Pham Ton’s Blog

Tháng Mười 2, 2021

Trên quê hương yêu dấu (kỳ 1 tháng 10 năm 2021)

Filed under: Ý kiến — phamquynh @ 2:32 chiều

Blog PhamTon năm thứ mười ba, kỳ 2 tháng 9 năm 2021.

TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 27/9/2021

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam – Campuchia – Lào

Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam – Campuchia – Lào. 

Tại Cuộc gặp, ba nhà lãnh đạo của ba đảng đã đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc gặp; thông báo cho nhau về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước, trong đó có công tác Đảng, phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ba nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình hợp tác trong thời gian qua; thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới; cùng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa ba đảng, ba nước.

Ba nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực; phát huy hiệu quả các cơ chế hiện nay và tiếp tục trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân ba nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 26/9/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ bàn giao vắc-xin

Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Hoa Kỳ.

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải và Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang thay mặt đoàn cùng với Đại sứ Cuba tại Việt Nam đã bàn giao tượng trưng vaccine Abdala, máy thở và các thiết bị, vật tư y tế tới Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến.

Phát biểu ý kiến tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định chuyến công tác mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, đạt được tất cả mục tiêu đề ra và mang lại kết quả tổng hợp, toàn diện, trên tất cả các phương diện, cả về chương trình và nội dung, trên cả bình diện ngoại giao song phương và đa phương, trên kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân, trên cả ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và công tác kiều bào, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việc tiếp nhận một khối lượng lớn vaccine từ Cuba, thiết bị và vật tư y tế từ các nước, các đối tác Hoa Kỳ và từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã thể hiện nỗ lực cao nhất của Chủ tịch nước và đoàn công tác, là minh chứng sinh động cho quyết tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài dành mọi nguồn lực để đất nước vượt qua đại dịch, sớm phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/9/2021

Củng cố hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị củng cố hợp tác thực chất trong các lĩnh vực để đây trở thành nền tảng vật chất, là động lực cho sự phát triển của hai nước

Ngày 24-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đề nghị củng cố hợp tác thực chất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong suốt 100 năm qua và đánh giá cao thành công của Trung Quốc về kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội.

Tổng Bí thư chúc mừng 72 năm Quốc khánh Trung Quốc và bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với ông Tập Cận Bình là hạt nhân sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống quốc tế và giao lưu, hợp tác giữa hai nước, song quan hệ hai Đảng, hai nước Việt – Trung tiếp tục duy trì đà phát triển. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và mong muốn hai bên tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc triển khai hợp tác phòng chống Covid-19 và phục hồi, phát triển sau đại dịch Covid-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và nhấn mạnh việc phát huy quan hệ chính trị, trong đó có việc tăng cường trao đổi ở cấp cao, các bộ, ngành, địa phương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị củng cố hợp tác thực chất trong các lĩnh vực để đây trở thành nền tảng vật chất, là động lực cho sự phát triển của hai nước.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã đạt được, triển khai các thỏa thuận tự do thương mại và kinh tế biên mậu; đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện để thương mại hai nước phát triển cân bằng hơn, đẩy nhanh thủ tục cấp phép nhập khẩu chính ngạch một số nông sản có thế mạnh của Việt Nam, tăng cường đầu tư những dự án lớn, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, đồng thời phối hợp giải quyết một số khó khăn, vướng mắc; tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân các cấp, dưới các hình thức khác nhau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ về quản lý, bảo vệ biên giới, thực hiện nghiêm túc các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền giữa hai nước, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Hai bên tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trên biển, thúc đẩy bàn bạc, thương lượng về tiến hành phân định và triển khai hợp tác, xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển, phối hợp hiệu quả, cùng ASEAN tích cực nỗ lực đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam. Ông Tập Cận Bình cảm ơn Việt Nam đã phối hợp với Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động chúc mừng nhân dịp 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc; cảm ơn và đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng và nhận lời tham dự, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, bày tỏ ủng hộ Đảng và nhân dân Việt Nam đi theo con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện của đất nước, ủng hộ Việt Nam chiến thắng dịch bệnh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định phía Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam; mong muốn và sẵn sàng cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội; nhất trí về việc tăng cường trao đổi cấp cao, đi sâu hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai bên cần duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc các cấp, các ngành và địa phương thông qua các hình thức linh hoạt, đẩy nhanh kết nối chiến lược, hình thành các điểm sáng mới trong hợp tác giữa hai nước.

Dương Ngọc

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 25/9/2021

Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Ngày 22/9, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Trước đó, ngày 28/7/2021, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Trong đó nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, giám sát phải kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung; phải chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ khi còn mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng…

Có thể thấy rõ, quan điểm về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung của đất nước, của nhân dân được Đảng ta khẳng định và quan tâm cụ thể hơn. Với những chủ trương quan trọng nêu trên, việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người cán bộ làm việc hăng say, cống hiến hết mình cho đất nước, cơ quan, đơn vị đang được đặt thành nhiệm vụ rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của thực tế cuộc sống, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Quy định số 22 cho chúng ta thấy, Đảng ta khẳng định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, trong đó nhấn mạnh công tác này không phải chỉ phát hiện những sai phạm mà còn phải đặc biệt quan tâm việc phát hiện những nhân tố tích cực, con người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của đất nước, cơ quan, đơn vị, tập thể. Nội dung này sẽ trở thành một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của công tác kiểm tra, giám sát, qua đó góp phần phát hiện những cán bộ có năng lực, có đạo đức, tâm huyết, trách nhiệm, từ đó kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ người cán bộ đó trong quá trình đổi mới.

Một nội dung cần được quan tâm là làm thế nào đồng hành cùng những cán bộ mạnh dạn đổi mới nhưng cũng phải vượt qua được những rào cản, quy định, vướng mắc trong thực tế mà không dẫn đến những vi phạm, không sai lầm. Đó là nền tảng, là cơ sở quan trọng giúp mỗi người cán bộ có thêm điều kiện đạt được thành công trong quá trình đổi mới, sáng tạo với động cơ trong sáng, tinh thần trách nhiệm vì sự nghiệp chung.

Thực tế cũng cho thấy, có những cán bộ có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhưng đã gặp phải những rào cản không nhỏ trong quá trình triển khai. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực tế này là còn có những quy định của pháp luật chưa theo kịp cuộc sống, chưa kịp điều chỉnh những khúc mắc, bất cập đang đặt ra trong thực tiễn. Vì vậy, người cán bộ trong quá trình đổi mới, sáng tạo, có khi, có lúc, có thời điểm vô tình “vượt rào”. Từ đó, có thể mắc phải sai phạm, sai lầm trong quá trình quản lý, điều hành, tổ chức công việc.

Khi gặp vấn đề nêu trên trong quá trình triển khai công tác kiểm tra, giám sát, các cơ quan cùng cán bộ chức năng cần phân tích, nhìn nhận chính xác, khách quan thực trạng để thấy được những yếu tố tích cực trong đổi mới, sáng tạo, từ đó góp ý cho người thực hiện, cũng như đề xuất với các cơ quan, tổ chức thực hiện bổ sung, sửa đổi cơ chế, chính sách kịp thời, phù hợp. Quan trọng hơn, cần góp phần cùng các cơ quan chức năng bảo vệ, phát triển và nhân rộng mô hình đó rộng rãi trong thực tế xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu quan trọng nêu trên, rất cần sự công tâm, trách nhiệm của người làm công tác kiểm tra, giám sát. Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất cần phải tập trung xem xét là việc “vượt rào” đó như thế nào, có xuất phát từ động cơ mang tính cá nhân, lợi ích nhóm hay không, có gây thiệt hại hay không? Bởi những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung trong nhiều thời điểm có ảnh hưởng quyết định tới công việc đã phải đưa ra các quyết định cụ thể. Việc “vượt rào” vì lợi ích chung, có động cơ trong sáng, không gây thiệt hại… rất cần được xem xét thấu đáo để có biện pháp chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ.

Ở đây, công tác kiểm tra, giám sát cần được thực hiện thật sự công tâm, công bằng, người làm công tác kiểm tra phải xem xét một cách thấu tình, đạt lý. Làm tốt vấn đề này trên các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, chúng ta sẽ thực hiện có hiệu quả Kết luận 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung cũng như Quy định số 22 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng…

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 23/9/2021

Chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo do Bộ Chính trị thành lập, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc chỉ đạo, phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong phạm vi cả nước.

Ngày 16/9/2021, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ký ban hành Quy định số 32-QĐ/TW quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thay thế Quy định số 211-QĐ/TW ngày 25/12/2019 của Bộ Chính trị khoá XII về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, Quy định gồm 4 Chương 17 Điều quy định rõ về chức năng, phạm vi chỉ đạo, nguyên tắc, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc và quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (viết tắt là Ban Chỉ đạo); áp dụng đối với Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo (viết tắt là Cơ quan Thường trực) và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Theo Quy định, Ban Chỉ đạo do Bộ Chính trị thành lập, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc chỉ đạo, phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong phạm vi cả nước.

Phạm vi chỉ đạo của Ban chỉ đạo: Chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; phòng, chống tiêu cực, trọng tâm là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của các tổ chức trong hệ thống chính trị trong phạm vi cả nước.

Trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng hoặc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; các vụ án, vụ việc tiêu cực khác ngoài tham nhũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, phẩm chất đạo đức, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ (gọi chung hai loại vụ án, vụ việc này là vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm).

Ban Chỉ đạo chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Ban Chỉ đạo làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ; tập thể thảo luận, Trưởng ban kết luận và chỉ đạo thực hiện.

Ban Chỉ đạo hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; tuân thủ quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tôn trọng, không làm cản trở hoạt động bình thường và không làm thay nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị và người có thẩm quyền trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

7 nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo

 1. Tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định chủ trương, định hướng về cơ chế, chính sách, pháp luật, giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 2. Chỉ đạo, đôn đốc, điều hoà phối hợp, kiểm tra, giám sát các cấp uỷ, tổ chức đảng trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 3. Chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương thông qua hoạt động thuộc phạm vi trách nhiệm của mình làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tham nhũng, tiêu cực; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật đế kiến nghị, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người có thẩm quyền thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục.
 4. Chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát cấp uỷ, tổ chức đảng và các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
 5. Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và cấp uỷ viên, đảng viên có thẩm quyền trong xử lý khiếu nại, tố cáo về hành vi tham nhũng, tiêu cực và xử lý thông tin về vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực do các cá nhân, tổ chức phát hiện, cung cấp, kiến nghị.
 6. Chỉ đạo tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; định hướng cung cấp thông tin về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chỉ đạo xử lý vi phạm quy định về quản lý, cung cấp thông tin về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những hành vi lợi dụng việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây mất đoàn kết nội bộ.
 7. Tổ chức sơ kết, tổng kết và định kỳ hoặc đột xuất báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo.

Quyền hạn của Ban Chỉ đạo

Yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương, cơ quan, tổ chức, đơn vi, người có thẩm quyền báo cáo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực; về giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý thông tin về hành vi tham nhũng, tiêu cực; thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền lãnh đạo, quản lý.

Yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực; chỉ đạo xem xét lại việc kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, xử lý khi có căn cứ cho rằng việc kết luận, xử lý chưa khách quan, chính xác, nghiêm minh.

Yêu cầu các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án kết luận, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Trực tiếp chỉ đạo về chủ trương xử lý đối với một số vụ án, vụ việc cụ thể hoặc yêu cầu cơ quan tổ chức và người có thẩm quyền xem xét lại việc giải quyết hoặc giải quyết lại nhằm bảo đảm việc xử lý nghiêm minh, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thành lập các ban chỉ đạo xử lý vụ án, vụ việc để trực tiếp chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

 1. Kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định hoặc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước khi có căn cứ cho rằng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng, vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng, tiêu cực hoặc có hành vi cản trở, gây khó khăn đối với hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 2. Yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, nếu phát hiện vi phạm liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp uỷ các cấp quản lý thì báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo, cấp uỷ quản lý cán bộ để kịp thời chỉ đạo xử lý; đồng thời chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, uỷ ban kiểm tra thuộc cấp uỷ quản lý cán bộ để kiểm tra, xử lý theo quy định của Đảng. Trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, thi hành án, nếu phát hiện sai phạm có dấu hiệu tội phạm thì kịp thời chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền, không chờ đến khi kết thúc mới chuyển.
 3. Trực tiếp làm việc với cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; khi cần thiết, được sử dụng bộ máy tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức và phương tiện của các cơ quan, tổ chức có liên quan để phục vụ nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo…/.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 22/9/2021

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

 1. Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Fidel Castro Ruz, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam Nông Ðức Mạnh đã thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 1 đến ngày 3-6-2007.
 2. Trong cuộc hội đàm quan trọng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Chủ tịch Fidel Castro một lần nữa khẳng định những tình cảm sâu sắc của quan hệ hữu nghị đặc biệt và tình đoàn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã trở thành biểu tượng của thời đại chúng ta.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã hội đàm với Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba Raul Castro Ruz. Trong bầu không khí hiểu biết lẫn nhau, tin cậy và thắm tình đồng chí anh em, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi Ðảng, mỗi nước và trao đổi ý kiến về quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

 1. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà hai Ðảng và nhân dân hai nước Việt Nam, Cuba đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Hai bên tự hào về truyền thống đoàn kết của quan hệ giữa hai Ðảng và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba; khẳng định quyết tâm tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội, hợp tác và phát triển ở Ðông – Nam Á, Mỹ la-tinh và trên thế giới.
 2. Phía Việt Nam khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh đòi Mỹ chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận và các hành động, kế hoạch can thiệp và gây mất ổn định chống Cuba, đòi công lý cho năm thanh niên Cuba đang bị giam giữ tại Mỹ và đòi đưa ra xét xử tên khủng bố khét tiếng Luís Posada Carriles. Phía Cuba khẳng định mong muốn và tin tưởng vững chắc rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
 3. Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai Ðảng, hai Nhà nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng hợp tác kinh tế, tiếp tục hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tăng cường giáo dục thế hệ trẻ hai nước về tình đoàn kết và tình anh em Việt Nam – Cuba.
 4. Hai bên thống nhất cùng nỗ lực thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như triển khai các sáng kiến về hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao, phát thanh, truyền hình, xây dựng và các lĩnh vực khác trên cơ sở khai thác tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Hai bên khẳng định vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba như công cụ thích hợp để tìm hiểu, đánh giá và thông qua những dự án hợp tác trọng điểm, trong đó có các dự án về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên đất liền và tại vùng Vịnh Mê-hi-cô; thiết kế và trợ giúp kỹ thuật cho Trung tâm công nghệ sinh học tại Việt Nam và giai đoạn ba của dự án Phát triển trồng lúa hộ gia đình.

 1. Hai bên chia sẻ lập trường thống nhất về nhiều vấn đề quốc tế; hoàn toàn ủng hộ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của nhau; nhất trí cho rằng, mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết thông qua đàm phán, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của các dân tộc và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, không dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai bên nhấn mạnh rằng, các vấn đề bức xúc mà phần lớn nhân loại đang phải hứng chịu như đói nghèo, mù chữ, thiếu dịch vụ y tế, thất nghiệp và phân biệt đối xử, cùng với nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự suy thoái nhanh môi truờng đòi hỏi phải có sự hợp tác giữa các quốc gia mới có thể giải quyết được. Hai bên khẳng định tích cực tham gia cùng nhân dân thế giới đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển bền vững và tiến bộ xã hội, cho một trật tự thế giới mới công bằng và dân chủ hơn.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết cải tổ Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo hướng dân chủ hơn, bảo đảm quyền lợi của tất cả các nước thành viên, tăng cường vai trò chủ đạo của Liên hợp quốc trong các công việc của thế giới và ngăn chặn mọi mưu toan và hành động trái với Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế. Cuba ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009.

Hai bên khẳng định sẵn sàng đóng góp vào việc tăng cường và thúc đẩy Phong trào Không liên kết, mà hiện Cuba là Chủ tịch, để Phong trào này có thể thực hiện được những khát vọng và ý chí của các nước thành viên, đại diện cho phần lớn nhân loại.

Hai bên nhận thấy, trong cuộc đấu tranh chống lại sự thống trị của mô hình tự do mới được áp đặt trên thế giới trong mấy thập kỷ qua, đã xuất hiện các phong trào quần chúng và xã hội mạnh mẽ ở Mỹ la-tinh – Caribe và các chính phủ cam kết thực hiện những khát vọng công lý của nhân dân và quyết tâm thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực, tăng cường hợp tác cùng phát triển, mà Giải pháp Bô-li-va cho châu Mỹ là một thí dụ hùng hồn.

Hai bên nhận thấy các quá trình hội nhập ở châu Á có những bước tiến quan trọng, góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

 1. Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; coi đây là sự kiện trọng đại, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước anh em Việt Nam và Cuba ngày càng bền chặt, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở hai khu vực và trên thế giới.
 2. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh chân thành cảm ơn Ðảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Tổng Bí thư và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí anh em. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã trân trọng mời các đồng chí Bí thư thứ nhất Fidel Castro Ruz và Bí thư thứ hai Raul Castro Ruz sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Hai đồng chí đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.
 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 21/9/2021

Giám sát chuyên đề về khiếu nại, tố cáo trên cả nước

Sáng 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Nhằm đổi mới cách thức tổ chức phiên họp, trên cơ sở tài liệu các cơ quan đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại phiên họp, các cơ quan trình không trình bày các báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành thời gian cho các cơ quan thẩm định trình bày báo cáo thẩm tra.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đọc báo cáo (tóm tắt) thẩm tra các báo cáo công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và Báo cáo (tóm tắt) thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, năm 2021, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trong hệ thống chính trị, ngành Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các cơ quan của Chính phủ đã có nhiều chuyển biến trên các mặt công tác và nhiều lĩnh vực, nhiều số liệu tốt hơn so với năm trước. Do vậy, các báo cáo đủ điều kiện để tiếp thu và hoàn chỉnh thêm để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Thứ trưởng Công an Trần Quốc Tỏ, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ thêm vấn đề đại biểu nêu.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao được chuẩn bị cụ thể, sâu sắc và có nhiều đổi mới. Trong đó, 2 báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có rất nhiều thông tin với những ý kiến sâu sắc, thẳng thắn.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý cần làm rõ, sâu sắc hơn một số vấn đề cơ bản sau: về tác động từ bối cảnh chung của đất nước trong năm qua tới hoạt động của các ngành, các lĩnh vực đã nêu trong báo cáo; về kết quả, hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan, rút ra những bài học kinh nghiệm trong thời gian tới; những kết quả tốt cũng như những vấn đề cần khắc phục trong công tác phối hợp giữa các ngành; cập nhật thêm số liệu cho đủ 12 tháng (từ ngày 1/8 đến hết 30/9 đủ 12 tháng) để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 2.

Thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan cần làm rõ thêm các giải pháp để phát huy những ưu điểm trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời khắc phục những hạn chế, làm rõ thêm xu hướng xuất hiện một số các vụ vi phạm pháp luật mới để có biện pháp xử lý; cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, trong đó quan tâm đến vấn đề sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, các kiến nghị cụ thể với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ, đào tạo lại những cán bộ chuyên sâu đáp ứng yêu cầu hội nhập, phát triển trong thời gian tới, gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng kỹ thuật số, xây dựng cơ sở dữ liệu. Ngành Tòa án cũng phối hợp các cơ quan để nâng cao chất lượng đào tạo hội thẩm nhân dân.

Sau phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra hoàn chỉnh báo cáo để trình Quốc hội nghiên cứu.

Buổi chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2021.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo (tóm tắt) thẩm tra báo cáo của Chính phủ; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày báo cáo (tóm tắt) thẩm tra các báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tại phiên họp, các ý kiến đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, ngành tòa án, ngành kiểm sát trong năm 2021 và cho rằng, những kết quả tích cực đạt được trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của hệ thống hành chính, hệ thống tư pháp đã góp phần ổn định trật tự xã hội, phục vụ thành công các sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Đồng thời, đánh giá các cơ quan đã chuẩn bị báo cáo rất cụ thể, sâu sắc, với nhiều số liệu, thể hiện những nội dung đổi mới và có so sánh so với các năm trước. Bên cạnh đó, các báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội rất chi tiết, đầy đủ, thẳng thắn, tập trung phân tích tình hình và đề ra các kiến nghị cụ thể cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

Các báo cáo cho thấy, tình hình khiếu nại, tố cáo trên cả nước số liệu có tăng, có giảm, công tác giải quyết cũng có những mặt tốt lên, có mặt còn chưa đạt chỉ tiêu đề ra; trong các khiếu nại, tố cáo cũng có khiếu nại, tố cáo đúng, có khiếu nại, tố cáo sai, có đúng một phần, có sai một phần. Do đó, đề nghị các cơ quan tiếp tục bổ sung số liệu, hoàn thiện báo cáo cho đầy đủ.

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các cơ quan, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu tiếp thu, giải trình.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, trong thời gian tới sẽ tiến hành giám sát chuyên đề về khiếu nại, tố cáo trong cả nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp thu ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến nêu trong báo cáo thẩm tra, làm rõ các báo cáo để trình Quốc hội xem xét.

Trong đó, cần thể hiện đúng tinh thần: nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng tình hình, nhận diện đúng vấn đề và làm rõ các số liệu của năm, có so sánh với các năm trước để thấy được bản chất của vấn đề, những việc tăng lên, giảm đi và các nguyên nhân cụ thể, cái gì do dịch bệnh Covid-19, cái gì do thể chế, do tổ chức thực hiện, do công tác phối hợp, do chế tài chưa nghiêm, chưa đồng bộ và đề ra các giải pháp phải căn cơ, khả thi, tạo được chuyển biến mới trong thời gian tới.

Các số liệu đưa ra phải thống nhất về cách thống kê trong cả nước, thống nhất cách báo cáo, thời điểm đánh giá, thống nhất nhận định và có một số số liệu cần phải có mẫu chung, mẫu đánh giá, phiếu đánh giá chung cho cả nước. Hiện nay, các cơ quan bước đầu đã có cơ sở dữ liệu và đều khẳng định số liệu chính xác, nhưng cũng cần phải rà soát thêm và cập nhật cho đủ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị các cơ quan tiếp tục phối hợp với các cơ quan Quốc hội chuẩn bị tốt các nội dung để phục vụ Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội và nghiên cứu kiến nghị các giải pháp căn cơ cả trước mắt và lâu dài.

Phối hợp nối mạng xây dựng cơ sở dữ liệu chung để theo dõi tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo trong cả nước; các báo cáo cần có đánh giá sâu hơn về nhận định tình hình mới sau dịch Covid-19.

Đồng thời, có giải pháp chủ động phòng ngừa để khắc phục hạn chế tối đa không để tích tụ trở thành điểm nóng; cần có các biện pháp tổ chức thực hiện, hướng dẫn chi tiết các biện pháp kiểm tra, đôn đốc, giám sát và các chế tài bảo đảm sự công bằng.

Thanh Hà

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/9/2021

Bộ Chính trị họp, cho ý kiến về báo cáo kinh tế- xã hội

Bộ Chính trị yêu cầu bám sát quan điểm phát triển KT-XH của Nghị quyết Đại hội XIII, nỗ lực cao nhất trong phòng chống dịch và thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH.

Ngày 17/9, Bộ Chính trị đã họp nghe Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2022 – 2024; thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp. Tham dự phiên họp có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cùng dự có các đồng chí trong Ban Bí thư, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

Sau khi nghe đại diện Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo, ý kiến của các cơ quan liên quan, thảo luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá các tờ trình và báo cáo của Ban Cán sự đảng Chính phủ được chuẩn bị công phu, nghiêm túc.

Về cơ bản các tờ trình và báo cáo của Ban Cán sự đảng Chính phủ đã phân tích, đánh giá đúng đắn, khách quan, toàn diện tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh; tình hình phát triển kinh tế -xã hội, ngân sách nhà nước từ đầu năm đến nay, dự báo đến hết năm 2021. Đồng thời, các tờ trình và báo cáo của Ban Cán sự đảng Chính phủ đã phân tích, dự báo có cơ sở tình hình dịch bệnh làm căn cứ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội, tài chính ngân sách nhà nước phù hợp với tình hình, bảo đảm vừa phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế -xã hội từ nay đến hết năm 2021 và cả năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, nhờ có sự đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, công tác phòng, chống dịch bệnh đã đạt được một số kết quả, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với nhân dân và người lao động ở vùng dịch.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta lây lan rất nhanh, kinh tế – xã hội đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn, có thể kéo dài trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra cho năm 2021. Vì vậy, Bộ Chính trị cơ bản đồng tình với những phân tích, đánh giá về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh, tình hình phát triển kinh tế -xã hội, ngân sách nhà nước từ đầu năm đến nay của Ban Cán sự đảng Chính phủ và yêu cầu trong chỉ đạo điều hành từ nay đến cuối năm 2021 và việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2022.

Bộ Chính trị yêu cầu bám sát quan điểm phát triển kinh tế – xã hội của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm nỗ lực cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ Chính trị đề nghị, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục nghiên cứu tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, ưu tiên bảo đảm nguồn vaccine, thuốc; quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; bám sát tình hình, chủ động xây dựng kịch bản, giải pháp phù hợp, khả thi thích ứng với bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài. Chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, chủ động thích nghi, ứng phó với mọi tình huống, bắt kịp và tranh thủ cơ hội từ xu hướng phục hồi nhanh của các nền kinh tế lớn; hỗ trợ tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động.

Bộ Chính trị nhất trí chủ trương báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; căn cứ ý kiến các cơ quan liên quan, ý kiến các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư để hoàn thiện tờ trình, báo cáo trình Hội nghị Trung ương lần thứ 4.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 17/9/2021

Thông điệp quan trọng của Tổng Bí thư

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng không chỉ có ý nghĩa thiết thực dành cho các cơ quan, đơn vị này mà còn mang tầm chiến lược, chỉ đạo toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta hiện thực hóa đường lối của Ðảng, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong đó, nhiều nội dung về đoàn kết, giữ vững kỷ luật, kỷ cương,… thêm lần nữa được phân tích sâu sắc hơn, như một thông điệp gửi đến các tổ chức đảng, lời nhắn nhủ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Sau Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhiều bài viết, bài phát biểu quan trọng, như tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV; phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới; Hội nghị triển khai Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng do MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tổ chức,… Ðặc biệt là bài viết Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam được các cơ quan báo chí đăng tải vào trung tuần tháng 5/2021 và sau đó có hàng trăm bài viết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao giá trị tư tưởng, ý nghĩa và tính lý luận sắc bén, thuyết phục của bài viết. Các bài viết, phát biểu của Tổng Bí thư; các hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết với quy mô, phạm vi lớn như vừa qua là một phương thức mới, cách làm bài bản, khoa học và sáng tạo, thể hiện quyết tâm biến Nghị quyết thành hiện thực.

Ðoàn kết để nhân lên sức mạnh của cả hệ thống chính trị

Một trong những nội dung xuyên suốt tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư là, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội, nhất là trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn, hơn bao giờ hết, phải phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; chú trọng hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, siết chặt kỷ cương phép nước. Trước mỗi nhiệm vụ mới nặng nề, hay khó khăn, thách thức, trước mỗi vấn đề phức tạp nảy sinh, hoặc còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận, nếu biết đoàn kết cùng thảo luận để đi đến thống nhất ý chí và hành động thì nhiệm vụ nặng nề đến mấy cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, phức tạp đến đâu cũng có thể giải quyết êm xuôi, tốt đẹp. Trong các bài viết, phát biểu, người lãnh đạo cao nhất của Ðảng đều phân tích sâu sắc những nội dung quan trọng này và khẳng định “đoàn kết” là giá trị cốt lõi và “đại đoàn kết toàn dân tộc” là đường lối chiến lược, là cội nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu của cách mạng Việt Nam”.

Cho rằng nhiệm vụ công tác nội chính khó khăn, phức tạp, thường xuyên đụng chạm đến lợi ích, đến con người, và lợi ích ở đây là “lợi ích nhóm”, chằng chịt với nhau, Tổng Bí thư yêu cầu “các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính phải thực sự đoàn kết, trách nhiệm, phối hợp rất chặt chẽ, rất nhịp nhàng và thống nhất với nhau và với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan;… giữa giám sát của Ðảng với giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên để tăng cường sức mạnh tổng hợp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác; tránh chồng chéo, trùng lặp, lãng phí nguồn lực, không hiệu quả”.

Tinh thần đoàn kết mà Tổng Bí thư phân tích là đoàn kết theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Ðoàn kết phải đi đôi với tự phê bình và phê bình, giúp nhau cùng tiến bộ, nhất là trước mỗi vấn đề đặt ra. Theo Tổng Bí thư, mọi vướng mắc phải được bàn bạc, giải quyết triệt để, thấu đáo, hợp lý, hợp tình, có sức thuyết phục, trên tinh thần đồng chí, anh em, tuân thủ pháp luật và quy định của Ðảng. Ðoàn kết là để muôn người chung một ý chí, nhân lên sức mạnh của cả dân tộc, cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện đường lối của Ðảng.

Ðoàn kết phải gắn với kỷ cương, phép nước

Luôn đề cao vai trò của đoàn kết thống nhất, đồng thời cho rằng, “phải trái phân minh”, “nghĩa tình trọn vẹn”; không được “dĩ hòa vi quý”, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, ngày 11/8/2021, Tổng Bí thư đề nghị: “Các đề xuất đổi mới đúng đắn, hợp lý phải được cấp ủy, chính quyền bàn bạc, xem xét kỹ lưỡng, cho làm thí điểm theo thẩm quyền; cái gì đổi mới đúng thì phải được bảo vệ, tiếp tục triển khai; cái gì sai thì phải kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, sửa chữa, rút kinh nghiệm”.

Trong tiến trình đổi mới đất nước, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, luôn có những khó khăn, thách thức mới. Vì vậy càng phải nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất theo nguyên tắc hoạt động của Ðảng, đấu tranh bảo vệ cái mới tiến bộ, ngăn ngừa mọi tiêu cực, chia rẽ, nguy cơ chệch hướng để đi đến đoàn kết, thống nhất và muốn đoàn kết thống nhất thật sự phải có đấu tranh với động cơ trong sáng, vì cái chung, vì lợi ích của Ðảng, của dân tộc và nhân dân. Mượn danh đấu tranh, phê bình để hạ bệ nhau chỉ dẫn đến mất đoàn kết và để cho kẻ xấu lợi dụng gây rối nội bộ, các thế lực thù địch xuyên tạc, công kích. Ðoàn kết phải gắn liền với kỷ cương phép nước là vì thế.

Khi nói về vai trò, vị trí của các cơ quan nội chính, Tổng Bí thư “dẫn chuyện” rất nôm na mà thật sâu sắc. “một gia đình muốn êm ấm, hòa thuận, hạnh phúc thì cùng với sự dạy bảo, khuyên nhủ còn phải có khuôn phép, gia phong, nền nếp (nếp nhà)”. “Một làng, một xã, một dòng họ cũng có hương ước, quy ước, lệ làng; một cơ quan, một công sở phải có “Nội quy”; một tổ chức, đoàn thể phải có “Quy chế”, có “Ðiều lệ”… Một đất nước, một xã hội muốn tốt đẹp thì bên cạnh sự giáo dục, sự khuyên nhủ, càng phải có kỷ cương, phép nước, phải có pháp luật nghiêm minh để bảo vệ cái tốt, cái đúng; răn đe, trừng trị những cái xấu, cái sai, có hại cho dân cho nước, tức là phải có sự quản lý bằng cơ chế, pháp luật, phải có phép nước”.

Với quan điểm tư tưởng đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương phép nước chưa bao giờ được chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt và hiệu quả như nhiệm kỳ Ðại hội XII. Mọi vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không có ngoại lệ, vùng cấm, bất kể người đó là ai; chống tham nhũng ngay trong các cơ quan tham nhũng. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn thừa nhận rằng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức và đội ngũ cán bộ lãnh đạo có nơi, có lúc thiếu tính quyết liệt; còn nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm và chưa chủ động kiên quyết xử lý khi có vi phạm, khuyết điểm. Vẫn còn tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ngay trong đội ngũ những người làm công tác nội chính. Vì thế, việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Ðảng và ổn định xã hội là một trong những nhiệm vụ cấp thiết đang đặt ra.

Theo Tổng Bí thư, muốn có kỷ cương phép nước, trước hết phải xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật. Ðặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, tiêu cực; xử lý đồng bộ kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật hình sự đối với những người vi phạm, bất kể đó là ai.

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính cùng với các bài viết, phát biểu trước đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mang nhiều nội dung, tư tưởng chỉ đạo cụ thể để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng. Xuyên suốt tư tưởng chỉ đạo đó là tinh thần phát huy cao độ đại đoàn kết toàn dân tộc đồng thời giữ vững kỷ luật, kỷ cương để ổn định và phát triển đất nước nhanh, bền vững.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 18/9/2021

Các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Ngày 15/9, tại Hà Nội, các cơ quan nội chính ở Trung ương (Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp) phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì Hội nghị cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan nội chính ở Trung ương.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh uỷ, thành uỷ trong cả nước.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ điểm cầu Trung ương đến 138 điểm cầu ở các địa phương, các quân khu, quân chủng, binh chủng, bộ tư lệnh và các đơn vị tương đương thuộc Bộ Quốc phòng, với hơn 4.600 đại biểu tham dự, điểm cầu Trung ương có hơn 400 đại biểu.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thay mặt các đồng chí chủ trì Hội nghị trình bày Báo cáo tóm tắt “Tình hình, kết quả công tác nội chính nhiệm kỳ Đại hội XII và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

Tại Hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo, trong đó nhấn mạnh đây là lần đầu tiên các cơ quan nội chính phối hợp tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của các cơ quan nội chính trong hệ thống chính trị; đây là những cơ quan tham mưu cho Đảng và Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Là lực lượng nòng cốt, trung kiên, là “thanh bảo kiếm” sắc bén và “lá chắn” vững chắc để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ

Đồng chí Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của các cơ quan nội chính trong nhiệm kỳ XII của Đảng, nhất là: Thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách lớn về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; Thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử được tăng cường, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, bộ máy nhà nước, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân; Tích cực, chủ động, tham mưu có hiệu quả cho Đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”; Tổ chức, bộ máy và đội ngũ cán bộ các cơ quan nội chính được củng cố, kiện toàn; quan hệ phối hợp giữa các cơ quan nội chính ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Đồng chí Tổng Bí thư ghi nhận sự lao động, chiến đấu, hy sinh quên mình của bao lớp cán bộ, chiến sĩ, công chức trong các cơ quan nội chính – là đội quân xung kích, đội quân của sức mạnh và ý chí tiến công cách mạng, sẵn sàng có mặt ở bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, trong bất kỳ hoàn cảnh nào khi Tổ quốc và nhân dân cần, Đảng phân công và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là đội quân có kỷ luật, luôn trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng; tạo dựng hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sỹ cách mạng trong lòng nhân dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan nội chính tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Các cơ quan nội chính phải luôn nắm vững, nắm chắc và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, phải “đúng vai thuộc bài”; thực sự am hiểu pháp luật, nắm vững, nắm chắc các nguyên tắc, quy chế, quy định. Chủ động dự báo sớm, đánh giá đúng tình hình, nhận diện rõ các nguy cơ để kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước các giải pháp bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự.

Tăng cường quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để phát triển đất nước. Xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc làm nền tảng cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế – xã hội.

Nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan nội chính và giữa các cơ quan nội chính với các cấp, các ngành, bảo đảm chặt chẽ, thường xuyên, nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả. Trong thực thi nhiệm vụ phải công tâm, khách quan, tuân thủ pháp luật, có dũng khí, có bản lĩnh, động cơ trong sáng, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết.

Đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật và tổ chức thi hành nghiêm túc, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế – xã hội, phát triển đất nước nhanh và bền vững. Tập trung xây dựng nền tư pháp Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm các cơ quan nội chính, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bị tác động không trong sáng bởi bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, tiêu cực; xử lý đồng bộ kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật đối với những vi phạm, bất kể người đó là ai; gắn đấu tranh phòng, chống tham nhũng với phòng, chống tiêu cực, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực.

Tôn trọng, gắn bó mật thiết với nhân dân, học hỏi nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân; phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh, trật tự, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đề cao tinh thần phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giải quyết yêu cầu công việc của dân…

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và sự phát triển của đất nước; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung.

Cán bộ, chiến sĩ, công chức các cơ quan nội chính luôn cảnh giác, tỉnh táo, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong công tác, lối sống; phải có bản lĩnh, có dũng khí bảo vệ cái đúng; bản thân phải liêm, phải sạch, biết gương mẫu giữ mình, trọng liêm sỉ, không chịu bất cứ sức ép không trong sáng nào, bất cứ sự cám dỗ, mua chuộc nào; thực sự công tâm, khách quan “phụng công thủ pháp”, chí công vô tư; phải là những “bao công” trong thời đại mới. Phải có trái tim sục sôi bầu nhiệt huyết cách mạng sẵn sàng hành động vì nước, vì dân; có cái đầu đầy bản lĩnh và trí tuệ để khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng; có đôi chân vững chắc và bàn tay sạch để đứng vững, đứng thẳng và khước từ mọi cám dỗ tầm thường, giữ danh dự của người cán bộ nội chính.

Đồng chí Tổng Bí thư tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao, các cơ quan nội chính sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 • Trang 1 báo Nhân Dân ngày 30/9/2021

Thích ứng an toàn để sản xuất trở lại

Trước biến động về nguồn lực lao động sau thời gian dài vừa sản xuất, vừa phòng dịch, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh đang lập phương án bảo đảm lực lượng lao động để chuẩn bị sản xuất trở lại khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới. 

Thiếu hụt lực lượng lao động là điều không thể tránh khỏi, nhưng điều DN cần nhất là chính quyền thành phố sớm ban hành các quy định, điều kiện và hình thức hoạt động sau khi nới lỏng quy định phòng, chống dịch, để DN chủ động đưa ra lộ trình về nhân sự và cơ chế vận hành.

Sẵn sàng đưa công nhân trở lại sản xuất

Gần ba tháng qua, Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn đóng tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, quận 7 chỉ có thể sản xuất cầm chừng với 400 công nhân ăn, ngủ, sản xuất tại chỗ. Mặt hàng công ty này sản xuất là các sản phẩm về áo ngựa, yên ngựa, dây cương…, chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Bộ phận nhân sự của công ty chia sẻ: “Chúng tôi không lo thiếu đơn hàng, mà lo nhất là số lượng công nhân không đủ đáp ứng sản lượng cho đối tác, nếu sau ngày 1/10 thành phố tiếp tục giãn cách. Hiện số công nhân làm việc tại nhà máy chỉ bằng một phần ba số công nhân so với trước đây, 800 công nhân còn lại tạm nghỉ giãn cách, trong đó một số người về quê tránh dịch”. Bà Trần Muối, Trưởng phòng nhân sự, Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn cho biết: Bộ phận nhân sự của công ty đã lên phương án triệu tập công nhân trở lại làm việc, sẵn sàng khi thành phố mở cửa, chia làm hai đợt, đợt 1 đến ngày 15/10 tiếp nhận 500 công nhân, đợt 2 là 400 công nhân. “Nếu công nhân quay lại nhà xưởng như phương án đề ra thì việc thiếu hụt lao động sẽ không đáng kể. Lo nhất là lao động ở tỉnh xa không thuận lợi khi quay về thành phố; nếu vậy, công ty phải tính đến phương án tuyển dụng mới”, bà Trần Muối nhận định.

Thực hiện song song cả hai hình thức “ba tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”, hiện nay số lượng công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức) là khoảng 2.500 người. Gặp không ít khó khăn, trở ngại khi vừa sản xuất, vừa phòng dịch, nhưng việc giữ được hơn hai nghìn công nhân lao động trong suốt đợt dịch bùng phát làm việc tại nhà máy là lợi thế lớn để công ty tính toán và chủ động nguồn lực sản xuất nếu thành phố cho hoạt động sản xuất trở lại.  Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam, cho hay: “Phần nhiều lao động làm việc tại nhà máy hơn hai tháng giãn cách là những lao động làm việc dài hạn, do công ty đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cộng với quy định phòng dịch rất nghiêm ngặt, cho nên họ chấp nhận thích nghi. Họ chính là “của để dành” để bù đắp nguồn lao động thiếu hụt nếu công ty sản xuất bình thường trở lại”. Theo Ban Giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam, thời điểm trước khi dịch bùng phát, số lượng công nhân lao động làm việc tại nhà máy khoảng 6.000 người. Do đó, với số lượng một phần ba công nhân làm việc “ba tại chỗ”, công ty phải căng mình để duy trì đơn hàng trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Nếu thành phố thực hiện mở cửa sau ngày 1/10 với hình thức sản xuất mới, thay thế hình thức “ba tại chỗ” hiện nay thì DN mới có thể tăng sản lượng sản phẩm, tránh nguy cơ bị hủy đơn hàng từ các đối tác nước ngoài.

Thời gian qua, để bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”, nhiều DN tại TP Hồ Chí Minh đã triển khai phương án “ba tại chỗ” với nhiều mục tiêu: giữ đơn hàng, giữ khách hàng và đặc biệt nhất là giữ người lao động. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều DN chia sẻ, thành công nhất của DN thực hiện “ba tại chỗ” không phải là hiệu quả kinh tế, mà là giữ chân được lao động làm việc, bảo đảm công nhân an toàn, không bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 khi dịch bệnh lây lan mạnh tại TP Hồ Chí Minh. Công nhân lao động ổn định sẽ là nguồn lực và cơ sở tốt nhất để DN hồi phục sản xuất nhanh sau khi thành phố mở cửa hoạt động kinh tế.

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin, xây dựng mô hình sản xuất

Tình trạng thiếu hụt nhân sự, công nhân lao động đã được hầu hết các DN sản xuất, kinh doanh dự báo để có phương án bù đắp. Tuy nhiên, vấn đề được phần lớn DN, các hiệp hội, nhà quản lý kỳ vọng là thành phố sớm có quy định cụ thể về mô hình hoạt động khi thành phố mở cửa trở lại; đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin cho người lao động để DN chủ động xây dựng phương án tuyển dụng, bố trí nhân sự và hoạt động sản xuất. Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA), có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo đảm nguồn cung lao động cho các DN khi khôi phục sản xuất trở lại, trong đó hàng trăm nghìn người đã về quê tránh dịch. Khi thành phố mở cửa hoạt động sản xuất trở lại, DN gặp rất nhiều thách thức, lao động không đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng sản xuất. Khó khăn nhất là những DN đã ngừng sản xuất (chiếm 70% số DN của thành phố) sẽ gặp phải tình trạng khủng hoảng thiếu lao động. Ông Chu Tiến Dũng đề nghị, để giải quyết vấn đề lao động trong giai đoạn phục hồi kinh tế, TP Hồ Chí Minh cùng DN và các hiệp hội ngành nghề phải phối hợp tính toán phương án nguồn nhân lực, đặc biệt là lao động các ngành thâm dụng như dệt may, da giày trên bình diện khu vực và cả nước. Đồng thời, Chính phủ phải sớm xây dựng được bộ dữ liệu về thông tin lao động, “thẻ xanh vắc-xin”, lưu thông đi lại nhằm giúp việc tuyển dụng và phân bổ lao động giữa các vùng, miền diễn ra thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các khu công nghiệp (KCN) TP Hồ Chí Minh cho hay: Cuối tháng 6/2021, thành phố đã ưu tiên tiêm vắc-xin mũi 1 cho 322.000 công nhân tại 18 KCX-KCN, khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, đến tháng 9 mới có 70.000 công nhân thực hiện phương án “ba tại chỗ” tại các DN được tiêm vắc-xin mũi 2, cho nên thành phố cần đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc-xin cho người lao động. Việc các DN có đủ công nhân làm việc trở lại hay không phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ tiêm đủ vắc-xin cho công nhân để họ có “thẻ xanh” đi lại làm việc. Đây là bài toán cần được chính quyền thành phố sớm tập trung giải quyết.

Theo tính toán của Hiệp hội Các KCN TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 43.000 công nhân làm việc tại các DN ở TP Hồ Chí Minh mới chỉ tiêm vắc-xin mũi 1 và đã đến thời hạn tiêm vắc-xin mũi 2. Tuy nhiên, những công nhân này đang ở rải rác các khu vực giáp ranh TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… mà chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Vì vậy, để sớm đưa được số lượng lớn công nhân này quay lại TP Hồ Chí Minh làm việc cần có sự phối hợp đồng bộ giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương trong công tác tiêm vắc-xin, cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung.

Theo đánh giá của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, vừa qua một số DN không thực hiện được phương án làm việc “ba tại chỗ” do phát sinh quá nhiều chi phí để duy trì sản xuất đến khi hết giãn cách, nên đã phải đóng cửa. Chính vì vậy, một trong những yếu tố bảo đảm hoạt động của DN chính là nguồn lao động. Do đó, thành phố cần sớm có quy định mô hình sản xuất sau khi mở cửa trở lại, nhằm tạo điều kiện cho DN chủ động xây dựng chính sách trong việc tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

QUÝ HIỀN và ANH TUẤN

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 25/9/2021

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên

Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 26-8, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: “Chúng tôi rất vui công bố sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.

Lô vắc xin này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Với lô vắc xin đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19″.

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vắc xin Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vắc xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, Vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. Trước đó, ngày 21-7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vắc xin Sputnik V tại Việt Nam

Một số thông tin cần biết về vắc xin Sputnik V:

Theo dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vắc xin Sputnik V từ ngày 5-12-2020 đến ngày 31-3-2021 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%.

Vắc xin Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn.

Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 29/9/2021

Khôi phục du lịch nội địa trong điều kiện bảo đảm an toàn

Ngày 28/9, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 đợt 4.

Chương trình được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại nhiều đầu cầu đặt tại các địa phương với sự tham dự của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố và đông đảo doanh nghiệp du lịch cả nước.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, gần hai năm qua, đối mặt với đại dịch Covid-19, du lịch đã vô cùng gian khổ để tồn tại nhưng cả ngành vẫn tin tưởng sẽ vượt qua những khó khăn chưa từng gặp để vươn lên, khôi phục lại ngành kinh tế đang được cả xã hội kỳ vọng.

Với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục du lịch Việt Nam, trước tiên là khôi phục du lịch nội địa, trên cơ sở phù hợp một cách linh hoạt, thích ứng, hiệu quả với diễn biến thực tế của dịch bệnh, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm mới: du lịch an toàn.

Chương trình áp dụng 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 của Chính phủ; kết nối khách du lịch đi từ vùng xanh (an toàn) tới các điểm du lịch xanh (an toàn) trên cơ sở xác định vùng xanh của cơ quan quản lý y tế, cơ quan quản lý có thẩm quyền ở địa phương và ranh giới vùng xanh ở phạm vi chia càng nhỏ, càng có tính thích ứng cao trong bối cảnh bình thường mới.

Nội dung chương trình hướng đến xây dựng tiêu chí an toàn ở các vị trí làm việc trong chuỗi dịch vụ du lịch cung cấp cho khách nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch phù hợp; Xây dựng khung quy trình tổ chức hoạt động du lịch phù hợp bối cảnh chung và đáp ứng cao nhất yếu tố an toàn trong dịch bệnh.

Theo đó, chương trình đặt ra các tiêu chí an toàn cụ thể dành cho cả khách du lịch, người lao động du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ du lịch.

Đối với khách du lịch và người lao động trong lĩnh vực du lịch đều phải bảo đảm tiêm đầy đủ các liều vaccine hoặc có chứng nhận hồi phục sau nhiễm SARS-CoV-2, có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định của cơ quan y tế. Tùy theo tình hình cụ thể, đơn vị lữ hành, điểm đến có thể yêu cầu thêm các tiêu chí bổ sung.

Đối với doanh nghiệp lữ hành, chương trình du lịch phải được tổ chức theo hình thức khép kín; có báo cáo đánh giá ngay sau khi kết thúc thực hiện chương trình du lịch và theo dõi y tế trong một thời gian nhất định. Hợp đồng lữ hành phải có các điều khoản liên quan đến phòng, chống dịch, tính toán đến cả tình huống bất ngờ xảy ra và chi phí phát sinh có liên quan như hoãn, hủy, cách ly một vài khách hay cả đoàn khách…

Điểm đến du lịch phải thuộc vùng xanh, đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chí an toàn, phục vụ số lượng khách tại cùng một thời điểm không được quá 30%-50% công suất. Với cơ sở lưu trú phải bố trí phòng theo gia đình hay nhóm khách có cùng yếu tố dịch tễ, khách lẻ phải bố trí phòng riêng, có phòng cách ly, khách lưu trú tại khách sạn, ưu tiên phục vụ ăn uống trên phòng…

Với cơ sở phục vụ ăn uống cần bố trí bàn ăn riêng cho từng gia đình hoặc nhóm, nhóm nọ cách nhóm kia tối thiểu 2m; chỗ ăn uống cho đoàn khách bảo đảm giãn cách tối thiểu 3m, hạn chế khách đi lại trong nhà hàng, chỉ tổ chức ăn buffet trong trường hợp tình hình dịch tại địa phương được kiểm soát.

Với đơn vị vận chuyển du lịch, phải tuân thủ nghiêm các quy định của cơ quan có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch. Phương tiện phải được vệ sinh, khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trước khi đón khách và trong suốt quá trình phục vụ…

Bên cạnh đó, chương trình cũng đưa ra hướng dẫn thực hiện dành cho doanh nghiệp, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố gắn với việc xử lý vi phạm, thay đổi bổ sung tiêu chí phù hợp tình hình thực tế…

Phó Tổng Cục trưởng Du lịch Phạm Văn Thủy đánh giá: Sau một thời gian dài bị đình trệ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp nhằm từng bước vượt qua khó khăn, bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. Yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch bệnh và hoạt động du lịch, lữ hành.

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 27/9/2021

Tạo hành lang pháp lý để phát triển nền công nghiệp điện ảnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Ðiện ảnh (sửa đổi), trong đó các vấn đề mang tính mấu chốt, bao trùm là cần điều chỉnh các hoạt động điện ảnh trong môi trường công nghệ số nhằm khuyến khích điện ảnh phát triển nhanh, đồng thời tạo được hành lang pháp lý để phát triển nền công nghiệp điện ảnh.

Dự thảo Luật Ðiện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương, 52 điều, trong đó kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi và bổ sung 25 điều, quy định mới 27 điều so với Luật Ðiện ảnh hiện hành. Trong báo cáo tóm tắt tờ trình dự án Luật Ðiện ảnh (sửa đổi) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sau 14 năm thực hiện, bên cạnh những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển điện ảnh nước nhà, Luật Ðiện ảnh đã bộc lộ những thiếu sót, bất cập cần sớm được sửa đổi, bổ sung. Dự thảo Luật Ðiện ảnh (sửa đổi) phù hợp với bốn chính sách đề xuất trong xây dựng Luật đã được Chính phủ thông qua, gồm: Tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất phim; hỗ trợ, khuyến khích phát hành, phổ biến phim Việt Nam; khuyến khích, thu hút tổ chức, cá nhân tham gia xúc tiến, quảng bá điện ảnh trong và ngoài nước; đổi mới công tác quản lý, áp dụng công nghệ tiên tiến trong bối cảnh phát triển của cách mạng khoa học kỹ thuật. Những nội dung trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ đã trực tiếp làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và kết luận các vấn đề cơ bản khi tiến hành xây dựng luật, trên tinh thần phải bảo đảm tính chặt chẽ, toàn diện, minh bạch, đổi mới, đáp ứng yêu cầu của đất nước và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới. Cụ thể, điện ảnh được nhìn nhận không chỉ dưới góc độ là một tác phẩm mà còn là một sản phẩm dịch vụ có tính văn hóa cao, như một ngành công nghiệp. Khi đã là một ngành công nghiệp thì cần phát triển trên nền tảng các quy luật kinh tế, có chính sách và quá trình.

Trước đó, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã họp mở rộng để thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Ðiện ảnh (sửa đổi). Trong quá trình thảo luận, còn nhiều ý kiến khác nhau về chính sách phát triển, quản lý nhà nước đối với điện ảnh, như: Hình thức sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước có đấu thầu hay không đấu thầu; quản lý phổ biến phim trên không gian mạng; thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Với hình thức sản xuất phim bằng nguồn ngân sách nhà nước có hai phương án: Giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng và giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng hoặc đấu thầu. Chính phủ lựa chọn phương án một, nhưng đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban lựa chọn phương án hai và cho rằng, thực hiện hình thức đấu thầu nhằm tạo sự bình đẳng giữa các đơn vị nhà nước và tư nhân, đồng thời phù hợp với Luật Ðấu thầu. Với vấn đề quản lý hình thức phổ biến phim trên không gian mạng cũng có hai phương án: Hậu kiểm và tiền kiểm. Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề xuất phương án kết hợp hậu kiểm và tiền kiểm hợp lý, trong đó hậu kiểm là chủ đạo, tiền kiểm là cần thiết đối với phim có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Bên cạnh đó, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị cân nhắc quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh như dự thảo Luật vì chưa phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Nội dung chi của Quỹ trùng với nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước; chưa đủ căn cứ, chưa đưa ra giải pháp về khả năng tài chính độc lập.

Về những vấn đề trên, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Ðiện ảnh Việt Nam, Ngô Phương Lan cho rằng, đối với phim do Nhà nước đặt hàng cần quy định rõ tiêu chí về đề tài, nội dung để định hướng sáng tác, không nên nói chung chung “thực hiện theo kế hoạch phục vụ nhiệm vụ chính trị”, bởi vì, người sáng tác, nhà sản xuất cần quá trình để thẩm thấu, triển khai tác phẩm. Nên có sự thay đổi căn bản về phương thức đặt hàng, thay thế quy trình cũ (duyệt kịch bản văn học, duyệt tổng dự toán phim, cấp kinh phí sản xuất) bằng phương thức mới hiệu quả hơn (tài trợ cho từng khâu trong dự án hoặc tất cả các khâu nhưng theo quy định cụ thể).

Với việc thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh, đạo diễn, NSƯT Bùi Trung Hải cho rằng phạm trù Quỹ như trong dự thảo Luật đề cập chưa được cụ thể hóa. Theo ông, không nên bó hẹp về quỹ mà cần nhìn rộng hơn về sự đầu tư chiến lược của nhà nước cho điện ảnh, nên tham khảo hệ thống phát triển điện ảnh của Pháp với quỹ điện ảnh được trích phần trăm tiền vé bán tại các rạp hoặc điện ảnh Trung Quốc với sự kết hợp điện ảnh và truyền hình.

GS, TS Trần Thanh Hiệp, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Sân khấu – Ðiện ảnh Hà Nội nhấn mạnh, trong dự thảo Luật có hai phương án cho việc phổ biến phim trên không gian mạng: Tự phân loại phim và phim chỉ được phổ biến khi có giấy phép phân loại. Ông cho rằng phương án một phù hợp thực tiễn và xu thế phát triển chung của thế giới. Vấn đề quan trọng là công tác thanh tra, kiểm soát, hậu kiểm phải được quan tâm, đổi mới, chuyên nghiệp hóa sâu và việc quản lý cần được áp dụng công nghệ.

Mai Lữ

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 24/9/2021

Sức mạnh của âm nhạc trong cuộc chiến chống đại dịch

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn phải “đóng băng”, tuy nhiên âm nhạc vẫn không ngừng cất lên cổ vũ tinh thần chống dịch. Gần hai năm qua, âm nhạc đã thật sự trở thành “sức mạnh mềm” góp phần gắn kết, đưa mọi người xích lại gần nhau, cùng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Trong những năm tháng kháng chiến, chúng ta được chứng kiến sự ra đời thần tốc của những ca khúc cách mạng – những bài hát đi cùng năm tháng gửi gắm sức mạnh tinh thần, niềm tự hào dân tộc; giờ đây, giữa thời bình, trong cuộc chiến cam go “chống dịch như chống giặc”, chúng ta lại tiếp tục ghi nhận sức mạnh ấy ở những thời khắc cam go trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tháng 4/2020, sau đợt vận động đầu tiên về sáng tác ca khúc chống dịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được hơn 200 tác phẩm, từ đây, lựa chọn xuất bản thành tuyển tập “Niềm tin” với 100 ca khúc chất lượng nhất, đồng thời xây dựng chương trình nghệ thuật online “Niềm tin – chúng ta là người chiến thắng” thu hút sự theo dõi, ủng hộ của đông đảo công chúng.

 Khi làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát, đặc biệt ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía nam, cuối tháng 7/2021, Hội lại tiếp tục phát động đợt sáng tác thứ hai. Chỉ sau hơn một tuần, hơn 400 ca khúc về đề tài chống dịch của các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trên khắp cả nước đã được gửi về.

Trên cơ sở này, Hội chọn lựa gần 20 ca khúc xuất sắc để thu âm, ghi hình, gửi tới lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân dân cả nước vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, đúng dịp Kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam trong chương trình “Tiếng hát át Covid”. Những bài hát như “Niềm tin” (nhạc sĩ Xuân Thủy) dành tặng người dân ở khu cách ly; “Thiên thần áo trắng” (nhạc sĩ Đức Tân) tri ân sự cống hiến quên mình của các y sĩ, bác sĩ; hay “Mẹ ơi con sẽ về” (nhạc Đỗ Hồng Quân, thơ Nguyễn Hồng Vinh) khắc họa nỗi lòng nữ bác sĩ trẻ từ biệt mẹ đi vào tâm dịch với quyết tâm chiến thắng… đã thật sự làm lay động những người nghe nhạc.

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) đã giới thiệu đến công chúng tám ca khúc tiêu biểu nhất được lựa chọn từ Cuộc vận động sáng tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có: “Chung tay Việt Nam” (Kelvin Chính), “Người chiến sĩ ngành y” (Lê Nhị Hà), “Lời ru tuyến đầu” (nhạc: Huyền Ngọc, lời: dựa ý thơ Bá Môn), “Tan biến đi virus Corona” (Trần Hùng)… Chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng dành thời lượng để giới thiệu những sáng tác mới đặc sắc về đề tài chống dịch như: “Chiến binh nhỏ” (Đỗ An), “Ở nhà” (Vicky Nhung)…

Hàng loạt ca khúc mới được các nghệ sĩ trẻ sáng tác bằng ngôn ngữ âm nhạc hiện đại đã nhận được sự yêu thích của đông đảo công chúng trẻ, như: “Vũ điệu 5K” (Bùi Công Nam); “Chỉ là hơi mệt chút thôi” (Đinh Quang Minh); “Sống như tia nắng mặt trời” (Đình Bảo)… Đặc biệt, bên cạnh những sáng tác dành cho người lớn, đáng ghi nhận còn có những ca khúc hướng đến lứa tuổi thiếu nhi như “Trường em thành bệnh viện” (Sa Huỳnh), “Lời cám ơn của con” (Lưu Hà An), “Cố lên, cố lên” (Dương Khắc Linh)…

Trong số những sáng tác nêu trên, có ca khúc được tác giả ấp ủ thực hiện nhiều ngày, cũng có ca khúc ra đời ngẫu hứng; có trường hợp là sản phẩm của nhạc sĩ chuyên nghiệp, cũng có nhiều bài của tác giả tay ngang. Song tất cả đã góp phần làm nên cuốn nhật ký âm nhạc ghi lại sự cống hiến cao cả của những chiến sĩ áo trắng, sự hy sinh đầy trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu, và sự lung linh, đẹp đẽ của tình người trong gian khó. Bối cảnh đại dịch khiến điều kiện dàn dựng, thu âm, ghi hình gặp nhiều khó khăn, hầu hết các ca khúc đều được thể hiện giản đơn, không cầu kỳ về hình thức, cũng không sử dụng những kỹ thuật âm thanh hiện đại. Tuy vậy, những sáng tác âm nhạc thời gian qua dường như dễ chạm đến trái tim người nghe hơn, dễ tạo ra sự rung động, đồng cảm hơn.

Có lẽ bởi tất cả đều đã được thai nghén, thành hình từ chính trách nhiệm xã hội và rung cảm sâu sắc trước hiện thực cuộc sống của người sáng tác. Những ca khúc vì thế không đơn thuần chỉ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chống dịch mà còn truyền cảm hứng, mang đến nguồn năng lượng tích cực và niềm tin chiến thắng. Nói như nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: “Ở thời nào cũng vậy, âm nhạc với sức mạnh lan tỏa nhanh nhạy và sâu rộng vẫn luôn sát cánh, đồng hành cùng dân tộc trên mỗi chặng đường bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước”. Và văn nghệ sĩ chính là những chiến sĩ góp phần xây dựng nên “vùng xanh tinh thần” trong cuộc chiến chống đại dịch…

Bài và ảnh: TRANG ANH

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/9/2021

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

Sáng 22/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đảng đoàn và Đoàn chủ tịch, công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Thực hiện Kết luận của Ban Bí thư về việc đồng ý giới thiệu đồng chí Đỗ Hồng Quân, ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam để bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN và chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hội nghị đã công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Đỗ Hồng Quân giữ chức Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã thay mặt Ban Bí thư trao quyết định cho đồng chí Đỗ Hồng Quân.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giới văn học nghệ thuật cả nước. Kể từ khi thành lập năm 1948 đến nay, trải qua 73 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Sau 35 năm đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, văn học nghệ thuật tiếp tục có bước phát triển vững mạnh, đội ngũ văn nghệ sĩ từ Trung ương đến địa phương ngày càng được được củng cố, phát triển.

Trong giai đoạn phát triển mới, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cần tiếp tục phát huy thế mạnh, tâm huyết, phấn đấu vì một nền văn học nghệ thuật tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước nói chung và văn học nghệ thuật nước nhà nói riêng; xây dựng, cụ thể hóa chương trình hành động toàn khóa gắn với việc đánh giá 50 năm văn học nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thay mặt Đảng đoàn, Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu nhận nhiệm vụ, cam kết sẽ phát huy tinh thần đoàn kết một lòng, nhất trí về tư tưởng, chính trị, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp nhiều công trình, có giá trị cao.

Mai Lữ

 • Trang 8 báo Nhân Dân ngày 21/9/2021

Tự hào Futsal Việt Nam

Tại Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam đã tái lập kỳ tích giành suất vào vòng 1/8 khi cầm hòa đội tuyển futsal Czech hơn hẳn về đẳng cấp ở trận đấu cuối của bảng D. Cách đây 5 năm, trong lần đầu tham dự vòng chung kết giải, đội bóng nước ta từng gây bất ngờ khi vào vòng đấu loại trực tiếp.

Niềm vui như vỡ òa với người hâm mộ Việt Nam trong đêm 19/9 khi đội tuyển nước nhà ghi điểm trước một đối thủ mạnh như Czech và lọt vào vòng 1/8. Hân hoan và tự hào bởi đây là trận đấu rất khó khăn trước một đối thủ hơn Việt Nam 24 bậc trên bảng xếp hạng thế giới của FIFA và là đội mạnh thứ hai của bảng D chỉ sau Brazil.

Gọi là kỳ tích cũng không quá vì trước đó, ít người dám nghĩ thầy trò HLV Phạm Minh Giang sẽ có điểm và không những thế còn có bàn thắng dẫn trước đội bóng của châu Âu. Cần nói rõ, ngay trước Futsal World Cup 2021, giới chuyên môn và ban huấn luyện đội tuyển futsal Việt Nam đã xác định chỉ có thể cạnh tranh cơ hội đi tiếp với Panama ở vị trí là một trong bốn đội xếp vị trí thứ ba có thành tích tốt nhất khi chúng ta được xếp chung bảng đấu với hai đội Brazil và Czech.

Thế nhưng, ghi được bàn thắng vào lưới Brazil và thắng Panama, được xếp vào một trong bốn đội thứ ba có thành tích tốt nhất vòng bảng đã tạo hưng phấn và hy vọng đi tiếp cho thầy trò HLV Phạm Minh Giang khi đứng trước cơ hội gặp Czech. Đội bóng nước ta chỉ hòa hoặc thắng mới có thể đi tiếp và đó là thách thức lớn vì tất cả đã được chứng kiến sức mạnh của đối thủ ở trận đấu trước đó.

Tuy nhiên, còn chơi là còn hy vọng, Trưởng đoàn Trần Anh Tú và HLV Phạm Minh Giang đã làm rất nhiều liệu pháp tinh thần cho các tuyển thủ trước trận đấu. Thậm chí, lãnh đạo đoàn và ban huấn luyện đã thu lại những hình ảnh và lời chúc của gia đình gửi đến các tuyển thủ và phát chung trong clip đến toàn đội trước giờ xung trận. Các cầu thủ đều xúc động đến ngỡ ngàng và đều hiểu không chỉ gia đình mà lòng người hâm mộ cả nước đang hướng về họ, đặt niềm tin ở họ trong trận đấu cuối cùng.

Tuyển thủ Châu Đoàn Phát thổ lộ: “Lúc nhìn thấy mẹ trên màn hình, em đã ứa nước mắt vì bất ngờ và xúc động”. Thế nên, không ngạc nhiên khi ngay trước khi bước vào trận đấu với đối thủ Czech, các tuyển thủ Việt Nam cùng đồng thanh hô vang: “Vì người hâm mộ, vì gia đình, Việt Nam cố lên!”.

Có thể nói, trong cuộc đối đầu với đội tuyển futsal Czech, các tuyển thủ Việt Nam đã chơi với hơn 200% sức lực. Tinh thần lăn xả ấy và đấu pháp phòng ngự phản công hiệu quả đã làm nên bất ngờ, giúp đội tuyển futsal Việt Nam giữ vững mành lưới trong suốt hơn hai phần ba thời gian trận đấu và ghi bàn vượt lên dẫn trước ở năm phút cuối trận. Tuy kết quả cuối cùng hòa 1-1, nhưng cũng đủ giúp Việt Nam trở thành một trong bốn đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất vào vòng 1/8.

Điểm lại hành trình gian nan của đội tuyển futsal Việt Nam để thấy được kết quả ấy xứng đáng được gọi là một kỳ tích của một đội bóng mới lần thứ hai dự đấu ở sân chơi đẳng cấp thế giới và từng bị đánh giá yếu nhất bảng. Lý giải nguyên nhân ấy có nhiều, song một điều rõ nhất là những “chiến binh sao vàng” đã chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo và bởi họ hiểu rõ sau lưng họ là đất nước, là những tấm lòng người hâm mộ.

Trong trận đấu ở vòng 1/8 vào ngày 22/9 tới, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ gặp lại đội tuyển futsal Nga, đương kim á quân của giải và từng thắng chúng ta cách đây 5 năm cũng ở vòng đấu này. Lại một thử thách mới, song chúng ta đã lách qua được khe cửa hẹp của vòng bảng và với một tâm lý hoàn toàn thoải mái, hưng phấn, biết đâu thầy trò HLV Phạm Minh Giang lại làm nên chuyện. Mà cho dù có phải dừng bước thì tuyển futsal Việt Nam đã ghi một dấu ấn, một vị thế khác cho bóng đá Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 20/9/2021

Kết nối âm nhạc Việt nam và thế giới

Vừa có tài chỉ huy dàn nhạc, vừa có khả năng chơi điêu luyện các loại nhạc cụ của cả phương Đông và phương Tây, nhạc trưởng trẻ Đồng Quang Vinh (sinh năm 1984) được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là sứ giả kết nối âm nhạc Việt Nam và thế giới. Anh là người đã dấn thân cống hiến để những nhạc cụ tre nứa dân tộc tưởng chừng đơn sơ, mộc mạc, cũng có thể diễn đạt âm nhạc hàn lâm một cách đầy ấn tượng và sáng tạo.

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật với cha là Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Đồng Văn Minh – nghệ sĩ biểu diễn kiêm chế tác nhạc cụ dân tộc, mẹ là NSƯT Mai Thị Lai – nguyên chủ nhiệm bộ môn đàn tranh của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Đồng Quang Vinh sớm đến với âm nhạc dân tộc. Năm bảy tuổi, người nhạc trưởng tương lai đã được cha mẹ dạy về nhạc lý và cách chơi các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Lên chín tuổi, anh theo học chính quy về sáo trúc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Ngay từ những năm tháng ấy, Vinh đã theo bố mẹ đi biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại nhiều nước trên thế giới, nhưng anh nhớ nhất chuyến lưu diễn ở sáu thành phố lớn của Nhật Bản. Khi đó, Đồng Quang Vinh đã chơi những bản nhạc của nước bạn bằng cây sáo trúc, đàn tơ rưng Việt Nam và nhận được sự tán thưởng lớn từ công chúng. Đó cũng là lúc, cậu bé 12 tuổi bắt đầu nhận ra âm nhạc chính là điều kỳ diệu gắn kết các quốc gia trên thế giới, và không gì khác, âm nhạc dân tộc chính là thứ để khẳng định vị thế của âm nhạc Việt Nam. Từ đó, Đồng Quang Vinh bắt đầu lao vào tìm hiểu, luyện tập các loại nhạc cụ dân tộc. Bên cạnh trau dồi kỹ năng biểu diễn, anh còn ký âm, phối khí, viết lại và sáng tác nhiều tác phẩm cho Khoa Nhạc cụ truyền thống của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Sau đó, anh được Ban Giám đốc Học viện cử đi học chuyên ngành Chỉ huy dàn nhạc tại Học viện Âm nhạc Thượng Hải (Trung Quốc) năm 2004.

Sau chín năm hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo đại học và cao học tại đây, chàng nhạc trưởng trẻ dứt khoát từ chối nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp ở xứ người để về nước với mong muốn làm được nhiều điều có giá trị cho âm nhạc nước nhà. Bên cạnh vai trò chỉ huy chính dàn nhạc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Giảng viên chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Đồng Quang Vinh là gương mặt chỉ huy quen thuộc tại nhiều chương trình hòa nhạc lớn của Việt Nam và quốc tế. Anh khao khát có thể đưa âm nhạc dân tộc ra thế giới, đưa âm nhạc hàn lâm tới gần hơn với công chúng Việt và đã đứng ra thành lập Dàn nhạc Sức sống mới – dàn nhạc dân tộc duy nhất hiện đang chơi theo hình thức giao hưởng hóa trên nhạc cụ tre nứa Việt Nam.

Đồng Quang Vinh chia sẻ: Cây tre, cây nứa là hình ảnh đã gắn bó với ông cha ta từ nghìn đời. Thanh âm từ nhạc cụ tre nứa là hồn cốt của âm nhạc Việt Nam và đây cũng là thứ nhạc cụ đã gắn bó cả đời với cha mẹ anh. Chính vì vậy, Đồng Quang Vinh luôn tâm huyết và tìm mọi cách nâng tầm nhạc cụ dân tộc dẫu biết rằng con đường này không hề bằng phẳng. So với nhạc cụ phương Tây, nhạc cụ tre nứa Việt Nam dẫu thô mộc, đơn giản hơn, nhưng lại không bị can thiệp nhiều bởi yếu tố công nghệ, cho nên khi chơi có lợi thế về thể hiện cảm xúc. Âm nhạc của ta còn có thêm bộ gẩy với đàn tranh, nguyệt, tì bà, tam thập lục. Nếu bộ dây được coi là linh hồn của âm nhạc phương Tây thì bộ gẩy mới chính là linh hồn của âm nhạc dân tộc Việt Nam. Theo Đồng Quang Vinh, nếu biết vận dụng một cách khéo léo, âm nhạc dân tộc sẽ đi được những chặng đường rất dài và xa trên hành trình chinh phục bạn bè quốc tế. Có điều, trong khi các nhạc cụ phương Tây đã có hàng trăm năm sử dụng và cải tiến để có thể cùng xuất hiện, kết hợp nhuần nhuyễn với nhau trong một dàn nhạc giao hưởng thì các nhạc cụ dân tộc Việt Nam chưa trải qua quá trình như vậy. Muốn “bê” những nhạc cụ tre nứa Việt với tơ rưng, đinh pá, sáo trúc, tiêu, pí, khèn, đàn tranh, tam thập lục, nguyệt, đáy, klongput, trống… đứng cạnh nhau, sắp xếp thành dàn nhạc, có thể chơi những bản nhạc giao hưởng mang tinh thần hiện đại, Đồng Quang Vinh đã phải làm việc một cách nghiêm khắc, miệt mài trên cơ sở phân tích những điểm mạnh, yếu của từng loại nhạc cụ để cải tiến, điều chỉnh, viết lại tác phẩm. Rất may, trên hành trình ấy, anh đã nhận được sự trợ giúp lớn từ cha mình trong khâu cải tiến nhạc cụ.

Để nhạc cụ tre nứa chơi được nhạc giao hưởng đã khó, muốn chúng có thể kết hợp nhuần nhuyễn với những nhạc cụ phương Tây lại càng là điều không đơn giản. Bởi cùng là bộ dây nhưng violon có quãng rộng hơn đàn nhị; cùng là bộ hơi nhưng phương Tây có nhiều nhạc cụ thuộc cả bộ gỗ và đồng, trong khi Việt Nam chỉ có tiêu, sáo trúc, sáo mèo là phổ biến; hay đàn tranh Việt Nam chỉ chơi ngũ cung cho nên chơi theo hệ toàn cung hay bán cung của nước ngoài rất khó… Những thách thức này buộc Đồng Quang Vinh phải nghiên cứu sâu về tính năng, phong cách âm nhạc của từng loại nhạc cụ, tìm ra những quãng tốt nhất cho từng nhạc cụ để phân phối trong một bản nhạc. Đây cũng là lúc vai trò “hai trong một” vừa là chỉ huy, vừa là nghệ sĩ biểu diễn của anh được phát huy cao độ…

Đền đáp xứng đáng cho tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc ấy là những buổi diễn âm nhạc cổ điển sang trọng, nơi những bản nhạc thính phòng, nhạc jazz của phương Tây vang lên một cách đầy ấn tượng trên những nhạc cụ tre nứa dân tộc; nơi Đồng Quang Vinh cùng Dàn nhạc Sức sống mới đã làm nên những cuộc đối thoại văn hóa bằng âm nhạc, góp phần xây nên nhịp cầu vững chắc nối âm nhạc dân tộc và âm nhạc thế giới…

 • Trang 4 báo Nhân Dân ngày 18/9/2021

Cây đại thụ của nghệ thuật hoạt hình Việt nam

Họa sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Ngô Mạnh Lân (trong ảnh), đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, người  đã góp công lớn xây dựng và phát triển nghệ thuật hoạt hình Việt Nam, đã thanh thản nhẹ bước đường trần vào chiều 15/9/2021.

Họa sĩ, NSND Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ông vinh dự được trao tặng danh hiệu NSND năm 1997 và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

Ngô Mạnh Lân là học viên nhỏ tuổi nhất tại khóa học đầu tiên của Trường Mỹ thuật Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc do danh họa Tô Ngọc Vân phụ trách (lịch sử mỹ thuật Việt Nam thường gọi là Khóa Kháng chiến).

Tốt nghiệp, ông vào phục vụ trong quân đội, từng tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ và có nhiều ký họa trên đường kháng chiến. Sau khi hòa  bình lập lại, năm 1955, ông được cử đi học thiết kế mỹ thuật hoạt hình tại Học viện Ðiện ảnh Quốc gia toàn Liên bang (VGIK) của Liên Xô trước đây. Tốt nghiệp loại xuất sắc, năm 1962, ông trở về nước làm việc tại Xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam, nay là Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam.

Năm 1963, ông cho ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên của mình mang tên “Một ước mơ”. Trong thời gian từ năm 1963 đến 1995, ông đã thực hiện 14 bộ phim hoạt hình để lại nhiều dấu ấn với công chúng và đoạt nhiều giải thưởng cao quý của quốc gia và quốc tế.

Ðiều đặc biệt, ngay từ những năm 70 của thế kỷ trước, trong khói lửa chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, ông đã sáng tạo nên những bộ phim kinh điển về nghệ thuật của hoạt hình Việt Nam, đồng thời lập những kỷ lục cho đến nay chưa có bộ phim hoạt hình nào ở nước ta có thể vượt qua. Ðó là phim hoạt hình búp bê  “Chuyện Ông Gióng” đoạt giải Bồ câu Vàng tại Liên hoan Phim quốc tế Leipzig 1970 (CHDC Ðức cũ), trong đó tổ khúc nhạc phim là một trong những tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bộ phim hoạt hình cắt giấy “Thạch Sanh” năm 1976 với độ dài hơn 43 phút đến nay vẫn là bộ phim ấn tượng và độc đáo nhất cả về hình thức và dung lượng của hoạt hình Việt Nam.

Ngay tại Liên hoan Phim Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1970, ông đã đoạt hai giải Bông sen Vàng cho các bộ phim “Mèo con”, “Con sáo biết nói” và một giải Bông sen Bạc cho bộ phim “Những chiếc áo ấm”.

Tiếp ngay sau đó, tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ II năm 1973,  bộ phim “Chuyện Ông Gióng” đoạt giải Bông sen Vàng. Ngoài ra, tại các kỳ Liên hoan Phim Việt Nam tiếp theo, ông còn giành thêm ba giải Bông sen Bạc cho các phim “Rừng hoa” (1975), “Bước ngoặt” (1983), “Trê cóc” (1996).

Vượt lên tất cả, mỗi bộ phim của ông đều như một cuốn sách giáo khoa về cách làm phim búp bê, phim cắt giấy; để lại tấm gương về lòng yêu nghề, sự cẩn trọng nghiêm túc với nghề, tấm gương đạo đức cao quý của một nghệ sĩ, một người thầy đối với rất nhiều thế hệ học trò. Ðó cũng chính là giá trị lớn nhất từ cuộc đời và sự nghiệp ông để lại cho nghệ thuật phim hoạt hình Việt Nam.

Ông là một trong các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam có ảnh được đặt tại Học viện Ðiện ảnh Quốc gia toàn Liên bang (VGIK) của Liên Xô trước đây do những thành tích xuất sắc trong học tập.

Ông cũng là một trong rất ít những nghệ sĩ điện ảnh đi đầu trong nghiên cứu khoa học và đạt học vị Tiến sĩ; là  tác giả của phần nghiên cứu công phu về Phim hoạt hình Việt Nam từ năm 1959 – 1975 (tập 1), Phim hoạt hình Việt Nam từ năm 1975-2003 (tập 2) của bộ sách Lịch sử Ðiện ảnh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành Ðiện ảnh Việt Nam (1953 – 2003).

Với những đóng góp to lớn cho nền điện ảnh và phim hoạt hình Việt Nam, họa sĩ, NSND Ngô Mạnh Lân đã được Ðảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (1997), Huân chương Lao động hạng nhất (1998), Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2007).

Không chỉ là một đạo diễn phim hoạt hình, Hội viên Hội Ðiện ảnh Việt Nam, ông còn là một họa sĩ, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Bên cạnh sự nghiệp lớn về phim hoạt hình, ông đã để lại một khối gia tài đồ sộ về hội họa và đồ họa có giá trị về lịch sử và nghệ thuật. Những bức ký họa kháng chiến, tranh sơn dầu trong thời gian học ở Liên Xô đã sớm cho thấy tài năng toàn diện của ông.

Dành trọn cuộc đời cho nghệ thuật điện ảnh, nhưng những bức tranh, những tác phẩm đồ họa với rất nhiều thể loại: tranh cổ động, bìa tem, bìa sách, truyện tranh ghi dấu những chặng đường lịch sử, phát triển của đất nước đã cho thấy tài năng  sáng tạo, sức làm việc, sự cống hiến vô cùng to lớn của ông cho văn học nghệ thuật nước nhà.

Gia đình ông cả ba thế hệ đều có những đóng góp xuất sắc cho điện ảnh Việt Nam. Người vợ tào khang NSND Ngọc Lan, nổi tiếng với vai diễn trong phim “Lửa trung tuyến” (của Ðạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa), đồng thời là nữ diễn viên Việt Nam duy nhất có vinh dự kéo cờ tại Liên hoan Phim quốc tế Mátxcơva năm 1961, cũng là nơi ông bà gặp mối duyên bền chặt suốt cuộc đời.

Con gái đầu của ông là nhà lý luận phê bình, Tiến sĩ nghệ thuật Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Ðiện ảnh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2012; cháu ngoại là đạo diễn điện ảnh trẻ Ðinh Tuấn Vũ đã sớm có những tác phẩm điện ảnh được ghi nhận. Ông bà có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn với con gái, con trai, dâu rể, các cháu đều thành đạt và luôn tự hào về người chồng, người cha, người ông của đại gia đình.

NSND Ngô Mạnh Lân đã đi xa, nhưng nụ cười hiền của ông, tấm lòng trìu mến và tình yêu thương ông để lại cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, học trò và rất nhiều thế hệ khán giả, bạn đọc nhỏ tuổi qua những tác phẩm đi cùng năm tháng sẽ mãi còn đọng lại.

Nguyễn Thị Thu Hà

 • Trang 3 báo Nhân Dân ngày 30/9/2021

Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do đồng chí Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC 15) và các Hội nghị liên quan do Brunei chủ trì theo hình thức trực tuyến.

Tiếp nối thành công của Hội nghị AMMTC 14 do Việt Nam chủ trì tổ chức vào tháng 11/2020, đây là lần thứ hai Hội nghị AMMTC 15 và các Hội nghị liên quan cơ chế cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, các nước ASEAN đã đồng thuận nối lại các Cuộc họp tham vấn với 3 nước đối tác đối thoại gồm: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia cũng như ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống đã và đang nổi lên trong khu vực.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ngài Awang Halbi bin Mohd Yussof, Bộ trưởng thứ hai Bộ Quốc phòng Brunei Darussalam, Trưởng AMMTC-Brunei Darussalam, Chủ tịch Hội nghị AMMTC 15 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế hợp tác AMMTC, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Tại phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC 15, Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN đã cùng nhau đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016 – 2025; đồng thời ghi nhận và thông qua hai văn kiện gồm Tài liệu khái niệm về Lộ trình hợp tác quản lý biên giới trong ASEAN (Thái Lan đề xuất) và Tuyên bố ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia hậu đại dịch Covid-19 (Brunei Darussalam đề xuất).

Phát biểu tại phiên họp toàn thể hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã trình bày báo cáo về nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia từ đầu năm 2021 đến nay. Trong đó nhấn mạnh những kết quả đạt được trong thúc đẩy hợp tác khu vực trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với vai trò Chủ tịch Hội nghị AMMTC 14.

Về kết quả công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam nhận định: “Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nỗ lực chung của khu vực trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Các đối tượng triệt để lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phạm tội”. Trong bối cảnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam mặc dù phải hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn đồng thời duy trì nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, với phương châm chủ động phòng ngừa là chính và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về phương hướng trong thời gian tới, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng “lòng tin chính trị” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu, theo hướng ổn định, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự tin cậy lẫn nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các nước ASEAN cần chú trọng hợp tác về quản lý biên giới và an ninh mạng, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để tăng cường hoạt động qua biên giới và trên không gian mạng.

Chủ động thiết lập kênh thông tin như đường dây nóng, cơ chế giao ban trực tuyến và nâng cao hiệu quả hoạt động trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là thông tin về các băng nhóm tội phạm, phương thức thủ đoạn cũng như các vấn đề phức tạp về an ninh quốc gia mỗi nước thông qua các cơ chế hợp tác hiện có; nghiên cứu tăng cường hợp tác điều tra chung và tập huấn chuyên môn cho cán bộ.

Chủ động thích ứng trong trạng thái “bình thường mới” thông qua tổ chức các hội thảo tập huấn trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường phối hợp trong công tác xuất nhập cảnh, lãnh sự để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân phục vụ mục đích công tác, học tập, thăm thân và tăng cường giao lưu, hợp tác trong nội khối thông qua áp dụng hộ chiếu vaccine, thỏa thuận “làn xanh”.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích các đối tác hỗ trợ ASEAN kiểm soát, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cung cấp vaccine và nâng cao năng lực sản xuất vaccine cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất.

Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN sẽ cùng nhau thông qua Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 15.

 • Trang 5 báo Nhân Dân ngày 23/9/2021

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Theo đó, cáo trạng truy tố các bị can: Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước) và Nguyễn Trường Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nội dung vụ án cho thấy, từ năm 2009, TP Hà Nội đã có đề án về việc xử lý ô nhiễm môi trường gây bức xúc trên địa bàn thành phố. Tháng 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung khi đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc UBND thành phố mua chế phẩm Redoxy-3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH nhằm xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bằng miệng đối với bị can Võ Tiến Hùng thực hiện việc mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.

Ông Nguyễn Đức Chung đã cử đoàn công tác của thành phố sang Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với đối tác và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy-3C. Trong thành phần đoàn công tác, bị can Nguyễn Trường Giang dù không phải cán bộ thành phố nhưng đã được ông Chung “cài cắm” vào đoàn công tác để Giang có vị thế ký độc quyền, nhập khẩu từ công ty nước ngoài và bán cho UBND TP Hà Nội chế phẩm Redoxy-3C do chính UBND TP Hà Nội đặt hàng.

Khi Công ty Thoát nước chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Arktic, ông Chung đã chỉ đạo, yêu cầu bị can Võ Tiến Hùng ứng trước tiền mua. Thực hiện chỉ đạo của ông Chung, bị can Võ Tiến Hùng phải dùng tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỷ đồng ứng trước để mua chế phẩm Redoxy-3C.

Khi báo chí phản ánh việc gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy-3C, ông Chung đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm thì bị can Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng cơ quan thanh tra kết luận theo hướng không có sai phạm.

Tại cuộc họp của thành phố, khi cơ quan thanh tra nêu việc Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy-3C khi chưa được UBND thành phố cho phép, không thực hiện đúng quy định, bị can Chung đã khẳng định việc này là do mình chỉ đạo, cho phép mua trước, hoàn thiện thủ tục sau, không được đổ cho Công ty Thoát nước hay các Sở.

Bản thân bị can Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã phát biểu, đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, ép buộc, đe dọa, chỉ đạo Chánh Thanh tra thành phố và đoàn thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm gì.

Cáo trạng đã làm rõ, Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Chung) bỏ 100% vốn (5 tỷ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai Nguyễn Đức Hạnh đứng tên trong Giấy đăng ký kinh doanh, sau đó nhờ một người khác đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị can Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ. Vì vậy, bị can Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic để công ty này được hưởng khoản lợi nhuận hơn 36 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Đức Chung là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt (chỉ đạo miệng trái với chỉ đạo bằng văn bản), hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội. Theo kết luận, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung ngoài việc gây thiệt hại cho UBND TP Hà Nội để vụ lợi cho Công ty gia đình còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND TP Hà Nội, của người đứng đầu TP Hà Nội.

 

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

%d người thích bài này: