Pham Ton’s Blog

Tháng Mười Hai 5, 2022

Trên quê hương yêu dấu

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 11:40 sáng

Blog PhamTon năm thứ mười bốn, kỳ 2 tháng 11 năm 2022.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/11/2022

Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

PV: Thưa Hòa thượng, sự kiện tổ chức UNESCO của LHQ chính thức công nhận Lễ Phật đản là Lễ hội tôn giáo thế giới có ý nghĩa như thế nào đối với Phật giáo Việt Nam và cộng đồng phật tử nước ta?

Hòa thượng Thích Thanh Tứ: Tính theo Phật lịch, đến nay Ðức Phật ra đời là 2550 năm, tính theo ngày sinh của Ðức Phật thì đến nay là 2630 năm. Trải qua quá trình tồn tại và phát triển, đạo Phật đã được truyền bá ở hầu hết các nước trên thế giới và trở thành một trong những tôn giáo lớn của thế giới với khoảng 1,5 tỷ tín đồ.

Với tư tưởng giáo lý trong sáng, phù hợp các nền văn hóa, đạo Phật truyền bá đến đâu đều được sự đón nhận trân trọng của các tầng lớp nhân dân. Ðặc biệt, trong xã hội đa tôn giáo tâm linh hiện nay, những tranh chấp, kỳ thị sắc tộc, tôn giáo trên thế giới đang là những vấn đề nhạy cảm và phức tạp ở một vài nước, thì những giá trị triết lý sống nhân văn của đạo Phật lại được đề cao hơn bao giờ hết. Việc Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận ngày Lễ Phật đản là Lễ hội tôn giáo của thế giới và tổ chức Lễ kỷ niệm đầu tiên tại Thái-lan, từ ngày 7 đến 10-5-2006, với sự tham gia của 14 Ðoàn đại biểu Phật giáo thuộc các nước trên thế giới, là một minh chứng cho sự xương minh của đạo Phật trong cộng đồng quốc tế.

Hòa cùng niềm vui chung của tăng ni, phật tử trên toàn thế giới, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón nhận sự kiện này với lòng thành kính nhất, không ngừng phát huy truyền thống hộ quốc an dân của lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, phụng sự Tổ quốc và bảo vệ hòa bình.  Năm nay là năm thứ 25 kể từ ngày Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, chúng ta vui mừng vì những thành tựu Phật sự khả quan của Giáo hội về mọi mặt hoạt động, góp phần vào việc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, tham gia hàn gắn những đau thương và tạo an lạc cho cộng đồng thế giới. Vì các lý do này và thuận theo yêu cầu của chư tăng ni, phật tử trong cả nước, Giáo hội đã thông báo đến các cấp từ trung ương đến địa phương tổ chức lễ Phật đản năm nay lớn hơn, trang trọng hơn, với nhiều ý nghĩa, nhằm tăng cường niềm tin Phật trong giới Phật giáo.

Nhìn lại những thành tựu đã qua, xét những thuận duyên trong hoàn cảnh của đất nước và của Giáo hội hiện nay, Phật giáo Việt Nam có niềm tin vững chắc về những thành tựu mới trên bước đường trước mắt. Niềm tin là sức mạnh, là quyết tâm để tu tập, thực hành Phật pháp và làm các điều thiện.

PV: Tiến tới kỷ niệm 25 năm thống nhất Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có những hoạt động gì nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất Phật giáo?

Hòa thượng Thích Thanh Tứ: Từ ngày 4 đến 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ – Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị thống nhất Phật giáo, với sự tham dự của 164 đại biểu, đại diện cho chín tổ chức hệ phái Phật giáo trong cả nước. Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời từ Nghị quyết của Hội nghị đó. 25 năm tồn tại và phát triển, tăng ni, phật tử cả nước sống trong ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã trải qua năm kỳ Ðại hội và đang chuẩn bị tổ chức Ðại hội lần thứ VI vào năm 2007. Mỗi giai đoạn là một dấu ấn phát triển tốt đẹp cho Ðạo pháp và dân tộc.

Hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần “Phật pháp bất ly thế gian giác”, tăng ni, phật tử Việt Nam luôn đề cao trí tuệ của đạo Phật trong việc đánh giá và nhìn nhận đúng sự việc.

Lý tưởng giác ngộ chân lý, hòa hợp, hòa bình và công bằng xã hội của giáo lý đức Phật, nhằm phục vụ dân tộc, phục vụ chúng sinh, tăng ni, phật tử Việt Nam luôn mong muốn khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Những hoạt động của ai đó đi ngược lại tư tưởng giáo lý đức Phật, đi ngược lại lịch sử, đi ngược lại nguyện vọng chính đáng của chư tăng ni, phật tử, làm xáo trộn tổ chức và xã hội, là có tội với lịch sử.

PV: Xin Hòa thượng cho biết vài nét về những thành tựu của Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc trong những năm đổi mới?

Hòa thượng Thích Thanh Tứ: Sự đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam được đúc kết trong suốt chiều dài lịch sử  hơn 2000 năm qua. Trong những năm đổi mới của đất nước, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng, góp phần cùng nhân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với phương châm hoạt động “Ðạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu: Hệ thống tổ chức Giáo hội phát triển, được thành lập ở hầu hết ở các tỉnh, thành phố trong cả nước; công tác giáo dục và đào tạo tăng tài được chú trọng; công tác hoằng dương chính pháp được mở rộng cả nội dung và phạm vi truyền bá; công tác từ thiện xã hội cứu khổ độ sinh, giúp đỡ người già cả, neo đơn, trẻ em tàn tật, mồ côi, người khó khăn, tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; quan hệ bang giao tôn giáo quốc tế được mở rộng. Kết quả của những việc làm đó, một lần nữa khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành với dân tộc.

PV: Trân trọng cảm ơn Hòa thượng.

LÊ HOÀNG

(thực hiện)

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/4/2022

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đại biểu tiêu biểu làm công tác mặt trận ở cơ sở

Tại cuộc gặp mặt các đại biểu tiêu biểu về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc, chiều 26/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa các cụ, các bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam!

Thưa các vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí,

Trong không khí cả nước đang ra sức thi đua nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; trong thời gian qua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng các cơ quan trong hệ thống chính trị đã tổ chức nhiều hoạt động rất thiết thực để kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam. Và hôm nay, trong niềm vui chung của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng, tôi rất vui mừng, xúc động được gặp mặt các cụ, các vị, các bác và các đồng chí đại diện cho các đại biểu về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc.

Trước hết, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân nhiệt liệt chào mừng các cụ, các bác, các đồng chí và qua các bác, các đồng chí, cho tôi gửi tới toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác MTTQ cả nước, lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Chúng ta đều đã biết, Mặt trận và hoạt động của Mặt trận là một sáng tạo của cách mạng Việt Nam, là một nhân tố cực kỳ quan trọng của Đảng ta, cách mạng nước ta (Mặt trận Phản đế, Dân chủ, Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam… MTTQ). Các giới đồng bào đều có tổ chức riêng như: Hội Thanh niên, Hội Phụ lão, Hội Phụ nữ, Hội Giáo sứ… Đảng ta ra đời từ tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, điều đó có nghĩa là đã có một thời kỳ thanh niên là người châm ngọn lửa đầu tiên của cách mạng nước ta.

Nhìn lại giai đoạn 2017-2022, chúng ta nhận thấy tình hình thế giới, khu vực đã và đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đánh giá khách quan, toàn diện tình hình của Đảng, của đất nước và khẳng định, công cuộc đổi mới đất nước đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng; kinh tế, chính trị, xã hội và đời sống của nhân dân được nâng lên, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Để có được thành quả đó, chính là kết quả sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của MTTQ Việt Nam, của đội ngũ những người làm công tác, giữ vai trò quan trọng là Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh, cảm ơn, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng, nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, hoạt động bền bỉ, sáng tạo, đoàn kết, gắn bó với cộng đồng, với người dân ở cơ sở của các cụ, các bác, các đồng chí, những người có uy tín cao, là hạt nhân quan trọng, tích cực ở cơ sở, đã có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lịch sử đã chứng minh, nhân tố quyết định sức mạnh của dân tộc ta là tính cố kết cộng đồng, là “tình đồng chí, nghĩa đồng bào”, là tinh thần đại đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” luôn luôn có khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, tinh thần ấy luôn luôn được kế thừa và phát huy, trở thành đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực vô cùng to lớn của đất nước, đã và đang được khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của gần trăm triệu người dân Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Thưa các vị đại biểu, các đồng chí!

Như chúng ta đều biết, 92 năm trước, Thường vụ Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị về thành lập Hội Phản đế đồng minh, là mốc khởi nguồn công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi đoàn kết, thống nhất trong nhân dân để tiến hành nhiều phong trào khởi nghĩa như Phong trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh (1930-1931), cao trào đánh Pháp-đuổi Nhật…, góp phần đưa Cách mạng Tháng Tám thành công, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Các tổ chức tiền thân của Mặt trận đã mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động sức mạnh toàn dân, toàn quân, tập trung sức người, sức của, đẩy mạnh cuộc kháng chiến với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến” đã làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân năm 1954.

Tiếp đó, các tổ chức Mặt trận đã cùng phối hợp chặt chẽ, đồng thuận, thống nhất ý chí và hành động, tập hợp và phát huy cao nhất sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế, tiến hành cuộc kháng chiến chống đế quốc đến thắng lợi hoàn toàn năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi đất nước thống nhất, các tổ chức Mặt trận của hai miền được hợp nhất dưới một mái nhà chung, một tên gọi chung là MTTQ Việt Nam để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai tầng xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trong hơn 35 năm đổi mới đất nước, Mặt trận đã làm tốt vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân.

Hệ thống tổ chức Mặt trận ở cơ sở luôn luôn đồng hành cùng cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền cơ sở khơi dậy, phát huy, nâng tầm các giá trị đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên, khích lệ, phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, những người có công, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và người yếu thế. Trí tuệ, công sức, tình cảm của các cụ, các vị, các đồng chí-những cán bộ Mặt trận cơ sở đã và đang góp phần to lớn vào hiện thực hóa mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Những kết quả đạt được của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân cả nước thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng; khẳng định vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dịp này, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và với tình cảm cá nhân, nhiệt liệt chúc mừng, hoan nghênh, cảm ơn và biểu dương những thành tích của MTTQ Việt Nam các cấp đã đạt được trong những năm qua.

Thưa các vị đại biểu, các đồng chí!

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; thúc đẩy phát triển các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; tích cực xóa đói, giảm nghèo…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều vấn đề mà nhân dân quan tâm, dư luận bức xúc như: Thiên tai, lũ lụt; dịch Covid-19 và một số dịch bệnh mới xuất hiện; mất an toàn về cháy, nổ, giao thông, khiếu kiện, tệ nạn quan liêu, tham nhũng, tiêu cực; một số vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng… Những vấn đề này đặt ra yêu cầu cao hơn nữa đối với vai trò, trách nhiệm của các cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở. Nhân cuộc gặp hôm nay, tôi muốn trao đổi, nhấn mạnh thêm một số vấn đề để các cụ, các vị, các đồng chí tiếp tục quan tâm, chỉ đạo:

Một là, đặt tư tưởng “dân là gốc” làm nền tảng cốt lõi cho hoạt động của cán bộ làm công tác Mặt trận ở tất cả các cấp. Chân lý này đã được cụ Nguyễn Trãi đưa ra cách đây gần 600 năm (năm 1428) nay vẫn còn nguyên giá trị: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Muốn đất nước phát triển bền vững cần phải “khoan thư sức dân”, phải yên dân và trừ bạo, làm sao để mọi người dân được sống mạnh khỏe, an cư, an toàn và an tâm, hạnh phúc, hăng say học tập, lao động, đóng góp, cống hiến cho gia đình, quê hương, đất nước.

Do đó, tôi mong muốn và đề nghị MTTQ các cấp, cán bộ MTTQ và đoàn thể các cấp tiếp tục gắn bó sâu sát hơn nữa với cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình nhân dân để tham mưu, kiến nghị kịp thời, đầy đủ tới cấp ủy đảng, chính quyền. Cần thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chu toàn đường lối, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Chăm lo, hỗ trợ đối với người khó khăn, các đối tượng yếu thế… đồng thời, tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của chúng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là nòng cốt tích cực trong đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, tố giác đối với các trường hợp tham ô, tham nhũng, tiêu cực tại địa bàn, cơ sở.

Hai là, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân nhận thức đầy đủ, cụ thể hơn về nghĩa vụ và quyền lợi của mình; về vị trí, vai trò, thẩm quyền, trách nhiệm của Mặt trận ở cơ sở. Vừa qua, qua tiếp xúc với cử tri và nhân dân, tôi nhận thấy, khi nhắc đến cụm từ “MTTQ cấp xã”, “Ban Công tác Mặt trận” thì người dân cảm thấy rất đỗi quen thuộc, ai cũng biết, nhưng khi hỏi các tổ chức này có vai trò gì, làm những công việc gì thì nhiều người dân chưa hiểu hết. Do đó, điều quan trọng là làm sao để mọi người dân hiểu được vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận ở cơ sở. Muốn người dân tin yêu hơn, hỗ trợ, giúp đỡ Mặt trận nhiều hơn, mỗi cán bộ Mặt trận cần tích cực gần dân, sát dân, gương mẫu, đi trước, đi đầu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, hướng dẫn nhân dân trong các công việc của cộng đồng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ, không sợ khó, sợ khổ, bởi những gì chúng ta làm, cống hiến sẽ được người dân ghi nhận.

Ba là, trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên, các cá nhân có uy tín, có tầm ảnh hưởng; cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động, kết hợp chặt chẽ và linh hoạt, giữa hiện đại với truyền thống; tập trung, ưu tiên vào việc khơi dậy mạnh tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Bốn là, công tác giám sát, phản biện xã hội là các nội dung lớn đã và đang được Đảng, Nhà nước cụ thể hóa. Tuy nhiên, có lúc, có nơi, có địa phương, Mặt trận ở cơ sở vẫn chưa sử dụng hết quyền của mình trong hoạt động này, chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm, quy trình thực hiện; thậm chí có nơi bỏ qua vấn đề, nội dung cần thiết có sự giám sát, phản biện xã hội; một số nơi còn tâm lý nể nang, ngại va chạm trong giám sát hoạt động của khối cơ quan đảng, chính quyền. Vì vậy, tôi đề nghị các cụ, các vị, các đồng chí cần quan tâm hơn nữa, nâng cao nhận thức, phát huy vị trí, vai trò của MTTQ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không nể nang, né tránh và thực hiện thường xuyên, quyết liệt hơn nữa để thực sự đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, sự mong đợi của xã hội.

Năm là, đội ngũ cán bộ Mặt trận cấp cơ sở có vai trò, vị trí rất quan trọng, là những người có uy tín, ảnh hưởng cao trong cộng đồng dân cư, luôn làm việc với tinh thần: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Tôi rất vui mừng được biết, tham dự Hội nghị biểu dương lần này, trong số 299 đại biểu, có 23 cụ đã trên 70 tuổi, điển hình là cụ Tô Văn Tồn đã 82 tuổi, đồng chí Cao Xuân Long mới 26 tuổi, còn rất trẻ… nhưng các cụ, các vị, các đồng chí đều rất hăng say, tích cực cống hiến cho Mặt trận và đã lập được nhiều thành tích rất nổi bật. Đề nghị các cụ, các vị, các đồng chí tiếp tục phát huy và lan tỏa rộng rãi hơn nữa. Luôn luôn cầu thị, lắng nghe và tham gia giải quyết phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Thường xuyên trau dồi, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, trong sáng, tinh thần nêu gương, mẫu mực, kiên định niềm tin và biết dựa vào nhân dân để phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới. Lấy chăm lo cuộc sống, lợi ích của nhân dân để định hướng mục tiêu hoạt động, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo kết quả công việc, đánh giá cán bộ.

Thưa các đồng chí,

Chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, với khí thế mới, niềm tin mới. Tôi tin tưởng rằng, MTTQ Việt Nam sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác Mặt trận rất đỗi vinh quang và cao cả của mình. Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người. Nhân dịp Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 – đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng của tổ chức MTTQ Việt Nam, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa gửi tới các cụ, các đồng chí và qua các đồng chí, tới toàn thể cán bộ, những người làm công tác mặt trận trong toàn quốc, những tình cảm thân thiết, chân thành, lời chào thân ái, lời chúc sức khỏe, có nhiều niềm vui, hạnh phúc và đạt nhiều thắng lợi mới.

Chúc Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc thành công và nhất định sẽ thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn các cụ, các đồng chí!

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/11/2022

Góp sức xây dựng một ASEAN độc lập, tự cường, thịnh vượng và sáng tạo

Chiều 25/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu các nhà khoa học kinh tế ASEAN dự Hội nghị Liên đoàn các Hội kinh tế ASEAN (FAEA) lần thứ 45 tại Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, các nhà khoa học kinh tế ASEAN chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị FAEA-45 năm nay, là cơ hội để các nhà kinh tế trao đổi, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm, cũng như thảo luận về các cơ hội và thách thức của nền kinh tế khu vực hậu đại dịch Covid-19 và giải pháp để biến thách thức thành thời cơ.

Các đại biểu cũng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý trong phục hồi, phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của Liên đoàn FAEA và đánh giá cao các nhà khoa học, các nhà kinh tế học Việt Nam và ASEAN đã đi tiên phong trong việc chia sẻ, thúc đẩy, hỗ trợ nhau trong giao lưu học thuật, chia sẻ kiến thức và tầm nhìn phát triển của mỗi quốc gia cũng như của toàn khối, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả vào kết quả chung đối với sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Các nước ASEAN đã cùng nhau đoàn kết, cùng nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN độc lập, tự cường và thịnh vượng. Chủ đề Hội nghị FAEA-45 “Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn” có tính thời sự, rất thiết thực đối với các quốc gia ASEAN cũng như các quốc gia khác trên thế giới, nhất là trong bối cảnh mà chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường hiện nay.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn các nước ASEAN, các nhà khoa học kinh tế ASEAN đã tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua.

Chủ tịch nước cũng đề cập những thách thức trong nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các quốc gia ASEAN như tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp nhiều so với dự báo ban đầu; giá năng lượng và lương thực tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát cao, chính sách tiền tệ, tài khóa đã tác động bất lợi tới thương mại và đầu tư toàn cầu,… tuy nhiên cũng tạo ra những cơ hội mới cho chuyển đổi số, công nghệ số lan tỏa, một số ngành nghề mới xuất hiện, đặt ra những bài toán cho các nhà kinh tế ASEAN tham vấn cho các chính phủ trong hoạch định chính sách và điều hành kinh tế-xã hội.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của giới chuyên gia và các nhà kinh tế học trong tiến trình phát triển đất nước, đặc biệt trong công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách, đề xuất chính sách.

Chủ tịch nước cho biết, các Thủ tướng của Việt Nam qua các thời kỳ đã luôn lắng nghe, tham khảo các đề xuất, kiến nghị để xây dựng, ban hành chính sách bảo đảm sát thực tiễn, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế đất nước, và đề xuất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam trong buổi Chủ tịch nước làm việc với Hội trước đây đã được chuyển tới Chính phủ để đóng góp tham mưu, hoạch định chính sách.

Sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam vươn mình từ một quốc gia nghèo trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đã vượt qua đại dịch và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 8%, ở nhóm cao của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước chia sẻ với các nhà khoa học kinh tế về kinh nghiệm của Việt Nam trong xử lý vấn đề kinh tế trên 6 cân đối lớn: cân đối giữa mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội với củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng; giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, gìn giữ môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữa nhà nước với thị trường và xã hội; giữa nội lực với ngoại lực, giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài, giữa nội thương với ngoại thương, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế trong khu vực cũng như toàn cầu; giữa những ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn.

Cùng với đó là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác; cân đối giữa nhu cầu phát triển đất nước với tiềm lực, khả năng đáp ứng, làm chủ khoa học công nghệ thời đại mới.

Chia sẻ một số điểm nhấn tại Hội nghị APEC vừa qua, Chủ tịch nước nêu rõ các giải pháp như tăng cường hơn nữa tiêu dùng nội địa, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài một cách chọn lọc, tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, đào tạo lại nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 và bảo đảm có việc làm cho mọi người dân. Việt Nam cũng đang nỗ lực khắc phục một số bất cập trong phát triển kinh tế về bất động sản, thị trường chứng khoán…

Đề cập trong giai đoạn tới, các nước cần chia sẻ trách nhiệm, kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác, nhận diện những cơ hội và thách thức đan xen; tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia ASEAN là rất lớn, Chủ tịch nước cho rằng để biến cơ hội thành hiện thực, cần nỗ lực chung tay của các quốc gia, trong đó có sự góp sức của các nhà khoa học kinh tế ASEAN.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học kinh tế ASEAN vun đắp và thúc đẩy một số mục tiêu, giải pháp lớn. Bảo đảm hệ thống thương mại quốc tế công bằng, minh bạch và hiệu quả là điều cốt yếu trong một “sân chơi” toàn cầu, trước hết là trong nội khối ASEAN, ủng hộ các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ.

Đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra sâu rộng trong các quốc gia ASEAN, bởi đây là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng ở phạm vi toàn cầu; thúc đẩy khôi phục chuỗi cung ứng sản phẩm và dịch vụ bị đứt gãy, khôi phục và thiết lập những chuỗi cung ứng mới với tầm nhìn dài hạn về xây dựng các chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nơi có nguồn cung ứng đa dạng, có cơ chế giám sát hiệu quả và có thể dễ dàng truy vết.

Chủ tịch nước cũng lưu ý cần thúc đẩy phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Các nhà khoa học tư vấn và hối thúc các chính phủ không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hợp tác nội khối, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, thu hút các tập đoàn đa quốc gia tập trung dòng vốn FDI vào các dự án chất lượng cao, phát triển bền vững, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, các dự án phát triển con người…

Đề cập Việt Nam đã ký kết và thực thi gần 60 hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư và thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới với các tiêu chuẩn cao và các thành quả tăng trưởng kinh tế gần đây của Việt Nam minh chứng việc tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư trong bình diện khu vực và toàn cầu có thể đem lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn các nước trong khối ASEAN hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực, vì mục tiêu một ASEAN độc lập, tự cường, thịnh vượng và sáng tạo.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/11/2022

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Tối 23/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu tại buổi lễ và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ tặng các tác giả, đại diện tác giả, đại diện đồng tác giả.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, thành viên Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước; các nhà khoa học; tác giả, đồng tác giả các công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng…

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là hai giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các nhà khoa học, tác giả, đồng tác giả của các công trình đặc biệt xuất sắc và có giá trị cao về khoa học và công nghệ, có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Giải thưởng được triển khai từ năm 1996, cho đến nay, đã có 6 đợt xét tặng. 12 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước lần này, bao gồm cả lĩnh vực xã hội và nhân văn cũng như lĩnh vực khoa học và công nghệ, vừa mang tính lý luận sâu sắc vừa mang tính thực tiễn cao, được áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, có đóng góp lớn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, là kết quả dày công nghiên cứu với sự tâm huyết cống hiến trí tuệ, tài năng của 281 tác giả, đồng tác giả.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tư tưởng mang tầm chiến lược về khoa học công nghệ của Bác Hồ luôn được khẳng định đậm nét trong chiến lược phát triển đất nước những năm qua. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc, là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư cả về nguồn lực, cơ chế chính sách và con người trong hoạt động của các ngành, các cấp.

Thực tế trong mỗi giai đoạn phát triển, đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học và công nghệ đều có những đóng góp, cống hiến lớn lao đối với đất nước. Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là sự ghi nhận, biểu dương, tôn vinh của Đảng và Nhà nước ta đối với công trạng lớn lao của các nhà khoa học, các tác giả đã có công trình, cụm công trình tiêu biểu, xuất sắc về khoa học và công nghệ.

Chủ tịch nước biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, kết quả và thành tích xuất sắc các nhà khoa học đã đạt được và chúc mừng 281 tác giả, đồng tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, với các công trình, cụm công trình có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng, đã góp phần nâng cao được vị thế, trình độ khoa học và công nghệ của đất nước trong khu vực và quốc tế.

Nhấn mạnh những nỗ lực và nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng thẳng thắn chỉ rõ: năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước còn hạn chế trong khi hành lang pháp lý và cơ chế chính sách còn thiếu đồng bộ, chưa thật sự tạo động lực cho phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, chưa thật sự có những chính sách tốt, cơ chế và chế độ đãi ngộ tốt, hoặc những bài toán hay, đúng tầm để kích thích sáng tạo và sự cống hiến của đông đảo các nhà khoa học; mức chi cho khoa học và công nghệ cả khu vực Nhà nước và tư nhân còn khá thấp so với mức bình quân của thế giới.

Theo Chủ tịch nước, để hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đòi hỏi các ngành, các cấp, các nhà khoa học và tất cả chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn, hành động nhiều hơn.

Việt Nam cần phải có một bước chuyển đổi về chiến lược để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết hợp với phát triển công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh; làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa nhà nước và xã hội, giữa nội lực và ngoại lực trong phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, xác định đây là lực lượng sản xuất trực tiếp, là động lực chính của mô hình phát triển kinh tế-xã hội, là nền tảng để phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp. Cùng với đó, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước trong tổng chi ngân sách hằng năm cho lĩnh vực khoa học công nghệ; có chính sách khuyến khích đủ mạnh để khu vực tư nhân tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển; tiếp tục cải cách quy định và thủ tục, cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư thành lập các tổ chức nghiên cứu, các đơn vị học thuật, khuyến khích chuyển giao công nghệ…

Chủ tịch nước đề nghị, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế chính sách thúc đẩy mạnh mẽ vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc tăng cường nền tảng vốn con người cho nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm thỏa đáng đối với đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ; vừa đẩy mạnh nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý về khoa học, công nghệ ở các cấp, các ngành, vừa tạo mọi điều kiện thuận lợi để những nhà khoa học phát huy hết tài năng và khả năng sáng tạo của mình.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, cần có chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học đạt các giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế; có chính sách hấp dẫn và cạnh tranh nhằm thu hút các nhà khoa học quốc tế có uy tín đến làm việc và sinh sống ở Việt Nam, tạo ra sự giao thoa và lan tỏa tri thức khoa học trong nước và thế giới. Đồng thời, tập trung phát triển sản phẩm quốc gia dựa vào nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao.

Đề cập mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là quốc gia có công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm 15 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới, Chủ tịch nước cho rằng các Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ cần là một hoạt động trong chuỗi các nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, phát triển nền công nghiệp hiện đại của nước nhà.

Đằng sau các giải thưởng phải là hoạt động liên kết dẫn dắt đổi mới sáng tạo giữa các nhà khoa học, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Hoạt động trao giải cần là sự kiện truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao, khuyến khích cả xã hội gia tăng đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch nước cũng đề nghị xem xét, nâng tầm uy tín của Giải thưởng Hồ Chí Minh hơn nữa để vươn ra khu vực và thế giới, mở rộng phạm vi giải thưởng trao cho các nhà khoa học quốc tế có những đóng góp bằng các nghiên cứu giá trị về Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước mong muốn, Việt Nam ngày càng có nhiều nhà khoa học hơn nữa đạt các giải thưởng quốc tế có uy tín, vinh danh nền khoa học nước nhà, góp phần làm rạng danh trí tuệ Việt Nam, đóng góp vào kho tàng tri thức, khoa học, công nghệ của nhân loại.

Những cán bộ khoa học và công nghệ, đặc biệt là các tác giả, đồng tác giả của các công trình, cụm công trình nhận giải thưởng sẽ tiếp tục đi sâu nghiên cứu, phát huy trí tuệ và bản lĩnh để chinh phục những đỉnh cao mới, góp phần đưa nền khoa học nước nhà tiệm cận với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến khu vực và thế giới, tiếp tục có nhiều công trình có giá trị cao hơn nữa, góp phần đưa đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 24/11/2022

Kỷ niệm trọng thể 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sáng 23/11, tại Vĩnh Long, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022).

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dự lễ.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, các tỉnh, thành phố, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Quân khu 9 và thân nhân gia đình Thủ tướng Võ Văn Kiệt…, dự lễ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.

Với phong cách làm việc dân chủ, sâu sát, lý luận gắn liền với thực tiễn, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Võ Văn Kiệt đã góp phần quan trọng vào việc động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Với đồng chí Võ Văn Kiệt, đổi mới là sáng tạo, là biết khai thác, phát huy thế mạnh của đất nước, dân tộc, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam; là vượt qua những tư duy cũ kỹ, lạc hậu và phong cách lãnh đạo quan liêu để hoàn thành thắng lợi mục tiêu cách mạng.

Xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương dân, lòng tự hào dân tộc, đồng chí Võ Văn Kiệt chủ động đến với cách mạng, đến với nhân dân, học hỏi, bàn bạc với dân tìm ra cách làm hiệu quả nhất. Đồng chí luôn tâm niệm, để được nhân dân ủng hộ, bất kỳ công việc gì phải thực hành dân chủ “lấy dân làm gốc”, phải dựa vào dân, phát huy trí tuệ và sức mạnh của nhân dân mới có thể giành thắng lợi. Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định quan trọng nào, đặc biệt là những quyết định có tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội đất nước và đời sống nhân dân, đồng chí đều tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tự mình bỏ nhiều công sức nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Kiệt luôn chân thành, cởi mở với mọi người, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ, khuyến khích phát huy tài năng của thanh niên, tiếp thu chọn lọc ý kiến của giới trí thức và chuyên gia. Đồng chí cho rằng, điều kiện tiên quyết của người lãnh đạo chân chính là phải biết nghe những ý kiến nói thẳng, nói thật và có tinh thần xây dựng. Chỉ có như vậy, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi vận dụng vào thực tiễn sẽ nhận được sự đồng thuận của nhân dân, bởi khi đó “ý Đảng hợp với lòng Dân”.

Những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, vẫn là công việc liên quan tới Tổ quốc và nhân dân, đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn lặn lội đi khảo sát vùng đồng bằng sông Cửu Long, có kế hoạch sang Hà Lan học hỏi kinh nghiệm chống nước biển dâng khi khí hậu trái đất nóng lên để áp dụng vào thực tiễn nước nhà… Tiếc thay, quy luật của tạo hóa đã không cho đồng chí thực hiện kế hoạch của mình. Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho nhân dân của đồng chí Võ Văn Kiệt mãi được ghi nhớ trong tâm khảm của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng và mãi mãi noi theo.

Nhớ về đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta nguyện học tập và làm theo phong cách, đạo đức của đồng chí, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, gắn lý luận với thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Trong giai đoạn cách mạng mới, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hãy ra sức học tập, noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường; chủ động, linh hoạt, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, giữa Trung ương và địa phương, giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phấn đấu xây dựng thành công một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự khánh thành công trình cầu Cái Cam 2 nằm trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Cầu được thiết kế bằng thép và bê tông cốt thép dự ứng lực có tải trọng thiết kế tiêu chuẩn HL.93, gồm 2 đơn nguyên. Chiều dài toàn cầu là 482m, bề rộng cầu tại nhịp chính 34m với kết cấu 10 nhịp.

Cầu Cái Cam 2 hoàn thành sẽ có thêm tuyến đường mới nối liền phường 9 với phường Trường An, việc lưu thông được rút ngắn, vận chuyển hàng hóa vào trung tâm thành phố dễ dàng, góp phần phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của thành phố Vĩnh Long. Công trình hoàn thành cũng làm đổi mới không gian kiến trúc cảnh quan của khu hành chính tỉnh Vĩnh Long được khang trang hơn.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/11/2022

Cử hai sĩ quan quân đội làm nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu

Chủ tịch nước quyết định cử 2 sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi. Đây là hai sĩ quan thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng là Trung tá Vũ Thị Liên và Đại úy Lê Như Tiến.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nghị quyết số 130/2020/QH14 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, ý kiến của Ban Bí thư về chủ trương cử cán bộ đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu, ý kiến của Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021-2026 và xét đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 457/TTr-CP ngày 16/11/2022, ngày 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 1388/QĐ-CTN về việc cử mới sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi.

Theo Quyết định này, hai sĩ quan thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng là Trung tá Vũ Thị Liên, Đại úy Lê Như Tiến được cử đi làm nhiệm vụ Cố vấn huấn luyện tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi, trong thời gian 1 năm.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

 • Trang 2 báo Nhân Dân ngày 22/11/2022

Chủ tịch nước gửi thư khen anh Tô Vũ Đồng dũng cảm cứu người

Trong Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được biết vào khoảng 19 giờ 40 phút tối 16/11, ngay khi nghe thông báo có người đuối nước tại khu vực cầu An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, anh Tô Vũ Đồng đã lập tức lao xuống dòng sông sâu để tiếp cận và đưa người bị nạn vào bờ an toàn.

Nghĩa cử cao đẹp, đầy nhân văn và trách nhiệm của anh Đồng đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, nhân hậu, quả cảm, sẵn sàng xả thân vì đồng bào, vì việc nghĩa. Hình ảnh nụ cười tươi của anh sau khi cứu người thành công là nụ cười của tuổi trẻ, niềm hạnh phúc vì đã nỗ lực làm được việc tốt, ý nghĩa cho cộng đồng.

Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi anh Tô Vũ Đồng; tin tưởng hành động dũng cảm của anh Đồng sẽ tiếp tục lan tỏa, trở thành niềm cảm hứng nhân thêm những câu chuyện về sự tử tế, về tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc anh Tô Vũ Đồng và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tuấn Anh

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/11/2022

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm quyết liệt hơn nữa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng tình với ý kiến cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, cho rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được thực hiện quyết liệt, bền bỉ, bài bản, nhân văn, nhân ái, nhân tình. Cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” này đã thành xu thế, thành phong trào, không thể không làm và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa, không ngừng, không nghỉ. Nếu không làm như vậy sẽ dễ dẫn đến hư hỏng cán bộ, mất chế độ.

Ngày 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; thông báo nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc lần trước; chương trình hành động của các đại biểu đơn vị bầu cử số 1, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức tập trung kết hợp trực tuyến đến 56 điểm cầu các phường thuộc ba quận, với sự tham dự của 1.500 cử tri. Cùng dự, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Thành ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành thành phố.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã theo dõi sát tình hình thời sự đất nước để đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tiếp thu, báo cáo Quốc hội nghiên cứu, phục vụ tốt hơn hoạt động của mình. Tổng Bí thư nêu rõ, kỳ họp thứ tư vừa qua có nhiều nội dung phong phú tập trung vào ba vấn đề, đó là xây dựng luật, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Trình độ đại biểu Quốc hội hiện nay cao hơn nhiều và kế thừa được kinh nghiệm của các khóa trước, nắm vững chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, có ý thức cao, hoạt động ngày càng hiệu quả, nhất là trong chất vấn và trả lời chất vấn, hay trước những vấn đề hệ trọng. Hoạt động của Quốc hội đã phát huy tối đa dân chủ và mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo Tổng Bí thư, hoạt động của Quốc hội có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Năm 2022, tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới, như xung đột Nga-Ucraina, dịch bệnh phức tạp, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm. Trong khi đó, kinh tế nước ta vẫn cơ bản ổn định. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Đó là công lao của toàn Đảng, toàn dân và sự ủng hộ của quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan mà phải thấy rõ những khó khăn, phức tạp để không ngừng phấn đấu vươn lên.

Trước sự quan tâm của cử tri về chuyến thăm chính thức Trung Quốc vừa qua, Tổng Bí thư cho biết, trước Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có thư mời Tổng Bí thư Đảng ta thăm chính thức. Dù Trung Quốc đang thực hiện “Zero Covid” một cách tuyệt đối nghiêm ngặt, nhưng chuyến thăm diễn ra ngay sau Đại hội Đảng của bạn và được tổ chức đón tiếp chu đáo, trọng thị, thân tình, ngoại lệ. Điều đó thể hiện rõ quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và uy tín vị thế của Đảng ta, đất nước ta.

Trả lời ý kiến cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nêu rõ, hiện nay không chỉ ở Trung ương mà các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Đồng chí lưu ý, Ban Chỉ đạo, nhất là đối với Đảng bộ thành phố Hà Nội phải gương mẫu, giữ gìn sự trong sạch, giữ vững tư cách, phẩm chất đạo đức, lối sống; phải có kỷ luật, kỷ cương. Có như thế mới chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được. Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hôm 18/11 vừa qua đã công khai các vụ án, vụ việc mà Ban chỉ đạo đã xử lý và sẽ xử lý trong thời gian tới. Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được thực hiện quyết liệt, bền bỉ, bài bản, nhân văn, nhân ái, nhân tình. Cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” này đã thành xu thế, thành phòng trào, không thể không làm và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa, không ngừng, không nghỉ. Đối tượng tham nhũng có trốn ra nước ngoài cũng tìm mọi cách bắt về xét xử; không bắt được thì xét xử vắng mặt,… Trốn cũng không thoát.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nếu không làm như vậy sẽ dễ dẫn đến hư hỏng cán bộ, mất chế độ. Điểm mới là khuyến khích những ai vi phạm, thì nộp lại tiền của tham nhũng, xin thôi việc, sẽ được xem xét. Không phải xử lý thật nặng mới là tốt. Chúng ta làm kiên quyết nhưng cũng rất nhân văn. Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phòng là tốt nhất; không phải để xảy ra mới đi xử lý. Tổng Bí thư hoan nghênh sự đồng tình ủng hộ của cử tri sẽ tạo thêm động lực, sức mạnh cho cuộc đấu tranh phức tạp này,…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư, đã thảo luận rất nhiều công việc hệ trọng của đất nước, các dự án luật; từ hoạt động chất vấn đến trả lời chất vấn cũng rất thẳng thắn, trả lời rõ ràng mạch lạc. Tuy nhiên, cử tri đề nghị việc chất vấn, trả lời chất vấn phải đạt chất lượng cao hơn nữa. Các đại biểu Quốc hội cần tích cực đi sâu, đi sát để nắm chắc mọi mặt của địa phương, trên cơ sở đó có những chất vấn về vấn đề cụ thể bên cạnh những chất vấn có tầm vĩ mô. Các Bộ trưởng cũng cần nắm rõ, sâu, toàn diện lĩnh vực, ngành mình chịu trách nhiệm để trả lời cụ thể, sát hơn với chất vấn. Để công tác này ngày càng có hiệu quả, đề nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức chất vấn các đại biểu Quốc hội, các Bộ trưởng cần chuẩn bị kỹ nội dung chất vấn, đáp ứng tình hình thực tế và yêu cầu của cử tri.

Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội có quyết sách đúng, trúng hơn nữa để Chính phủ điều hành nhằm mang lại nhiều kết quả về phát triển kinh tế cho đất nước và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri cho rằng Đảng, Nhà nước ta thực hiện mạnh mẽ với quyết tâm cao, không có vùng cấm, đã đạt những thành quả rất đáng trân trọng. Niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội ngày càng tăng. Tuy nhiên, những hạn chế trong công tác này đang gây bức xúc trong dư luận, như: tội phạm tham nhũng, lợi ích nhóm, tội phạm kinh tế không giảm, có chiều hướng gia tăng; phạm vi ngày càng mở rộng ra khắp các lĩnh vực với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Hình phạt chưa đủ sức răn đe; án phạt chưa tương xứng với tội đã phạm. Chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng theo hướng “Từ sớm, từ xa, ngăn chặn từ trong trứng, tránh để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý”. Phải sáng suốt, công tâm trong khâu sử dụng cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Đánh giá cao chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri cho rằng, nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài rất vui mừng, tin tưởng về mục đích, ý nghĩa, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm. Đây là dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển của hai Đảng, hai nước. Đặc biệt, Tổng Bí thư của ta đã đề cập đến vấn đề Biển Đông, trong đó bàn bạc về hợp tác phát triển, thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Cử tri nhận thức rằng: Đảng, Nhà nước ta luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Chuyến thăm chính thức Trung quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đã thể hiện gắn bó hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc; nêu cao vai trò của Việt Nam trên trường Quốc tế và khu vực.

Bắc Văn

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/11/2022

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu ở Trung ương, các bộ, ban, ngành liên quan và các địa phương vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì hội nghị.

Cùng chủ trì có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành phố trong vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương báo cáo những nội dung chính của Nghị quyết.

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX và Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, những năm qua, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trong vùng đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của vùng; sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị được huy động; nhiều điểm nghẽn đối với phát triển được khơi thông, tiềm năng, lợi thế của vùng và từng địa phương trong vùng từng bước được phát huy; đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Kinh tế tăng trưởng bình quân 7,3%/năm giai đoạn 2005-2020. Quy mô kinh tế của vùng năm 2020 (theo giá hiện hành) tăng gấp 9,1 lần so năm 2004, chiếm 14,5% GDP cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt mức 56,9 triệu đồng/người/năm.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo; một số ngành kinh tế cơ bản, nhất là các ngành kinh tế biển, các ngành có giá trị gia tăng cao được hình thành và phát triển; du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông và đô thị được cải thiện.

Công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên được chú trọng; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được tăng cường. Văn hóa, xã hội có bước phát triển; chất lượng giáo dục-đào tạo và các chỉ tiêu y tế cơ bản được cải thiện. An sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm khá nhanh. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là của đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được nâng lên rõ rệt.

 

Tuy nhiên, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ vẫn là vùng có chỉ số phát triển ở nhiều lĩnh vực thấp hơn mức trung bình cả nước. Tiềm năng, lợi thế của vùng, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả. Quy mô kinh tế vùng còn nhỏ, GRDP bình quân đầu người thấp. Tăng trưởng kinh tế chưa thực sự bền vững, chất lượng và năng lực cạnh tranh chưa cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, chưa có đột phá. Hiệu quả hoạt động các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, cụm công nghiệp chưa cao, tỷ lệ lấp đầy còn thấp.

Các khu kinh tế ven biển, cảng biển phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Thiếu dự án đầu tư quy mô lớn, có tính động lực. Quy mô sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún. Ngành dịch vụ phát triển chưa đa dạng, chất lượng chưa cao. Du lịch phát triển chưa bền vững, thiếu đa dạng, sức cạnh tranh quốc tế còn thấp. Cơ cấu thu ngân sách chưa bền vững. Doanh nghiệp chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, tỷ suất lợi nhuận thấp. Hệ thống kết cấu hạ tầng chưa hoàn chỉnh và đồng bộ, tính kết nối chưa cao, tỷ lệ đường cao tốc thấp.

Liên kết phát triển vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động. Tốc độ đô thị hóa và chất lượng đô thị còn thấp. Văn hóa-xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển mới. Một số chỉ tiêu về giáo dục và đào tạo chưa đạt mục tiêu đặt ra. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ giảm nghèo chưa đạt mục tiêu đặt ra…

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, Nghị quyết đưa các nhóm quan điểm cùng các mục tiêu và giải pháp, nhiệm vụ cụ thể. Nổi bật là:

Thống nhất cao ở tất cả các cấp, các ngành về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của vùng và liên kết phát triển vùng; coi liên kết phát triển vùng là xu thế tất yếu, là động lực kết nối và dẫn dắt sự phát triển các địa phương trong vùng. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế biển.

Tập trung phát triển mạnh kinh tế biển kết hợp với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển, nhất là các ngành như: du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản biển khác, nuôi trồng và khai thác hải sản, công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng gió ven bờ và năng lượng gió ngoài khơi, các ngành kinh tế biển mới…

Tập trung phát triển mạnh hệ thống đô thị, nhất là hệ thống đô thị ven biển; đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội vùng, nhất là hạ tầng giao thông. Phát triển hệ thống đô thị vùng có kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại theo mô hình, tiêu chí tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, sinh thái, thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu; kết nối trong nước và quốc tế, coi đây là một trong những khâu đột phá cho phát triển vùng.

Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là tài nguyên biển, đảo và rừng; bảo vệ môi trường nhất là môi trường biển; nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là nhiệm vụ quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của vùng.

Về văn hóa-xã hội, cần tạo chuyển biến về chất lượng trong giáo dục và đào tạo; đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thế mạnh và định hướng phát triển vùng, coi đây là một trong những khâu đột phá cho phát triển vùng. Thực hiện đồng bộ ba chương trình mục tiêu quốc gia: Giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản lịch sử, văn hóa vật thể và phi vật thể, danh lam thắng cảnh và di sản thiên nhiên, nhất là các di sản văn hóa được UNESCO vinh danh…

Sau quán triệt nội dung Nghị quyết, hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trình bày Chương trình Hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc Hội trình bày Chương trình Hành động của Đảng đoàn Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết; các đại biểu tham luận bàn về giải pháp quán triệt, triển khai hiệu quả Nghị quyết.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của vùng, cũng như mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển vùng, nắm thật vững những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm. Trên cơ sở đó có sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm của toàn vùng, từng địa phương trong vùng, cũng như của cả nước, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; liên kết vùng phải trở thành tư duy chủ đạo, dẫn dắt sự phát triển toàn vùng và từng địa phương trong vùng.

Tổng Bí thư đồng thời nhấn mạnh cần tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế, chính sách cho phát triển vùng và liên kết vùng về tổ chức, bộ máy, nguồn lực và cơ chế triển khai; tham gia có hiệu quả vào các hoạt động hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn khơi dậy và phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước; tính chủ động, sáng tạo; ý thức tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương trong vùng; quyết vượt lên chính mình, khắc phục tư tưởng tự mãn, bằng lòng với những gì đã làm, trung bình chủ nghĩa; trái lại, phải có ý chí và quyết tâm cao hơn nữa, quyết không cam chịu đói nghèo, thua kém các tỉnh khác, vùng khác…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Chính phủ và các cơ quan ở Trung ương cần tăng cường phối hợp các địa phương trong vùng khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, ban hành và triển khai thực hiện luật pháp, cơ chế, chính sách ưu tiên, có tính đặc thù cho phát triển vùng; xây dựng và tổ chức thực hiện thật tốt quy hoạch phát triển vùng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng xanh, bền vững và toàn diện; phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước, kết hợp huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển các công trình trọng điểm có sức lan tỏa, giải quyết các vấn đề phát triển vùng và liên vùng; phát triển vùng toàn diện cả về kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, nơi “mặt tiền”, địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, tăng cường, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; nghiêm túc thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền.

Theo Tổng Bí thư, cần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, tiên phong, gương mẫu về đạo đức và lối sống; thực hiện nghiêm các chủ trương về đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, trong sạch; giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quán triệt, cần phải khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, chương trình học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các tỉnh. Ban cán sự đảng Chính phủ cần khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương trong vùng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, tiếp tục phát huy truyền thống, cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp trong cả nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị, tạo ra bước chuyển biến mới có tính đột phá trong việc phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/11/2022

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội Vùng đồng bằng sông Hồng

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022 về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu ở Trung ương, các bộ, ban, ngành liên quan và các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì hội nghị.

Cùng chủ trì có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương báo cáo những nội dung chính của Nghị quyết.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX và Kết luận số 13-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trong vùng đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của vùng; khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, tiếp tục khẳng định vai trò là vùng kinh tế động lực, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. Một số địa phương phát triển bứt phá, trở thành điểm sáng của vùng và cả nước. Kinh tế vùng tăng trưởng bình quân giai đoạn 2005-2020 đạt 7,94%/năm, cao hơn mức bình quân cả nước; quy mô kinh tế tăng nhanh, năm 2020 đạt 2,37 triệu tỷ đồng, chiếm 29,4% GDP cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 103,6 triệu đồng/năm, gấp 1,3 lần bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, khu vực công nghiệp-xây dựng và dịch vụ giữ vai trò trụ cột. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Đô thị phát triển nhanh, tỷ lệ đô thị hóa trên 41%. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt thành tựu nổi bật, 99,2% số xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của vùng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế còn chậm; các địa phương phát triển không đồng đều, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào vốn và lao động. Cơ cấu thu ngân sách ở một số địa phương chưa bền vững; công tác quy hoạch còn nhiều bất cập, nhất là quy hoạch đô thị; tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” còn khá phổ biến; hệ thống đô thị phát triển chưa hợp lý, thiếu bền vững; phát triển nhà ở xã hội chưa đáp ứng yêu cầu; các khu công nghiệp thiếu liên kết, chưa hình thành được các cụm liên kết ngành; đầu tư công còn dàn trải, hiệu quả chưa cao, một số dự án chậm tiến độ, thua lỗ; quản lý đất đai, tài nguyên còn nhiều hạn chế; ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp, nhất là nước thải, chất thải nguy hại; phát triển văn hóa-xã hội nhiều mặt còn bất cập; đào tạo nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; chất lượng y tế cơ sở, y tế dự phòng yếu, chưa được chú trọng, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối chưa được khắc phục; liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, năng lực quản lý nhà nước ở một số địa phương còn hạn chế…

Để tiếp tục, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng sông Hồng, Nghị quyết số 30-NQ/TW đưa các nhóm quan điểm cùng các mục tiêu và giải pháp, nhiệm vụ cụ thể. Nổi bật là, tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng; hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển vùng mang tính đột phá; xây dựng thể chế liên kết vùng đủ mạnh, bảo đảm hiệu quả điều phối, liên kết phát triển vùng, tập trung vào một số lĩnh vực như: quy hoạch, phát triển hạ tầng, xúc tiến đầu tư, xử lý các vấn đề môi trường nội vùng và liên vùng, phát triển các cụm liên kết ngành.

Phát triển kinh tế vùng bằng đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động và năng suất các nhân tố tổng hợp dựa trên nền tảng ứng dụng mạnh mẽ khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, công nghệ cao, ít phát thải khí nhà kính, có khả năng cạnh tranh, giá trị gia tăng cao, tham gia sâu, toàn diện vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu. Phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, sinh thái theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ, tuần hoàn gắn với xây dựng nông thôn mới hiện đại, nông dân văn minh. Phát triển hệ thống đô thị bền vững và kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội hiện đại. Phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Về văn hóa-xã hội, phát triển văn hóa ngang tầm với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, hướng tới chân-thiện-mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học, tạo sức mạnh nội sinh to lớn của vùng; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức sáng tạo, tinh thần cống hiến, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh của nhân dân trong vùng.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Các cấp ủy, tổ chức đảng các địa phương trong vùng tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị; xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; khuyến khích, bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Sau quán triệt nội dung Nghị quyết số 30-NQ/TW, hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày Chương trình Hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW và đồng chí Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc Hội trình bày Chương trình Hành động của Đảng đoàn Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW; các đại biểu tham luận bàn về giải pháp quán triệt, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 30-NQ/TW.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những điểm mới của Nghị quyết số 30-NQ/TW lần này. Trước hết Nghị quyết đã kế thừa, bổ sung, phát triển ba quan điểm của Nghị quyết số 54-NQ/TW thành hệ thống quan năm điểm chỉ đạo mới, phù hợp bối cảnh, tình hình mới. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại, văn minh, sinh thái; là trung tâm kinh tế, tài chính lớn mang tầm khu vực và thế giới; trung tâm hàng đầu của cả nước về văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Để tổ chức thực hiện có kết quả Nghị quyết số 30-NQ/TW, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, phải nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung của Nghị quyết, nắm vững những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm. Trên cơ sở đó có sự thống nhất cao về ý chí, quyết tâm của cả nước, của toàn vùng, của từng địa phương trong vùng, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, phải khơi dậy và phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống văn hiến, cách mạng, tinh thần yêu nước; tính chủ động, sáng tạo; ý chí vươn lên, tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương trong vùng; quyết vượt lên chính mình, khắc phục tư tưởng tự mãn, bằng lòng với những gì đã làm; trái lại, phải có ý chí và quyết tâm cao hơn nữa, quyết vươn lên làm cho bản thân, gia đình và quê hương, đất nước giàu mạnh và tốt đẹp hơn, dẫn đầu cả nước. Trên cơ sở đổi mới về tư duy và nhận thức, vùng cần khẩn trương đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển. Chính phủ và các cơ quan ở Trung ương cần tăng cường phối hợp với các địa phương trong vùng sớm xây dựng, hoàn thiện, ban hành và triển khai thực hiện luật pháp, chính sách ưu tiên vượt trội, có tính đột phá cao cho phát triển vùng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, chú trọng và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng bộ máy tổ chức và cán bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Nghiêm túc thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, các cấp ủy và tổ chức đảng ở Trung ương và các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị ở các địa phương trong vùng cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, chương trình học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết; giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương trong vùng…

Với tinh thần cả nước vì đồng bằng sông Hồng; đồng bằng sông Hồng vươn lên cùng cả nước và vì cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp trong cả nước, đã đổi mới, nỗ lực phấn đấu rồi càng đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, quyết thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, tạo ra bước chuyển biến mới có tính đột phá trong việc phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bằng sông Hồng.

Tin: VĂN TOÁN; Ảnh: ĐĂNG KHOA

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 30/11/2022

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0.39%

Ngày 29/11, Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so tháng trước; tăng 4,56% so tháng 12/2021 và tăng 4,37% so cùng kỳ.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 8 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước, gồm: nhóm giao thông tăng 2,23% (chủ yếu do ảnh hưởng của ba đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước khiến giá xăng dầu tăng 5,83% so tháng trước); nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,97%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,26%; các nhóm may mặc, mũ nón, giày dép và nhóm hàng hóa, dịch vụ khác đều tăng 0,22%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,21%… Các nhóm giảm giá gồm giáo dục giảm 0,63%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,07%; bưu chính viễn thông giảm nhẹ 0,02%.

Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3,02% so cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tăng 2,38%, thấp hơn mức tăng 3,02% của CPI bình quân chung, phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 30/11/2022

Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 – 2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022 – 2025.

Theo đó, duy trì 195 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giai đoạn 2022 – 2025 (danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2022 – 2025).

Thực hiện cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 5 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025; giữ nguyên phần vốn nhà nước tại 126 doanh nghiệp.

21 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn 2022 – 2025.

Các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc: Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương và các doanh nghiệp chưa được quy định tại Quyết định này (không thuộc diện chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) thực hiện sắp xếp theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn trước ngày 29/11/2022 thì thực hiện như sau:

Đối với các doanh nghiệp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án cổ phần hóa, thoái vốn, cơ quan đại diện chủ sở hữu chủ động điều chỉnh lại tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ khi xây dựng Phương án theo Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 – 2025 ban hành kèm theo Quyết định này và báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để theo dõi, tổng hợp.

Đối với các doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án cổ phần hóa, thoái vốn thì thực hiện theo Phương án đã được phê duyệt và tiếp tục xây dựng phương án để thực hiện thoái vốn theo tỷ lệ quy định tại Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 – 2025 ban hành kèm theo Quyết định này.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 27/11/2022

Phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ 2.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ðỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: VOAA cần phát huy những việc làm tốt để thật sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của hội viên và những người sản xuất nông nghiệp. Các cơ quan, đơn vị cần lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng, vì tính bền vững của môi trường sinh thái và đa dạng sinh học với những cách làm sáng tạo, khoa học, bền bỉ. Suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, VOAA đã vận động hàng nghìn hội viên, có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các bộ, ngành và kết quả đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Hiện tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam khoảng 174.351ha, tăng 47% so với năm 2016. Có 17.174 đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ, 555 đơn vị chế biến và 60 doanh nghiệp xuất khẩu. Tại buổi lễ, VOAA đã trao cúp vàng, cúp bạc và bằng khen tặng các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/11/2022

Chủ tịch nước gửi Thư khen học sinh dũng cảm cứu người

Ngày 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có Thư khen gửi cháu Hoàng Mạnh Chiến, học sinh lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trong thư, Chủ tịch nước gửi lời khen ngợi cháu Hoàng Mạnh Chiến trên đường về nhà tại thành phố Cẩm Phả đã kịp thời kéo một người đàn ông gặp nạn ra khỏi đường ray khi đoàn tàu đang tiến đến gần, tránh được tai nạn thương tâm vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 26/11 vừa qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người, vô tư giúp đỡ người khác của cháu Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương; nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của cháu.

Gửi tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và một chiếc bút, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong cháu Hoàng Mạnh Chiến không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, trở thành công dân có tài, có đức, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

TUẤN ANH

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 29/11/2022

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hợp tác xã

Chuyển đổi số được xác định là “chìa khóa” tạo động lực cho kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phát triển nhanh và bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, tiến trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng, nhưng riêng tại khu vực HTX, còn chậm và thiếu chiến lược, hành động cụ thể. Ðiều này đòi hỏi các HTX phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số để thích nghi với tình hình.

Tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022, với chủ đề “Chuyển đổi số-Ðộng lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Chuyển đổi số sẽ là công cụ quan trọng để phát triển và chuyển đổi mô hình kinh tế HTX một cách linh hoạt, phù hợp, đạt hiệu quả cao, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực; góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động, gia tăng giá trị sản phẩm, giúp các HTX tiếp cận nhanh với thị trường và gắn với chuỗi giá trị”.

Kích hoạt “số hóa”

Theo số liệu từ Liên minh HTX Việt Nam, đến nay, cả nước có hơn 4.600 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chiếm 17% tổng số HTX; nhiều HTX đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong quản trị, xúc tiến thương mại; các Quỹ Tín dụng nhân dân ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, số HTX ứng dụng công nghệ cao còn thấp, với hơn 1.700 HTX.

HTX nông nghiệp mãng cầu Thạnh Tân (thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) là một trong số ít HTX nông nghiệp trên cả nước sớm chủ động ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động. Theo đó, HTX từng bước ứng dụng khoa học-công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý tại HTX. Sản phẩm chính của HTX là quả mãng cầu, được sản xuất theo quy trình chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 25,7ha và đang nhân rộng phát triển diện tích cho các thành viên, hướng đến sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Trong quá trình chăm sóc, HTX ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân, từ đó tiết kiệm chi phí, tăng năng suất. Trong khâu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, HTX đã thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị bay-Drone cho cây mãng cầu, nhằm thay thế và giảm ảnh hưởng đến sức khỏe cho nhân công tiếp xúc thuốc, tiết kiệm thời gian, chi phí, sử dụng linh hoạt trong điều kiện thời tiết thay đổi… được đánh giá hiệu quả cao. Ðáng chú ý, sản phẩm có mã QR giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất và thông tin dinh dưỡng của sản phẩm. Nhờ áp dụng công nghệ, minh bạch trong sản xuất mà các sản phẩm mãng cầu của HTX chinh phục được người tiêu dùng.

Tương tự, HTX chăn nuôi và dịch vụ Ðồng Tiến (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) cũng sớm gắn mã QR, tạo thương hiệu cho sản phẩm quả trứng vịt biển của HTX. Theo chia sẻ của Giám đốc Nguyễn Văn Hưởng, từ một HTX chỉ có 7 thành viên nuôi vịt biển đẻ trứng năm 2015, đến nay đã có 25 thành viên cung cấp trứng và thịt vịt biển an toàn cho nhiều địa phương trên cả nước. Ðể thực hiện mục tiêu xây dựng thương hiệu và chuỗi giá trị sản phẩm, HTX đã xác định sản xuất là khâu quan trọng nhất, mọi chiến lược phát triển thương hiệu có thành bại đều bắt đầu từ đây. HTX tổ chức hướng dẫn kỹ thuật sản xuất sản phẩm trứng vịt biển Ðồng Rui theo tiêu chuẩn VietGAP cho các hộ thành viên, mở ra một bước ngoặt quan trọng trong tập quán sản xuất chăn nuôi của người nông dân xã đảo Ðồng Rui. “Việc có thông tin truy xuất nguồn gốc đã phản ánh đầy đủ từ quá trình sản xuất của người nông dân đến việc phân phối sản phẩm, từ đó tạo niềm tin đối với các sản phẩm nông sản sạch. Chúng tôi sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, ưu tiên phát triển các ngành nghề phụ trợ để làm tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm mới. HTX sẽ liên kết với các đơn vị sản xuất để đa dạng hóa sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho chuỗi giá trị”-ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay.

Thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Chuyển đổi số được xác định là một trong những hướng đi quan trọng thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để các HTX có thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và quản lý hiệu quả.

Trong hai năm qua, Liên minh HTX Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát về tình hình ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và phục hồi của HTX. Cụ thể, năm 2021, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Tổ chức Oxfam của Anh triển khai khảo sát 153 HTX tại 3 tỉnh, thành phố nhằm đánh giá thực trạng, điểm mạnh, điểm yếu của các HTX nông nghiệp về khả năng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Năm 2022, cơ quan này phối hợp Viện Rosa – Luxemburg của Ðức khảo sát 160 HTX, 240 người lao động và thành viên tại 12 tỉnh, thành phố về tác động và khả năng phục hồi sau đại dịch Covid-19, trong đó có khảo sát về ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số. Các kết quả nghiên cứu cho thấy: Về nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, HTX đánh giá mức độ quan trọng của việc áp dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động quản lý điều hành như sử dụng máy vi tính, phần mềm kế toán, điện thoại thông minh, phần mềm bảo vệ, tuy nhiên mới áp dụng trong thực tế ở mức độ thấp. Về nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao trong sản xuất hiện tại được HTX đánh giá tương đối cao, trong khi thực tế áp dụng ở mức thấp. Tại một số HTX, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số mới được thực hiện thí điểm với quy mô nhỏ do chi phí đầu tư lớn so với tiềm lực tài chính hạn chế của HTX… Ðiều này phần nào cho thấy, từ nhận thức đến hành động trong tiến trình chuyển đổi số tại các HTX đang là một khoảng cách khá xa. Liên minh HTX Việt Nam và các tổ chức quốc tế khuyến nghị: Chuyển đổi số phải bắt đầu từ việc số hóa dữ liệu, qua đó các HTX cần có thiết bị cơ bản là máy vi tính kết nối Internet trong khi hiện nay nhiều HTX chưa có máy tính, hoặc có thì đã lạc hậu. Cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có thể xem xét trích một phần ngân sách kết hợp với các tổ chức quốc tế để hỗ trợ trang thiết bị cơ bản như máy vi tính cho những HTX cam kết thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động.

TS Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn chứng thêm số liệu: trong hơn 1.700 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì chỉ có 240 HTX sử dụng phần mềm quản lý và sản xuất thông minh, chiếm 1,5%; trong đó, các HTX này chỉ tập trung vào ứng dụng công nghệ tưới tiêu, hệ thống nhà lưới, dán tem truy xuất nguồn gốc. Còn ứng dụng chuyển đổi số vào khâu chế biến, quản lý HTX, kinh doanh sản phẩm chưa được chú trọng. “Ðiều này khiến nhiều HTX nông nghiệp rơi vào tình trạng không quản lý hiệu quả các nguồn lực và hạn chế sự tương tác giữa các tác nhân liên quan đến hệ sinh thái. Do vậy, để tháo gỡ những rào cản này, bên cạnh đầu tư công nghệ chế biến, chú trọng phát triển thị trường thì chuyển đổi số và áp dụng công nghệ thông tin được xem là giải pháp hiệu quả cho phát triển nông nghiệp Việt Nam nói chung và các HTX nông nghiệp nói riêng trong giai đoạn hiện nay”, TS Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định.

HỒNG ANH

Cần phát huy vai trò của các công ty công nghệ trong phát triển các giải pháp công nghệ phù hợp cho các HTX. Muốn thúc đẩy chuyển đổi số trong HTX nên cân nhắc xây dựng quan hệ đối tác lâu dài với các công ty công nghệ số, thay vì quan hệ hợp đồng ngắn hạn. Các giải pháp công nghệ số đều cần liên tục cải thiện và phát triển sau khi ra mắt chính thức thì mới đáp ứng được nhu cầu thay đổi liên tục của nhóm đối tượng đích cũng như những thay đổi mạnh mẽ của môi trường số.

Bà LÊ KIM THÁI –

Quản lý chương trình cao cấp tại Tổ chức Oxfam

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 29/11/2022

Hà Giang xây nhà mới tặng 6.700 hộ người có công, cựu chiến binh, hộ nghèo

Ngày 26/11, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở.

Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo được triển khai từ tháng 7/2019. Định mức hỗ trợ cho mỗi ngôi nhà là 60 triệu đồng và nguồn kinh phí hỗ trợ hoàn toàn là xã hội hóa.

Sau hơn 3 năm thực hiện, chương trình nhận được sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm ủng hộ và trợ giúp của đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các cá nhân, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên khắp cả nước.

Đến nay, tỉnh đã xây dựng được 6.700 ngôi nhà, trong đó 249 hộ gia đình chính sách người có công, 605 hộ cựu chiến binh nghèo, 2.086 hộ nghèo xã biên giới và 3.760 hộ nghèo xã nội địa.

Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình là hơn 400 tỷ; tổng số ngày công hỗ trợ các hộ xây dựng nhà ở là 341 nghìn ngày. Những ngôi nhà được xây dựng bảo đảm chất lượng, phù hợp với kiến trúc, văn hóa nhà ở truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chúc mừng tỉnh Hà Giang hoàn thành chương trình với số lượng nhà ở được xây dựng rất lớn, vượt xa so kế hoạch ban đầu. Để đạt được thành quả lớn, đầu tiên phải khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn, hợp lòng dân nên được người dân ủng hộ.

Cùng với đó là sự quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo thực hiện của lãnh đạo tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Tỉnh đã biết cách vận động cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp tiền, công lao động để thực hiện chương trình.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng tỉnh đã thực hiện thành công chương trình, coi đây là động lực, là kinh nghiệm để tỉnh triển khai tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình lớn của tỉnh, đưa Hà Giang thoát nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cảm ơn sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân trong và ngoài tỉnh đã đồng hành, ủng hộ kinh phí, công lao động thực hiện chương trình; mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo cuộc sống cho nhân dân.

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 27/11/2022

Cất bốc, hồi hương 49 hài cốt chiến sĩ LLVT cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia

Ngày 26/11, tại khu Di tích lịch sử Đoàn 125, khu phố Suối Râm, thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Campuchia đã tổ chức lễ cất bốc, hồi hương 49 hài cốt chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7 cho biết, Đoàn 125, đơn vị tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia (Quân đội Hoàng Gia Campuchia hiện nay) được thành lập do ngài Samdech Techo Hun Sen (Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia hiện nay) làm chỉ huy trưởng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, 49 chiến sĩ do bị thương, ốm đau đã từ trần được chôn cất tại thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ. Khu vực này, được Bộ Quốc phòng Việt Nam giao Quân khu 7, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành nghĩa trang, đầu tư, tôn tạo, nâng cấp thành khu Di tích lịch sử Đoàn 125 và được công nhận Di tích Lịch sử quốc gia năm 2012.

Thiếu tướng Du Trường Giang đề nghị, các lực lượng thực thi nhiệm vụ phải cẩn thận, tỉ mỉ, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cất bốc hồi hương 49 hài cốt chiến sĩ trở về Campuchia an toàn tuyệt đối.

Tại buổi lễ, Đại tướng Sao Sokha, Phó Tổng Tư lệnh Lục quân, Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol-pot, mang lại cuộc sống hòa bình, phát triển như hôm nay. Đồng thời, luôn quan tâm, chăm sóc, hương khói 49 hài cốt chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia và tạo thuận lợi để lễ cất bốc được diễn ra thuận lợi.

Trước đó, Thủ tướng Vương quốc Camphuchia Samdech Techo Hunsen có chủ trương hồi hương hài cốt 49 chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia tại nghĩa trang khu Di tích lịch sử Đoàn 125 về nước. Sau khi được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam, Bộ Quốc phòng hai nước đã trao đổi, thống nhất thực hiện.

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 27/11/2022

Phát triển bền vững ngành du lịch các nước Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa phối hợp Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức Hội thảo du lịch cộng đồng các nước Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanmar (CLMV) tại Luang Prabang, bắc Lào, địa điểm du lịch văn hóa và di sản nổi tiếng của “đất nước Triệu voi”.

Theo TTXVN, dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đại diện Trung tâm ASEAN-Nhật Bản, Tổ chức Phát triển khu vực đặc biệt Thái Lan (DASTA), các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp phát triển du lịch cộng đồng từ các nước CLMV.

Hội thảo nhằm xây dựng và tăng cường sự bền vững cho ngành du lịch của các nước CLMV. Các nhà quản lý du lịch từ khu vực công, các nhà doanh nghiệp du lịch đến từ các nước CLMV, các chuyên gia từ Nhật Bản, Thái Lan và các chuyên gia du lịch khu vực của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Lào đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn trong việc triển khai, phát triển các mô hình du lịch nổi bật của khu vực và của mỗi nước.

Tại hội thảo, mỗi quốc gia giới thiệu về mô hình phát triển du lịch cộng đồng điển hình của đất nước mình để cùng nhau trao đổi và rút kinh nghiệm, từ đó từng bước đưa loại hình du lịch cộng đồng ngày một phát triển. Các đại biểu tham dự tiến hành tập huấn lý thuyết và trên thực địa; tham quan thác Tad Kuangsi và các địa điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu tại tỉnh Luang Prabang.

Hội thảo cũng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và đại biểu về công tác tổ chức và dịch vụ tại mỗi địa điểm du lịch, qua đó góp phần xây dựng phương hướng phát triển mô hình du lịch kiểu mới cho các doanh nghiệp và khu vực công. Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thúc đẩy du lịch tiểu vùng Mê Công giai đoạn 2 và Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tài trợ cho hội thảo lần này.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/11/2022

Động lực để điện ảnh Việt Nam vươn tầm quốc tế

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 với chủ đề “Điện ảnh – nhân văn, thích ứng và phát triển” được tổ chức từ ngày 8/11 đến ngày 12/11 trong bầu không khí nồng nhiệt và hiếu khách của khán giả Thủ đô. Đây là sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đang dần phục hồi sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Sau sáu kỳ tổ chức, đến nay Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 tiếp tục khẳng định là một liên hoan phim trẻ, năng động, đã có những kinh nghiệm để tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, góp phần quảng bá điện ảnh Việt Nam và đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả Việt Nam. Cùng với quy mô và hình thức dần hoàn thiện, Liên hoan phim tạo được dấu ấn riêng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội thu hút hơn 800 đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự, 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ được chiếu trong năm ngày diễn ra Liên hoan phim, cùng nhiều hoạt động khác như: Hội thảo, triển lãm, chợ dự án sản xuất phim, chiếu phim ngoài trời, giao lưu nghệ sĩ đoàn làm phim với khán giả, tham quan Hà Nội…

Điểm nhấn quan trọng của Liên hoan chính là 123 bộ phim tham dự các chương trình: Phim dự thi, Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc, Phim Việt Nam đương đại… được trình chiếu ở các cụm rạp tại Hà Nội, Bắc Ninh và chương trình chiếu phim ngoài trời đã đem đến cho công chúng yêu điện ảnh một bữa tiệc phim đặc sắc. Nhiều phim tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 là những tác phẩm đã tham gia hoặc giành giải thưởng tại các liên hoan phim uy tín thế giới.

Đây cũng là cơ hội cho nhiều khán giả Thủ đô lần đầu được xem các bộ phim nổi bật của điện ảnh thế giới lần đầu ra mắt tại Việt Nam. Đề tài phim khá đa dạng (gia đình, tình yêu, lối sống, chiến tranh, hậu chiến, thiên nhiên, môi trường, khát vọng con người…) cùng sự đa dạng của thể loại phim (phim truyện, tài liệu, hoạt hình…) cho thấy bức tranh toàn cảnh của điện ảnh quốc tế và trong nước đã có sự đổi thay sau đại dịch Covid-19.

Với những chia sẻ thiết thực của các khách mời và đại biểu, hai cuộc Hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc” và “Điện ảnh – Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa” đã mở ra nhiều hướng tiếp cận mới cho điện ảnh Việt Nam và kỳ vọng điện ảnh Việt nắm bắt tốt để vươn xa.

Chợ dự án sản xuất phim (HANIFF 2022) cũng đã tìm ra những dự án xuất sắc để trao các giải thưởng xứng đáng nhằm khích lệ những nhà làm phim trẻ tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Năm nay, với chủ đề “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội”, hoạt động triển lãm tại Liên hoan phim đã giới thiệu hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống văn hóa, yêu chuộng hòa bình và ngày càng phát triển.

Ban Tổ chức đã trao 12 giải thưởng cho các bộ phim, diễn viên, đạo diễn xuất sắc. Trong đó, Giải Phim dài xuất sắc nhất được trao cho bộ phim “Paloma” của Brazil. Giải Phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về bộ phim “Khu rừng của Páo” của Việt Nam. Giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Hamid Reza Ghorbani phim “Ghép tủy” (Bone Marow) của Iran.

Giải Diễn viên nữ chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Kiki Sena, trong phim Paloma (Brazil). Giải Diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho dàn diễn viên của bộ phim Maariya (Srilanka) gồm: Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài được trao cho phim “Người phụ nữ trên tầng áp mái” (Woman on the Roof), phim của Ba Lan và Thụy Điển. Giải Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Surya Shahi, phim “Những bánh xe buýt” của Nepal.

Giải Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh châu Á (Netpac) được trao cho phim “Kẻ phản diện” của Philippines và phim “Ghép tủy” của Iran. Ban Tổ chức cũng trao giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong Chương trình Phim Việt Nam cho bộ phim “Bố già” (Việt Nam). Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen phim có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố cho Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh, đạo diễn bộ phim “Hoa nhài”- phim dài duy nhất của Việt Nam tham dự Liên hoan phim lần này.

Trong cuộc giao lưu thuộc khuôn khổ Liên hoan phim, nhà phê bình điện ảnh người Mỹ Mark Schilling, thành viên Ban Giám khảo Phim dài nhấn mạnh, nhìn chung, các bộ phim châu Á muốn tiếp cận thị trường quốc tế là rất khó và đó cũng luôn là nỗi trăn trở của các nhà làm phim. Ngành điện ảnh Mỹ vốn rất đặc thù, mang đậm tính nội địa cho nên có thể đó không phải là một thị trường để các nhà làm phim trẻ bắt đầu.

Dù vậy, vẫn có những ngoại lệ, chẳng hạn thể loại phim Hoạt hình có thể thu hẹp rào cản văn hóa giữa các quốc gia. Ông thẳng thắn chia sẻ, dù đã nghiên cứu sâu về điện ảnh châu Á, nhưng vẫn chưa biết nhiều về các bộ phim của Việt Nam cũng như điện ảnh Việt Nam.

Nhà phê bình điện ảnh, nhà sử học người Pháp Max Tessier trong vai trò thành viên Ban Giám khảo Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á tại Liên hoan phim chia sẻ, ông ấn tượng với bộ phim “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Theo ông, đó là một bộ phim hay, giản dị, đem lại nhiều cảm xúc. Đạo diễn Đặng Nhật Minh là người nhiều kinh nghiệm và phong cách làm phim của ông thường hướng tới những câu chuyện thường nhật, chú trọng vào từng nhân vật đời thường, khiến khán giả xúc động.

Điện ảnh luôn phản ánh sống động các khía cạnh của đời sống, xã hội từ đạo đức, nếp nghĩ, lối sống, ngôn ngữ, chữ viết, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật… qua đó, có những đóng góp tích cực trong quảng bá về giá trị văn hóa, di sản đến với công chúng, thúc đẩy du lịch phát triển. Đó là khẳng định chung của nhiều đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu tại hội thảo “Điện ảnh – Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa” trong khuôn khổ Liên hoan phim.

Các chuyên gia nhấn mạnh, thông qua các cách thức biểu đạt khác nhau, trong các tác phẩm điện ảnh, giá trị văn hóa di sản, cảnh quan thiên nhiên, ẩm thực được xuất hiện tự nhiên, tinh tế, sâu lắng, sống động, khơi gợi sự tò mò, khám phá và trải nghiệm của người xem. Điện ảnh các quốc gia châu Á như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản đã rất hiệu quả và đó là kinh nghiệm quý, là động lực để điện ảnh Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Mai Lữ

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 23/11/2022

Nhạc sĩ Trọng Bằng, người nghệ sĩ đa tài và quản lý giỏi

Trong khoảng vài năm trở lại đây, mỗi năm giới âm nhạc lại ngậm ngùi tiễn đưa những nhạc sĩ tài danh rời cõi tạm.

Đó là những nghệ sĩ có tâm, có tài, đã đồng hành cùng đất nước, dân tộc bằng âm nhạc, vượt qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc và góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhạc sĩ Trọng Bằng (trong ảnh) là một trong những người như thế.

Giáo sư, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Bằng sinh ngày 1/5/1931 tại Cao Bằng (quê gốc ở Gia Lâm, Hà Nội). Ông hoạt động âm nhạc từ rất sớm, khi còn là học sinh trung học trong những năm kháng chiến chống Pháp ở Liên khu IV (cũ). Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Văn khoa khóa I, ông tham gia công tác văn nghệ ở mặt trận Trung Lào, sau đó làm đội trưởng Đội Ca nhạc Đoàn Văn công nhân dân Trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

Nhạc sĩ Trọng Bằng là người Việt Nam đầu tiên được cử đi học và tốt nghiệp bằng đỏ tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên Xô trước đây, năm 1963). Về nước, ông làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam và là chỉ huy dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng hợp xướng nhạc vũ kịch Việt Nam. Năm 1969, ông tiếp tục làm nghiên cứu sinh cũng tại Nhạc viện Tchaikovsky. Năm 1975, ông được cử làm Phó Giám đốc kiêm Chỉ đạo Nghệ thuật Nhà hát Giao hưởng hợp xướng nhạc vũ kịch Việt Nam.

Từ năm 1978 đến 1984, ông là Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), kiêm Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng do chính ông được Bộ Văn hóa ủy nhiệm thành lập. Từ năm 1984 đến 1996, ông là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội. Đây là khoảng thời gian ông đã dành nhiều tâm huyết trong việc đổi mới giáo dục, mở rộng hợp tác quốc tế, góp phần quan trọng đưa Nhạc viện Hà Nội trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn có uy tín không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra quốc tế.

Khi nhạc sĩ Trọng Bằng về Hội Nhạc sĩ Việt Nam, với tư cách là Tổng Thư ký (nhiệm kỳ V và VI), là đại biểu Quốc hội khóa X, tôi có nhiều lần được phỏng vấn, trò chuyện trực tiếp cùng ông. Được tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ Trọng Bằng qua công việc và qua nhiều tác phẩm, tôi càng khâm phục sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của ông.

Trong lĩnh vực thanh nhạc, ông có những tác phẩm mang đậm khí phách và hồn thiêng sông núi như: Tình quê hương, Tây Bắc sáng lại, Nhịp máy khoan, Những dũng sĩ Núi Thành, Bài hát bên cầu phao, Trăng sáng trên tuyến đường, Bão nổi lên rồi, Pháo ta gầm, Bài ca người chiến sĩ công an nhân dân, Quê hương vang lên tiếng hát tự hào… Ở mảng khí nhạc, ông để lại dấu ấn trong lòng công chúng qua các tác phẩm tiêu biểu như: Vũ khúc viết cho cello và piano, ouverture Chào mừng (1986), giao hưởng thơ Người về đem tới ngày vui (1990), ouverture fantaisie Chào thiên niên kỷ mới (2000), hai tổ khúc hợp xướng Mùa xuân trên quê hương đổi mới (2002) và Trường ca Tây Bắc (2004). Bên cạnh đó, ông còn viết nhạc phim, nhạc múa, âm nhạc cho sân khấu…

Không chỉ là người sáng tác đa tài, một nhà quản lý giỏi, ông còn là một nhà giáo lỗi lạc với học hàm giáo sư, một nhà chỉ huy tài ba với danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Ông đã từng chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Moskva và Tashkent trong đợt “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên Xô” năm 1985; chỉ huy Dàn nhạc Electone ở Tokyo, Nhật Bản, mùa hè 1995… Nhiều nghệ sĩ tầm cỡ của các nước Pháp, Thụy Sĩ, Australia, Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Mỹ… đã đến Việt Nam biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát nhạc vũ kịch, Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Hà Nội dưới đũa chỉ huy của ông.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha xúc động nhớ lại: “Ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, bao người lính giải phóng áo quần còn lấm bụi trường chinh, chiếc mũ tai bèo khoác sau lưng đã rơi nước mắt khi nghe Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam từ Hà Nội vào Nhà hát Lớn Sài Gòn trình diễn Giao hưởng Định mệnh của L.V. Beethoven. Người chỉ huy dàn nhạc khi ấy chính là Trọng Bằng. Với năng lực chuyên môn, với trí nhớ tuyệt vời khi thuộc chừng 600 bản giao hưởng thế giới, Trọng Bằng là một nhạc trưởng chỉ huy giao hưởng đáng nể trọng”.

Với những đóng góp xuất sắc của mình, Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân, nhạc sĩ Trọng Bằng đã được Đảng và Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (2017) cho cụm tác phẩm: Người về đem tới niềm vui, Trường ca Tây Bắc – Điện Biên Phủ, Chào thiên niên kỷ mới. Chúng tôi là thế hệ hậu sinh, hiện đang được làm việc tại ngôi nhà Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nơi mà ông đã từng gắn bó và dành nhiều tâm huyết góp phần xây dựng Hội phát triển khi giữ cương vị Tổng Thư ký đồng thời là Trưởng ban biên tập Âm nhạc, Hội đồng Quốc gia biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam.

Ông cũng là một trong những lãnh đạo Hội nghĩ đến sự cần thiết phải có một trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc từ những năm 2002 và đã chỉ đạo thực hiện các thủ tục pháp lý để có một Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam lớn mạnh như hôm nay. Những gì ông để lại cho hậu thế thật đáng trân trọng.

Trần Lệ Chiến

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 20/11/2022

Bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước vừa hồng vừa chuyên

Nâng cao trình độ chuyên môn; năng động, có cách tiếp cận mới trong dạy và học; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ mang lại luồng gió mới với sức thuyết phục cao trong mỗi bài giảng, qua đó góp phần bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước vừa hồng vừa chuyên.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) diễn ra sáng 19/11 tại Hà Nội. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, mức phổ cập đã đạt 99,9%; cấp tiểu học 63/63 tỉnh thành đều đạt chất lượng phổ cập mức độ 2, trong đó 26 địa phương đạt mức độ 3. 63/63 tỉnh thành đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS cấp độ 1, một số địa phương đạt mức độ 2 và 3.

Hơn 60% trường mầm non và trường phổ thông đạt chuẩn Quốc gia. Uy tín và chất lượng giáo dục nước ta không ngừng được cải thiện và được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Theo Bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất năm 2021, giáo dục Việt Nam đứng thứ 59 trên thế giới (USNEWS). Việt Nam hiện được xếp vào nhóm 10 hệ thống giáo dục có sự đổi mới mạnh mẽ hàng đầu của thế giới.

Trong các Chương trình đánh giá học sinh quốc tế, lứa tuổi 15 (PISA), học sinh nước ta đều đạt kết quả ấn tượng, vượt qua mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic châu Á và quốc tế đều đoạt giải cao với nhiều huy chương, đặc biệt, đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic Toán học và khoa học quốc tế đều nằm ở top đầu.

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều trường đại học nằm trong top 500 các trường đại học tốt nhất châu Á và trong nhóm 1.000 các trường đại học tốt nhất thế giới, theo các bảng xếp hạng có uy tín trên thế giới. Thành tựu về giáo dục đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này là ngày hội của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, những người luôn hết mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả, được cả xã hội biết ơn và tôn vinh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tất cả tình cảm, sự tri ân sâu sắc, Thủ tướng thân ái gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục trên mọi miền Tổ quốc lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nêu rõ, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài là những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc ta; là một nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ Việt Nam, đạo đức Việt Nam, văn hóa và con người Việt Nam.

Mỗi người chúng ta đều nhớ những câu ca dao, tục ngữ về sự tôn trọng và biết ơn các thầy cô giáo: “Con ơi nhớ lấy câu này – Ơn cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên”; “Một kho vàng không bằng một nang chữ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – “Nhà giáo dục vĩ đại” khai sinh và đặt nền móng cho nền giáo dục Việt Nam mới luôn quan tâm xây dựng, phát triển nền giáo dục nước nhà. Người chỉ rõ nạn dốt là một trong ba thứ giặc, đồng thời khẳng định: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Trong công cuộc đổi mới, xác định giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách và đã đạt được những kết quả quan trọng về tư duy, nhận thức và tổ chức thực hiện; về cơ chế, chính sách đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chất lượng giáo dục phổ thông của nước ta những năm qua được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Hơn hai năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 nhưng nhiều mô hình, phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, nhất là dạy học trực tuyến đã được triển khai với tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”; tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng, được nhân dân ghi nhận, xã hội đánh giá cao.

Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp chúng ta tri ân hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước và biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo luôn cống hiến thầm lặng, bền bỉ cho sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai. Nhiều thầy cô đã vượt khó vươn lên, là tấm gương sáng về đạo đức, sự tận tụy, hy sinh, tâm huyết với nghề; có những thầy cô đã hiến dâng cả tuổi xuân, trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em học sinh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa, Thủ tướng bày tỏ sự kính trọng, tri ân sâu sắc tới các thế hệ thầy cô giáo trên cả nước, những người gánh vác sự nghiệp trồng người hết sức cao cả.

Thủ tướng nêu rõ, Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều cơ hội, vận hội, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thử thách mới.

Sự nghiệp giáo dục đào tạo của chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, tồn tại cần sớm khắc phục và những thách thức cần vượt qua.

Đại hội XIII của Đảng xác định: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài…”; “Tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế…”; “Gắn giáo dục tri thức, đạo đức, thẩm mỹ, kỹ năng sống với giáo dục thể chất, nâng cao tầm vóc con người Việt Nam”.

Để đạt được những mục tiêu này, cần xác định rõ, giáo dục đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Phát triển giáo dục và đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Giáo dục và đào tạo phải gắn với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; với tiến bộ khoa học và công nghệ; phù hợp với quy luật khách quan.

Vì vậy, Thủ tướng chia sẻ quan tâm và lưu ý một số nội dung sau:

Đối với đội ngũ nhà giáo, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Học trò tốt hay xấu là do thầy giáo, cô giáo tốt hay xấu”. Mỗi thầy, cô giáo phải xem nhiệm vụ giáo dục là cao cả, đặt toàn bộ tâm huyết, lương tâm, sự hiểu biết sâu sắc và trách nhiệm vào công việc với phương châm xuyên suốt là lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường làm nền tảng, thầy cô giáo làm động lực; là người truyền cảm hứng, tạo động lực, lòng yêu nước; chấp nhận sự khác biệt, tôn trọng sự đa dạng, phát huy cao nhất sở trường, năng khiếu của mỗi học sinh, tất cả vì học sinh thân yêu, ví sự nghiệp giáo dục cao cả của chúng ta.

Thủ tướng mong rằng các thầy cô luôn đề cao ý thức rèn đức-luyện tài, yêu nghề-yêu người; không ngừng học tập, tu dưỡng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn; năng động, sáng tạo, linh hoạt, có cách tiếp cận mới trong dạy và học; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, mang lại luồng gió mới, sinh khí với sức thuyết phục cao trong mỗi bài giảng, qua đó góp phần bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước vừa hồng vừa chuyên với tinh thần “Yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu”.

Đẩy mạnh xây dựng và triển khai có hiệu quả mô hình “Trường học An toàn-Thân thiện-Bình đẳng”, phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa thầy với thầy, thầy với trò, giữa thầy với phụ huynh học sinh.

Các thầy cô phải là tấm gương sáng cho học sinh về tình yêu thương, sẻ chia và trách nhiệm; về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; về khát vọng cống hiến, nỗ lực vượt khó; về đạo đức, tác phong, lối sống, tính nhân văn, nhân ái, tinh thần đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương…

Bên cạnh đó, các thầy, các cô phải như người cha, người mẹ thứ hai, thường xuyên quan tâm tới tâm, sinh lý, nguyện vọng chính đáng của các cháu; khơi gợi, bồi đắp, hun đúc, trao truyền cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, các giá trị chân-thiện-mỹ, tinh hoa văn hoá dân tộc và nhân loại, góp phần hình thành những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, năng lực sáng tạo của học sinh phù hợp với sự phát triển của đất nước và tiến bộ xã hội trong điều kiện mới.

Đối với phụ huynh và học sinh, tất cả chúng ta đều muốn dành sự tri ân và biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo. Từ xa xưa, cha ông ta có câu: “Muốn qua sông thì bắc cầu kiều – Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” để nhắn nhủ chúng ta phải luôn tôn trọng, quan tâm, chia sẻ, đồng hành với thầy cô; đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng dạy dỗ các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt cho xã hội. Đối với các em học sinh, tôi mong rằng, các em hiểu được tình cảm, sự hy sinh, vất vả, cống hiến hết mình của các thầy cô để cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn đức, luyện tài, nâng tầm tri thức để mang lại niềm vui, tự hào, hạnh phúc cho các thầy cô.

Đối với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục-đào tạo, nhất là Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Ban hành và triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 theo hướng xây dựng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời, công bằng và bình đẳng, chuẩn hóa, hiện đại, xã hội hóa và hội nhập quốc tế; phát huy tối đa năng lực, phẩm chất, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, phát triển toàn diện con người Việt Nam.

Thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030; phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, hội nhập; chú trọng cả quy mô, cơ cấu, chất lượng đào tạo; bám sát nhu cầu của thị trường lao động gắn với việc làm, an sinh xã hội và phát triển bền vững, bao trùm; thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến đội ngũ giáo viên phù hợp với thực tiễn, tương xứng với lao động đặc thù của nhà giáo. Chăm lo tốt nhất cả về vật chất và tinh thần, nhất là cho giáo viên mầm non, giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giáo viên giảng dạy các ngành nghề đặc thù, nặng nhọc, độc hại…, để đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác và cống hiến. Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát, sửa đổi quy định về phụ cấp ưu đãi giáo viên phù hợp và cân đối chung với các ngành nghề khác.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhà giáo là chuyên gia đầu ngành ở các trường đại học, viện nghiên cứu và cán bộ quản lý giáo dục, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên trong thời gian tới. Sớm có giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non. Tuyển dụng đủ số lượng, cơ cấu và bảo đảm chất lượng đội ngũ giáo viên. Xây dựng chính sách thu hút người giỏi vào học ngành sư phạm.

Hoàn thiện cơ chế chính sách, triển khai tự chủ giáo dục theo lộ trình nhưng vẫn phải bảo đảm để tất mọi người đều có quyền tiếp cận với nền giáo dục ưu việt của nước nhà, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tích cực đổi mới sáng tạo. Tăng cường hội nhập quốc tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thực hiện quản trị trường học theo hướng hiện đại, thông minh. Phát huy dân chủ, vai trò, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo trong xây dựng và phát triển nhà trường. Chú ý bảo đảm an ninh, an toàn, xây dựng môi trường văn hóa, phòng chống bạo lực trong học đường.

Các bộ, ban, ngành, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục dành cho ngành giáo dục sự quan tâm sâu sắc, sự hỗ trợ hiệu quả, thiết thực hơn nữa. Tập trung và huy động các nguồn lực đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất trường học, điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học, giải quyết tình trạng thiếu trường học, nhất là ở các khu công nghiệp và thành phố lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và vùng khó khăn.

Thủ tướng nhấn mạnh, tại sự kiện này, tất cả chúng ta đều muốn dành tình cảm, sự biết ơn, lời chúc, nụ cười, những đóa hoa tươi thắm nhất đến tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc của chúng ta. Các thầy cô đã, đang và sẽ mãi là tấm gương, là người gieo mầm, là người chăm sóc, là người nuôi dưỡng những hạt giống tâm hồn, để những hạt mầm của đạo đức, nhân cách, tri thức, sự tử tế… luôn tỏa sáng, để xã hội ngày càng tốt đẹp, đất nước Việt Nam “Sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Thủ tướng tin tưởng rằng với nỗ lực lớn hơn, quyết tâm cao hơn, nhiệt huyết nhiều hơn, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm hơn, đội ngũ các nhà giáo sẽ khắc phục mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu trở thành người thầy giáo tốt, thực sự là hình mẫu cho người học, để nghề dạy học luôn được tôn vinh, góp phần quan trọng cùng nhân dân cả nước xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục và đạo.

Tin: THANH GIANG, THÚY QUỲNH; Ảnh: TRẦN HẢI

 • Trang 7 báo Nhân Dân ngày 26/11/2022

Khởi tố nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mai Châu

Ngày 25/11, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình vừa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình). Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu Hà Công Thẻ và các bị can có liên quan.

Các bị can khác gồm Hà Công Pình, sinh năm 1958, thường trú tại Xã Chiềng Châu, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Khà Văn Thảnh, sinh năm 1975, thường trú tại thị trấn Mai Châu, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Trần Ngọc Sơn, sinh năm 1964, thường trú tại thị trấn Mai Châu, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình phê chuẩn. Hiện vụ án đang được điều tra theo quy định của pháp luật.

Qua xác minh phản ánh của quần chúng nhân dân xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu xác định: Năm 2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường UBND huyện Mai Châu đã tham mưu cho ông Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu ký, ban hành quyết định thu hồi 1.543.060m2 đất nông nghiệp tại xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, không thuộc các trường hợp thu hồi đất theo Điều 61, Điều 62, khoản 1 Điều 64, khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai năm 2013.

Ông Hà Công Thẻ cũng ký, ban hành quyết định cho thuê 2.385.000m2 đất (gồm cả 831.705m2 đất rừng phòng hộ), để thực hiện dự án “Trồng rừng gắn với phát triển kinh tế đa dạng và du lịch nông nghiệp bền vững”.

Việc này đã vi phạm quy định về điều kiện, đối tượng, thẩm quyền cho thuê đất rừng thuộc khu vực được kết hợp với kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái-môi trường dưới tán rừng theo quy định tại khoản 1 Điều 58, khoản 2 Điều 59, khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai năm 2013.

Việc làm trên của một số cá nhân thuộc UBND huyện Mai Châu đã gây bức xúc trong nhân dân.

Trần Hảo

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 25/11/2022

Tuyên án nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng phạm

Ngày 24/11, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu thuốc để phòng, chống dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật và lời khai nhận tội tại phiên tòa phù hợp các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng với tội danh trên, bị cáo Dương Huy Liệu, nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế bị tuyên phạt 24 tháng tù (hưởng án treo); Phạm Thị Minh Nga (nguyên chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế) bị tuyên phạt 15 tháng tù (hưởng án treo); bị cáo Nguyễn Nam Liên, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, nguyên Phó Trưởng ban Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế bị tuyên phạt 24 tháng tù và bị cáo Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phải nhận 30 tháng tù.

Với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Lương Văn Hóa, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị tuyên phạt 9 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị tuyên phạt 6 năm tù và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, nguyên Giám đốc chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị tuyên phạt 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên buộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long phải bồi thường cho Bộ Y tế số tiền hơn 3,8 triệu USD, tương đương 61 tỷ đồng.

 

Advertisement

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d người thích bài này: