bước xuống xe đám học sinh đứng từ xa đã xì xào, chỉ trỏ: “Bác Lê Lựu kìa, Sài kìa!”. Còn chuyện chị thủ quỹ xinh đẹp của cơ quan tôi thì tháng nào cũng phải một đôi lần: “Này, có lương mới rồi đấy ông Sài ơi!”, hoặc “không lấy nhuận bút à, bác Sài ?!”. Tôi đã hơn một tá lần nhấc máy điện thoại cả ở nhà riêng, cả ở đơn vị, người ta gọi đến nhờ tìm, hỏi, nhắn… anh Sài. Và hơn thế nữa, cái tên Sài, tên sách “Thời xa vắng” còn được đưa lên màn ảnh nhỏ, màn ảnh lớn, đưa vào “văn chương truyền khẩu”, thành câu đối, thành thơ…

Lê Lựu là nhà văn quân đội có nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài bộ đội, đề tài chiến đấu, nhưng đồng thời ông cũng có nhiều tác phẩm viết về nông thôn, nông dân độc đáo.

Tác phẩm đầu tay của ông là “Tết làng Mụa”, ngay khi in ra đã được bạn đọc chú ý. Tiếp theo là “Trong làng nhỏ”, “Làng cuội”… cũng lại viết về làng. Hết làng lại đồng như “Người về đồng cói”, “Mẹ đồng bằng”, rồi đến sông như “Sóng ở đáy sông”… Tác phẩm nào viết về nông thôn, nông dân của ông cũng gây được ấn tượng. Với những tác phẩm được dựng thành phim thì những bộ phim đó có thể xếp hàng vào tiêu biểu của điện ảnh và truyền hình Việt Nam.

Ðặc biệt, Lê Lựu chỉ viết về người nhà quê trong người mình và những người quanh mình, dù cho họ có sống ở thị thành bao năm đi nữa. Có lẽ vinh quang, thành công và cả cay đắng của Lê Lựu trong đời và văn cũng là từ đấy.

Có người đọc những bài thơ kiểu “Thơ chân dung” của Xuân Sách đã hỏi Lê Lựu: “Bác không giận khi người ta viết: “Mở rừng, Ở phía sau anh/ Người về đồng cói lại thành nông dân / Ðánh trận con chuột bao lần / Về nhà vợ bắt… chờ roi / Muốn qua Ranh giới cuộc đời / Không qua nổi trở lại Thời vắng xa” (những chữ không in nghiêng trong bài thơ là tên hoặc một phần tên tác phẩm của Lê Lựu); và cả khi người ta gọi bác là nông dân, là anh cu Sài à? Lê Lựu đã trả lời: “Tuổi cao, tên lớn như bác Thanh Tịnh mà còn chỉ dám ước: Ước gì để lại mùa sau / Một câu một chữ đượm màu dân gian ! Ðằng này bạn bè nhớ cả tên sách, tên nhân vật của mình là ưu ái, là chiếu cố. Phải biết ơn họ chứ, sao lại giận” ?

Lê Lựu là một trong những nhà văn Việt Nam đi sang nước Mỹ đầu tiên (1988). Hồi đó đi nước ngoài là chuyện xa xỉ với nhiều người. Xuất ngoại đã nhiêu khê, sang nước Mỹ còn khó khăn gấp bội, khó khăn về thủ tục, về hành trình, cái gì cũng ngặt nghèo. Nhà văn gốc nông dân mặc áo lính Lê Lựu đã phải nằm ở Băng-cốc ba tuần chờ thủ tục visa, rồi lọ mọ một thân một mình tìm đường ở các sân bay với vốn liếng tiếng Anh chỉ là hai từ “help me” (xin hãy giúp đỡ) được mách từ ở nhà… Vậy mà ông đã đến được nước Mỹ, tiếp xúc với các nhà văn cựu chiến binh Mỹ từng là kẻ thù trước đây; gặp gỡ độc giả, nói chuyện hai – ba buổi / tuần… giúp cho những người Mỹ thêm hiểu về Việt Nam, dần cởi bỏ hận thù, nghi kỵ. Chuyến đi Mỹ của Lê Lựu hồi đó được gọi là “ngoại giao nhân dân”.

Từng là Trưởng ban Văn xuôi, Thư ký tòa soạn kiêm Trưởng ban Trị sự-Hành chính Tạp chí Văn nghệ Quân đội, ai ngờ sau này nhà văn Lê Lựu lại trở thành Tổng Giám đốc Trung tâm Văn hóa doanh nhân kiêm Tổng Biên tập tờ Văn hóa doanh nhân.

Thành lập Trung tâm Văn hóa doanh nhân là ý tưởng của ông, khi đề nghị với ông Ðoàn Duy Thành bấy giờ là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã được ủng hộ ngay. Ngày 11/9/2002 Trung tâm ra đời, trực thuộc VCCI. Nhà văn nghĩ, trong chiến tranh, trong quân đội xuất hiện đội ngũ văn nghệ đều từ những anh lính mà lên. Ðất nước độc lập, thống nhất, lực lượng nào là nòng cốt xây dựng kinh tế? Chính là tầng lớp doanh nhân. Vậy tại sao không có một nơi để đội ngũ văn nghệ để xây dựng nền tảng văn hóa cho doanh nhân? Làm giàu không phải chỉ bằng tiền mà còn bằng trí tuệ, tình cảm, văn hóa. Tất nhiên vẫn phải cạnh tranh nhưng cạnh tranh có văn hóa sẽ đỡ độc ác, tàn bạo và làm tổn thương con người hơn… Anh Sài đã nghĩ vậy, anh nông dân đã nghĩ đến việc làm văn hóa trong kinh doanh!

Tác giả của “Thời xa vắng” đã thành người thiên cổ, đã về với thời vắng xa và để lại trong bạn đọc biết bao là thương nhớ! Ông đã trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vào ngày 9/11/2022, hưởng thọ 80 tuổi. Với những đóng góp xuất sắc cho văn học Việt Nam, ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt I, năm 2001 ■

———–
11/2022

Ngô Vĩnh Bình

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 10/11/2022

Vĩnh biệt tác giả ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng”

Do tuổi cao sức yếu, sáng 8/11, tại nhà riêng ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tác giả ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng đã trút hơi thở cuối cùng.

Nhạc sĩ Ánh Dương tên khai sinh là Lê Văn Dương, sinh năm 1935, quê ở xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông sớm tham gia hoạt động cách mạng rồi bén duyên với nghệ thuật, làm văn công tại Quân khu 4, vừa sáng tác vừa biểu diễn. Tên tuổi nhạc sĩ gắn liền với ca khúc nổi tiếng Chào em cô gái Lam Hồng sáng tác vào mùa hè năm 1967, một trong những tác phẩm giúp ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật.

Năm 18 tuổi, thanh niên Lê Văn Dương nhập ngũ trong đợt tổng động viên phục vụ chiến trường Điện Biên Phủ, làm bộ đội xung kích trong Chiến dịch Trung-Hạ Lào, sau đó hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp tại Đoàn Văn công Đại đoàn 325 và đã sáng tác một số ca khúc: Tạm biệt em, Tiếng trống tòng quân. Năm 1955, ông chuyển công tác về Đoàn Văn công Quân khu 4, tiếp tục có các tiết mục được tặng giải thưởng trong các hội diễn nghệ thuật toàn miền bắc bấy giờ với các thể loại hợp ca và hợp xướng, như: Dốc lòng dốc sức giải phóng miền Nam, Hoa đào nở trên biên giới, Phu Cham Xy và những ca khúc đoạt Giải thưởng Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc: O dân quân và chàng lính pháo trẻ, Hành khúc Sư đoàn Sông Lam

Nhạc sĩ cũng có nhiều thử nghiệm thành công khác như viết thơ cho nhạc giao hưởng, ballade, nhạc dân ca kịch… Đặc biệt, suốt chặng đường sự nghiệp của ông, không thể không kể đến ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng.

Nhạc sĩ từng chia sẻ, ca khúc trên ra đời vào thời điểm cuộc chiến tranh chống Mỹ diễn ra ác liệt và nhiều nghệ sĩ trong đoàn văn công đã hy sinh. Nội dung tác phẩm ca ngợi hình tượng những nữ thanh niên xung phong ngày đêm gan dạ, quả cảm gỡ bom, thông đường cho xe ra chiến trường. Kề cận ranh giới sống còn, khi xe qua, các nữ thanh niên xung phong vẫn lạc quan hò bằng làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh xao xuyến lòng người.

Nhạc sĩ đã vận dụng làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh để ca khúc trở nên dễ hát, dễ thuộc, dễ đi vào lòng người. Không lâu sau, ca khúc được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam và cả nước biết tới tên tuổi nhạc sĩ Ánh Dương cùng giọng ca của NSƯT Kiều Hưng, sau này là NSND Trung Đức.

Nhạc sĩ Ánh Dương vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật đợt II, năm 2007, với cụm tác phẩm: Chào em cô gái Lam Hồng, Dốc lòng dốc sức giải phóng miền Nam. Ông hai lần nhận Giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương, tỉnh Nghệ An lần thứ ba (giai đoạn 2000-2005) và lần thứ tư (giai đoạn 2005-2010).

Ông được tặng Huân chương Quân công hạng ba, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất. Ngọn lửa đam mê âm nhạc luôn được gìn giữ, thắp sáng trong gia đình nhạc sĩ Ánh Dương. Các con ông đều theo ngành nghệ thuật, trong đó có Đại tá Lê Thị Thu Giang, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 7.

Do tuổi cao sức yếu, sáng 8/11, tại nhà riêng ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tác giả ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng đã trút hơi thở cuối cùng, để lại trong lòng gia đình, đồng nghiệp và công chúng yêu nhạc cả nước niềm tiếc thương vô hạn.

Mai Lữ

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 8/11/2022

Giải đua ghe ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại Lễ hội Óoc Om Bóc

Chiều 8/11, Giải đua ghe ngo tranh cúp Bia Sài Gòn đã kết thúc tốt đẹp, khép chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII – 2022 và Giải đua ghe ngo – Lễ hội Oóc Om Bóc khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần V-2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Giải đua lần này có 54 đội ghe ngo (9 đội nữ và 45 đội nam) đến từ các tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long, với hơn 6.000 vận động viên. Các đội ghe ngo nam tranh tài ở cự ly 1.200 mét và ghe nữ 1.000 mét.

Kết quả chức vô địch ghe ngo nữ thuộc về chùa Ô Chum – thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng; chức vô địch ghe ngo nam thuộc về đội ghe ngo chùa Wath Pich – thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Đua ghe ngo là môn thể thao truyền thống được đông đảo người dân Nam bộ yêu thích và là hoạt động chính trong lễ hội Oóc Om Bóc của đồng bào Khmer.

Trong hai ngày các đội ghe ngo thi đấu, hàng chục ngàn khán giả trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng tập trung dọc hai bên trường đua sông Maspero, thành phố Sóc Trăng để hò reo, cổ vũ cho các đội ghe tranh tài, tạo nên không khí náo nhiệt và tinh thần thể thao đoàn kết đầy ấn tượng.

Sau 7 ngày diễn ra các hoạt động, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 đã thu hút gần 1 triệu lượt khách tham quan. Ban tổ chức đã xét chọn các giải thưởng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng.

Đối với hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương, gồm 4 giải A thuộc về các tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang, Trà Vinh.

Liên hoan văn nghệ quần chúng gồm 12 giải A thuộc về các tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu, Bình Phước, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trình diễn trang phục truyền thống gồm 4 giải A thuộc về Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Tây Ninh. Giới thiệu trích đoạn lễ hội nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống gồm 4 giải A thuộc về Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Trà Vinh. Trưng bày chế biến và giới thiệu ẩm thực gồm 4 giải A, 4 giải B và 4 giải C.

Nguyễn Phong

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/11/2022

Bộ phim về một Hà Nội mến thương

“Hoa nhài”, bộ phim truyện điện ảnh mới nhất của đạo diễn, NSND Ðặng Nhật Minh sẽ đại diện điện ảnh Việt Nam dự tranh giải Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF) diễn ra từ ngày 8 đến 12/11 tại Thủ đô Hà Nội. Với khẩu hiệu “Ðiện ảnh-Nhân văn, Thích ứng và Phát triển”, HANIFF VI đã thu hút sự tham gia của 123 bộ phim đến từ hơn 50 nền điện ảnh trên thế giới, hiện diện ở các hạng mục tranh giải bao gồm 11 phim dài và 20 phim ngắn.

Phim “Hoa nhài” có những góc nhìn dung dị về một Hà Nội đời thường với những ngõ phố, những căn nhà giản dị; không hẳn là góc khuất, nhưng là một góc nhìn khác, không hoa lệ nhưng thấm đẫm tình người, sự tử tế, thanh lịch trong cách sống, nhân ái trong mỗi con người của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Những nhân vật trong phim, bằng số phận riêng của mình đã kể lại những câu chuyện đời sống, giản đơn mà nhân nghĩa.

Một cậu bé nông thôn ra Hà Nội đánh giày, được ông bà đồng hương cưu mang, những câu chuyện dở khóc, dở cười trên con đường mưu sinh của cậu bé khi chưa đủ tuổi thành niên. Cậu được bao bọc bởi tình thương của vợ chồng người cắt tóc vỉa hè, của ông giáo già dạy nhạc, của ngôi trường dạy nghề… Mỗi một tấm lòng nhân ái góp phần vun đắp tiếp những tấm lòng nhân ái, người với người sống để thương nhau.

Các nhân vật trong phim dường như quá đỗi bình thường, chẳng có gì nổi bật từ ngoại hình cho đến cách ăn mặc, hòa lẫn với dòng người trên phố đi bộ. Mỗi nhân vật đều gần gũi, như người hàng xóm vẫn gặp ngoài ngõ nhỏ. Diễn viên vào vai nhuần nhị, chỉ đọng lại ánh mắt trong sáng của người trẻ, cái nhìn thầm lặng, ấm áp của người già và một Hà Nội thương mến tình người dành cho nhau.

Phim không khiến người xem phải choáng ngợp hay đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác mà thẩm thấu một cách lặng lẽ, từ tốn, dần đưa người xem gặp lại những mong muốn thầm kín, những điều đã từng muốn làm và bâng khuâng một nỗi niềm nếu làm được thì cũng sẽ làm như một tất yếu nhân văn trong đời sống của tình người.

Ông giáo già cùng những bài học về âm nhạc đã đánh thức những xúc cảm sâu thẳm của người xem, nhất là đối với “người Hà Nội”. Lời giảng ân cần ông dành cho những học viên khuyết tật: “Nguyễn Ðình Thi là một nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Mỗi câu mỗi chữ đều có ý nghĩa. Hãy hát từng câu, từng chữ từ trong tim”. Ðây Thăng Long, đây Ðông Ðô, đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu! Gương mặt ông giáo già say đắm cùng những ngón tay gầy khô điêu luyện trên phím đàn. Hà Nội đẹp sao! Ôi nước Hồ Gươm xanh thắm lòng. Bóng Tháp Rùa thân mật êm ấm lòng. Nhạc sĩ Tôn Thất Triêm vào vai ông giáo dạy nhạc đã hình tượng hóa những gửi gắm giản dị nhưng sâu sắc, bặt thiệp mà tài hoa của tác giả bộ phim. Một cốt cách, một khí chất Hà Nội được thể hiện rất thành công qua người diễn viên cũng rất đặc biệt.

Hà Nội trong phim còn những bộn bề ngổn ngang, mỗi nhân vật là một mảnh ghép trong dòng chảy cuộc sống: “Mấy lão già này lạc hậu bỏ mẹ”, “Tao đã chết đâu mà mày đòi chia gia tài”, “Ở nhà quê chẳng biết làm gì ra tiền nữa” hay “Thế thì chúng tôi biết đi đâu?”… Nhưng bên cạnh đó, hương hoa nhài vẫn lặng lẽ ngát thơm, nếp nhà mới xen lẫn nền nếp xưa trong tình thương yêu: “Con trai cũng như con gái”, “Thôi về đi, tôi không muốn mình vất vả”, “Thôi mình cứ giúp người ta, lúc nào họ có người mới thì mình về nhé”. Trong căn nhà thuê của vợ chồng người cắt tóc, những đồ vật cũ kỹ từ thế kỷ trước vẫn luôn có ấm trà pha sẵn nóng hổi của người vợ dành cho chồng, những lời thưa gửi thong thả, ân cần.

Bản nhạc Người Hà Nội vang lên như lời dẫn dắt từ trái tim, như mạch ngầm xuyên suốt, nối liền những mảnh đời khiêm nhường đã góp phần làm nên một Thăng Long-Hà Nội hơn một nghìn năm tuổi. Trường đoạn dàn đồng ca khuyết tật hát trọn vẹn đoạn nhạc: Ðoàn quân Việt Nam đi. Hà Nội say mê chen đón Cha về, kín trời phơi phới vàng sao. Ngày ấy chói vinh quang vang ngàn phương lời thề nước. Việt Nam yêu dấu ngả soi bóng sông Hồng Hà đã làm cảm xúc người xem trào dâng theo từng giai điệu và ca từ lắng đọng, góp phần tạo thêm sức mạnh và ý chí trong tình yêu Hà Nội, tình yêu đất nước, con người.

Ôi tha thiết lòng ta biết bao nhiêu! Mỗi tấc đất Hà Nội đượm thắm máu hồng tươi. Bộ phim “Hoa nhài” như tiếng lòng của người đạo diễn già, đã đi qua bao năm tháng cuộc đời, gửi lại cho khán giả một tình yêu đặc biệt của ông với điện ảnh, với con người.

Giai điệu bản nhạc “Người Hà Nội” ngân vang trong suốt bộ phim, “Hoa nhài” là một khúc ca sâu lắng của tâm hồn người Hà Nội, có thể coi như lời tạm biệt màn ảnh đầy tình thương mến của đạo diễn, NSND Ðặng Nhật Minh khi ông đã bước sang tuổi 84.

Vĩnh An

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 7/11/2022

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam B

Tối 6/11, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh, thành phố có đồng bào Khmer sinh sống tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ 8 và Lễ hội Oóc Om Bóc – Ðua ghe ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 5 năm 2022.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Ðỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các cấp, ngành, nhất là đồng bào Khmer thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu trong bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021) và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và Kết luận số 76-KL/TW của Bộ Chính trị; nhằm xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Ngày hội diễn ra đến ngày 8/11, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi và hấp dẫn, mang đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer; thu hút hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là người Khmer biểu diễn, thi tài. Người dân và du khách sẽ được trải nghiệm những giai điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm-vông, Saravan, múa trống Sa-dăm, nghệ thuật sân khấu Rô-băm và Dù Kê… qua sự trình diễn của nghệ nhân đến từ 12 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, du khách sẽ được hòa mình trong không khí sôi động, đậm bản sắc của Lễ hội Oóc Om Bóc – Ðua ghe ngo truyền thống.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 1/11/2022

Xuất hiện một số gương mặt tài năng

Ngôi vô địch Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia-Cúp Thái Sơn Bắc 2022 thuộc về đội nữ Thành phố Hồ Chí Minh I là hoàn toàn xứng đáng. Mùa giải bóng đá nữ 2022 vừa khép lại tối 30/10 cũng chứng kiến một số gương mặt cầu thủ mới gây ấn tượng, qua đó có thể giúp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có thêm sự lựa chọn tại World Cup nữ 2023.

Trước Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia năm 2022, bóng đá nữ Việt Nam đã chứng kiến sự kiện lịch sử khi lần đầu một số cầu thủ nữ có tiền lót tay khi chuyển đến đầu quân cho đội bóng khác. Theo đó, Nguyễn Thị Mỹ Anh và Lê Hoài Lương đã rời câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh để đến đầu quân cho câu lạc bộ Thái Nguyên T&T với mức lương cùng với phí lót tay cao. Hơn hết, những cựu tuyển thủ quốc gia này được kỳ vọng sẽ giúp cho Thái Nguyên T&T cải thiện được sức mạnh, có thể sắm vai “ngựa ô” của mùa giải, sau một chặng đường dài phải cam chịu cảnh “lót đường”.

Các đội mạnh vẫn khẳng định vị thế

Thực tế, đoàn quân của huấn luyện viên Ðoàn Việt Triều đã có lúc gây ấn tượng mạnh ở mùa giải năm nay. Ở lượt đi, Thái Nguyên T&T từng gây sốc khi thắng đội mạnh Than-Khoáng sản Việt Nam 2-1, buộc Phong Phú Hà Nam và nhà đương kim vô địch Thành phố Hồ Chí Minh I phải chia điểm và có lúc nằm trong nhóm tranh chấp huy chương. Tuy nhiên, Thái Nguyên T&T còn thiếu một chút bản lĩnh và đẳng cấp để trở thành một đội bóng lớn trong cuộc đua đường trường. Sự thiếu hụt ấy đã thể hiện ở lượt về để rồi không thể làm nên bất ngờ. Huấn luyện viên Ðoàn Việt Triều thừa nhận điều đó và cho biết, đội bóng của ông còn thiếu chiều sâu đội hình, nên chưa thể chinh chiến tốt ở thời điểm quyết định của giải đấu.

Trong khi Thái Nguyên T&T có nhiều tiến bộ, thì mùa giải năm nay cũng chứng kiến sự sa sút của Phong Phú Hà Nam. Ðội bóng từng giành chức vô địch ở mùa giải 2017 đã không còn là chính mình khi chỉ kết thúc với vị trí thứ năm chung cuộc. Lý do là lớp “cầu thủ vàng” của Phong Phú Hà Nam đã bắt đầu bên kia sườn dốc của sự nghiệp và đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, cho nên cần thời gian để củng cố nhân sự cũng như lối chơi. Ngoài ra, việc Than-Khoáng sản Việt Nam đứng thứ ba có thể coi là kết quả tạm được, song vẫn chưa đem đến sự hài lòng lớn bởi đoàn quân của huấn luyện viên Ðoàn Minh Hải chưa thể hiện được hình ảnh chuyên môn như tiềm năng vốn có. Khả năng săn bàn hạn chế là rào cản khiến Than-Khoáng sản Việt Nam không thể trở thành đối trọng ngang ngửa với hai đội bóng lớn là Thành phố Hồ Chí Minh I hay Hà Nội I.

Trong lúc đó, Hà Nội I lại có sự đầu tư mạnh mẽ với sự hiện diện của ông thầy người Hàn Quốc trên băng ghế chỉ đạo đặt Thành phố Hồ Chí Minh I vào thách thức lớn trong cuộc đua đến ngôi vô địch khi huấn luyện viên Ðoàn Thị Kim Chi không có sự phục vụ của “trung vệ thép” Chương Thị Kiều do phải phẫu thuật và tiền đạo Huỳnh Như sang Bồ Ðào Nha đầu quân cho câu lạc bộ FC Lank. Tuy nhiên, huấn luyện viên Ðoàn Thị Kim Chi vẫn cho thấy tài cầm quân xuất sắc khi vượt lên trên những khó khăn ấy và đưa Thành phố Hồ Chí Minh I lên ngôi một cách xứng đáng. Chiếc Cúp vô địch mùa giải 2022 giúp đội bóng phương nam vượt mặt Hà Nội I để thiết lập một kỷ lục vô địch mới ở Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia với 11 lần lên ngôi, hơn Hà Nội I đúng một chiếc cúp.

Xuất hiện những gương mặt mới

Ðội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tham dự World Cup nữ vào năm sau nên Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia-Cúp Thái Sơn Bắc 2022 được coi là cơ hội để huấn luyện viên Mai Ðức Chung tìm kiếm, phát hiện những gương mặt mới chuẩn bị nhân sự cho sân chơi thế giới vào tháng 7/2023. Có thể nói, nhiều cầu thủ trẻ đã thể hiện sự trưởng thành ở môi trường khốc liệt và căng thẳng như giải vô địch quốc gia. Ðầu tiên có thể kể đến là Ngọc Minh Chuyên của Thái Nguyên T&T. Chân sút trẻ 18 tuổi này tiếp tục thể hiện sự tiến bộ của bản thân khi trở thành chân sút hàng đầu của đội nhà. Ðánh giá về cầu thủ này, huấn luyện viên Ðoàn Việt Triều cho rằng “Minh Chuyên cần cải thiện thêm một chút nữa về chuyên môn là rất xuất sắc”.

Trong những năm qua, hai tiền đạo chủ lực của đội tuyển nữ Việt Nam là Phạm Hải Yến (Hà Nội I) và Huỳnh Như (Thành phố Hồ Chí Minh I) luôn chia nhau để thống trị ở giải thưởng Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất từ mùa giải 2015 đến 2021. Tuy nhiên, mùa giải năm nay đã giới thiệu một “Nữ hoàng phá lưới” hoàn toàn mới là Vũ Thị Hoa. Cần biết rằng, cầu thủ này đang khoác áo U18 nữ Việt Nam và chưa có nhiều kinh nghiệm ở mầu áo đội tuyển nữ quốc gia như các đàn chị, nhưng đã thể hiện khả năng săn bàn xuất sắc với chín pha lập công cho Hà Nội I để nhận giải thưởng “Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất”. Trước đó, Vũ Thị Hoa đã ẵm cú đúp danh hiệu “Ghi nhiều bàn thắng nhất” và “Cầu thủ xuất sắc nhất” ở Giải U19 bóng đá nữ quốc gia 2022.

Không còn sự phục vụ của Huỳnh Như, Trần Thị Thùy Trang trở thành thủ lĩnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh I. Trong khó khăn khi đội nhà mất đi hai cầu thủ chủ lực, nhưng chính tiền vệ này đã thể hiện hiệu quả vai trò “lĩnh xướng” cả về chuyên môn lẫn tinh thần để đội nhà vượt khó khăn, qua đó, lên ngôi một cách xứng đáng. Với những đóng góp của mình, nữ tuyển thủ quốc gia này đã lần đầu tiên được nhận giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất giải” mà bốn mùa giải liên tiếp gần đây thuộc về Huỳnh Như. Một cái tên khác tuy “quen mà lạ” là thủ môn Ðoàn Thị Kiều Oanh của Hà Nội I đã được bầu chọn là “Thủ môn xuất sắc nhất giải” sau ba năm liên tiếp danh hiệu này thuộc về thủ thành số một đội tuyển nữ Việt Nam, Trần Thị Kim Thanh của Thành phố Hồ Chí Minh I.

Những cầu thủ trên được “điểm mặt” và dễ nhận thấy qua các danh hiệu. Còn nhiều cầu thủ khác đã âm thầm khẳng định được giá trị năng lực bản thân trước giới chuyên môn qua giải vô địch quốc gia 2022 ■

Phan Hồng

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 11/11/2022

Thông qua kết quả kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các đơn vị

Ngày 10/11, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo), do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Buổi làm việc thông báo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực (gọi chung là nguồn tin về tội phạm); việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong vụ việc, vụ án có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại thành phố Hà Nội.

Tham gia Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng đoàn; thành viên Đoàn kiểm tra gồm các đồng chí thuộc các cơ quan: Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tư pháp.

Làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được kiểm tra của thành phố.

Qua kết quả kiểm tra cho thấy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nhất là từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung, công tác phát hiện, chuyển giao nguồn tin về tội phạm nói riêng, công tác giám định và định giá tài sản trong các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực có những chuyển biến tích cực.

Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức 46 đoàn kiểm tra, giám sát; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và 2.910 đảng viên. Công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực chuyển biến tốt.

Quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết 1.945 nguồn tin về tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực. Thành ủy quan tâm chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm; đưa 53 vụ án, vụ việc vào diện Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi, chỉ đạo; đến nay đã xử lý dứt điểm 44 vụ việc.

Công tác giám định, định giá tài sản có chuyển biến, phục vụ tốt quá trình phát hiện tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực của các cơ quan tố tụng. Các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan giám định, định giá và các cơ quan chức năng có liên quan đã hoàn thành 1.195/1.210 trưng cầu giám định, 317/340 yêu cầu định giá, góp phần quan trọng trong phát hiện, xử lý tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố, nhất là đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra.

Ban Thường vụ cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung, công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong vụ việc, vụ án có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực nói riêng. Cần sớm phát hiện, xử lý từ đầu các vi phạm, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm, theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cơ quan điều tra, không chờ kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan cán bộ diện cấp ủy quản lý thì chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra và thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để chỉ đạo xử lý.

Thành ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, tích cực, chủ động hơn trong phát hiện, tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết tất cả nguồn tin về tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực theo đúng quy định của pháp luật; nâng cao năng lực của các cơ quan điều tra, thanh tra, kiểm toán, thuế, hải quan, quản lý thị trường trong quá trình chuyển giao, xử lý nguồn tin về tội phạm tham nhũng, kinh tế; chỉ đạo nghiêm túc việc rà soát lại các kết luận thanh tra, kiểm tra đã ban hành.

Thành ủy tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố chủ động phối hợp tốt hơn trong công tác giám định, định giá tài sản trong các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng, tiêu cực.

Tiểu Phương

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 4/11/2022

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 22 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 01 và 02/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 22. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

I- Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Tháp:

UBKT Trung ương ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, trong lãnh đạo, chỉ đạo, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Tháp đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch; để xảy ra vụ án tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của Tỉnh. Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên có nguy cơ thiệt hại lớn ngân sách nhà nước, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của cấp ủy và chính quyền Tỉnh.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2021-2026 và các đồng chí: Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Tỉnh; Đoàn Tấn Bửu, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Lâm Thái Thuận, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; Ngô Hồng Chiều, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Tài chính. Liên quan đến vấn đề này còn có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số tổ chức đảng, đảng viên.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

– Khiển trách Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2021-2026 và các đồng chí: Phạm Thiện NghĩaNgô Hồng Chiều.

– Cảnh cáo các đồng chí: Đoàn Tấn BửuNguyễn Lâm Thái Thuận.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.

II- Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy, UBKT Trung ương nhận thấy:

Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, các đơn vị trực thuộc và một số cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc quản lý và sử dụng kinh phí tái cơ cấu doanh nghiệp, làm thất thoát, lãng phí lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

Trách nhiệm đối với các vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các đồng chí: Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Cao Thành Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty và một số cá nhân.

Những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty và các cá nhân nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

III- Tiếp tục thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và kết luận của UBKT Trung ương tại Kỳ họp thứ 20 đối với một số tổ chức đảng, đảng viên ở tỉnh An Giang; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

1- Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020 và các đồng chí: Đại tá Bùi Bé Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc; Đại tá Lê Văn Tiền, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc; Đại tá Nguyễn Tấn Phước, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc; Đại tá Lâm Thành Sol, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

– Khiển trách Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang; Đại tá Lâm Minh Hồng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Long An, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

2- Cảnh cáo Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và các đồng chí: Lê Xuân Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng; Trần Văn Thìn, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng; Nguyễn Văn Thạnh, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng; Lê Hồng Bào, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang.

3- Cảnh cáo Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh An Giang các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và các đồng chí: La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án; Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh An Giang.

4- Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và các đồng chí: Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy; Đại tá Lý Kế Tùng, Đảng ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng. Khiển trách đồng chí Đại tá Bùi Trung Dũng, Đảng ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

5- Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang các nhiệm kỳ 2019-2020, 2020-2025; Chi ủy Văn phòng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh các nhiệm kỳ 2015-2017, 2017-2019 và các đồng chí: Huỳnh Ngọc Hồ, Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng phụ trách; Trần Thị Thu Thanh Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng; Phan Lợi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương, nguyên Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang.

6- Khiển trách Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh An Giang các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và đồng chí Trần Quốc Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng. Cảnh cáo các đồng chí: Đinh Văn Tươi, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng; Nguyễn Tấn Bửu, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật các đồng chí: Thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

IV- Xem xét kết quả giám sát, UBKT Trung ương nhận thấy: Bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất đai; kê khai tài sản, thu nhập.  

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Sóc Trăng, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.

V- Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Advertisement

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

%d người thích bài này: